Những ngành kỹ thuật con gái nên học trong thời hiện đại


Có thể dễ dàng nhìn thấy được các ngành kỹ thuật tại trường đại học, cao đẳng tại nước ta luôn xuất hiện bóng hình của các cô gái. Chính điều này đã xóa tan quan niệm chỉ có con trai mới nên học ngành kỹ thuật và việc con gái học ngành này cũng trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Vậy những ngành kỹ thuật con gái nên học bao gồm những ngành nghề nào. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp vấn đề này giúp bạn.

Con gái có nên học nghề kỹ thuật hay không?

Kỹ thuật là một lĩnh vực lớn bao gồm các ngành nghề liên quan đến sản xuất từ truyền thống đến các sản phẩm sử dụng công nghệ cao như máy tính, AI, robot, điện thoại, … Những người làm trong lĩnh vực kỹ thuật sẽ sử dụng các kiến thức khoa học, toán học, vật lý, kỹ thuật để áp dụng vào quá trình sản xuất của mình. Bên cạnh đó, nghề này cũng cần đến sự sáng tạo, nghiên cứu tùy vào từng sản phẩm ứng dụng.

Con gái hoàn toàn có thể học ngành kỹ thuật
Con gái hoàn toàn có thể học ngành kỹ thuật

Khi nhắc đến kỹ thuật, với trước đây, chúng ta sẽ thường nghĩ đến những công việc thường xuyên tiếp xúc với máy móc, dầu nhớt, sử dụng nhiều lực và không phù hợp với phái nữ. Tuy nhiên, với công nghệ phát triển như hiện nay, hầu hết các ngành nghề kỹ thuật đã hạn chế rất lớn việc sử dụng sức người. Thay vào đó là dùng công nghệ và điều khiển, công đoạn sản xuất hầu như được điều khiển bằng máy móc.

Ngành kỹ thuật đang thiếu nhân lực nữ rất lớn. Đặc biệt là những công việc yêu cầu tính tỉ mỉ, tiêu tiết, cẩn thận mà ít người nam nào đáp ứng được. Có rất nhiều trường đại học khuyến khích nữ theo học ngành kỹ thuật, tùy vào sở thích của từng người, nàng có thể lựa chọn lĩnh vực phù hợp nhất cho mình.

Tuy nhiên, lĩnh vực kỹ thuật vận có một số khó khăn dành cho phái nữ. Cụ thể như: khối lượng kiến thức đòi hỏi sự thông minh, nhạy bén nhiều hơn là cần cù và siêng năng. Không những vậy, lĩnh vực kỹ thuật cũng yêu cầu về sức khỏe, thời gian làm việc nhiều ảnh hưởng đến gia đình khi con gái là người chăm lo cho con cái. Không những vậy, phần lớn các doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực kỹ thuật vận ưu tiên nam giới hơn.

Có rất nhiều ngành nghề kỹ thuật phù hợp với chị em
Có rất nhiều ngành nghề kỹ thuật phù hợp với chị em

Nhưng đó chỉ là phần lớn, vẫn có rất nhiều chị em có tiếng làm trong lĩnh vực kỹ thuật và áp đảo các chàng trai đồng nghiệp. Có rất nhiều nghề nghiệp thuộc lĩnh vực nào chỉ có con gái mới có thể đáp ứng tốt được. Vậy nên, nếu có sự đam mê và nỗ lực, dù là nam hay nữ, bạn vẫn có cơ hội phát triển bản thân, phát triển tương lai của mình ở vị trí tốt nhất.

Những ngành kỹ thuật con gái nên học

Như được chia sẻ ở trên, con gái nếu muốn học ngành kỹ thuật mà lo sợ về độ tư duy và năng suất làm việc, bạn có thể tham khảo một số ngành nghề liên quan đến thiết kế, triển khi, chế đạo, vận hành, tính toán. Không những vậy, vẫn có những ngành nghề là kỹ thuật nhưng lại liên quan đến kinh tế, công trình xây dựng…. Một số ngành học bạn nên thi vào như: Kỹ thuật cơ – điện tử; Ngành dầu khí; Ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng; Ngành quản lý công nghiệp; ngành thiết kế kỹ thuật…

Ngành kỹ thuật yêu cầu rất nhiều về kiến thức và tư duy
Ngành kỹ thuật yêu cầu rất nhiều về kiến thức và tư duy

Bên cạnh đó, nếu muốn thử thách bản thân, hoặc yêu thích lĩnh vực công nghệ thông tin. Các bạn nữ hoàn toàn có thể theo học ngành công nghệ thông tin tại các trường đại học như: Đại học Bách Khoa, Đại học Khoa học – Tự nhiên, Đại học Công nghệ thông tin, hoặc các trường quốc tế khác…

Nghề công nghệ thông tin không yêu cầu giới tính nam hay nữ, ngành nghề này hot và dễ có việc làm. Tuy nhiên, ngành này lại yêu cầu tính logic, tư duy cao và đòi hỏi trí nhớ tốt. Những điều này đều có thể rèn luyện được. Chỉ cần có sự đam mê, và tinh thần tự học cao, bạn vẫn có thể thành công như bao bạn nam thông minh khác.

Đối với công nghệ thông tin, những ngành kỹ thuật con gái nên học như:

  • Tester: Là công việc kiểm tra sản phẩm, khảo sát, chạy thử, đưa ra những đánh giá về trải nghiệm sử dụng, chất lượng, đảm bảo sản phẩm đúng yêu cầu hay không, báo lỗi sản phẩm.
  • DBA: Làm việc liên quan đến thiết kế, dữ liệu nền tảng, hay truy vấn dữ liệu.
  • Thiết kế website, webapp, game thiên về thiết kế và một ít là kỹ thuật.
  • QA: Là một công việc thuộc quản lý, đảm bảo tiến độ công việc phát triển sản phẩm phù hợp, giám sát quy trình theo tiêu chuẩn có sẵn.
  • DN Developer: Thiết kế, tạo ra database cho team lập trình.
Con gái học lập trình
Con gái học lập trình

Có thể thấy, các ngành nghề lĩnh vực kỹ thuật đều yêu cầu sự hiệu biết, khả năng tư duy. Nhưng thực tế không phải chỉ có con trai mới làm được nghề này. Chỉ cần các bạn gái yêu thích và theo đuổi đến cùng, cũng như rèn luyện các thói quen cần thiết, bạn vẫn có thể hoàn thành tốt nó và có cơ hội việc làm rộng mở.

Trên đây là danh sách những ngành kỹ thuật con gái nên học. Hy vọng với những phân tích này, nàng đã hiểu hơn về lĩnh vực kỹ thuật và lựa chọn cho mình ngành nghề phù hợp.

Bài viết liên quan:

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận