Top những ngành không sợ thất nghiệp tại Việt Nam


Thất nghiệp là nỗi lo lắng của rất nhiều bạn đang định hướng con đường học tập cho bản thân. Tuy nhiên, nếu nắm bắt được xu thế của thị trường, nguồn nhân lực trẻ vẫn có cơ hội phát triển sự nghiệp với công việc phù hợp. Tìm hiểu bài viết bên dưới để được bật mí về những ngành không sợ thất nghiệp tại Việt Nam

Ngành Bác sĩ – Dược sĩ

Bác sĩ – Dược sĩ luôn là một trong những ngành không sợ thất nghiệp. Tuy nhiên, đây cũng là ngành nghề yêu cầu trình độ chuyên môn để đáp ứng tiêu chuẩn đầu vào cao ngất ngưởng. Vì sức khỏe con người luôn là yếu tố quan trọng để phát triển kinh tế xã hội, do đó các bạn theo học ngành này sẽ có cơ hội kiếm được việc làm ổn định.

Trải qua khoảng thời gian từ 5 – 6 năm học tập, các bạn sẽ được đảm nhận nhiều vai trò như bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên thí nghiệm, kinh doanh y tế,… Để thành công với lĩnh vực này, các sinh viên sẽ phải dành rất nhiều thời gian để học tập và nỗ lực trau dồi khối lượng kiến thức vô cùng phức tạp.

Ngành Bác sĩ - Dược sĩ không lo thất nghiệp
Ngành Bác sĩ – Dược sĩ không lo thất nghiệp

Ngành thẩm mỹ

Nhóm ngành thẩm mỹ là sự lựa chọn hoàn hảo giúp các bạn không phải lo lắng về việc thất nghiệp. Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, xã hội, nhu cầu làm đẹp của con người cũng vì thế mà ngày càng nâng cao. Hiện nay, đây là lĩnh vực bao hàm rất nhiều nghề khác nhau như nghề spa, makeup, làm tóc, làm nail, phun xăm,… Các bạn có thể tha hồ lựa chọn tùy theo nhu cầu của bản thân.

Ngoài việc nằm trong danh sách những ngành không sợ thất nghiệp, thẩm mỹ cũng là lĩnh vực mở ra cơ hội phát triển sự nghiệp cho các bạn trẻ. Sau khi hoàn thành lộ trình đào tạo, bạn có thể trở thành kỹ thuật viên tại cơ sở làm đẹp hoặc tự xây dựng thương hiệu kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ. Từ đó, có khả năng thăng tiến trong công việc và tạo ra nguồn thu nhập hấp dẫn.

Ngành thẩm mỹ mở ra nhiều cơ hội phát triển
Ngành thẩm mỹ mở ra nhiều cơ hội phát triển

Ngành Quân Đội – Công An

Đối với các bạn đang phân vân chọn nghề gì để không thất nghiệp, chúng tôi cho rằng ngành Quân Đội – Công An là sự lựa chọn lý tưởng. Các sinh viên ra trường sẽ được làm việc dưới sự quản lý chặt chẽ của cơ quan Nhà nước. Do đó, chế độ lương thưởng và vị trí công việc sẽ được bố trí ổn định.

Thêm vào đó, các bạn trẻ theo đuổi ngành này thường được hưởng rất nhiều chính sách ưu đãi về học phí và tiền ăn. Mặc khác, bạn cần phải sở hữu đầy đủ yếu tố về học vấn và trình độ đạt tiêu chuẩn theo quy chế tuyển sinh để được phép theo học.

Ngành Quân Đội - Công An có nhiều ưu đãi về học phí
Ngành Quân Đội – Công An có nhiều ưu đãi về học phí

Ngành Marketing

Trong thời đại công nghệ số, marketing đã trở thành một trong những ngành không sợ thất nghiệp nếu các bạn có năng lực chuyên môn cao. Hoạt động truyền thông, quảng bá và marketing đóng vai trò quan trọng trong mọi công việc khác nhau như kinh doanh, sản xuất. Góp phần giúp tổ chức, doanh nghiệp tiếp cận nhanh chóng đến khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả.

Vì thế, sinh viên cần phải thấu hiểu và nắm bắt xu thế thịnh hành của thị trường, để từ đó lĩnh hội kiến thức và kỹ năng marketing chuyên nghiệp. Sau khi ra trường, các bạn sẽ trở thành nhân viên tiếp thị, digital marketing, xây dựng thương hiệu, chuyên viên truyền thông, content marketing,… Toàn bộ các công việc này đều sở hữu thu nhập rất cao và có cơ hội thăng tiến theo thời gian.

Ngành marketing đang rất phát triển hiện nay
Ngành marketing đang rất phát triển hiện nay

Ngành ngôn ngữ Anh

Thực tế, ngôn ngữ Anh vẫn luôn được nhiều chuyên gia đánh giá là một trong những ngành không sợ thất nghiệp tại Việt Nam. Xu thế hội nhập quốc tế, toàn cầu hóa đã len lỏi vào nền kinh tế của nước ta, mở ra tiềm năng phát triển dành cho các bạn giỏi tiếng Anh. Nhiều người chọn học ngôn ngữ Anh tại các trường Đại học, Cao đẳng và chú trọng sở hữu chứng chỉ uy tín như IELTS, TOEIC,…

Mặc khác, khi đã có khả năng tiếng Anh vượt trội, các bạn hoàn toàn có thể tiếp cận đến nhiều lĩnh vực khác nhau với mức lương hấp dẫn. Thậm chí, hầu như mọi tổ chức ngày nay đều yêu cầu về nguồn nhân lực có tiếng anh trong quá trình tuyển dụng. Ngoài ra, sở hữu bằng tốt nghiệp ngôn ngữ Anh sẽ giúp các bạn dễ dàng xin việc làm ở những doanh nghiệp nước ngoài.

Ngôn ngữ Anh mở ra cơ hội làm việc ở nhiều lĩnh vực
Ngôn ngữ Anh mở ra cơ hội làm việc ở nhiều lĩnh vực

Ngành thiết kế đồ họa

Nhắc đến top những ngành không sợ thất nghiệp, chắc chắn không thể bỏ qua thiết kế đồ họa. Đây là ngành nghề mới phát triển trong thời gian gần đây và được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi. Yếu tố để trở thành một designer thành công chính là sức sáng tạo dồi dào. Toàn bộ những ấn phẩm tạo ra cần phải có sự sinh động, độc đáo và mới mẻ.

Hiện tại, có rất nhiều công ty trọng dụng những bạn trẻ làm nghề thiết kế đồ họa, bởi những sản phẩm này sẽ giúp họ thu hút khách hàng tiềm năng hiệu quả. Các bạn còn có cơ hội làm việc trong môi trường năng động nhiều lĩnh vực như truyền thông, giải trí, kinh doanh,… Ngoài ra, chương trình đào tạo designer không mất quá nhiều thời gian để học tập như những ngành khác.

Thiết kế đồ họa đòi hỏi sự sáng tạo dồi dào
Thiết kế đồ họa đòi hỏi sự sáng tạo dồi dào

Ngành hướng dẫn viên du lịch

Theo thông tin mới nhất, du lịch đóng góp 13,9% vào GDP Việt Nam cho thấy sức hút của ngành này sẽ còn phát triển vượt trội trong tương lai. Đây là minh chứng về việc hướng dẫn viên du lịch là một trong những ngành không sợ thất nghiệp. Điều quan trọng để thành công khi theo đuổi công việc này là nâng cấp trình độ ngoại ngữ và cải thiện kỹ năng giao tiếp.

Sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ đảm nhận vai trò là hướng dẫn viên du lịch tại các công ty lữ hành, tổ chức sự kiện, truyền thông du lịch, khu nghỉ dưỡng,… Bức tranh về ngành du lịch sẽ còn phát triển và các doanh nghiệp sẽ tiếp tục hoạt động mạnh mẽ trong tương lai. Điều đó tạo tiền đề cho sự thiếu hụt nhân lực, góp phần mở rộng cơ hội việc làm cho các bạn trẻ.

Ngành hướng dẫn viên du lịch mang lại việc làm hấp dẫn
Ngành hướng dẫn viên du lịch mang lại việc làm hấp dẫn

Ngành công nghệ thông tin

“Sức nóng” của mạng lưới internet và cuộc chạy đua công nghệ trên toàn thế giới vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Các chuyên gia nhìn nhận việc này đã giúp cho ngành công nghệ thông tin trở thành lĩnh vực có sức ảnh hưởng lớn nhất hiện nay. Nhiều người cho rằng ngành này có khả năng chống chọi với mọi cuộc khủng hoảng kinh tế bởi nó đã len lỏi vào cuộc sống của tất cả mọi người.

Công nghệ thông tin là lĩnh vực rộng lớn để các bạn khám phá với nhiều công việc như lập trình viên, kiểm duyệt phần mềm, phân tích hệ thống,… Bên cạnh đó, bạn có thể trở thành một nhà quản lý và điều phối các dự án liên quan đến phát triển công nghệ ở doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây chính xác là một trong những ngành không sợ thất nghiệp trong tương lai.

Ngành công nghệ thông tin ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống con người
Ngành công nghệ thông tin ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống con người

Ngành cơ khí

Chúng ta đang ở trong giai đoạn mà quá trình vận hành sản xuất máy móc hiệu quả, sẽ tạo ra bước tiến phát triển vượt trội đối với nền kinh tế. Vì thế, ngành cơ khí trở thành sự ưu tiên hàng đầu đối với nhiều bạn trẻ và không phải lo sợ vấn đề thất nghiệp. Thông thường, công việc này sẽ phù hợp với các bạn nam bởi quá trình làm việc yêu cầu sức khỏe và áp lực rất lớn.

Khi học ngành cơ khí, các bạn sẽ đảm nhận vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất, bảo trì, bảo dưỡng, thiết kế máy móc để phục vụ cho đời sống xã hội. Đặc biệt đây là chuyên ngành có nhiều lĩnh vực để lựa chọn bao gồm kỹ thuật cơ khí, điện tử kỹ thuật, cơ khí hóa, kỹ thuật xây dựng,…

Ngành cơ khí đóng vai trò quan trọng trong vận hành và sản xuất
Ngành cơ khí đóng vai trò quan trọng trong vận hành và sản xuất

Ngành công nghệ sinh học

Theo một số nguồn tin chính thống, Viện Chiến lược và Quy hoạch Giáo dục Bộ GD & ĐT đã có những nhận định tích cực về ngành công nghệ sinh học. Đối với các bạn đang tìm hiểu những ngành không sợ thất nghiệp, đây sẽ là một lựa chọn khôn ngoan để có được công việc ổn định trong tương lai.

Sau khi hoàn thành quá trình đào tạo tại trường Cao đẳng, Đại học, các bạn sẽ có thể làm việc ở những trung tâm nghiên cứu, tổ chức về công nghệ sinh học. Ngành này phù hợp với những bạn có niềm đam mê với nghiên cứu, chế biến, qua đó đảm bảo an toàn về thực phẩm và dược phẩm.

Công nghệ sinh học đảm bảo an toàn về dược phẩm
Công nghệ sinh học đảm bảo an toàn về dược phẩm

Thông qua bài viết, toàn bộ thông tin về những ngành không sợ thất nghiệp tại Việt Nam đã được chúng tôi bật mí chi tiết. Hy vọng những chia sẻ này sẽ là hành trang giúp các bạn vững tin đưa ra quyết định phù hợp với bản thân. Chúc các bạn học tập và phát triển sự nghiệp thành công!

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận