Những cách tìm việc làm thêm cho sinh viên tránh bị lừa đảo


Khi bắt đầu quãng đời sinh viên, ngoài việc chú tâm vào học tập thì nhiều bạn sẽ chọn dành thời gian rảnh để đi làm thêm, vừa kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống, vừa gia tăng kinh nghiệm và kỹ năng mềm trước khi ra trường, tuy nhiên, việc tìm việc làm thêm cũng không phải là điều dễ dàng đối với những bạn sinh viên mới bước vào đời, hiểu được điều này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những cách tìm việc làm thêm cho sinh viên để chọn lựa những công việc tốt, đặc biệt tránh được lừa đảo.

Những công việc nào sinh viên nên làm và không nên làm?

Trước khi tìm hiểu những cách tìm việc làm thêm cho sinh viên, chúng ta cần phải liệt kê ra trước những kiểu công việc nào nên làm, kiểu nào không nên làm để các bạn học viên biết được những thông tin cần thiết trước khi tìm kiếm việc làm.

Ngoài việc học, nhiều sinh viên có nhu cầu đi làm thêm để trang trải sinh hoạt
Ngoài việc học, nhiều sinh viên có nhu cầu đi làm thêm để trang trải sinh hoạt

Những công việc bán thời gian sinh viên nên làm

Đó có thể là những công việc lao động chân tay, phụ việc trong văn phòng, làm việc online, nhân viên part time, thậm chí, nhiều công ty còn có những vị trí dành riêng cho sinh viên làm thêm theo đúng chuyên ngành học, vừa để các bạn sinh viên có thêm thu nhập, lại vừa tích lũy được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng, trở thành hành trang quý báu cho sinh viên trước khi ra trường.

Và đối với các bạn sinh viên đang còn đi học với quỹ thời gian rảnh eo hẹp thì nên chọn một trong số những công việc làm thêm bán thời gian như dưới đây:

 • Gia sư: Bạn những kiến thức bạn tích lũy trong quá trình học trung học, bạn có thể làm gia sư dạy kèm cho các bạn nhỏ tại nhà. Nhu cầu gia sư tại các thành phố lớn là rất cao, từ lớp 1 tới lớp 12, nên bạn có thể lựa chọn công việc này nhé.
 • Nhân viên bán thời gian tại các quán cafe, shop quần áo, hoặc cửa hàng bán thức ăn, siêu thị…công việc này khá linh động, thường được xếp theo ca nên các bạn sinh viên có thể đăng ký theo lịch học của mình. Tuy nhiên khi làm nhân viên part time tại các quán cafe, quán ăn sẽ thường phải bưng bê, dọn dẹp nên khá vất vả.
 • Cộng tác viết viết bài hoặc dịch thuật, công việc này dành cho các bạn đam mê viết lách hoặc học các khối ngành ngôn ngữ, có thể làm tại nhà, chỉ cần có laptop là được.
 • Telesale: rất nhiều công ty tuyển nhân viên cho vị trí này, không yêu cầu kiến thức, kinh nghiệm, sẽ được đào tạo mà mức lương cũng khá cao nên được nhiều bạn lựa chọn.
những cách tìm việc làm thêm cho sinh viên
Gia sư là hình thức làm thêm được nhiều bạn sinh viên lựa chọn

Những công việc làm thêm không nên làm

Lợi dụng sự ngây thơ và nhẹ dạ, cả tin của nhiều bạn sinh viên mới vào đời, chưa biết gì nhiều mà nhiều đối tượng đã thực hiện những hành vi lừa đảo khi sinh viên đi tìm kiếm việc làm thêm, nhiều bạn còn bị lừa cả công sức và tiền bạc.

Chính vì vậy với những việc làm mà có tính chất lừa đảo nhiều như các công việc được kể dưới đây thì các bạn không nên làm hoặc phải tìm hiểu kỹ trước khi làm nhé:

 • Đánh máy vi tính tại nhà
 • Bán hàng đa cấp/bán hàng online
 • Phát tờ rơi
 • Làm nhà hàng
 • Làm bảo vệ
 • Nhân viên soát vé tại các rạp chiếu phim qua trung gian.
 • Cộng tác viên bán các khóa học kỹ năng mềm
Cần đặc biệt tỉnh táo, không được tham gia vào hình thức bán hàng đa cấp
Cần đặc biệt tỉnh táo, không được tham gia vào hình thức bán hàng đa cấp

Cách tìm việc làm thêm cho sinh viên tránh lừa đảo

Đối với những thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, nơi tập trung nhiều các trường đại học thì những công việc làm thêm, công việc bán thời gian dành cho các bạn sinh viên cũng cực kỳ nhiều. Nhưng để mà tìm được một công việc tốt, không lo bị lừa đảo thì bạn cần phải tìm hiểu rất nhiều đó nha.

Và nếu bạn hoang mang không biết tìm việc làm thêm ở đâu thì dưới đây sẽ là một số cách tìm việc làm thêm cho sinh viên mà bạn nên note ngay vào đó.

Tìm kiếm trên mạng xã hội

Mặc dù bây giờ việc lừa đảo trên mạng xã hội là rất nhiều thế nhưng không thể phủ nhận rằng đây là cách để bạn tìm, tiếp cận được nhiều công việc làm thêm nhất. Và hầu hết những nơi tuyển nhân viên làm thêm cũng đều đăng lên mạng xã hội.

Vậy cách tìm việc làm thêm cho sinh viên thông qua mạng xã hội như thế nào?

Cách tốt nhất đó là bạn hãy tìm đến các hội, nhóm chia sẻ việc làm thêm cho sinh viên trên Facebook, hoặc các trang thông tin tuyển dụng uy tín: Chợ tốt, vietnamworks. com, joboko.com…những tin tuyển dụng trên đây hầu hết đều uy tín và nhà tuyển dụng cũng phải trả phí để đăng tuyển nên bạn sẽ hạn chế được khả năng bị lừa bởi những tin tuyển dụng ảo. Còn nếu tìm trên Facebook thì nhớ “check” thông tin chỗ làm, đọc review (nếu có) trước nha.

Mạng xã hội là công cụ hỗ trợ tìm việc làm phổ biến nhất
Mạng xã hội là công cụ hỗ trợ tìm việc làm phổ biến nhất

Liên hệ trực tiếp tới nơi tuyển dụng

Thường thì các nơi cần tuyển dụng nhân viên part time sẽ có thông báo tuyển dụng trực tiếp, có thể ngay tại cửa hàng hoặc trên trang tuyển dụng của công ty, shop, cửa hàng…bạn hãy theo dõi trên fanpage, liên hệ trực tiếp với nơi cần tuyển dụng. Đây là cách tìm việc làm thêm cho sinh viên đảm bảo cho bạn tránh được trung gian lừa đảo.

Người quen giới thiệu

Nếu nói đâu là cách tìm việc làm thêm cho sinh viên đảm bảo nhất thì chắc có lẽ là những công việc do người quen giới thiệu. Hãy nhờ tới sự giúp đỡ của những người có mối quan hệ rộng. Và tất nhiên, người quen sẽ giới thiệu cho bạn những công việc đảm bảo dựa vào mối quan hệ của họ, đôi lúc người quen sẽ có những công việc mức lương khá ổn hơn so với những việc tìm thấy trên mạng đấy.

Trở thành thực tập sinh tại các công ty

Những sinh viên năm 3, năm 4 sẽ chọn hình thức này, và công việc sẽ thường liên quan tới chuyên ngành các bạn học để học thêm kinh nghiệm. Các công ty lớn, vừa và nhỏ mỗi năm cũng đều dành những vị trí thực tập sinh cho các bạn sinh viên làm việc để tập quen với nghề nghiệp sau này.

Tuy nhiên, là thực tập sinh nên có những trường hợp bạn sẽ không có lương hoặc lương rất thấp. Và bạn sẽ không linh hoạt được thời gian làm việc của mình. Tuy nhiên, đổi lại bạn sẽ được học rất nhiều kiến thức hay ho và bổ ích.

Trở thành thực tập sinh để có cơ hội làm việc theo đúng chuyên ngành
Trở thành thực tập sinh để có cơ hội làm việc theo đúng chuyên ngành

Tìm kiếm các công việc theo mùa

Người ta gọi đó là công việc thời vụ, thường là vào các dịp lễ tết, ngày kỷ niệm khi mà lượng khách hàng tăng cao, cần lượng nhân viên lớn. Nếu bạn rảnh vào các dịp đó thì có thể chọn đi làm thêm kiếm thêm tiền nè.

Lời kết

Trên đây là thông tin về một số công việc cũng như các tìm việc làm thêm cho sinh viên mà các bạn sinh viên có thể tham khảo, biết cách tìm việc và nên tìm việc ở đâu. Và một lời khuyên cho các bạn sinh viên đang muốn tìm việc làm thêm đó là, dù áp dụng cách tìm việc làm thêm cho sinh viên nào trong số những cách đã kể trên, thì khi phỏng vấn, thái độ chính là yếu tố quan trọng để quyết định xem bạn có được nhận hay không, vì thế dù là việc làm thêm cũng phải thật nghiêm túc, chuyên nghiệp nhé.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận