Nghỉ học sớm nên học nghề gì để có công việc ổn định lương cao?


Nghỉ học sớm nên học nghề gì là vấn đề trăn trở của không ít bạn trẻ khi định hướng công việc trong tương lai. Để giúp cho các bạn dừng bước trước con đường học vấn, vẫn có cơ hội kiếm được nhiều tiền. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về các ngành nghề phù hợp với xu hướng qua bài viết bên dưới.

15 nghề dễ làm nếu phải nghỉ học sớm

Nghỉ học sớm nên học nghề gì không còn là một bài toán khó khi thị trường lao động đang mở ra nhiều cơ hội cho những bạn nghỉ học sớm. Để có thể kiếm một nguồn thu ổn định, các bạn sẽ có thể lựa chọn nhiều nghề trong các khối ngành dịch vụ, ẩm thực…

Các nghề thuộc khối ngành dịch vụ, ẩm thực,… đều là những ngành nghề đòi hỏi nguồn nhân lực dồi dào. Ngoài ra, những nghề này còn có thể giúp các bạn kiếm được nguồn thu nhập rất khả quan:

 • Nghề spa
 • Nghề làm tóc
 • Nghề trang điểm
 • Nghề đầu bếp
 • Nghề pha chế
 • Nghề may công nghiệp
 • Sửa chữa xe máy và ô tô
 • Nghề điện công nghiệp
 • Thiết kế đồ họa
 • Nghề kinh doanh online
 • Nghề phun xăm thẩm mỹ
 • Nhân viên gội đầu dưỡng sinh
 • Nhân viên làm nail
 • Nghề nối mi
 • Nhân viên chăm sóc khách hàng

Phần lớn những ngành nghề này đều không yêu cầu cần phải có tấm bằng cấp 3 hay đại học. Ngoài ra, những nghề này còn đang cần rất nhiều nhân lực. Các bạn có thể tham gia các khóa học ngắn hạn để tích lũy kiến thức và kinh nghiệm làm việc.

Học nghề spa

Để trả lời cho câu hỏi nghỉ học sớm nên học nghề gì thì nghề spa là ưu tiên hàng đầu. Nghề spa là một trong những nghề thu hút đông đảo các bạn trẻ theo đuổi hiện nay, nhất là trong bối cảnh lĩnh vực làm đẹp đang phát triển trên thị trường. Nhu cầu đi đến spa, cơ sở thẩm mỹ ngày càng gia tăng dẫn đến tình trạng thiếu thốn nhân lực sở hữu chuyên môn cao. Điều đó mở ra cơ hội để các bạn có thể học hỏi và làm việc.

Nghỉ học sớm nên học nghề spa
Nghỉ học sớm nên học nghề spa

Thêm vào đó, quá trình học nghề và bắt đầu làm việc chỉ kéo dài trong vòng 1 – 3 tháng. Với mức lương cố định vô cùng hấp dẫn dao động từ 8.000.000đ – 15.000.000đ/tháng, kèm theo đó là tiền hoa hồng, tiền lương phụ cấp, giúp cho nghề spa trở nên vô cùng thịnh hành… Khi đã vững vàng tài chính, các bạn có thể tự doanh cơ sở spa để gia tăng thu nhập cho bản thân.

Nghề phun xăm thẩm mỹ

Nhu cầu làm đẹp chưa bao giờ hạ nhiệt trong thế giới thẩm mỹ. Nhờ vậy, nghề phun xăm thẩm mỹ cũng đón nhận được nhiều cơ hội hơn. Với nghề này, các bạn có thể trở thành thợ phun xăm mày, mí, môi hoặc xăm hinh nghệ thuật. Những bạn tỉ mỉ, khéo léo và yêu thích nghệ thuật sẽ rất phù hợp với công việc này.

 Nghề phun xăm thẩm mỹ cũng đón nhận được nhiều cơ hội hơn
Nghề phun xăm thẩm mỹ cũng đón nhận được nhiều cơ hội hơn

Nhân viên gội đầu dưỡng sinh

Gội đầu dưỡng sinh đang dần trở thành một xu hướng thư giãn vào những năm gần đây. Đến nay, rất nhiều người đã xem gội đầu dưỡng sinh là một liệu pháp thư giãn yêu thích, phải thực hiện hàng tuần, hàng tháng. Chính vì vậy, nghề gội đầu dưỡng sinh cũng gần nguồn lao động lớn. Đây cũng là một nghề có thể mang lại một mức thu nhập khả quan cho các bạn nghỉ học sớm.

Nghề gội đầu dưỡng sinh cũng gần nguồn lao động lớn
Nghề gội đầu dưỡng sinh cũng gần nguồn lao động lớn

Nhân viên làm nail

Làm nail cũng là một xu hướng làm đẹp được nhiều người quan tâm, nhất là những bạn nữ. Hiện nay, các khóa học làm nail cũng trở nên phổ biến hơn, các bạn đã có thể dễ dàng tìm kiếm được những trung tâm dạy nail uy tín. Đây là một nghề có cơ hội làm việc tốt và mang lại mức thu nhập từ 6.000.000 VNĐ đến 30.000.000 VNĐ, phụ thuộc vào tay nghề và nơi làm việc của các bạn.

Làm nail là một nghề có cơ hội làm việc tốt và mang lại mức thu nhập cao
Làm nail là một nghề có cơ hội làm việc tốt và mang lại mức thu nhập cao

Nghề nối mi

Nghề nối mi cũng là một nghề mang lại cơ hội nghề nghiệp cao. Tại các trung tâm thẩm mỹ, dịch vụ nối mi là một dịch vụ không thể thiếu. Nhu cầu làm đẹp mi của các khách hàng cũng ngày càng tăng lên chứ không hề giảm. Các khóa học nối mi thường ngắn hạn, các bạn có thể học và làm việc nhanh chóng hơn.

Nghề nối mi cũng là một nghề mang lại cơ hội nghề nghiệp cao
Nghề nối mi cũng là một nghề mang lại cơ hội nghề nghiệp cao

Học nghề tóc

Đối với những bạn không thể tiếp tục bậc học cao hơn, theo đuổi nghề làm tóc cũng là sự lựa chọn sáng suốt. Chắc chắn trong tương lai, nhu cầu sở hữu một kiểu tóc ấn tượng sẽ còn gia tăng mạnh mẽ. Chỉ cần các bạn kiên trì học hỏi, trau dồi kỹ năng và cập nhật xu thế mới mẻ. Việc phát triển nghề nghiệp làm tóc sẽ mở ra cơ hội thu nhập vô cùng hấp dẫn.

Làm tóc đang là nghề thịnh hành trên thị trường
Làm tóc đang là nghề thịnh hành trên thị trường

Nếu bạn là người mới vào nghề, lương thợ phụ cắt tóc có thể sẽ dao động trong khoảng từ 3.000.000đ – 5.000.000đ/tháng. Tuy nhiên, khi đã vững chắc tay nghề thì mức thu nhập sẽ nâng lên từ 10.000.000đ – 15.000.000đ/tháng tùy thuộc vào từng cơ sở kinh doanh khác nhau. Nghề này yêu cầu bạn phải là người vô cùng tỉ mỉ, biết cách quan sát và trau dồi kiến thức mới thường xuyên theo xu hướng của thị trường.

Nghề trang điểm

Nghề trang điểm là câu trả lời hoàn hảo cho vấn đề nghỉ học sớm nên học nghề gì. Trong quá trình học nghề tại trung tâm, các bạn trẻ sẽ có cơ hội được những giảng viên dày dặn kinh nghiệm hướng dẫn tận tình từ cơ bản đến nâng cao. Đối với công việc này, điều làm nên thành công của các bạn không phải là bằng cấp mà tư duy thẩm mỹ và năng lực sáng tạo. Đặc biệt là nhiều trung tâm đào tạo sẵn sàng hỗ trợ cho học viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Học nghề trang điểm có cơ hội việc làm rộng mở
Học nghề trang điểm có cơ hội việc làm rộng mở

Những bạn trẻ mới vào nghề có thể kiếm được mức lương từ 7.000.000đ – 10.000.000đ/tháng. Tuy nhiên, đây là một trong những nghề hot nhất trên thị trường nên nếu bạn sở hữu một tiệm trang điểm riêng. Thu nhập bình quân có thể lên đến 50.000.000đ – 70.000.000đ/tháng tùy thuộc vào năng lực và số lượng khách hàng.

Học nghề đầu bếp

Trong những năm gần đây, nghề đầu bếp đang ngày càng chiếm được vị thế vững chắc, do nhu cầu về ẩm thực của con người tăng cao theo thời gian. Theo các chuyên gia, đây là công việc sẽ không lỗi thời trong tương lai. Bởi hàng loạt những nhà hàng, khách hàng đã và đang phát triển mạnh mẽ phục vụ tăng trưởng cho ngành du lịch. Điều đó cho thấy nhu cầu tuyển dụng đầu bếp tay nghề cao cùng với kiến thức chuyên môn tốt đang là cơ hội cho các bạn trẻ.

Nghề đầu bếp yêu cầu tay nghề cao
Nghề đầu bếp yêu cầu tay nghề cao

Mức thu nhập của nghề đầu bếp thường rơi vào khoảng từ 8.000.000đ – 10.000.000đ/tháng ở những nhà hàng quy mô nhỏ. Mặc khác, nếu đảm nhận công việc ở vị trí bếp trưởng của những nhà hàng cao cấp, các bạn có thể đạt được mức lương lên đến 30.000.000đ – 50.000.000đ/tháng.

Nghề pha chế

Dành cho các bạn đặt câu hỏi nghỉ học sớm nên học nghề gì, nghề pha chế hay còn gọi là bartender đang là xu hướng trên thị trường. Khi học nghề, các bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề bằng cấp, chứng chỉ học thuật phức tạp. Đặc biệt là khóa học ở những trung tâm đào tạo nghề pha chế hiện nay đều tập trung vào giảng dạy thực hành. Qua đó, giúp các bạn trẻ có cơ hội tiếp xúc và nâng cao tay nghề thuần thục trong công việc.

Nghề pha chế đòi hỏi liên tục trau dồi và cập nhật xu hướng
Nghề pha chế đòi hỏi liên tục trau dồi và cập nhật xu hướng

Tương tự như những ngành nghề dịch vụ khác, mức lương của nghề pha chế phụ thuộc vào kỹ năng và thâm niên kinh nghiệm làm việc của các bạn. Nếu bạn là một người biết học hỏi, thường xuyên nâng cấp kỹ năng và kiến thức về những thức uống mới. Bạn có thể kiếm được số tiền lên đến khoảng 30.000.000đ/tháng tại bar hoặc nhà hàng là điều vô cùng dễ hiểu.

Nghề may công nghiệp

Đối với những bạn nữ đang băn khoăn vấn đề nghỉ học sớm nên học nghề gì thì thợ may là sự lựa chọn rất phù hợp. Ngày nay, các doanh nghiệp may mặc đang chú trọng đầu tư ngân sách vào quy trình sản xuất, góp phần mang lại cơ hội việc làm rộng mở cho các công nhân. Yếu tố cần có của một người thực hiện công việc trong xưởng may là sự khéo léo, chăm chỉ và tay nghề thuần thục.

Thợ may cần có đức tính tỉ mỉ, chi tiết
Thợ may cần có đức tính tỉ mỉ, chi tiết

Các bạn có thể tham khảo mức lương của nghề thợ may dao động từ 8.000.000đ – 15.000.00/tháng. Đồng thời, nhiều người lựa chọn phương án tăng ca thêm giờ để gia tăng thu nhập. Đây cũng là lĩnh vực có thể thăng tiến lên vị trí cao hơn, ví dụ như tổ trưởng của phân xưởng, quản lý quy trình sản xuất hoặc tự kinh doanh làm chủ tiệm may.

Sửa chữa xe máy và ô tô

Những bạn nam phải dừng bước trước con đường học vấn từ sớm khoan lo lắng về vấn đề nghề nghiệp trong tương lai. Hãy tham gia vào những khóa đào tạo nghề sửa xe máy, ô tô để có được công việc ổn định. Nghề này yêu cầu các bạn phải có lòng nhẫn nại, kiên trì, liên tục trau dồi học hỏi và quan trọng là sở hữu sức khỏe cường tráng.

Học sửa xe máy, ô tô đòi hỏi sức khỏe cường tráng
Học sửa xe máy, ô tô đòi hỏi sức khỏe cường tráng

Mặc khác, so với độ phát triển của những nghề đòi hỏi bằng cấp phức tạp thì công việc sửa xe máy, ô tô cũng không hề kém cạnh. Có thể nói, nhu cầu di chuyển bằng phương tiện xe máy và ô tô chỉ có tăng trưởng chứ không giảm sút. Thế nên, những công nhân làm nghề này hoàn toàn có thể kiếm được mức lương dao động từ 10.000.000đ – 15.000.000đ/tháng kèm theo tiền hoa hồng hấp dẫn.

Nghề điện công nghiệp

Với sự phát triển nhanh chóng của các tòa nhà cao tầng, nhà máy, xí nghiệp, công ty,… Cho thấy công việc quản lý và vận hành hệ thống điện là vô cùng quan trọng. Do đó, các bạn không cần phải băn khoăn về câu hỏi nghỉ học sớm nên học nghề gì. Ngoài ra, theo đuổi nghề sửa chữa, bảo dưỡng và điều hành thiết bị điện yêu cầu các bạn phải đảm bảo yếu tố sức khỏe, sự tỉ mỉ và cẩn thận để có thể tham gia vào quy trình làm việc phức tạp.

Nghề điện công nghiệp đã và đang phát triển mạnh mẽ
Nghề điện công nghiệp đã và đang phát triển mạnh mẽ

Đối với những bạn mới tốt nghiệp trường nghề, mức thu nhập của lĩnh vực này thường sẽ rơi vào khoảng từ 6.000.000đ – 8.000.000đ/tháng. Sau khoảng thời gian dài làm việc, lương của nhân viên sẽ tăng đáng kể nhờ vào khả năng nâng cấp trình độ và tay nghề của từng người.

Thiết kế đồ họa

Một trong những ngành nghề không yêu cầu quá nhiều về bằng cấp, nhưng đòi hỏi trí tuệ và tư duy vượt trội trong quá trình làm việc chính là thiết kế đồ họa. Các chuyên viên thiết kế ấn phẩm cho marketing, du lịch và nhiều dịch vụ khác đang được săn đón ở mọi nơi. Từ những tập đoàn quy mô lớn đến các công ty vận hành kinh doanh nhỏ lẻ, tất cả đều cần những sản phẩm thiết kế ấn tượng để mang về doanh thu hiệu quả.

Thiết kế đồ họa cần có tư duy và sức sáng tạo độc đáo
Thiết kế đồ họa cần có tư duy và sức sáng tạo độc đáo

Thiết kế đồ họa là lĩnh vực mới mẻ trên thị trường, tuy nhiên tiềm năng phát triển cơ hội việc làm là vô cùng vượt trội. Những bạn mới vào nghề có ít kinh nghiệm vẫn kiếm được số tiền dao động từ 10.000.000đ – 15.000.000đ/tháng. Ngoài ra, các chuyên viên có kinh nghiệm lâu năm cùng khả năng sáng tạo độc đáo có thể nâng mức thu nhập lên 20.000.000đ – 50.000.000đ/tháng.

Nghề kinh doanh online

Chắc hẳn tất cả chúng ta đều hiểu rõ tầm quan trọng của nền tảng mạng xã hội trong thời đại ngày nay. Những cái tên thương hiệu như Facebook, Tiktok, Instagram,… Giúp chúng ta trả lời cho câu hỏi nghỉ học sớm nên học nghề gì. Đồng thời, mở ra cơ hội to lớn cho công việc kinh doanh online, giúp những bạn không có thành tích học tập tốt vẫn có thể làm giàu nhanh chóng.

Kinh doanh online cần có chiến lược chi tiết
Kinh doanh online cần có chiến lược chi tiết

Tuy nhiên, lĩnh vực này bao hàm rất nhiều kiến thức, yêu cầu người học phải có chiến lược định hướng và cách quản lý công việc chuyên nghiệp mới có thể thành công. Trong trường hợp bạn khởi nghiệp kinh doanh nhỏ lẻ, thu nhập có thể rơi vào khoảng từ 6.000.000đ – 12.000.000đ/tháng. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ hiện nay có khả năng quảng bá và thu hút khách hàng trải nghiệm sản phẩm để mang về lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi tháng cho bản thân.

Nhân viên chăm sóc khách hàng

Nhân viên chăm sóc khách hàng cũng là một nghề không yêu cầu bằng cấp, khá dễ dàng và có thể giúp các bạn kiếm một mức thu nhập ổn định. Nếu các bạn là một người kiên nhẫn, tự tin vào khả năng giao tiếp thì có thể theo đuổi nghề này. Các bạn cũng nên tham gia vào các khóa học giao tiếp, xử lý tình huống để có thể chuyên nghiệp hơn và có cơ hội thăng tiến cao hơn trong nghề.

Nhân viên chăm sóc khách hàng cũng là một nghề không yêu cầu bằng cấp
Nhân viên chăm sóc khách hàng cũng là một nghề không yêu cầu bằng cấp

Tìm việc làm khi phải nghỉ học sớm gặp phải khó khăn gì?

Học tập tại các trường cấp 3, đại học không phải là con đường duy nhất để thành công. Tuy nhiên, nếu không học thì các bạn sẽ rất vất vả trong việc tìm kiếm và làm đúng nghề. Đối với những bạn nghỉ học sớm và quyết định đi học nghề, tìm việc làm, các bạn sẽ phải chuẩn bị tinh thần để đối mặt với những thách thức như:

Bị giới hạn cơ hội nghề nghiệp vì thiếu bằng cấp

Trên thị trường lao động hiện nay cũng có rất nhiều nghề nghiệp yêu cầu bằng cấp như luật sư, kỹ sư, bác sĩ, dược sĩ,… Ngoài ra, các doanh nghiệp nước ngoài hoặc các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam cũng sẽ ưu tiên cho những ứng viên có bằng cấp.

Chính vì vậy, nếu nghỉ học sớm, không có bằng cấp thì bạn sẽ bị giới hạn cơ hội nghề nghiệp. Các bạn sẽ khó tìm được một môi trường làm việc chuyên nghiệp và cơ hội thăng tiến cũng sẽ bị hạn chế hơn so với những bạn có bằng cấp.

Không ổn định công việc

Trong quá trình học tập, các bạn sẽ có thời gian khám phá bản thân và trải nghiệm với ngành học mà mình chọn. Ngoài ra, các bạn cũng sẽ gặp được những thầy cô, anh chị có kinh nghiệm, có thể giúp bạn định hướng và dẫn dắt bạn. Nhờ những mối quan hệ có được từ trường lớp, các bạn sẽ dễ đi đúng hướng hơn, ít gặp phải tình trạng mông lung trong công việc.

Nếu các bạn lựa chọn nghỉ học sớm và đi làm, các bạn sẽ phải tốn thời gian để học nghề và học lại nghề khác nếu cảm thấy không phù hợp. Nhiều bạn sẽ cảm thấy các khóa học nghề sẽ không tốn quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu các bạn không kiên trì, hay nhảy việc, phải học nhiều nghề thì sẽ vừa tốn thời gian và tốn cả tiền bạc.

Các bạn sẽ phải tốn thời gian để học nghề và học lại nghề khác nếu cảm thấy không phù hợp
Các bạn sẽ phải tốn thời gian để học nghề và học lại nghề khác nếu cảm thấy không phù hợp

Không đủ kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm

Thông thường, các bạn cần phải tốn từ ba năm rưỡi đến sáu năm để hoàn thành khóa học chuyên ngành tại trường. Sau đó, các bạn cần phải tốn thêm từ một năm đến hai năm để có thể thành thạo trong công việc. Đối với những bạn nghỉ học sớm và lựa chọn đi học nghề, các bạn sẽ gặp một số hạn chế về mặt kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm.

Học nghề và đi làm sớm đòi hỏi bạn phải thật sự kiên trì và không ngừng học hỏi trong quá trình học và cả khi đi làm. Các bạn sẽ được tiếp xúc với công việc thực tế sớm hơn. Tuy nhiên, việc hạn chế về mặt kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm đòi hỏi các bạn phải tự trau dồi bản thân hàng ngày.

Học nghề và đi làm sớm đòi hỏi bạn phải thật sự kiên trì và không ngừng học hỏi
Học nghề và đi làm sớm đòi hỏi bạn phải thật sự kiên trì và không ngừng học hỏi

Khó khăn trong vấn đề quản lý thời gian

Việc cân bằng giữa sinh hoạt, học tập và làm việc cũng là một thách thức lớn mà những bạn nghỉ học sớm cần phải đối mặt. Như đã đề cập ở trên, các bạn cần phải tự học không ngừng để có thể cạnh tranh lại với những nguồn nhân lực chất lượng cao khác. Ngoài ra, các bạn cũng cần phải đi làm để kiếm tiền. Việc học và làm cùng lúc sẽ có thể khiến các bạn cảm thấy mệt mỏi, quá tải.

Tiêu chí chọn nghề phù hợp khi nghỉ học sớm

Để có thể lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với những bạn nghỉ học sớm, các bạn có thể tham khảo những tiêu chí sau đây:

Tiêu chí cơ hội nghề nghiệp phát triển trong tương lai

Không phải ngành nghề nào đang nổi trội, được nhiều người theo học cũng sẽ là một ngành nghề có triển vọng. Những ngành nghề đang quá HOT thì sớm muộn cũng sẽ gặp tình trạng bão hòa. Ngoài ra, một số ngành nghề cũng sẽ dần biến mất vì sự phát triển của AI.

Vì vậy, các bạn cần phải tìm kiếm và nghiên cứu những ngành nghề có tiềm năng phát triển trong tương lai. Một số ngành nghề mà AI khó có thể thay thế như các ngành dịch vụ tại chỗ, các công việc phát triển phần mềm, máy tính,…

Cần phải tìm kiếm và nghiên cứu những ngành nghề có tiềm năng
Cần phải tìm kiếm và nghiên cứu những ngành nghề có tiềm năng

Mức thu nhập ổn định

Một nghề có thu nhập ổn định sẽ là tiêu chí hàng đầu của những bạn học nghề. Các bạn nên lựa chọn những nghề có mức lương cứng khả quan và có thể được thưởng vào những mùa cao điểm.

Thời gian đào tạo ngắn hạn

Đa phần những bạn nghỉ học sớm để đi làm đều muốn rút ngắn thời gian học tập. Chính vì vậy, các khóa học ngắn hạn cũng sẽ là sự ưu tiên với những bạn nghỉ học sớm. Tham gia các khóa học ngắn hạn và trực tiếp làm việc sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và dễ tích lũy kinh nghiệm hơn.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã mang đến thông tin chi tiết về những nghề đang là xu hướng của thị trường lao động. Qua đó, đưa ra câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề nghỉ học sớm nên học nghề gì. Mong rằng các bạn sẽ dành thời gian nghiên cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng để lựa chọn một công việc phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận