Top 5 nghề nghiệp phù hợp với người hướng nội bạn nên biết


Người ngại tiếp xúc và giao tiếp thường có xu hướng tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với người hướng nội. Đặc trưng của các công việc này là không giao tiếp nhiều, ít cần biểu lộ cảm xúc. Bên cạnh đó, những đặc điểm về tính cách và suy nghĩ của người hướng nội cũng vô cùng tương thích. Top 5 công việc được giới thiệu dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều này.

Đặc điểm công việc phù hợp với người hướng nội

Chắc hẳn bất kỳ ai cũng nghĩ rằng người hướng nội thường khá thụ động và chậm chạp trong công việc. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai bởi người hướng nội thường làm việc cực kỳ hiệu quả trong hoàn cảnh và môi trường mong muốn của bản thân. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm của người hướng nội trong công việc.

Ưu điểm của người hướng nội khi lựa chọn công việc

Đầu tiên, chúng ta cần biết rằng người hướng nội không phải là những người không có khả năng giao tiếp và tiếp xúc ngoài xã hội. Người hướng nội đơn giản là những người yêu thích sự yên tĩnh và không có khả năng giao tiếp linh hoạt. Nhờ vào việc dành nhiều thời gian để tạo không gian riêng cho bản thân, người hướng nội có được rất nhiều ưu điểm trong công việc.

Sự tập trung

Chắc chắn khi nhắc đến người hướng nội, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh một người chỉ chăm chăm làm một công việc cụ thể một mình. Đó chính là ưu điểm lớn nhất của người hướng nội. Cụ thể, người hướng nội có khả năng tập trung cực tốt trong công việc và hầu như không bị xao nhãng bởi những tác động bên ngoài. Vì thế, những công việc phù hợp với người hướng nội thường là những công việc liên quan đến các con số và từ ngữ. Nhờ vào khả năng tập trung cực tốt, người hướng nội hoàn toàn có thể đáp ứng tốt được tiến độ và hiệu quả khi làm việc.

 Người hướng nội có thể tập trung cực tốt trong công việc

Người hướng nội có thể tập trung cực tốt trong công việc

Sự cẩn thận

Một ưu điểm nổi bật khác của những người hướng nội chính là sự tỉ mỉ và cẩn thận. Nhờ vào khả năng tập trung cao độ mà người hướng nội thường ít khi mắc những lỗi sai nhỏ trong công việc. Người hướng nội không chỉ có khả năng làm việc cực kỳ hiệu quả mà còn có khả năng phát hiện ra những sai sót và vấn đề vô cùng nhanh chóng. Có thể thấy rằng, khả năng phát hiện vấn đề và sự cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc giúp người hướng nội hoàn thành tốt những công việc có tính phức tạp như thống kê, rà soát,…

Nghề nghiệp phù hợp với người hướng nội là những nghề nghiệp yêu cầu sự cẩn thận, tỉ mỉ
Nghề nghiệp phù hợp với người hướng nội là những nghề nghiệp yêu cầu sự cẩn thận, tỉ mỉ

Nhược điểm của người hướng nội khi lựa chọn công việc

Tuy rằng có những điểm mạnh tuyệt vời trong công việc, nhưng khả năng giao tiếp hạn chế cũng khiến người hướng nội gặp khó khăn trong công việc. Hãy cùng tìm hiểu một số nhược điểm khi làm việc của người hướng nội.

Khả năng hoạt động theo nhóm kém

Trong môi trường doanh nghiệp hiện nay tồn tại rất nhiều bộ phận nhỏ lẻ khác nhau được chia thành các nhóm từ ít đến nhiều người. Chính vì vậy mà khả năng giao tiếp và phối hợp giữa các thành viên trong nhóm đang được ưu tiên hàng đầu bởi nhà tuyển dụng. Người hướng nội thường có khả năng giao tiếp kém hơn so với người hướng ngoại, đồng thời họ cũng bộc lộ sự tự ti khi phát biểu trước đám đông. Có thể thấy rằng người hướng nội hoàn toàn không phù hợp làm việc trong môi trường năng động và thường xuyên phối hợp nhóm. Tuy nhiên nếu làm việc cùng một nhóm phù hợp, người hướng nội hoàn toàn có thể phát huy được những điểm mạnh của bản thân mà không cần phải giao tiếp quá nhiều.

Những công việc yêu cầu khả năng phối hợp nhóm không phù hợp với người hướng nội
Những công việc yêu cầu khả năng phối hợp nhóm không phù hợp với người hướng nội

Khả năng cạnh tranh trong công việc

Khi làm việc tại bất kỳ đâu, việc cạnh tranh cho một vị trí cao hơn và đãi ngộ tốt hơn luôn là ưu tiên của tất cả mọi người. Tuy nhiên người hướng nội thường không chú ý quá nhiều đến việc cạnh tranh với những đồng nghiệp khác. Trong những công việc đãi ngộ dựa trên thành tích cá nhân, người hướng nội cũng tỏ ra không mấy quan tâm đến việc phấn đấu và vượt qua những đồng nghiệp khác. Việc hài lòng với hiện tại được xem là tính cách của người hướng nội và họ hoàn toàn ổn với điều đó, tuy nhiên sự trầm tính sẽ khiến họ bị lấn át bởi những người hướng ngoại vốn ưa thử thách và có tính cách sôi động hơn.

 Người hướng nội thường không mấy quan tâm đến việc cạnh tranh

Người hướng nội thường không mấy quan tâm đến việc cạnh tranh

Nghề nối mi – Top 1 nghề nghiệp phù hợp với người hướng nội

Nối mi là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận, không vội vàng, hấp tấp. Đây chính là lựa chọn tuyệt vời của những người có tính cách hướng nội. Hơn nữa, người thuộc nhóm này cũng không thích công việc bị áp lực về thời gian. Trong khi đó, nối mi lại cho sự chủ động về quá trình thực hiện, không cần gấp gáp.

nghề nối mí
Nối mi đòi hỏi sự kiên trì của người thực hiện

Bên cạnh đó, để tạo nên bộ mi đẹp, người thợ phải đảm bảo được sự chu đáo. Đây cũng là đặc điểm phù hợp với phong cách của người hướng nội. Mặt khác, xét trên yếu tố thu nhập, công việc này mang đến khoản lương thưởng mỗi tháng rất hấp dẫn. Vì thế, không hề ngạc nhiên khi nối mi đứng đầu danh sách nghề nghiệp phù hợp với người hướng nội.

Xem thêm: Khóa học nối mi chuyên nghiệp tại Học Viện Seoul Spa

Nghề nail – Nghề nghiệp đặc trưng của sự sáng tạo và cẩn thận

Làm nail là một trong những công việc liên quan đến sắc đẹp, giúp đôi tay của phái nữ trở nên nổi bật hơn. Điểm thu hút của một bộ nail ấn tượng chính là sự độc đáo, khác lạ. Bên cạnh đó, lúc thực hiện, người thợ phải đảm bảo không gây nên các tổn thương cho móng và da. Điều này đảm bảo móng không bị nhiễm trùng và giữ được sự chắc khỏe cho làm nail thường xuyên.

Làm nail
Làm nail là công việc cần sự cẩn thận

Nhu cầu lớn nhất của khách hàng khi làm nail là sự cẩn thận và sáng tạo từ thợ. Vì thế, đặc trưng của công việc này là người thực hiện không được vội vàng và thiếu đi sự thận trọng. Nếu bạn làm quá nhanh, khách hàng cũng sẽ cảm thấy không tin tưởng và hài lòng. Ngành nghề này cần những người có sự tập trung cao, luôn chú tâm vào công việc và đảm bảo mang đến thành quả tốt nhất.

Với một người có tính cách hướng ngoại, việc ngồi một chỗ trong thời gian dài sẽ khiến họ cảm thấy không thoải mái. Họ cũng không đủ khả năng để làm liên tục một hoạt động ít giao tiếp. Người hướng ngoại thích hợp với những công việc liên quan đến xã hội, mang tính chất chia sẻ. Do đó, làm nail là nghề nghiệp phù hợp với người hướng nội – những cá nhân thích sự yên tĩnh.

Content writer

Làm công việc sáng tạo nội dung, đòi hỏi phải nghiên cứu lâu dài, bạn sẽ cần dành ra rất nhiều thời gian và công sức. Đôi khi, bạn sẽ phải tốn đến hàng giờ, hàng tuần để tìm ra cách viết một bài chia sẻ hay, một bài giới thiệu sản phẩm tốt.

Nghề content writer
Nghề content writer không thích hợp với người hướng ngoại

Content writer là nghề nghiệp phù hợp với người hướng nội hơn. Dù cho dành hàng giờ để nghiên cứu, họ cũng sẽ cảm thấy bình thường và không có xu hướng bỏ dở hay chậm trễ. Đặc biệt, càng phải học hỏi chuyên sâu, người mang tính cách hướng nội sẽ càng hứng thú. Bởi sâu thẳm trong tâm hồn, họ luôn mong mỏi được tiếp thu kiến thức mới mà không cần ai trực tiếp hỗ trợ.

Biên tập viên

Tương tự với content writer, biên tập viên cũng là nghề nghiệp phù hợp với người hướng nội. Công việc của biên tập viên là rà soát lỗi chính tả, ngữ pháp và tiến hành sắp xếp lại lời văn sao cho hợp lý nhất. Người làm nghề này phải có sự bay bổng và lãng mạn trong tâm hồn. Chỉ có như vậy, những mẩu truyện, tiểu thuyết hay bài báo được tạo thành mới trôi chảy, mạch lạc.

Biên tập viên là người mang đến “hồn” cho câu chuyện
Biên tập viên là người mang đến “hồn” cho câu chuyện

Hơn nữa, theo nhiều người chia sẻ, công việc biên tập viên tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất áp lực. Việc phải tiếp xúc với câu chữ trong thời gian dài có thể gây mệt mỏi và chán nản. Vì thế, người làm biên tập viên cần đảm bảo được sự kiên trì, biết cách giữ bình tĩnh và “không nóng tính”. Người hướng nội sẽ đáp ứng hoàn hảo các yêu cầu này và giúp công việc có kết quả.

Kỹ sư lập trình

Chắc hẳn bạn sẽ cực kỳ quen thuộc với hình ảnh những chàng trai, cô gái làm “ngành IT” có phong cách khá độc đáo. Họ thường có xu hướng ít chăm chút ngoại hình hơn người làm nghề khác. Hơn nữa, họ cũng có khả năng tập trung cao độ và có thể không giao tiếp trong thời gian dài. Đây là đặc trưng của công việc và cũng là yếu tố quyết định tính cách của người học.

Kỹ sư lập trình nghề nghiệp phù hợp với người hướng nội
Kỹ sư lập trình bị nhận xét là “khô khan” vì đặc trưng công việc

Vì thế, kỹ sư lập trình là nghề nghiệp phù hợp với người hướng nội – những người có xu hướng “giao tiếp với não bộ” hơn là nói chuyện thông thường. Họ vẫn là những người thú vị, nhưng thường ít thể hiện điều đó ra bên ngoài. Nguyên nhân vì công việc của họ không có nhiều thời gian để dành cho giao tiếp, thay vào đó là sự kiên trì và cẩn thận trong suốt quá trình công tác.

Kiểm toán và kế toán

Nghề nghiệp phù hợp với người hướng nội chắc chắn phải kể đến kế toán và kiểm toán. Tại sao lại như vậy? – Như bạn đã biết, kế toán và kiểm toán là 2 công việc yêu cầu khả năng tập trung cao độ khi phải liên tục làm việc với các con số và những bản báo cáo. Điều quan trọng nhất chính là người hướng nội có khả năng tập trung cực tốt trong công việc và khả năng lập bảng báo cáo dựa trên các con số vô cùng chính xác.

 Kiểm toán và kế toán có những yêu cầu phù hợp với người hướng nội

Kiểm toán và kế toán có những yêu cầu phù hợp với người hướng nội

Có thể thấy rằng người hướng nội có thể thích nghi và làm việc hiệu quả với các con số khi họ nhập tâm cao độ vào công việc. Vì thế những công việc liên quan đến các con số luôn tỏ ra phù hợp với người hướng nội. Đây được xem là thế mạnh của người hướng nội và là điều mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm khi phỏng vấn.

Ngành Logistics

Ngành logistics được nhiều người biết đến như một ngành cực kỳ phát triển trong thời gian gần đây và thu hút rất nhiều nguồn lực. Vậy bạn đã biết rằng logistics có phù hợp với người hướng nội hay chưa. Thật may mắn khi câu trả lời hoàn toàn là có khi logistics là một ngành nghề có đặc thù hoàn toàn phù hợp với người hướng nội và giúp họ phát huy những điểm mạnh vốn có.

 Logistics là một ngành phù hợp dành cho người hướng nội

Logistics là một ngành phù hợp dành cho người hướng nội

Bạn có thể hình dung rằng logistics là một công việc liên quan đến vận chuyển và phân phối hàng hóa. Công việc này tưởng chừng như không liên quan nhưng lại rất phù hợp với người hướng nội về kỹ năng làm việc với thông tin dưới dạng mã số. Cụ thể khi làm việc liên quan đến ngành logistics. Người hướng nội có thể quản lý tốt được các kiện hàng thông qua việc phân phối mã hàng hóa và xử lý các công việc liên quan. Logistics đồng thời là một công việc không yêu cầu khả năng giao tiếp quá khéo léo khi người thực hiện chỉ cần báo cáo tình trạng và tiến độ với bên đối tác.

Thiết kế đồ họa

Một trong những nghề nghiệp phù hợp với người hướng nội nhất chắc chắn không thể không kể đến nghề thiết kế đồ họa. Cụ thể thiết kế đồ họa là công việc liên quan đến thiết kế và tạo hình các nhân vật trò chơi, hoạt hình và các hoạt ảnh phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Thiết kế đồ họa không yêu cầu bất cứ kỹ năng giao tiếp nào và được đánh giá là vô cùng phù hợp với người hướng nội. Không phải ngẫu nhiên mà thiết kế đồ họa là công việc thu hút rất nhiều người hướng nội. Người hướng nội thường dành thời gian một mình và có những sở thích cá nhân. Những sở thích đó có thể là xem phim hoặc chơi game. Nhờ đó mà người hướng nội có khả năng vận dụng đam mê của mình vào công việc và có trí tưởng tượng cực kỳ phong phú.

 Thiết kế đồ họa là một công việc tuyệt vời dành cho người hướng nội

Thiết kế đồ họa là một công việc tuyệt vời dành cho người hướng nội

Ngoài ra khả năng sáng tạo trong công việc cũng là một trong số những điểm mạnh của người hướng nội. Nhìn chung, thiết kế đồ họa là một công việc cực kỳ phù hợp với người hướng nội và không yêu cầu khả năng giao tiếp tốt. Tuy nhiên hiện nay một số công việc liên quan đến thiết kế đồ họa cũng yêu cầu khả năng phối hợp công việc với nhau giữa các thành viên trong dự án. Dù thế nào đi chăng nữa, người hướng nội hoàn toàn có thể thích ứng với điều này nếu làm việc lâu dài.

Trên đây là top 5 nghề nghiệp phù hợp với người hướng nội giúp bạn tham khảo. Có thể thấy đặc trưng của công việc và tính cách, suy nghĩ người làm sẽ có sự liên quan mật thiết. Nếu đang có ý định theo những nghề này, bạn nên có sự cân nhắc về bản thân. Hơn hết, bạn hãy chọn công việc đúng với sở thích và ước mơ tốt đẹp của mình nhé.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận