Nghề làm bánh có tương lai không? Cơ hội nghề nghiệp dành cho các bạn trẻ


Nghề làm bánh có tương lai không khi kinh tế ngày càng phát triển đa dạng các ngành nghề khác nhau. Mỗi nghề đều có đặc điểm, tính chất công việc riêng, trong đó nghề bánh là nghề được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hợp với nghề làm bánh, vì nghề bánh là nghề đặc thù đòi hỏi đam mê và kiên trì. Vậy nghề làm bánh có tương lai không và có thể đi lâu dài được không, hãy cùng hocvienseoulspa.com tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Có nên lựa chọn nghề làm bánh?

Chọn nghề làm bánh hay không phụ thuộc vào sự yêu thích của bạn dành cho công việc này.

Bánh là một trong những nghề được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn. Bên cạnh các nghề phổ biến hiện nay như makeup, nail, tóc, photographer,… Nghề bánh là một nghề đặc thù cần dành nhiều thời gian để học tập và ghi nhớ.

Với sự phát triển kinh tế, đặc biệt là thời kỳ công nghệ số đang ở đỉnh cao. Việc học và theo nghề bánh để kinh doanh, làm thợ đều sẽ có thu nhập tốt. Nhờ vào nhu cầu mua bánh của khách hàng ngày một tăng, đặc biệt là đối với các loại bánh mì, bánh kem, bánh Âu,…

Nghề bánh là nghề được nhiều học viên lựa chọn
Nghề bánh là nghề được nhiều học viên lựa chọn

Bên cạnh đó, các cơ sở làm bánh cũng cần rất nhiều thợ có tay nghề làm bánh ở nhiều vị trí khác nhau. Do đó, cơ hội việc làm sau khi học xong nghề bánh rộng mở. Ngoài ra, khi học ra nghề bản thân học viên hoàn toàn có thể tự làm chủ kinh doanh tiệm bánh riêng của mình. Tuy nhiên, cần có nguồn vốn ổn định để việc kinh doanh được thuận lợi.

Có thể thấy, nghề bánh là một nghề ổn định, có tương lai lâu dài. Vì nhu cầu ăn uống của khách hàng ngày một tăng cao. Chính vì vậy, các học viên có thể yên tâm khi lựa chọn nghề bánh cho con đường nghề nghiệp của mình.

Nghề làm bánh có tương lai không?

Nghề bánh là một nghề có tương lai phát triển lâu dài và ổn định. Có rất nhiều lý do để nói đây là nghề có tương lai, một trong số các lý do có thể kể đến bên dưới.

Thu nhập cao

Nghề bánh là nghề đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo và kinh nghiệm. Chính vì vậy, các thợ bánh thường sẽ có thu nhập cao. Đặc biệt là đối với những ai có kinh nghiệm lâu năm trong nghề và có sự am hiểu sâu sắc về đặc điểm của nhiều loại bánh khác nhau.

Có thể tự làm chủ

Khi học viên học xong nghề bánh, ngoài việc đi làm thợ bánh cho các cơ sở sản xuất hoặc công ty chuyên về bánh. Thì các bạn hoàn toàn có thể tự làm chủ con đường sự nghiệp của mình bằng cách mở tiệm bánh để kinh doanh, buôn bán.

Có thể tự mở cửa hàng kinh doanh bánh riêng cho bản thân
Có thể tự mở cửa hàng kinh doanh bánh riêng cho bản thân

Cơ hội làm việc ở nước ngoài

Đối với những người có nhu cầu sang nước ngoài làm việc, định cư, thì việc biết được một nghề nào đó là điều vô cùng quan trọng. Để có thể giúp cá nhân đó có cơ hội làm việc nhanh chóng và ngày càng phát triển.

Do đó, việc học nghề bánh sẽ giúp cơ hội làm việc ở nước ngoài của học viên được rộng mở hơn. Từ đó có thể phát triển khả năng của bản thân, nâng cao thu nhập.

Với những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã có câu trả lời chính xác cho thắc mắc học nghề làm bánh có tương lai không.

Những ai phù hợp với nghề làm bánh?

Nghề bánh là một nghề khá tự do về thời gian, thợ làm bánh không phải ngồi một chỗ gò bó như các công việc văn phòng, nhà nước. Chính vì vậy, đây là nghề hoàn hảo dành cho những ai thích tự do, yêu thích bánh.

Bên cạnh đó, nghề làm bánh đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ trong từng công đoạn làm bánh. Đảm bảo bánh làm đúng công thức và trọng lượng để chất lượng bánh được thơm ngon. Do đó, nghề này sẽ phù hợp với những người tỉ mỉ, chăm chỉ và kiên trì trong công việc.

Nghề làm bánh phù hợp với những người thích sự sáng tạo, tỉ mỉ
Nghề làm bánh phù hợp với những người thích sự sáng tạo, tỉ mỉ

Mỗi loại bánh khác nhau sẽ có công thức và cách trang trí khác nhau, đặc biệt là đối với các loại bánh lạnh như bánh kem, bánh mousse, tiramisu, su kem,… Do đó, thợ làm bánh phải là người có khả năng sáng tạo hoặc sao chép tốt, để các loại bánh được làm ra đa dạng mẫu mã, chuẩn loại.

Nghề bánh cũng đòi hỏi sự linh hoạt, nhanh nhẹn trong từng công đoạn khác nhau. Vì vậy, thích hợp với những người trẻ, năng động, sáng tạo và muốn gắn bó với bột, đường.

Mức lương nghề làm bánh hiện nay là bao nhiêu?

Bên cạnh học nghề làm bánh có tương lai không thì, nghề làm bánh lương bao nhiêu là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Tùy vào vị trí làm bánh và kinh nghiệm làm việc mà mức lương của thợ bánh sẽ cao, thấp khác nhau.

Phụ bếp bánh

Đây là vị trí rất thích hợp dành cho nhiều bạn học viên nghề bánh mới ra trường. Muốn thử sức và làm quen với môi trường làm bánh chuyên nghiệp trong các nhà hàng, cơ sở sản xuất bánh lớn, nhỏ.

Hầu hết tất cả các đầu bếp bánh đều đi lên từ vị trí phụ bếp. Mức lương của vị trí này sẽ khởi điểm từ 5 – 7 triệu/ tháng. Mức lương này sẽ tăng dần theo thâm niên và tay nghề của thợ bánh.

Đầu bếp bánh

Vị trí này là vị trí dành cho các thợ bánh chính, tự tay làm ra các chiếc bánh xinh xắn, ngon và chất lượng tới tay khách hàng. Tính chất công việc của vị trí này khá quan trọng, quyết định phần lớn để sự thành công của các loại bánh.

Ngoài ra, đây cũng là vị trí không thể thiếu trong các cơ sở sản xuất bánh. Vì vậy, mức lương của vị trí này sẽ dao động trong khoảng từ 8 – 10 triệu/ tháng.

Đầu bếp bánh có mức lương khá hấp dẫn hiện nay
Đầu bếp bánh có mức lương khá hấp dẫn hiện nay

Tổ trưởng bếp bánh

Với các cơ sở sản xuất, đơn vị kinh doanh bánh thì đây là vị trí không thể thiếu, giúp quá trình hoạt động và làm việc của các nhân viên bánh được chuyên nghiệp, thuận lợi hơn. Vị trí tổ trưởng công việc chính là điều hành, giám sát hoạt động, công việc thành viên trong tổ. Mức lương sẽ dao động trong khoảng từ 9 – 11 triệu/ tháng.

Quản lý bếp bánh

Quản lý là vị trí giúp các công việc trong tổ bánh được thực hiện đúng quy trình, công thức. Do đó, mức lương vị trí này sẽ dao động từ 10 – 12 triệu/ tháng.

Bếp trưởng bếp bánh

Với các vị trí bếp trưởng bếp bánh, công việc và trách nhiệm của vị trí này rất lớn. Bếp trưởng phải là người nắm rõ các công thức bánh, thực hiện hoặc giám sát thực hiện các loại bánh được sản xuất. Đánh giá chất lượng và chịu trách nhiệm về chất lượng bánh. Do đó, mức lương của vị trí này có thể trong khoảng từ 13 – 16 triệu/ tháng.

Bếp trưởng bánh là vị trí cần nhiều kinh nghiệm
Bếp trưởng bánh là vị trí cần nhiều kinh nghiệm

Chuyên gia bếp bánh

Chuyên gia là vị trí dành cho những người yêu nghề bánh và có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề. Có kiến thức và độ am hiểu sâu rộng đối với các loại bánh khác nhau. Có thể nhìn nhận và đánh giá chất lượng bánh tốt. Chính vì vậy, mức lương của vị trí này khá cao, có thể trong khoảng từ 17 – 25 triệu/ tháng.

Cần chuẩn bị những gì để học nghề làm bánh

Để việc học nghề làm bánh được thuận lợi và gặt hái được nhiều thành công. Học viên cần lưu ý và chuẩn bị cho mình những điều cần thiết trước khi tham gia bất kì khóa học nào.

Sự đam mê, yêu nghề

Đây là một yếu tố giúp học viên có thể theo đuổi và làm nghề đạt được nhiều thành công. Tính chất nghề bánh đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ từng chi tiết, công đoạn. Ngoài ra, thị trường bánh ngày có nhiều sự cạnh tranh khốc liệt. Chính vì vậy, cần có một sự đam mê, yêu nghề để có thể theo đuổi nghề đến cùng.

Tính kiên trì

Đối với nghề làm bánh, việc nắm vững các công thức bánh là điều vô cùng cần thiết. Mỗi loại bánh sẽ có công thức, cách làm khác nhau, do đó, học viên cần phải kiên trì, chăm chỉ để tự nhớ công thức và thực hành làm bánh trong thời gian học nghề.

Thời gian tập trung cho học nghề bánh

Thời gian dành cho khóa học cũng là điều học viên cần chuẩn bị. Để việc học làm bánh có kết quả tốt, học viên cần sắp xếp thời gian để có thể tập trung vào việc học bánh được tốt nhất.

Cần dành thời gian để tập trung cho việc học được tốt nhất
Cần dành thời gian để tập trung cho việc học được tốt nhất

Học phí

Đây là yếu tố cần phải chuẩn bị trước khi học nghề làm bánh. Tùy vào cơ sở đào tạo nghề khác nhau sẽ có mức học phí khác nhau. Học viên cần chuẩn bị học phí để việc học được thuận lợi.

Chọn đơn vị đào tạo nghề

Trước khi bắt đầu học nghề bánh, học viên cần nghiên cứu và lựa chọn địa chỉ đào tạo nghề bánh uy tín, chất lượng tốt. Điều này sẽ giúp cho con đường sự nghiệp của học viên được thuận lợi và gặt hái được nhiều thành công.

Nghề làm bánh có tương lai không là câu hỏi đã được hocvienseoulspa.com giải đáp chi tiết ở trên. Thợ bánh là công việc có nhiều tiềm năng để phát triển. Học viên cần lựa chọn đơn vị đào tạo nghề tốt để việc ra nghề được thuận lợi.

>>> Các bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận