Ngày cúng tổ nghề phun xăm là ngày nào? Cách cúng ra sao?


Ngày cúng tổ nghề phun xăm là một trong những dịp quan trọng với những người trong ngành. Đây là nghi lễ góp phần bổ trợ về mặt tâm linh, gửi gắm mong ước vào một năm làm việc thuận lợi. Ai trong ngành cũng cần biết và thực hiện nghi lễ này để cầu may mắn cho công việc. Cùng tìm hiểu bài viết sau đây của chúng tôi để hiểu hơn về ngày và cách thức cúng mọi người nhé!

Ngày giỗ tổ nghề phun xăm là ngày nào?

Ngày cúng tổ nghề phun xăm là ngày 22 tháng 3 âm lịch hàng năm. Ngày này, những người trong ngành sẽ dâng cơm cúng, tưởng nhớ những người có công khởi xướng và phát triển nghề. Buổi lễ còn có ý nghĩa cầu mong một năm làm việc thuận lợi và phát triển cho người lao động.

Ngày cúng tổ nghề phun xăm là ngày 22 tháng 3 âm lịch hàng năm
Ngày cúng tổ nghề phun xăm là ngày 22 tháng 3 âm lịch hàng năm

Tổ nghiệp nghề phun xăm là ai?

Theo tư liệu lịch sử, tổ nghiệp nghề phun xăm là Sutherland McDonald. Tuy nhiên, George Burchett mới là người phát minh ra kỹ thuật phun xăm hiện đại và đây là một trong những phương pháp làm đẹp phổ biến đến tận ngày nay.

Từ xa xưa, Việt Nam cũng có tập tục xăm ở rất nhiều bộ lạc. Dựa vào Lĩnh Nam chích quái, nhà Trần là thời điểm hoạt động xăm bắt đầu nở rộ một cách mạnh mẽ. Vì người dân khi đánh bắt cá thường bị tấn công bởi thuồng luồng. Do đó nhà vua ban lệnh xăm hình thủy quái lên người của ngư dân để tránh sự chú ý của quái vật truyền thuyết này.

Đến thời Lý – Trần, việc xăm hình như một hoạt động bắt buộc trong hoàng tộc, điều này là do hầu hết các vua và quan đều yêu thích xăm mình. Tuy nhiên, đến đời vua Trần Anh Tông đã sửa đổi quy định và ban lệnh không bắt buộc xăm, lý do là vì ông không thích kim chích vào cơ thể.

George Burchett là người phát minh ra kỹ thuật phun xăm hiện đại
George Burchett là người phát minh ra kỹ thuật phun xăm hiện đại

Ý nghĩa của ngày giỗ tổ ngành phun xăm

Với những người đang theo nghề phun xăm, ngày giỗ tổ có rất nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh, cụ thể:

 • Dịp để người làm nghề phun xăm tưởng nhớ đến công lao của những người đi trước.
 • Dịp để những người trong nghề tụ họp và chia sẻ những câu chuyện, kinh nghiệm của bản thân.
 • Thông qua việc dâng lễ, người làm phun xăm sẽ mong cầu tổ nghề phù hộ nhiều may mắn, công việc thuận lợi và phát triển.

Mâm cúng tổ nghề phun xăm gồm những gì và bày như thế nào?

Để có buổi lễ trang trọng, mọi người cần chuẩn bị mâm cúng tổ nghề phun xăm đầy đủ và thịnh soạn nhất có thể. Cụ thể mâm cúng cần những thành phần sau đây:

Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả không có yêu cầu bắt buộc về các loại trái cây, mỗi vùng miền sẽ có cách chọn khác nhau. Thông thường trong ngày cúng tổ nghề phun xăm sẽ có những loại quả sau:

 • Đu đủ

“Cầu dừa đủ xài” là câu nói quen thuộc của người Việt Nam, trong đó quả đu đủ là tượng trưng cho chữ “đủ”. Hình tượng này có ý nghĩa mang đến sự đủ đầy cho người lao động trong nghề phun xăm.

 • Mãng cầu

Mãng cầu đại diện cho chữ “cầu”, là lời mong muốn sự suôn sẻ trong công việc. Hãy thêm loại quả này để cầu mong sự nghiệp thăng tiến, được nhiều khách hàng tin tưởng hơn.

Mâm ngũ quả sẽ có sự khác biệt ở mỗi vùng miền khác nhau
Mâm ngũ quả sẽ có sự khác biệt ở mỗi vùng miền khác nhau
 • Phật thủ

Phật thủ là loại quả ở khu vực phía Bắc, với hình dáng như một bàn tay. Quả mang ý nghĩa như nâng đỡ, bao bọc khỏi những điều không may mắn trong cuộc sống. Quả phật thủ được người làm nghề phun xăm ở miền Bắc đất nước ưa chuộng và lựa chọn khi cúng giỗ tổ.

Nhang, đèn, nến

Nhang, đèn, nến là những vật dụng không thể thiếu trong bất kỳ mâm cúng nào của người Việt. Ánh sáng cùng với hương trầm thoang thoảng mang đến sự trang trọng, giúp hình thức mâm cỗ chỉn chu hơn.

Xôi cúng, gà luộc, thịt lợn

Đây là ba món chính cần thiết phải có để tạo thành một mâm cỗ trong ngày cúng tổ nghề phun xăm. Các món ăn cần được chế biến tỉ mỉ và bày trí đẹp mắt nhằm thể hiện sự thành kính. Gà luộc phải còn nguyên con và thịt lợn phải chọn miếng đẹp, đặt ở vị trí trung tâm mâm cúng.

Rượu

Mâm cúng cũng không thể thiếu 3 ly rượu đặt trên bàn thờ xuyên suốt buổi lễ. Ngoài ra, mọi người cũng cần phải tiến hành rót rượu nhiều lần trong suốt nghi thức cúng.

Hoa

Mâm cúng trọn vẹn không thể thiếu những bông hoa tươi xinh đẹp đặt trong một chiếc bình. Mọi người có thể chọn các loại hoa như hoa cúc, hoa ly, hoa rơn, hoa đồng tiền,… tùy thích.

Muối hạt, gạo và trầu cau

Đây là 3 thứ phổ biến không thể thiếu trong nghi lễ giỗ tổ nghề nhưng tùy vùng miền mà có thể sẽ khác nhau.

Ngày cúng tổ nghề phun xăm cần có mâm cúng đầy đủ và chỉn chu
Ngày cúng tổ nghề phun xăm cần có mâm cúng đầy đủ và chỉn chu

Bài văn khấn tổ nghề phun xăm

Như thường lệ, ngày cúng tổ nghề phun xăm là lúc tất cả mọi người bày tỏ lòng thành kính và đọc bài văn khấn cụ thể như sau:

“Nam mô A Di Đà Phật! (khấn 3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Tín chủ con là …………

Ngụ tại…………

Hôm nay là ngày… tháng…..năm……………

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh sư nghề……………

Cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề……………… thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (khấn 3 lần)”.

Người làm nghề phun xăm cần ghi nhớ bài văn khấn trong ngày cúng tổ
Người làm nghề phun xăm cần ghi nhớ bài văn khấn trong ngày cúng tổ

Quy trình cúng tổ nghề phun xăm thẩm mỹ

Quy trình cúng giỗ tổ nghề phun xăm gồm 3 bước chính, cần thực hiện lần lượt, nghiêm túc để đảm bảo sự trang nghiêm:

Bước 1: Vệ sinh lau dọn bàn thờ bằng khăn và chổi sạch, tiếp theo tiến hành bày mâm cúng lên bàn thờ. Mâm cúng cần bày trí đẹp mắt, sắp xếp theo nguyên tắc nhất định.

Cụ thể các món mặn như thịt gà, thịt lợn là phần quan trọng nhất, bày phía trong cùng. Xôi cùng các món phụ, ly rượu, chén đũa, muối, gạo sẽ sắp xếp ở vị trí ngoài cùng. Hoa và nến sẽ sắp xếp tại vị trí hai bên mâm cúng để bàn thờ thêm trang trọng.

Bước 2: Người dẫn đầu đại diện (thường là chủ tiệm phun xăm hoặc người đứng tuổi có kinh nghiệm) sẽ thắp hương và đọc văn khấn. Người này cần ăn mặc chỉn chu, thái độ nghiêm túc và cung kính trong suốt ngày cúng tổ nghề phun xăm. Sau khi bản thân khấn xong, sẽ hướng dẫn cho những người phía sau thực hiện thắp hương lần lượt.

Bước 3: Sau 3 hồi nhang, sẽ tiến hành hóa vàng mã và rắc muối gạo ra phía xung quanh.

Lưu ý khi cúng tổ nghề phun xăm thẩm mỹ

Tùy theo văn hóa từng vùng miền mà cách lập bàn giỗ tổ nghề sẽ có một số khác biệt. Tuy nhiên, theo văn hóa chung, khi lập bàn giỗ tổ cần chú ý tới những vấn đề như sau:

Vị trí lập bàn thờ cần phải chú ý tuân thủ một số nguyên tắc nhất định
Vị trí lập bàn thờ cần phải chú ý tuân thủ một số nguyên tắc nhất định
 • Lập bàn thờ tại vị trí trang trọng nhất, có thể là tại nhà hoặc tại tiệm phun xăm.
 • Vị trí bàn thờ cần hợp phong thủy, hợp mệnh chủ tiệm để mang lại sự may mắn.
 • Tuyệt đối không lập bàn thờ ở nơi vướng lối đi lại hoặc hướng vào những nơi không phù hợp như nhà vệ sinh,…
 • Ban thờ cần được dọn dẹp gọn gàng bởi khăn lau sạch và bày biện theo nguyên tắc nhất định.
 • Không làm rơi vỡ các đồ vật trên bàn giỗ trong suốt quá trình cúng bái.

Ngày cúng tổ nghề phun xăm vô cùng quan trọng mà mọi người cần ghi nhớ. Phải chuẩn bị sẵn toàn bộ mâm cúng cần thiết và nhớ kỹ quy trình cúng bái. Khi thực hiện đúng sẽ dễ dàng nhận lại sự may mắn, công việc thuận lợi và ngày càng phát triển hơn.

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận