5 ngành nghề không được xăm hình tại Việt Nam hiện nay


Ngành nghề không được xăm hình luôn là vấn đề thu hút nhiều người quan tâm và tranh luận xuyên suốt nhiều năm nay. Mời bạn đọc tham khảo bài viết do Học viện Seoul Spa chia sẻ ở bên dưới để nắm rõ danh sách 5 ngành nghề không được xăm hình tại Việt Nam theo quy định của Nhà nước và quan niệm xã hội.

Lợi ích và hạn chế của quy định không được xăm hình trong nghề

Ở Việt Nam, quy định về ngành nghề không được xăm hình mang lại một số lợi ích và hạn chế nhất định. Lợi ích đầu tiên là thể hiện hình ảnh uy tín và chuyên nghiệp của ngành nghề đó. Nếu người làm việc không sở hữu hình xăm có thể dễ dàng tạo niềm tin bền vững và nhận được sự tôn trọng từ phía khách hàng.

Người xăm hình có thể ảnh hưởng đến việc tạo niềm tin với khách hàng
Người xăm hình có thể ảnh hưởng đến việc tạo niềm tin với khách hàng

Tuy nhiên, xăm hình được hiểu đơn thuần như một hành động biểu hiện cá tính của mỗi người, có thể mang ý nghĩa liên quan đến tín ngưỡng, tình cảm hoặc sở thích. Chính vì vậy, quy định không chấp nhận xăm hình ở một số lĩnh vực gây ra sự giới hạn và ảnh hưởng đến quyền tự do cá nhân.

5 Ngành nghề không được xăm hình bạn nên biết

Cùng điểm qua 5 ngành nghề không được xăm hình dưới đây để có góc nhìn tổng quan về vấn đề này.

Ngành giáo dục

Trên thực tế, không có quy định rõ ràng bắt buộc người giảng dạy không được phép xăm hình. Tuy nhiên, giáo dục là lĩnh vực nên tạo một hình mẫu tốt để học sinh noi gương. Do đó, việc sở hữu hình xăm được xem là yếu tố gây ấn tượng không tốt cho mối quan hệ giữa người giáo viên với học sinh, phu huynh và cả đồng nghiệp.

Mặc khác, do xã hội hiện nay giảm dần định kiến nên một số trường vẫn cho phép giáo viên xăm hình. Miễn là điều này không gây ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, đảm bảo kín đáo và không tạo cảm giác tiêu cực ảnh hưởng đến quá trình giảng dạy.

Người làm nghề giáo dục không nên có hình xăm
Người làm nghề giáo dục không nên có hình xăm

Ngành quân đội – công an

Quân đội – công an luôn là ngành nghề đặt tiêu chuẩn về hình mẫu chuyên nghiệp lên hàng đầu. Vì thế, họ luôn trong tư thế gọn gàng, lịch sự và chỉnh chu, nên việc sở hữu hình xăm là nhân tố gây trở ngại và có thể ảnh hưởng đến hình ảnh chuyên nghiệp của cảnh sát.

Hơn nữa khi đặt chân vào môi trường quân đội, tất cả mọi người đều được kiểm tra và thăm khám sức khỏe kỹ lưỡng. Nếu muốn theo đuổi lĩnh vực này, tuyệt đối trên người không nên có hình xăm, hoặc chỉ xăm những dạng hình có kích thước nhỏ, không kỳ dị và không gây phản cảm.

Ngành tài chính và ngân hàng

Theo ghi nhận, công việc liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân hàng cũng thuộc top các ngành nghề không được xăm hình. Mặc dù không có quy chuẩn cụ thể, nhưng bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng mặc định ứng viên không có hình xăm để thể hiện sự chỉn chu và lịch sự. Góp phần mang lại trải nghiệm tốt nhất và tạo thiện cảm cho khách hàng.

Lĩnh vực tài chính ngân hàng yêu cầu sự chỉn chu và lịch sự
Lĩnh vực tài chính ngân hàng yêu cầu sự chỉn chu và lịch sự

Ngành tài chính – ngân hàng luôn có những quy định nghiêm ngặt yêu cầu phải tuân thủ tuyệt đối. Đặc biệt, tất cả nhân viên làm việc trong môi trường ngân hàng đều diện những bộ trang phục thể hiện sự chuyên nghiệp, trang nghiêm. Do đó, hình xăm là một bất lợi nếu muốn trở thành chuyên viên ngân hàng.

Ngành luật và tư pháp

Đặc thù công việc trong ngành luật, tư pháp là xây dựng niềm tin và sự tôn trọng từ phía khách hàng. Vì vậy, những định kiến về hình xăm có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến tính chuyên nghiệp và góc nhìn của người khác về cách làm việc của người luật sư.

Mặc dù là một trong các ngành nghề không được xăm hình, nhưng Việt Nam vẫn chưa có văn bản nêu rõ quy định cấm xăm hình trong quá trình đào tạo ngành luật. Tuy nhiên, nếu sở hữu hình xăm có chứa biểu tượng tiêu cực, bạo động, phản cảm. Điều này có thể khiến người trong nghề luật không thể tạo mối quan hệ tốt với khách hàng, ảnh hưởng đến chất lượng của công việc.

Việt Nam chưa có văn bản quy định cấm xăm hình khi làm luật sư
Việt Nam chưa có văn bản quy định cấm xăm hình khi làm luật sư

Ngành y tế và chăm sóc sức khỏe

Đối với ngành y tế và chăm sóc sức khỏe, việc xăm hình mang lại rất nhiều hạn chế trong quá trình làm việc. Khi tiếp nhận điều trị, bệnh nhân khó lòng đặt sự tín nhiệm vào người bác sĩ sở hữu hình xăm trên da, nhất là những người có tư tưởng truyền thống. Tuy nhiên, người xăm hình vẫn có thể làm việc trong bệnh viện quốc tế, bởi văn hóa nơi đây không quá khắt khe như nước ta.

Qua nội dung bài viết, chắc hẳn các bạn đã nắm rõ thông tin về 5 ngành nghề không được xăm hình hiện nay. Hy vọng bạn có thể cân nhắc và suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi đặt hình xăm lên da, nhằm đảm bảo không gây ảnh hưởng đến công việc sau này. Chúc bạn thành công!

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận