Ngành cơ khí gồm những nghề nào? Top 10 nghề phổ biến khi học ngành cơ khí


Với sự phát triển của công nghệ 4.0, ngành cơ khí đang trở thành một trong những ngành được nhiều người quan tâm. Ngành nghề này đang chiếm tỉ trọng cao trong sự phát triển của nền kinh tế xã hội, góp phần giải quyết việc làm cho hàng triệu người. Vậy, ngành cơ khí gồm những nghề nào? Cùng tìm hiểu những nghề lý tưởng khi học ngành cơ khí hiện nay.

Nghề kỹ sư vận hành, sửa chữa

Kỹ sư vận hành, sửa chữa là một trong những câu trả lời cho ngành cơ khí gồm những nghề nào. Ngành học này khá phổ biến và được rất nhiều người lựa chọn khi học về cơ khí. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay việc phát triển của nhiều thiết bị máy móc hiện đại nên đòi hỏi nguồn nhân lực lớn. Đặc biệt là các kỹ sư có tay nghề, trình độ cao.

Kỹ sư vận hành là một trong những công việc có thể theo đuổi
Kỹ sư vận hành là một trong những công việc có thể theo đuổi

Khi bạn đã trở thành kỹ sư việc chính là bạn cần phải phụ trách máy móc, vận hành máy móc đảm bảo chúng có thể hoạt động ổn định. Thông thường đối với kỹ sư vận hành sửa chữa thì mức lương sẽ giao động trong khoảng từ 12 đến 20 triệu tuỳ vào từng lĩnh vực, ngành nghề.

Nghề nhân viên vận hành máy phay

Trong quá trình sản xuất, chế tạo thì nghề nhân viên vận hành máy phay cũng rất quan trọng. Tất cả mọi loại máy máy móc đều phải có người giám sát, vận hành tự động, đảm bảo đúng quy trình. Hơn nữa, với ngành này nhân viên chỉ cần thành thạo thiết lập các thông số trên máy tính chuyên dụng.

Các kỹ thuật viên sẽ có vai trò giúp cho máy vận hành đạt hiệu suất cao, chính xác tuyệt đối. Bên cạnh đó, đối với ngành nghề vận hành máy phay bạn cần phải có chuyên môn, kỹ thuật cao. Lúc đó mức lương của bạn sẽ giao động trong khoảng từ 10 đến 17 triệu tuỳ vào vị trí việc làm.

Nghề quản lý nhà máy, xí nghiệp

Ngành cơ khí gồm những nghề nào luôn là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Khi bạn đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc thì nghề quản lý các nhà máy, xí nghiệp là sự lựa chọn hoàn hảo. Lúc này công việc của bạn sẽ phải bao quát nhiều hơn từ vận hành máy móc, bảo trì… cho đến quản lý đội ngũ nhân viên.

Nghề quản lý nhà máy xí nghiệp là một lựa chọn nếu theo học cơ khí
Nghề quản lý nhà máy xí nghiệp là một lựa chọn nếu theo học cơ khí

Công việc này đảm bảo tất cả mọi hoạt động của công ty được vận hành trơn tru không gặp một trở ngại gì. Tuy nhiên, nghề quản lý này đòi hỏi bạn cần phải có nhiều kiến thức, kỹ năng, cách xử lý tình huống… Đổi lại mức lương của bạn sẽ rất cao khoảng từ 23 đến 35 triệu.

Nghề nhân viên bảo trì

Nghề nhân viên bảo trì cũng là một ngành học đang được nhiều người lựa chọn khi học cơ khí. Công việc chính của bạn bảo trì máy, khắc phục sự cố, kiểm tra an toàn… trong quá trình vận hành. Ngoài ra, khi làm nhân viên bảo trì thì đòi hỏi bạn cần biết lắp đặt thiết bị, gia công sản phẩm…

Nghề bảo trì được nhiều bạn theo học cơ khí lựa chọn
Nghề bảo trì được nhiều bạn theo học cơ khí lựa chọn

Thông thường thì ngành nghề này sẽ được các bạn sinh viên mới tốt nghiệp lựa chọn để học hỏi thêm kinh nghiệm. Mức thu nhập nghề này sẽ khoảng từ 8 đến 13 triệu tùy vào năng lực của mỗi người.

Nhân viên marketing, quảng cáo các sản phẩm cơ khí

Đối với những bạn trẻ thích kinh doanh, tiếp thị, giao tiếp khách hàng… thì nghề nhân viên marketing, quảng cáo các sản phẩm cơ khí là sự lựa chọn tuyệt vời. Công việc chính của bạn sẽ là quảng bá, giới thiệu các sản phẩm đến với khách hàng.

Quảng cáo để bán sản phẩm cũng là lựa chọn của kỹ thuật cơ khí
Quảng cáo để bán sản phẩm cũng là lựa chọn của kỹ thuật cơ khí

Khi bạn đã hiểu rõ về các loại máy móc, vai trò, chức năng giúp bạn dễ dàng tiếp cận khách hàng. Do vậy, khi theo đuổi công việc này, bạn cần trau dồi thêm không chỉ kiến thức chuyên môn lĩnh vực cơ khí, mà còn kỹ năng sale sản phẩm cần bán. Nghề này sẽ có mức lương giao động trong khoảng từ 15 đến 25 triệu tuỳ thuộc vào sản phẩm bạn bán chạy.

Nghề kỹ sư thiết kế điện

Ngành cơ khí gồm những nghề nào không thể bỏ qua ngành kỹ sư thiết kế điện. Trong lĩnh vực cơ khí thì nghề kỹ sư thiết kế điện là ngành đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Bởi có rất nhiều công ty đang cần nhân sự về kỹ sư thiết kế, vận hành điện. Đặc biệt trong quá trình làm bạn làm việc sẽ phải thiết kế, lắp đặt các thiết bị điện, tủ điều khiển…

Thiết kế điện yêu cầu kinh nghiệm cao
Thiết kế điện yêu cầu kinh nghiệm cao

Đây là công việc đòi hỏi có tính chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm cũng như tính tỉ mỉ. Do vậy, nếu bạn có trình độ cao, đạt chuyên môn giỏi cơ hội nghề nghiệp vô cùng lớn trên thị trường. Một kỹ sư điện trên thị trường thường sẽ có mức lương giao động trong khoảng từ 17 đến 23 triệu đồng.

Nghề kỹ thuật sửa chữa ô tô, xe máy

Với sự phát triển của xã hội kéo theo đó là mức sống của người dân ngày càng tăng. Vì vậy, số lượng ô tô, xe máy ngày càng nhiều dẫn đến nguồn nhân lực sửa chữa ô tô, xe máy tăng lên. Đây là ngành nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi hoàn thành khóa học bạn có thể làm tại trung tâm bảo trì, các tiệm sửa chữa…

Muốn theo nghề sửa chữa ô tô, bạn phải học thêm về nhóm lĩnh vực này (ngoài cơ khí)
Muốn theo nghề sửa chữa ô tô, bạn phải học thêm về nhóm lĩnh vực này (ngoài cơ khí)

Thông thường mức lương khi làm nghề sửa chữa ô tô, xe máy sẽ giao động khoảng từ 13 đến 18 triệu. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm và thành thạo trong quá trình làm thì  mức lương sẽ tăng dần lên theo thời gian.  Nghề này cho phép bạn tự kinh doanh tiệm của mình nếu có trình độ và nguồn vốn.

Làm việc trong các cơ quan nhà nước

Đối với ngành cơ khí bạn cũng có thể lựa chọn cho mình một vị trí việc làm phù hợp ở các ban, ngành trong cơ quan nhà nước. Cụ thể bạn có thể ứng tuyển nghề cơ khí ở các sở công thương, sở xây dựng hoặc sở nông nghiệp và phát triển nông thôn…

Một sự lựa chọn với tính cạnh tranh rất cao
Một sự lựa chọn với tính cạnh tranh rất cao

Khi làm cho cơ quan nhà nước thì công việc của bạn ở ổn định, ít tiếp xúc với máy móc thiết bị… Tuy nhiên, mức lương bạn nhận được có thể thấp hơn so với khi làm ở các công ty, doanh nghiệp.

Nghề gia công

Một ngành nghề được đánh giá có cơ hội trong ngành cơ khí gồm những nghề nào đó là gia công máy móc. Nghề gia công là ngành nghề khá hot đang được nhiều công ty tuyển dụng. Cụ thể như nhân viên gia công thiết bị, gia công đồ dùng hay gia công một sản phẩm nào đó trong các nhà máy, xí nghiệp lớn. Nghề này được đánh giá có cơ hội việc làm tốt ở tương lai bởi sự phát triển của khoa học, máy móc.

Nghề gia công đòi hỏi nhân viên có trình độ cao nên tuyển dụng khắt khe
Nghề gia công đòi hỏi nhân viên có trình độ cao nên tuyển dụng khắt khe

Hơn nữa, khi làm nhân viên gia công bạn sẽ lập trình, tạo thông số, điều khiển máy móc… là ngành đòi hỏi sự hiểu biết và trình độ cao. Các kỹ sư cần đáp ứng, thực hiện những yêu cầu đặt ra. Thông thường mức lương đối với một nhân viên gia công sẽ từ khoảng 13 đến 23 triệu tùy vào năng lực và có thể tăng lên theo mỗi tháng.

Nghề giảng viên cơ khí

Bạn là người có học vấn tốt, có chuyên môn cao và khả năng giao tiếp thì có thể ứng tuyển vào các trường nghề, trường cao đẳng, đại học để làm giảng viên. Ngoài ra, công việc của giảng viên là truyền thụ lý thuyết cũng như thực hành trên máy móc, cách xử lý khi gặp sự cố… cho thế hệ trẻ.

Trở thành giảng viên cơ khí cũng là lựa chọn của nhiều sinh viên
Trở thành giảng viên cơ khí cũng là lựa chọn của nhiều sinh viên

Nghề giảng viên cơ khí phù hợp với những ai muốn truyền đạt khả năng giảng dạy của mình. Thường thì mức lương của giảng viên sẽ theo quy định của nhà nước trong khoảng từ 7 đến 11 triệu dựa vào số năm mà bạn công tác để tăng lương theo thời gian.

Thông tin về ngành cơ khí gồm những nghề nào đã cho bạn hiểu rõ hơn về cơ hội của việc làm của lĩnh vực này. Top 10 nghề cơ khí thịnh hành sẽ là gợi ý lý tưởng dành cho bạn. Tùy vào sở thích, chuyên môn để bạn lựa chọn nghề phù hợp với mình.

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận