Trượt cấp 3 nên học trường tư hay trường nghề


Trường trung học phổ thông đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình học tập, định hướng nghề nghiệp cho các em sau này. Nhiều học sinh đã không may mắn khi không thi đỗ vào trường công lập yêu thích. Tuy nhiên trường công lập không phải là sự lựa chọn duy nhất mà còn có trường tư và trường nghề. Vậy nên học trường tư hay trường nghề cho chương trình trung học phổ thông?

Đặc điểm của trường tư

Trường tư là những ngôi trường do cá nhân, nhóm cá nhân đứng ra xin thành lập. Theo đó thì họ tự đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị,… và quản lý trong quá trình giáo dục. Đối với trường tư nhà trường sẽ chịu hoàn toàn về trách nhiệm pháp lí và không phụ thuộc vào ngân sách công của Nhà nước.

Ưu điểm của trường tư

Trường tư thuộc sở hữu tư nhân mang rất nhiều lợi ích đến cho học sinh. Sau đây là một số ưu điểm của trường tư:

Cơ sở vật chất tốt

Trường tư thục thường có cơ sở vật chất mang phong cách hiện đại. Các trang thiết bị trong trường đều tốt hơn so với trường công lập. Quyết định đổi mới cơ sở vật chất do nhà trường tư quyết định. Nhà trường có thể dễ dàng nâng cấp thiết bị giảng dạy, tạo điều kiện giáo dục tốt nhất cho học sinh. Với các trang thiết bị hiện đại cho phép giáo viên ứng dụng đa dạng vào việc giảng dạy phù hợp với xu thế.

Trường tư với cơ sở vật chất giảng dạy tốt
Trường tư với cơ sở vật chất giảng dạy tốt

Chương trình, chất lượng đào tạo đa dạng

Chương trình đào tạo trường tư thục cũng phải tuân thủ theo quy trình mà bộ giáo dục đề ra. Bởi vậy các em học sinh có thể yên tâm và không cần lo lắng nên học trường tư hay trường nghề. Việc học tập được đảm bảo để thi THPT quốc gia. Chất lượng giảng dạy của trường cũng rất tốt vì mục tiêu thu hút nhiều học sinh thì chương trình học sẽ được mở rộng. Thông thường trường tư thục sẽ mở rộng thêm chương trình quốc tế để học sinh dễ dàng lựa chọn.

Trường tư có nhiều hoạt động ngoại khóa
Trường tư có nhiều hoạt động ngoại khóa

Bên cạnh đó trường tư thục trong quá trình dạy học còn kết hợp với thực hành để học sinh có thể ứng dụng hiệu quả. Ngoài ra thị trường còn liên kết với các tổ chức,chương trình đào tạo quốc tế để góp phần nâng cấp chất lượng giảng dạy. Học sinh ở các trường này thì thường có cơ hội tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, rèn luyện kĩ năng, cơ hội nhận bằng quốc tế. Bởi vậy, sau khi ra trường các em có thể dễ dàng hòa nhập vào môi trường đại học cũng như công việc dễ dàng.

Tiêu chuẩn đầu vào không quá khó khăn

Tiêu chuẩn đầu vào trường tư thục thường áp dụng nhiều hình thức tuyển sinh khác nhau nên học sinh có thể xét tuyển đa dạng. Hầu hết các trường tư đều thường không đòi hỏi quá cao về trình độ học vấn. Vì vậy, nếu đang cân nhắc nên học trường tư hay trường nghề vì lo lắng vấn đề này thì không cần đắn đo nữa nhé.

Hạn chế của trường tư

Điểm cần lưu ý lớn nhất khi lựa chọn trường tư là về học phí. Bởi các trường này thường dựa theo tiêu chí tự cung tự cấp không nhận được sự hỗ trợ từ nhà nước. Bởi vậy, học phí thường cao hơn rất nhiều. Ngoài ra, với chương trình giáo dục đa dạng, chất lượng giảng dạy tốt thì học phí cao là điều hiển nhiên.

Ngoài ra một số ít trường tư thục còn yêu cầu về kỹ năng ngoại ngữ nên khi xét tuyển học sinh cần lưu ý.

Học phí là một vấn đề của trường tư
Học phí là một vấn đề của trường tư

Đặc điểm của trường nghề

Trường nghề dành cho học sinh cấp 3 là những trường được hình thành với chủ trương đào tạo kép. Cụ thể ở đây học sinh vừa có thể học văn hóa vừa có thể học nghề. Trường nghề hiện đang rất được khuyến khích cho các bạn cấp 3 nên lựa chọn.

Ưu điểm của trường nghề

Nếu đang phân vân nên học trường tư hay trường nghề, bạn có thể tham khảo những ưu điểm sau. Có rất nhiều lý do bạn nên cân nhắc chọn trường nghề cho con đường phía trước. Cụ thể:

Đào tạo kết hợp văn hóa và nghề nghiệp

Khi lựa chọn học trường nghề thì bên cạnh các môn văn hóa học sinh còn được đào tạo nghề nghiệp. Chương trình học gắn liền với thực tiễn giúp học sinh dễ tiếp thu. Việc chú trọng đào tạo thực hàng sẽ mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho học sinh sau này.

nên học trường tư hay trường nghề
Trường nghề kết hợp dạy văn hóa và học nghề

Chi phí học tập thấp

Theo luật giáo dục nghề nghiệp, thì học sinh còn được trợ 100% học phí khi chọn trường nghề sau khi hết trung học cơ sở. Với phương thức học kết hợp như này thì gia đình đỡ một khoản phí học nghề sau này. Bên cạnh đó còn tiết kiệm được nhiều thời gian cho học sinh sau này.

Trường nghề giúp tiết kiệm thời gian, chi phí
Trường nghề giúp tiết kiệm thời gian, chi phí

Tạo cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường

Thứ ba, vì là lịch học đan xen giữa văn hòa và nghê nên sẽ rèn luyện cho các em cách tổ chức sắp xếp học tập và công việc hợp lý, các em sau khi ra trường sẽ có tay nghề tương đối vững được doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn.

Hạn chế

Trường nghề sẽ không thực sự phù hợp với các em học sinh có quyết định thi và học đại học sau này. Vì trường nghề dạy song song văn hóa và nghề nên thời gian học văn hóa rẽ rút ngắn. Trong khi đó thi đại học thì đòi hỏi thời gian học văn hóa nhiều hơn.

Nên học trường tư hay trường nghề?

Những đặc điểm về trường tư và trường nghề đã được phân tích rõ ở trên. Việc nên lựa học trường tư hay trường nghề đối với cấp trung học phổ thông sẽ phụ thuộc chủ yếu vào 3 yếu tố sau:

  • Nếu các em thích học nghề và rút ngắn thời gian học để đi là nhanh chóng thì nên chọn trường nghề. Còn nếu muốn học văn hóa, đi kèm với thực hành để thi đại học hay du học thì nên chọn trường tư.
  • Nếu gia đình có điều kiện khá giả thì có thể chọn trường tư hoặc trường nghề. Tuy nhiên hoàn cảnh gia đình khó khăn thì trường nghề là phù hợp nhất.
  • Và cuối cùng, nên học trường tư hay trường nghề để tiếp tục theo họa còn phụ thuộc vào các yếu tố: Khoảng cách địa lý, trình độ học vấn,…

Bài viết trên đây đã phân tích rõ về các ưu nhược điểm để học sinh có thể biết khi băn khoăn nên học trường tư hay trường nghề. Hãy đưa ra lựa chọn đúng đắn để không ảnh hưởng đến tương lai sau này nhé!

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận