Nên học thêm ngoại ngữ nào có cơ hội việc làm cao?


Nên học thêm ngoại ngữ nào để dễ dàng phát triển tương lai? Đây là điều nhiều người băn khoăn trong thời đại hội nhập kinh tế hiện nay. Xu thế toàn cầu hóa tạo ra nhiều cơ hội làm việc cho người lao động trong nước với người nước ngoài. Thành thạo ngoại ngữ sẽ giúp dễ dàng có công việc tốt với thu nhập cao. Theo dõi bài viết sau đây để có lựa chọn ngoại ngữ tốt cho sự nghiệp mai sau.

Vì sao nên học thêm ngoại ngữ?

Học ngoại ngữ có rất nhiều lợi ích cho mỗi người trong công việc và đời sống. Cụ thể sẽ giúp phát triển trí não, nâng cao nhận thức, cải thiện trí nhớ, tăng cường khả năng tập trung của não bộ. Cạnh đó còn giúp phát huy sự sáng tạo, kỹ năng tư duy như tổng hợp khái niệm, lý luận, giải quyết vấn đề,…

Giỏi ngoại ngữ sẽ giúp mọi người thuận tiện trong việc du học, du lịch khám phá thế giới. Kiến thức ngày càng được trau dồi giúp bạn tự tin, nổi bật hơn trong giao tiếp. Cuộc sống trở nên phong phú hơn với nhiều mối quan hệ bạn bè nước ngoài.

Cùng vì thế mà có thể nói sở hữu ngoại ngữ còn giúp con người ngày càng trở nên linh hoạt. Nhờ việc giao tiếp, gặp gỡ nhiều người khiến bạn tích lũy được nhiều kỹ năng sống, dễ dàng hòa nhập hơn.

Có rất nhiều lý do để mọi người nên học thêm ngoại ngữ bên cạnh tiếng mẹ đẻ
Có rất nhiều lý do để mọi người nên học thêm ngoại ngữ bên cạnh tiếng mẹ đẻ

Cơ hội nghề nghiệp khi biết thêm ngoại ngữ

Bên cạnh vấn đề nên học thêm ngoại ngữ nào, nhiều người cũng quan tâm học ngoại ngữ có tương lai không. Trong thời đại kinh tế hội nhập hiện nay, giỏi ngoại ngữ là một lợi thế cực lớn.

Nhiều công ty từ nhỏ đến lớn đều tuyển dụng các vị trí đòi hỏi thông thạo ngoại ngữ. Bởi chuyên môn họ có thể đào tạo cho bạn trong thời gian ngắn nhưng ngoại ngữ lại không phải thế. Cụ thể cơ hội nghề nghiệp khi biết thêm ngoại ngữ như sau:

Tăng khả năng thăng tiến

Học ngoại ngữ mở ra cơ hội việc làm tốt và tăng cao khả năng thăng tiến sự nghiệp. Nếu có định hướng trước sẽ giúp bạn dễ dàng có vị trí công việc như mong muốn.

Cơ hội làm việc đa quốc gia

Chọn học ngoại ngữ của các nước đầu tư nhiều ở Việt Nam sẽ mở ra cơ hội làm việc lớn. Mọi người có thể có công việc ở các công ty đa quốc gia với mức lương cao. Nhờ vào lợi thế giỏi ngoại ngữ, bạn còn có cơ hội được công ty lựa chọn đưa ra nước ngoài đào tạo chuyên sâu. Từ đó có cơ hội làm việc với nhiều người ngoại quốc trình độ cao, học tập được nhiều kiến thức hữu ích.

Gia tăng mức lương

Thực tế, người thành thạo ngoại ngữ sẽ giúp mức lương bạn cao hơn hẳn. Thậm chí người biết một ngoại ngữ và người biết 2 ngoại ngữ hoặc hơn còn có mức thu nhập chênh lệch. Ngoại ngữ cũng mang đến lợi thế cạnh tranh cho mọi người trên con đường sự nghiệp.

Thành thạo ngoại ngữ giúp mọi người tăng cao mức lương, thu nhập bản thân
Thành thạo ngoại ngữ giúp mọi người tăng cao mức lương, thu nhập bản thân

Top 10 ngoại ngữ nên học, dễ xin việc nhất hiện nay

Vậy, nên học thêm ngoại ngữ nào? Những ngôn ngữ nào phổ biến hiện nay, phù hợp để phát triển công việc, sự nghiệp? Cùng điểm qua top 10 ngoại ngữ có thể dễ dàng xin việc làm tốt mà mọi người nên học hiện nay.

Tiếng Anh – ngôn ngữ quốc tế phổ biến nhất

Tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng, được nhiều đất nước sử dụng nhất trên toàn thế giới. Tiếng Anh rất quan trọng trong đời sống hiện nay khi đất nước đang giao lưu quốc tế.

Thành thạo tiếng Anh còn giúp các bạn trẻ dễ dàng tìm tòi và học hỏi nhiều kiến thức hữu ích. Tài liệu trên internet, sách hay đa số đều sử dụng tiếng Anh nên việc giỏi ngoại ngữ vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn phát triển năng lực bản thân, mở ra nhiều cơ hội việc làm tốt với mức lương cao.

Ngôn ngữ còn được đưa vào chương trình giảng dạy cho học sinh từ khi còn nhỏ. Vì thế, có thể nói biết tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc trong hầu hết mọi công việc. Hãy cố gắng thành thạo tiếng Anh đầu tiên, tập trung học ngôn ngữ này nhất có thể. Nếu muốn tăng lợi thế cạnh tranh trong công việc, hãy học song song thêm ngoại ngữ khác.

Tiếng Trung Quốc – ngoại ngữ quan trọng

Bên cạnh tiếng Anh, tiếng Trung cũng là một ngôn ngữ phổ biến, nên học hiện nay. Trung Quốc là đất nước đông dân số bậc nhất và nhiều người dân sinh sống ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Nên học thêm ngoại ngữ nào? Một trong những đáp án là tiếng Trung Quốc
Nên học thêm ngoại ngữ nào? Một trong những đáp án là tiếng Trung Quốc

Thành thạo tiếng Trung sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm tốt tại các công ty đa quốc gia. Cụ thể là các công ty có chủ đầu tư người Trung Quốc, công ty liên kết với đối tác Trung Quốc hoặc tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Trung Quốc,… Vì thế, biết tiếng Trung sẽ giúp mọi người có cơ hội hợp tác kinh doanh, việc làm tốt trong tương lai.

Tiếng Nhật

Một trong những câu trả lời tốt cho vấn đề nên học thêm ngoại ngữ nào là tiếng Nhật. Nhật Bản là đất nước có thu nhập bình quân đầu người rất cao, nền kinh tế phát triển nhất nhì châu Á. Hiện có 127 triệu người đang sử dụng tiếng Nhật như tiếng mẹ đẻ và hơn 1 triệu người dùng như ngôn ngữ thứ hai.

Tuy nhiên, đất nước này cũng đang phải chịu vấn đề dân số già hóa và thiếu nguồn lao động. Nhưng đây cũng là lợi thế của các người lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Thành thạo tiếng Nhật sẽ giúp mọi người có nhiều cơ hội làm việc ở công ty Nhật hoặc qua nước Nhật lao động.

Tiếng Hàn

Gần đây các công ty, tập đoàn Hàn Quốc cũng đang đầu tư rất nhiều vào nước ta. Các ngành công nghiệp may, thiết bị điện tử, làm đẹp, nhà hàng,… rất được Hàn Quốc đầu tư chú trọng ở nước ngoài. Vì thế, nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực biết tiếng Hàn ngày càng cao.

Học tiếng Hàn Quốc sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc, tương lai sự nghiệp
Học tiếng Hàn Quốc sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc, tương lai sự nghiệp

Đặc biệt, làm biên dịch viên, phiên dịch viên tiếng Hàn cũng rất dễ tìm việc làm và có mức thu nhập rất cao. Các công ty dịch thuật chuyên nghiệp sẵn sàng trả thù lao hậu hĩnh cho những ai giỏi tiếng Hàn.

Tiếng Pháp

Bên cạnh tiếng Anh, tiếng Pháp có số người học cao thứ hai trên thế giới. Cạnh đó, đây cũng là ngôn ngữ lãng mạn nhất thế giới, được rất nhiều người yêu thích. Các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc, UNESCO, NATO, Liên minh châu Âu cũng lựa chọn tiếng Pháp làm ngôn ngữ chính thức.

Đây cũng là một ngôn ngữ được giảng dạy tại nhiều trường đại học Việt Nam.  Vì nhiều lý do kể trên, thành thạo tiếng Pháp sẽ mang đến cơ hội việc làm tốt tại các công ty đa quốc gia. Sự nghiệp của mọi người cũng ngày càng phát triển và lộ trình thăng tiến rõ ràng.

Tiếng Nga

Nên học thêm ngoại ngữ nào? Đáp án phải kể đến là tiếng Nga – ngôn ngữ chính thức ở Nga, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan. Tiếng Nga được sử dụng như ngôn ngữ thứ hai ở một số quốc gia thuộc khối Liên Xô cũ và Trung Á. Nhiều người Việt Nam lớn tuổi đều biết tiếng Nga bởi ngôn ngữ rất phổ biến vào thời kỳ Liên Xô cũ.

Tuy hiện nay sự hợp tác Nga – Việt đã không còn mạnh mẽ như trước nhưng đây vẫn một ngôn ngữ nên học. Biết tiếng Nga sẽ mở ra cơ hội hợp tác, làm việc trong nhiều công ty có liên kết với Nga hay cơ quan ở Việt Nam.

Tiếng Nga là đáp án hoàn hảo cho vấn đề nên học thêm ngoại ngữ nào
Tiếng Nga là đáp án hoàn hảo cho vấn đề nên học thêm ngoại ngữ nào

Tiếng Đức

Tiếng Đức là ngôn ngữ phổ biến ở châu Âu với 105 triệu người dùng như tiếng mẹ đẻ. Ngoài ra cũng có 80 triệu người trên toàn cầu sử dụng tiếng Đức như ngôn ngữ thứ hai. Vì thế, đây là một ngoại ngữ mà mọi người nên học nếu muốn phát triển sự nghiệp ở châu Âu.

Kể cả khi mọi người không thể du học hay định cư làm việc tại Đức, cũng có thể làm việc tốt trong nước. Các công ty, tập đoàn đa quốc gia đến từ châu Âu đều rất cần nguồn lao động thành thạo tiếng Đức. Bởi thế, làm chủ ngôn ngữ này sẽ mang đến cơ hội việc làm với mức lương đáng mơ ước cho bạn.

Tiếng Tây Ban Nha

Tiếng Tây Ban Nha hiện đang là ngôn ngữ chính thức của hơn 20 quốc gia trên thế giới. Đây cũng là 1 trong 6 ngôn ngữ chính của các tổ chức thế giới như WTO, EU. Hiện còn có hơn 400 triệu người sử dụng tiếng Đức là ngôn ngữ thứ hai.

Cơ hội xin visa du lịch, du học, định cư làm việc khi biết tiếng Tây Ban Nha vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, Đức cũng là một trong 16 nước đầu tư lớn ở Việt Nam nên sẽ dễ dàng tìm việc làm trong nước. Mọi người cũng có thể tìm được công việc biên dịch, phiên dịch tiếng Tây Ban Nha với mức lương rất cao.

Học tiếng Tây Ban Nha sẽ mang đến cơ hội việc làm lớn cho các bạn trẻ
Học tiếng Tây Ban Nha sẽ mang đến cơ hội việc làm lớn cho các bạn trẻ

Tiếng Bồ Đào Nha

Tiếng Bồ Đào Nha cũng là một trong những đáp án của vấn đề nên học thêm ngoại ngữ nào. Đây là ngôn ngữ châu Âu phổ biến thứ ba trên thế giới với khoảng 270 triệu người sử dụng. Ngôn ngữ Roman có nguồn gốc từ bán đảo Iberia của châu Âu và phát triển đến ngày hôm nay. Đặc biệt, cha đẻ của tiếng Việt là một tu sĩ người Bồ Đào Nha nên chúng ta vô cùng dễ học ngôn ngữ này.

Tiếng Ả Rập

Tiếng Ả Rập không phải là ngôn ngữ quá phổ biến với người Việt nhưng lại là ngôn ngữ được nói nhiều thứ sáu trên thế giới. Hiện có khoảng 300 triệu người ở hơn 60 quốc gia sử dụng tiếng Ả Rập. Trong đó, 22 quốc gia, khoảng 205 triệu người sử dụng tiếng Ả Rập như ngôn ngữ mẹ đẻ.

Sự phổ biến của ngôn ngữ sẽ giúp mọi người dễ dàng giao tiếp với nhiều người nước ngoài. Ngoài ra, thành thạo tiếng Ả Rập còn mang đến cơ hội việc làm tốt ở các công ty đa quốc gia.

Thông thạo tiếng Ả Rập mang đến cơ hội việc làm ở nhiều công ty đa quốc gia
Thông thạo tiếng Ả Rập mang đến cơ hội việc làm ở nhiều công ty đa quốc gia

Bài viết trên đã giải đáp vấn đề nên học thêm ngoại ngữ nào, giúp mọi người đỡ phân vân hơn. Không chỉ 10 ngôn ngữ trên, mọi người cũng có thể học thêm bất kỳ ngoại ngữ nào mình thích. Bởi trên thực tế, thành thạo ngoại ngữ nào đều vô cùng có lợi cho đời sống và sự phát triển công việc. Hãy lựa chọn ngôn ngữ phù hợp với mục tiêu và sở thích bản thân để dễ dàng phát triển nhé!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận