Nên học nghề gì khi không học đại học? Gợi ý những ngành nghề lý tưởng khi không học đại học


Hiện nay, các ngành nghề vô cùng phong phú, đa dạng nên không còn gò bó về yêu cầu công việc. Do vậy, các bạn học sinh có nhiều sự lựa chọn hơn dành cho mình về công việc. Không chỉ có học đại học, học sinh có thể lựa chọn nhiều ngành nghề khác nhau. Vậy nên học nghề gì khi không học đại học?

Nếu không học đại học tương lai bạn sẽ ra sao?

Khi lựa chọn nghề nghiệp chúng ta thường nghe câu “Học đại học là con đường dẫn đến thành công duy nhất”. Với thời điểm hiện tại quan điểm không đúng hoàn toàn bởi có rất nhiều công việc không cần bằng đại học.

Bởi sự phát triển của thời đại, cơ hội công việc cũng vô cùng rộng mở. Cũng có rất nhiều cử nhân đại học tốt nghiệp bằng giỏi làm trái ngành. Chính vì vậy, đại học không phải là con đường duy nhất để bạn hỏi hỏi kiến thức, kinh nghiệm để đi đến thành công.

Hơn nữa, một khi bạn không lựa chọn học đại học thì đừng quá chán nản hay thất vọng. Bạn có thể lựa chọn nhiều con đường đi khác dẫn đến thành công. Chẳng hạn như bạn đăng ký các khóa học nghề như sửa chữa ô tô, xe máy, nghề làm đẹp spa, nghề nhiếp ảnh gia, nghề pha chế… Hay bạn cũng có thể học tiếng để đi xuất khẩu lao động với thu nhập cao.

Có rất nhiều nghề để bạn lựa chọn khi không học đại học
Có rất nhiều nghề để bạn lựa chọn khi không học đại học

Học đại học không phải là tất cả

Con đường đại học luôn là mơ ước của nhiều bạn trẻ muốn hướng tới. Đây cũng là sự kỳ vọng của gia đình, người thân. Bởi họ mong muốn bạn  kiếm được một công việc ổn định lâu dài với mức lương cao.

Thế nhưng, với sự phát triển của thị trường thương mại đã tạo ra nhiều ngành nghề mới mà bạn không cần phải chọn học đại học. Cho  nên, đây cũng chính là lý do các bạn trẻ sẽ lựa chọn nhiều hướng đi cho mình thay vì phải chăm chăm học đại học.

Bên cạnh đó, việc học nghề khá đơn giản, không khắt khe về bằng cấp, thi cử, nếu bạn có đam mê ngành nghề mình chọn thì lại càng tuyệt vời. Trong quá trình tham gia học bạn sẽ trực tiếp được đào tạo mà không học các môn đại cương, các môn học toán, văn…

Do đó, thời gian học của bạn sẽ được rút ngắn lại và nhanh chóng tốt nghiệp ra trường. Bạn có thể đi làm ngay và xin các ngành nghề theo đúng lĩnh vực mình học.

Tùy vào nhu cầu và học lực để bạn cân nhắc lựa chọn học đại học
Tùy vào nhu cầu và học lực để bạn cân nhắc lựa chọn học đại học

Con trai nên học nghề gì khi không học đại học ?

Nêu học nghề gì khi không học đại học đối với con trai là vấn đề rất nhiều bạn nam quan tâm. Tuỳ vào các yếu tố như năng lực, điều kiện, khả năng tài chính… mà bạn có thể lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Sau đây là một số ngành nghề phù hợp với nam giới khi không có bằng đại học bạn có thể tham khảo.

Học nghề SEO

SEO website đang là lĩnh vực tương đối mới mẻ và có tiềm năng phát triển vượt trội trong tương lai. Qua đó, chúng ta có thể đưa ra câu trả lời cho vấn đề nên học nghề gì khi không học Đại học. Đặc biệt, đây là việc không yêu cầu quá nhiều về tay chân, giúp giảm thiểu tối đa những vấn đề về sức khỏe do tính chất công việc không quá vất vả.

Lựa chọn SEO nếu không biết nên học nghề gì khi không học Đại học
Lựa chọn SEO nếu không biết nên học nghề gì khi không học Đại học

Các bạn theo đuổi nghề SEO cần phải hành trang cho bản thân tư duy liên tục học hỏi, trau dồi và sự sáng tạo vượt trội trong quá trình đảm đương công việc. So với thị trường thì mức lương của một người làm SEO là tương đối hấp dẫn. Các bạn hoàn toàn có thể khởi điểm vào nghề với thu nhập từ 8.000.000đ – 15.000.000đ/tháng. Tất cả tùy thuộc vào kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của từng cá nhân khác nhau.

Học sửa chữa ô tô

Nhiều bạn học sinh nam không tiếp tục với con đường học vấn sau khi tốt nghiệp THPT, mà lựa chọn học nghề sửa chữa ô tô để phát triển sự nghiệp. Nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang thừa thầy, nhưng thiếu lao động kỹ năng cao. Từ đó, các bạn sẽ có cơ hội tham gia vào thị trường và kiếm được việc làm nhanh chóng.

Học sửa chữa ô tô phù hợp với các bạn nam
Học sửa chữa ô tô phù hợp với các bạn nam

Trong tương lai, chắc chắn sự phát triển của phương tiện ô tô sẽ không chững lại bởi nhu cầu đang ngày càng tăng cao. Các bạn tốt nghiệp khóa đào tạo và mới vào làm nghề có thể kiếm được khoản lương từ 8.000.000đ – 12.000.000đ/tháng. Tuy nhiên, nghề này lại yêu cầu phải đảm bảo sức khỏe và khả năng chịu được áp lực cao trong công việc.

Học nghề điện lạnh

Có thể nói, yếu tố điện lạnh đóng vai trò thiết yếu ở tất cả các khía cạnh trong cuộc sống, từ sinh hoạt hộ gia đình đến vận hành doanh nghiệp quy mô lớn. Đó cũng là động lực chủ chốt thúc đẩy sự phát triển của nghề điện lạnh, mở ra cơ hội việc làm cho hàng ngàn bạn trẻ không tiếp tục học Đại học.

Điện lạnh thiết yếu trong nhiều khía cạnh khác nhau
Điện lạnh thiết yếu trong nhiều khía cạnh khác nhau

Mức lương khởi điểm của nghề này khi mới hoàn thành lộ trình đào tạo nghề sẽ dao động từ 4.000.000đ – 6.000.000đ/tháng. Theo thời gian, các bạn có thể trau dồi, nâng cao kỹ năng làm việc và đúc kết kinh nghiệm dày dặn để nâng cao tiền lương đạt từ 12.000.000đ – 18.000.000đ/tháng.

Nghề lái xe

Thực tế, nghề này không bắt buộc các bạn phải qua trường hợp đào tạo bài bản, và giải đáp thỏa đáng cho câu hỏi nên học nghề gì khi không học Đại học. Đây là công việc rất phù hợp với các bạn nam, yêu cầu người làm việc phải có sức khỏe tốt và sự kiên trì, nhẫn nại. Nghề này mang đến nhiều công việc khác nhau như lái taxi, xe ôm công nghệ, chở hàng hoặc cung cấp dịch vụ lái xe tự do,…

Nghề lái xe mở ra cơ hội có việc làm nhanh chóng
Nghề lái xe mở ra cơ hội có việc làm nhanh chóng

Nghề lái xe có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai, bởi nhu cầu được đi lại thuận tiện của con người đang ngày càng tăng cao. Nếu bạn làm việc ở thành phố lớn, đồng thời sở hữu bằng lái hạng C, D, E có thể nâng mức thu nhập lên từ 12.000.000đ – 15.000.000đ/tháng.

Học nghề cơ khí

Theo các chuyên gia nhận định, cơ khí là một trong những nghề nhận được sự quan tâm nhiều nhất của các bạn học viên khi không tiếp tục học Đại học. Ngành này đa phần chỉ thích hợp với bạn nam có thể tham gia làm việc với quy trình phức tạp, cần sức khỏe dẻo dai và khả năng chịu được áp lực tốt. Trong tương lai, đây là ngành nghề sở hữu triển vọng vượt trội bậc nhất.

Cơ khí đã và đang phát triển vượt trội theo thời gian
Cơ khí đã và đang phát triển vượt trội theo thời gian

Nghề cơ khí có mức lương dao động từ 6.000.000đ – 11.000.000đ/tháng tùy thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng ứng biến công việc của mỗi người. Các bạn hoàn toàn có thể nâng cao thu nhập nếu trải qua một khoảng thời đủ dài để học hỏi, trau dồi và tích lũy kiến thức để trở thành một chuyên gia về cơ khí.

Học nghề Sale

Với sự bùng nổ thương mại điện tử, việc kinh doanh online đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ hiện nay. Việc cần đến sale để giúp cho công ty phát triển sản phẩm, được nhiều người biết đến là điều cần thiết và quan trọng. Bạn chỉ cần có sự kiên nhẫn, tính cách hướng ngoại, đam mê với nghề, cẩn thận trong làm việc…

Ngoài ra, để hành nghề trong lĩnh vực này bạn cũng có thể học thêm một số chứng chỉ có liên quan ở trung tâm hay ở công ty. Thông thường mức lương của nghề sale sẽ giao động khoảng từ 7 đến 13 triệu/tháng. Và có thể cao hơn nếu bạn bán được nhiều sản phẩm hơn mong đợi.

Nghề Sales là lựa chọn linh hoạt dành cho những ai không học đại học
Nghề Sales là lựa chọn linh hoạt dành cho những ai không học đại học

Nghề sửa chữa điện nước

Đây là ngành nghề được cho là đang còn thiếu nguồn nhân lực trên thị trường. Bởi hiện hiện nay nhu cầu về lắp đặt, sửa chữa hệ thống ống nước rất thịnh hành. Công việc này ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của nhiều gia đình.

Nghề sửa chữa điện nước đòi hỏi sự chịu khó, chăm chỉ, phù hợp cho những bạn nam không học đại học. Thời gian để học một khóa sửa chữa cơ khí cũng rất ngắn chỉ từ 7 tháng cho tới 1,5 năm. Sau khi tốt nghiệp bạn co thể ra nghề và kiếm thu nhập cho mình. Với nghề kỹ thuật viên cơ khí bạn hoàn toàn an tâm khi việc sẽ luôn ổn định, mức lương sẽ giao động từ 10 đến 15 triệu/tháng.

Tính cách chăm chỉ, chịu khó phù hợp khi làm sửa chữa điện nước
Tính cách chăm chỉ, chịu khó phù hợp khi làm sửa chữa điện nước

Nghề sửa chữa máy tính, điện thoại

Hiện nay, các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính ngày càng nhiều và phổ biến. Và nhu cầu sử dụng thiết bị mỗi năm sẽ tăng khi nhu cầu một tăng kéo theo đó là nguồn nhân lực sửa chữa tăng lên. Vì vậy, nếu không học đại học thì bạn cũng có thể lựa chọn ngành điện lạnh để theo.

Công việc này với nhu cầu, quy mô ngày càng mở bởi nó mang lại thu nhập tốt, công việc ổn định, thời gian đào tạo từ 6 tháng đến 1 năm. Ngoài ra, mức lương khi bạn đã có tay nghề vững khá cao dao động từ 10 đến 15/tháng.

Mức lương ổn định với nghề sửa chữa máy tính, điện thoại
Mức lương ổn định với nghề sửa chữa máy tính, điện thoại

Nghề thiết kế đồ họa

Nêu học nghề gì khi không học đại học dành cho nam không thể bỏ qua nghề thiết kế đồ họa. Bởi rất nhiều các lĩnh vực hiện nay liên quan đến công việc thiết kế đồ họa. Do vậy, nếu bạn đam mê, muốn thử sức với lĩnh vực này có thể đang ký theo học.

Nghề này có mức lương ổn định với đa dạng các công việc như thiết kế quảng cáo, thiết kế dịch vụ, thiết kế sản phẩm, thiết kế đa phương tiện,… Học nghề này sẽ cần thời gian lâu hơn để bạn thành thạo  trung bình từ 1 – 1,5 năm để thành thạo chuyên môn.

Học thiết kế đồ họa giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm hơn
Học thiết kế đồ họa giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm hơn

Nghề giao hàng

Nếu bạn đang thắc mắc nên học nghề gì khi không học đại học thì có thể tham khảo nghề giao hàng. Nhân viên giao hàng hay còn gọi là Shipper là một gợi ý tuyệt vời cho các bạn nam không học đại học. Bạn không cần phải qua đào tạo trường lớp nào chỉ cần đủ 18 tuổi, có bằng lái xe và thông thuộc đường sá là có thể đi làm ngày.

Đặc biệt, trong thời buổi việc đặt hàng trực tuyến ngày càng nhiều thì đội ngũ giao hàng cần thiết là rất lớn. Bạn có thể làm ở các cửa hàng, shop thời trang, quán ăn… với mức thu nhập từ 8 đến 12 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, khi làm việc trong lĩnh vực này đòi hỏi bạn phải nhanh nhẹ, có sức khoẻ, thành thạo đường.

Nghề giao hàng không đòi hỏi trình độ cao đối với các bạn nam
Nghề giao hàng không đòi hỏi trình độ cao đối với các bạn nam

Nghề pha chế

Nghề pha chế cũng là một nghề đang được nhiều bạn trẻ nam giới quan tâm khi không học đại học. Thời gian học một khóa pha chế sẽ từ khoảng 6 tháng đến 1 năm. Sau đó bạn ra nghề làm ở các quán bar, quán cà phê, quán rượu… hay có thể mở cho mình một tiệm nước riêng nếu có vốn.

Đối với nghề pha chế mức lương sẽ giao động trong khoảng từ 8 đến 13 triệu/tháng tuỳ vào kinh nghiệm của mình. Tuy nhiên, đối với nghề pha chế đòi hỏi bạn phải có một khứu giác,thính giác tốt, nhớ được hương vị, công thức làm mới thức uống…

Nghề pha chế là lựa chọn lý tưởng dành cho những ai không học đại học
Nghề pha chế là lựa chọn lý tưởng dành cho những ai không học đại học

Nghề xăm hình nghệ thuật

Nếu bạn đang sở hữu cho mình một tính cách cá tính và đam mê vẽ nghệ thuật thì có thể lựa chọn nghề xăm hình nghệ thuật. Khi tham gia khóa học này bạn hoàn toàn có thể thỏa thích thể hiện ý tưởng của mình.

Với khoá học xăm hình nghệ thuật chỉ cần bạn bỏ thời gian từ 5 đến 8 tháng là có thể thành thạo thể hiện các bức xăm hình đầy ý nghĩa. Bên cạnh đó, trào lưu xăm hình hiện nay rất phổ biến với các giới trẻ nên bạn không cần phải sợ thất nghiệp sau khi hoàn thành khóa học.

Nghề phun xăm đòi hỏi đam mê, gu thẩm mỹ tốt
Nghề phun xăm đòi hỏi đam mê, gu thẩm mỹ tốt

Con gái nên học nghề gì khi không học đại học ?

Có thể vì một số lí do mà các bạn gái không lựa chọn học đại học nên học. Tuy nhiên, bạn cũng có thể lựa chọn nhiều ngành nghề để theo học khác nhau. Bởi con gái có ưu điểm là khéo léo, nhẹ nhàng, tỉ mỉ… Vậy nên nghề gì khi không học đại học:

Học nghề làm đẹp

Trong những năm trở lại đây, tất cả chúng ta đều đã chứng kiến sự bùng nổ về nhu cầu làm đẹp trên thị trường. Đó là lý do khiến cho nghề làm đẹp trở thành sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các bạn nữ không biết nên học nghề gì khi không học Đại học. Lĩnh vực này bao hàm rất nhiều công việc khác nhau, ví dụ như thẩm mỹ điêu khắc, chuyên viên trang điểm, nối mi, làm nail, spa,… Mỗi nghề sẽ có tính chất công việc và sự phát triển khác nhau.

Nghề làm đẹp giúp các bạn nữ có thu nhập hấp dẫn
Nghề làm đẹp giúp các bạn nữ có thu nhập hấp dẫn

Thêm vào đó, thông thường những khóa đào tạo nghề làm đẹp chỉ kéo dài từ 1 – 3 tháng, giúp bạn nhanh chóng trang bị kiến thức và bắt đầu làm việc. Thực tế, đây là một trong các nghề có cơ hội nâng cao thu nhập hấp dẫn nhất hiện nay. Các bạn có thể nhận được khoản tiền từ 9.000.000đ – 11.000.000đ/tháng, kèm theo đó tiền hoa hồng, tiền phụ cấp,… Đặc biệt, nhiều bạn nữ đã tự kinh doanh cơ sở làm đẹp thành công và thu nhập lên đến hàng trăm triệu mỗi tháng.

Học nghề quản lý nhà hàng – khách sạn

Quản lý nhà hàng, khách sạn là một trong những công việc rất tốt mà các bạn nữ không nên bỏ qua nếu dừng bước ở bậc THPT. Tham gia khóa đào tạo tại các trung tâm dạy nghề giúp bạn có cơ hội tiếp cận với rất nhiều môi trường làm việc khác nhau, bao gồm pha chế, nấu ăn, phục vụ, tổng đài, tư vấn khách hàng, quản lý,…. Bối cảnh ngành du lịch đang phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ sau Covid-19 là cơ hội để các bạn trẻ phát triển sự nghiệp.

Quản lý nhà hàng – khách sạn có cơ hội phát triển sự nghiệp cao
Quản lý nhà hàng – khách sạn có cơ hội phát triển sự nghiệp cao

 

Mức lương của công việc quản lý nhà hàng – khách sạn chủ yếu phụ thuộc vào quy mô và chính sách trả lương của từng nơi khác nhau. Nhìn chung, các bạn sẽ có cơ hội sở hữu thu nhập từ 15.000.000đ – 20.000.000đ/tháng tùy vào kinh nghiệm và kỹ năng làm việc. Hãy liên tục trau dồi kiến thức và tích lũy những bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả để gặt hái được nhiều thành công.

Học ngành ẩm thực

Dành cho các bạn nữ vẫn đang tìm câu trả lời về vấn đề nên học nghề gì khi không học đại, chúng tôi khẳng định ẩm thực là lĩnh vực mà bạn nên tìm hiểu. Người học sẽ có cơ hội được trải qua quy trình đào tạo chuyên môn về thực phẩm, kỹ thuật thực hành chế biến và quản trị ẩm thực.

Các bạn nữ có thể trở thành chuyên gia về ẩm thực
Các bạn nữ có thể trở thành chuyên gia về ẩm thực

Nếu bạn đảm nhận công việc đầu bếp, lương khởi điểm khi làm việc ở những nhà hàng quy mô nhỏ dao động từ 8.000.000đ – 10.000.000đ/tháng. Tuy nhiên, khi đã trải qua quá trình làm việc lâu dài và am hiểu sâu sắc về ẩm thực, các bạn có thể nâng cao thu nhập đạt 30.000.000đ – 50.000.000đ/tháng.

Học ngành ngôn ngữ

Việt Nam đang là một trong những quốc gia thúc đẩy sự phát triển toàn cầu hóa. Điều này giúp đất nước thu hút đầu tư nước ngoài và giao lưu trải nghiệm văn hóa để tạo sự tăng trưởng hiệu quả cho nền kinh tế. Trong đó, ngành ngôn ngữ đóng vai trò then chốt cho toàn bộ quá trình tiếp cận với tri thức của thế giới. Các bạn nữ không cần sở hữu tấm bằng Đại học vẫn có thể tham gia vào những trung tâm đào tạo để trau dồi và mở ra cơ hội việc làm cho bản thân.

Ngành ngôn ngữ mở ra cơ hội toàn cầu hóa
Ngành ngôn ngữ mở ra cơ hội toàn cầu hóa

Riêng về ngành ngôn ngữ Anh, các bạn có thể sở hữu mức lương trung bình là 9.000.000đ – 15.000.000đ/tháng cho thời điểm mới tốt nghiệp. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể nâng cao mức thu nhập khi đảm nhận vị trí cấp cao với 1000USD/tháng hay cụ thể là 22.000.000đ/tháng. Thêm vào đó các bạn cũng có thể làm việc ở nhiều ngôn ngữ khác như Nhật, Hàn, Trung, Pháp,… Tùy thuộc vào niềm đam mê và sự lựa chọn của mỗi người.

Nghề trang điểm

Trang điểm là một nghề đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi mà nhu cầu làm đẹp của mỗi người tăng lên. Đặc biệt, rất nhiều sự kiện quan trọng cần đến dịch vụ makeup như dự sự kiện, tiệc cưới hỏi, tiệc sinh nhật,…

Vì thế, bạn nên theo học nghề này bởi công việc sẽ ổn định, thời gian đào tạo ngắn từ 6 tháng đến 9 tháng, thu nhập tốt dao động khoảng từ 7 đến 10 triệu/ tháng. Tuy nhiên, khi theo học nghề trang điểm đòi hỏi bạn phải có khả năng sáng tạo, biết cập nhật xu hướng, có con mắt thẩm mỹ tốt…

Nguồn lao động nghề trang điểm đang được săn đón lớn thời điểm hiện tại
Nguồn lao động nghề trang điểm đang được săn đón lớn thời điểm hiện tại

Nghề spa chăm sóc thú cưng

Khi đời sống được nâng cao thì nhiều người lại chú ý đến chăm sóc các thú cưng của mình. Bởi vậy, dịch vụ này đang ngày càng phát triển và cần lượng lớn nhân lực có tay nghề cao. Vì vậy, nhiều người không ngừng cải thiện mình, luôn đến các tiệm chăm sóc sắc đẹp để cải thiện mình.

Để đáp ứng điều này nhiều Spa đã mọc lên kéo theo nguồn nhân lực ở lĩnh vực này đang còn thiếu. Do đó, việc bạn lựa chọn theo học nghề Spa là hoàn toàn hợp lý. Khi thời gian học ngắn chỉ từ 6 tháng đến 1 năm, mức lương khá cao từ 8 đến 12 triệu/tháng. Ngoài ra, nếu tay nghề vững bạn cũng có thể mở tiệm kinh doanh riêng cho mình.

Nghề spa thú cưng đang trở thành xu hướng thịnh hành
Nghề spa thú cưng đang trở thành xu hướng thịnh hành

Nghề làm bánh

Nên học nghề gì khi không học đại học không thể bỏ qua nghề làm bánh. Đối với những bạn yêu thích ẩm thực, thích làm các loại bánh trải nghiệm mới lạ thì nghề làm bánh sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Để muốn trở thành một nhà tài ba thì bạn cần có kiến thức chuyên môn, công thức, cách làm…

Đồng thời, bạn cũng cần phải biết về nguyên liệu, thành phần để sử dụng. Cho nên, một khoá học làm bánh sẽ kéo dài từ 7 đến 11 tháng là bạn có thể thành thạo trong làm bánh. Sau khi có tay nghề bạn có thể làm việc ở các nhà hàng, khách sạn, cửa hàng bánh… hay có thể tự mở tiệm để kinh doanh.

Khéo tay, tỉ mỉ phù hợp với nghề làm bánh
Khéo tay, tỉ mỉ phù hợp với nghề làm bánh

Nghề thiết kế thời trang

Đây là một ngành nghề khá phù hợp với chị em phụ nữ, đặc biệt đối với những người đam mê thời trang. Khi làm trong lĩnh vực này bạn có thể tạo ra nhiều sản phẩm phục vụ khách hàng như túi xách, áo quần, giày dép… Hơn nữa, tính chất công việc này đòi hỏi bạn cần có mắt thẩm mỹ, bắt kịp xu hướng, biết tạo ra những cái mới lạ… Để có thể học thiết kế thời trang bạn có thể đến các tiệm may hay có thể tới những trung tâm dạy nghề. Với thời gian từ 5 đến 9 tháng là bạn có thể ra nghề làm với mức lương từ 4 đến 6 triệu.

Thiết kế thời trang phù hợp với những bạn nữ không học đại học
Thiết kế thời trang phù hợp với những bạn nữ không học đại học

Nghề lễ tân

Lễ tân là một ngành nghề không đòi hỏi nhiều về bằng cấp mà chỉ cần có kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ là phần nhiều. Đặc biệt, trong bối cảnh du lịch đang ngày càng phát triển thì nguồn nhân lực để đáp ứng cho các nhà hàng, khách sạn càng nhiều.

Vì vậy, bạn dễ dàng xin việc và có một công việc ổn định sau khi hoàn thành khóa học. Thông thường mỗi khóa học lễ tân sẽ khoảng từ 7 tháng cho tới 1 năm. Hơn nữa, mức thu nhập của bạn trong lĩnh vực này khá cao từ 5 đến 8 triệu/tháng chưa kể tiền tip, phí dịch vụ, tiền hoa hồng… mà bạn có thể kiếm được.

Đa dạng các công việc lễ tân dành cho các bạn nữ
Đa dạng các công việc lễ tân dành cho các bạn nữ

Nghề cắm hoa

Cắm hoa là một nghề rất phù hợp đối với các bạn nữ không học đại học. Bởi đây là nghề được ưa chuộng hiện nay bởi nhu cầu thị trường ngày càng lớn. Với mắt thẩm mỹ tốt, tỉ mỉ, cẩn thận,… đây sẽ là lựa chọn lú tưởng dành cho các bạn nữ.

Khóa học nghề này cũng vô cùng đa dạng, bạn chỉ cần 6 đến 9 tháng là có thể học được các kiến thức cơ bản khi cắm hoa. Ban đầu bạn có thể làm ở các tiệm hoa để nâng cao tay nghề, sau đó có thể tự mở tiệm riêng cho mình. Nghề này không đòi hỏi cao về trình độ, chỉ cần bạn đam mê, khéo tay là đã có thể tìm được một công việc với mức lương ổn định.

Công việc linh hoạt, sáng tạo với nghề cắm hoa
Công việc linh hoạt, sáng tạo với nghề cắm hoa

Nghề kinh doanh

Một cô gái có tính cẩn thận, khả năng tính toán nhanh nhẹn thì chắc hẳn bạn sẽ rất hợp với nghề kinh doanh. Ban đầu bạn có thể bắt đầu làm quen kinh doanh online, làm thuê cho các công ty từ gia đình, người thân,…

Sau đó, bạn mở cửa hàng đầu tư kinh doanh ngắn hạn hay học các khóa khởi nghiệp. Dần dần, bạn đúc rút được kinh nghiệm, làm ăn ra có thể đầu tư lớn để tăng thêm lợi nhuận.

Tìm hiểu về đầu tư và kinh doanh là lựa chọn đúng đắn dành cho bạn
Tìm hiểu về đầu tư và kinh doanh là lựa chọn đúng đắn dành cho bạn

Nghề cắt tóc

Cắt tóc cũng là một nghề phù hợp cho các bạn gái đang loay hoay về việc nên học nghề gì khi không học đại học. Đây là ngành nghề rất bạn cần phải cân nhắc bởi thời gian ra nghề sớm, không cần đầu tư nhiều, thời gian linh động…

Không chỉ giới hạn cắt tóc cho các bạn nữ mà còn có thể làm them trang điểm, làm nail, nhuộm sấy tóc…. Từ đó, sẽ giúp cho bạn gia tăng thêm thu nhập lâu dài có thể mở được tiệm riêng cho mình.

Các bạn nữ không học đại học có thể tham khảo nghề cắt tóc
Các bạn nữ không học đại học có thể tham khảo nghề cắt tóc

Lưu ý chọn nghề khi không học đại học

Sau khi các bạn đã tìm hiểu thông tin về vấn đề con trai và con gái nên học nghề gì khi không học Đại học. Dưới đây là những lưu ý cần nắm rõ khi chọn nghề:

Vượt qua định kiến

Ngày nay, việc xã hội mang định kiến học sinh phải học Đại học vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để. Vì thế, các bạn mới chính là người cần phải bình tĩnh trước định kiến của đám đông, tin vào sự lựa chọn của bản thân bởi việc học không nhất thiết phải ngồi trên giảng đường.

Tìm hiểu nghề theo nhu cầu thị trường

Nhiều bạn thường gặp phải vấn đề mông lung trong quá trình chọn nghề khi không Đại học. Thực tế, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ngành nghề khác nhau để phát triển sự nghiệp. Do đó, các bạn có thể đầu tư thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu chi tiết về nhu cầu của xã hội. Từ đó, lựa chọn ngành nghề mang lại giá trị hoặc giải quyết vấn đề mà nhiều người đang gặp phải.

Chọn nghề bản thân yêu thích

Bên cạnh việc chọn nghề theo nhu cầu xã hội, các bạn vẫn cần phải tự nắm rõ những thế mạnh, kỹ năng và sở thích của bản thân. Từ đó, thiết lập định hướng nghề nghiệp phù hợp và khai thác tiềm năng phát triển. Chỉ khi bạn làm việc trong sự say mê, hứng thú, hiệu quả trong công việc sẽ quyết định mức thu nhập xứng đáng với công sức của các bạn.

Lưu ý lựa chọn nghề theo niềm đam mê của bản thân
Lưu ý lựa chọn nghề theo niềm đam mê của bản thân

Các ngành nghề hiện nay vô cùng phong phú, đa dạng dành cho các bạn không học đại học. Nên nếu bạn đang thắc mắc học nghề gì khi không học Đại học thì bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn. Chỉ cần bạn xác định được mục tiêu rõ ràng, cố gắng để thực hiện ước mơ chắc chắn sẽ có một công việc ổn định trong tương lai.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận