Con trai và con gái nên học nghề gì khi không học đại học?


Nam và nữ có những đặc điểm và mức độ phù hợp với từng loại công việc khác nhau. Đó là lý do chúng ta nên phân loại để có thể hỗ trợ các bạn định hướng và lựa chọn cho bản thân một nghề nghiệp thích hợp. Vậy nên học nghề gì khi không học đại học? Câu trả lời của các bạn có đầy đủ trong bài viết bên dưới.

Con trai nên học nghề gì khi không học đại học?

Hiện nay, có rất nhiều các bạn nam lựa chọn phương án không tiếp tục bậc Đại học, vẫn có thể phát triển bản thân khi học những nghề như sau:

Học nghề SEO

SEO website đang là lĩnh vực tương đối mới mẻ và có tiềm năng phát triển vượt trội trong tương lai. Qua đó, chúng ta có thể đưa ra câu trả lời cho vấn đề nên học nghề gì khi không học Đại học. Đặc biệt, đây là việc không yêu cầu quá nhiều về tay chân, giúp giảm thiểu tối đa những vấn đề về sức khỏe do tính chất công việc không quá vất vả.

Lựa chọn SEO nếu không biết nên học nghề gì khi không học Đại học
Lựa chọn SEO nếu không biết nên học nghề gì khi không học Đại học

Các bạn theo đuổi nghề SEO cần phải hành trang cho bản thân tư duy liên tục học hỏi, trau dồi và sự sáng tạo vượt trội trong quá trình đảm đương công việc. So với thị trường thì mức lương của một người làm SEO là tương đối hấp dẫn. Các bạn hoàn toàn có thể khởi điểm vào nghề với thu nhập từ 8.000.000đ – 15.000.000đ/tháng. Tất cả tùy thuộc vào kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của từng cá nhân khác nhau.

Học sửa chữa ô tô

Nhiều bạn học sinh nam không tiếp tục với con đường học vấn sau khi tốt nghiệp THPT, mà lựa chọn học nghề sửa chữa ô tô để phát triển sự nghiệp. Nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang thừa thầy, nhưng thiếu lao động kỹ năng cao. Từ đó, các bạn sẽ có cơ hội tham gia vào thị trường và kiếm được việc làm nhanh chóng.

Học sửa chữa ô tô phù hợp với các bạn nam
Học sửa chữa ô tô phù hợp với các bạn nam

Trong tương lai, chắc chắn sự phát triển của phương tiện ô tô sẽ không chững lại bởi nhu cầu đang ngày càng tăng cao. Các bạn tốt nghiệp khóa đào tạo và mới vào làm nghề có thể kiếm được khoản lương từ 8.000.000đ – 12.000.000đ/tháng. Tuy nhiên, nghề này lại yêu cầu phải đảm bảo sức khỏe và khả năng chịu được áp lực cao trong công việc.

Học nghề điện lạnh

Có thể nói, yếu tố điện lạnh đóng vai trò thiết yếu ở tất cả các khía cạnh trong cuộc sống, từ sinh hoạt hộ gia đình đến vận hành doanh nghiệp quy mô lớn. Đó cũng là động lực chủ chốt thúc đẩy sự phát triển của nghề điện lạnh, mở ra cơ hội việc làm cho hàng ngàn bạn trẻ không tiếp tục học Đại học.

Điện lạnh thiết yếu trong nhiều khía cạnh khác nhau
Điện lạnh thiết yếu trong nhiều khía cạnh khác nhau

Mức lương khởi điểm của nghề này khi mới hoàn thành lộ trình đào tạo nghề sẽ dao động từ 4.000.000đ – 6.000.000đ/tháng. Theo thời gian, các bạn có thể trau dồi, nâng cao kỹ năng làm việc và đúc kết kinh nghiệm dày dặn để nâng cao tiền lương đạt từ 12.000.000đ – 18.000.000đ/tháng.

Nghề lái xe

Thực tế, nghề này không bắt buộc các bạn phải qua trường hợp đào tạo bài bản, và giải đáp thỏa đáng cho câu hỏi nên học nghề gì khi không học Đại học. Đây là công việc rất phù hợp với các bạn nam, yêu cầu người làm việc phải có sức khỏe tốt và sự kiên trì, nhẫn nại. Nghề này mang đến nhiều công việc khác nhau như lái taxi, xe ôm công nghệ, chở hàng hoặc cung cấp dịch vụ lái xe tự do,…

Nghề lái xe mở ra cơ hội có việc làm nhanh chóng
Nghề lái xe mở ra cơ hội có việc làm nhanh chóng

Nghề lái xe có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai, bởi nhu cầu được đi lại thuận tiện của con người đang ngày càng tăng cao. Nếu bạn làm việc ở thành phố lớn, đồng thời sở hữu bằng lái hạng C, D, E có thể nâng mức thu nhập lên từ 12.000.000đ – 15.000.000đ/tháng.

Học nghề cơ khí

Theo các chuyên gia nhận định, cơ khí là một trong những nghề nhận được sự quan tâm nhiều nhất của các bạn học viên khi không tiếp tục học Đại học. Ngành này đa phần chỉ thích hợp với bạn nam có thể tham gia làm việc với quy trình phức tạp, cần sức khỏe dẻo dai và khả năng chịu được áp lực tốt. Trong tương lai, đây là ngành nghề sở hữu triển vọng vượt trội bậc nhất.

Cơ khí đã và đang phát triển vượt trội theo thời gian
Cơ khí đã và đang phát triển vượt trội theo thời gian

Nghề cơ khí có mức lương dao động từ 6.000.000đ – 11.000.000đ/tháng tùy thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng ứng biến công việc của mỗi người. Các bạn hoàn toàn có thể nâng cao thu nhập nếu trải qua một khoảng thời đủ dài để học hỏi, trau dồi và tích lũy kiến thức để trở thành một chuyên gia về cơ khí.

Con gái nên học nghề gì khi không học đại học?

Các cô nàng của chúng ta không tiếp tục học Đại học hoàn toàn có thể sở hữu mức lương đáng mơ ước với những ngành nghề phổ biến sau đây:

Học nghề làm đẹp

Trong những năm trở lại đây, tất cả chúng ta đều đã chứng kiến sự bùng nổ về nhu cầu làm đẹp trên thị trường. Đó là lý do khiến cho nghề làm đẹp trở thành sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các bạn nữ không biết nên học nghề gì khi không học Đại học. Lĩnh vực này bao hàm rất nhiều công việc khác nhau, ví dụ như thẩm mỹ điêu khắc, chuyên viên trang điểm, nối mi, làm nail, spa,… Mỗi nghề sẽ có tính chất công việc và sự phát triển khác nhau.

Nghề làm đẹp giúp các bạn nữ có thu nhập hấp dẫn
Nghề làm đẹp giúp các bạn nữ có thu nhập hấp dẫn

Thêm vào đó, thông thường những khóa đào tạo nghề làm đẹp chỉ kéo dài từ 1 – 3 tháng, giúp bạn nhanh chóng trang bị kiến thức và bắt đầu làm việc. Thực tế, đây là một trong các nghề có cơ hội nâng cao thu nhập hấp dẫn nhất hiện nay. Các bạn có thể nhận được khoản tiền từ 9.000.000đ – 11.000.000đ/tháng, kèm theo đó tiền hoa hồng, tiền phụ cấp,… Đặc biệt, nhiều bạn nữ đã tự kinh doanh cơ sở làm đẹp thành công và thu nhập lên đến hàng trăm triệu mỗi tháng.

Học nghề quản lý nhà hàng – khách sạn

Quản lý nhà hàng, khách sạn là một trong những công việc rất tốt mà các bạn nữ không nên bỏ qua nếu dừng bước ở bậc THPT. Tham gia khóa đào tạo tại các trung tâm dạy nghề giúp bạn có cơ hội tiếp cận với rất nhiều môi trường làm việc khác nhau, bao gồm pha chế, nấu ăn, phục vụ, tổng đài, tư vấn khách hàng, quản lý,…. Bối cảnh ngành du lịch đang phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ sau Covid-19 là cơ hội để các bạn trẻ phát triển sự nghiệp.

Quản lý nhà hàng - khách sạn có cơ hội phát triển sự nghiệp cao
Quản lý nhà hàng – khách sạn có cơ hội phát triển sự nghiệp cao

 

Mức lương của công việc quản lý nhà hàng – khách sạn chủ yếu phụ thuộc vào quy mô và chính sách trả lương của từng nơi khác nhau. Nhìn chung, các bạn sẽ có cơ hội sở hữu thu nhập từ 15.000.000đ – 20.000.000đ/tháng tùy vào kinh nghiệm và kỹ năng làm việc. Hãy liên tục trau dồi kiến thức và tích lũy những bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả để gặt hái được nhiều thành công.

Học ngành ẩm thực

Dành cho các bạn nữ vẫn đang tìm câu trả lời về vấn đề nên học nghề gì khi không học đại, chúng tôi khẳng định ẩm thực là lĩnh vực mà bạn nên tìm hiểu. Người học sẽ có cơ hội được trải qua quy trình đào tạo chuyên môn về thực phẩm, kỹ thuật thực hành chế biến và quản trị ẩm thực.

Các bạn nữ có thể trở thành chuyên gia về ẩm thực
Các bạn nữ có thể trở thành chuyên gia về ẩm thực

Nếu bạn đảm nhận công việc đầu bếp, lương khởi điểm khi làm việc ở những nhà hàng quy mô nhỏ dao động từ 8.000.000đ – 10.000.000đ/tháng. Tuy nhiên, khi đã trải qua quá trình làm việc lâu dài và am hiểu sâu sắc về ẩm thực, các bạn có thể nâng cao thu nhập đạt 30.000.000đ – 50.000.000đ/tháng.

Học ngành ngôn ngữ

Việt Nam đang là một trong những quốc gia thúc đẩy sự phát triển toàn cầu hóa. Điều này giúp đất nước thu hút đầu tư nước ngoài và giao lưu trải nghiệm văn hóa để tạo sự tăng trưởng hiệu quả cho nền kinh tế. Trong đó, ngành ngôn ngữ đóng vai trò then chốt cho toàn bộ quá trình tiếp cận với tri thức của thế giới. Các bạn nữ không cần sở hữu tấm bằng Đại học vẫn có thể tham gia vào những trung tâm đào tạo để trau dồi và mở ra cơ hội việc làm cho bản thân.

Ngành ngôn ngữ mở ra cơ hội toàn cầu hóa
Ngành ngôn ngữ mở ra cơ hội toàn cầu hóa

Riêng về ngành ngôn ngữ Anh, các bạn có thể sở hữu mức lương trung bình là 9.000.000đ – 15.000.000đ/tháng cho thời điểm mới tốt nghiệp. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể nâng cao mức thu nhập khi đảm nhận vị trí cấp cao với 1000USD/tháng hay cụ thể là 22.000.000đ/tháng. Thêm vào đó các bạn cũng có thể làm việc ở nhiều ngôn ngữ khác như Nhật, Hàn, Trung, Pháp,… Tùy thuộc vào niềm đam mê và sự lựa chọn của mỗi người.

Lưu ý chọn nghề khi không học đại học

Sau khi các bạn đã tìm hiểu thông tin về vấn đề con trai và con gái nên học nghề gì khi không học Đại học. Dưới đây là những lưu ý cần nắm rõ khi chọn nghề:

Vượt qua định kiến

Ngày nay, việc xã hội mang định kiến học sinh phải học Đại học vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để. Vì thế, các bạn mới chính là người cần phải bình tĩnh trước định kiến của đám đông, tin vào sự lựa chọn của bản thân bởi việc học không nhất thiết phải ngồi trên giảng đường.

Tìm hiểu nghề theo nhu cầu thị trường

Nhiều bạn thường gặp phải vấn đề mông lung trong quá trình chọn nghề khi không Đại học. Thực tế, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ngành nghề khác nhau để phát triển sự nghiệp. Do đó, các bạn có thể đầu tư thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu chi tiết về nhu cầu của xã hội. Từ đó, lựa chọn ngành nghề mang lại giá trị hoặc giải quyết vấn đề mà nhiều người đang gặp phải.

Chọn nghề bản thân yêu thích

Bên cạnh việc chọn nghề theo nhu cầu xã hội, các bạn vẫn cần phải tự nắm rõ những thế mạnh, kỹ năng và sở thích của bản thân. Từ đó, thiết lập định hướng nghề nghiệp phù hợp và khai thác tiềm năng phát triển. Chỉ khi bạn làm việc trong sự say mê, hứng thú, hiệu quả trong công việc sẽ quyết định mức thu nhập xứng đáng với công sức của các bạn.

Lưu ý lựa chọn nghề theo niềm đam mê của bản thân
Lưu ý lựa chọn nghề theo niềm đam mê của bản thân

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin về vấn đề con trai và con gái nên học nghề gì khi không học Đại học. Mong rằng những kiến thức trong bài viết có thể đồng hành cùng các bạn để tiếp bước con đường sự nghiệp trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận