Những người trẻ nên học nghề gì để lập nghiệp ?


Khởi nghiệp trong những năm gần đây đang là xu hướng của thời đại, được nhiều bạn trẻ quan tâm và mong muốn thực hiện. Tuy nhiên, nếu không lựa chọn được ngành nghề phù hợp, việc khởi nghiệp sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn và thách thức. Câu hỏi nên học nghề gì để lập nghiệp sẽ được bài viết dưới đây giúp bạn giải đáp.

Học nghề thay vì học đại học vẫn có thể tạo nên sự nghiệp lớn

Đại học liệu có phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công? Câu trả lời là không. Đó có thể chỉ là con đừng ngắn hơn, an toàn và có phần dễ dàng hơn.

Trên thực tế, rất nhiều người vẫn có thể đạt được ước mơ của mình, lập nên sự nghiệp đồ sộ dù không hề sở hữu những bằng cấp giá trị nào cả. Điều này cũng nhằm khẳng định rằng, nếu bạn không may mắn trong các kỳ thi tốt nghiệp, thì vẫn còn rất nhiều hướng đi khác cho tương lai.

Nhiều bạn trẻ lựa chọn học nghề thay vì học đại học
Nhiều bạn trẻ lựa chọn học nghề thay vì học đại học

Hiện nay, nhiều bạn trẻ không đủ khả năng để tiếp tục chương trình đại học đã lựa chọn việc học một nghề cụ thể. Một sự thật được nhiều người công nhận, các trung tâm dạy nghề sẽ tập trung toàn thời gian học tập để các ứng viên rèn luyện tay nghề.

Từ đó, họ có được những kiến thức thức thực tiễn, đủ kinh nghiệm thực hành trước các vấn đề phát sinh. Chính điều này là cơ sở để đơn vị doanh nghiệp giải quyết được vấn đề “thừa thầy thiếu thợ” trong thời đại này. Không những thế, khi đã trở thành một người thợ có tay nghề giỏi, việc tự mình gầy dựng sự nghiệp là điều không quá khó.

Những nghề nên học để lập nghiệp

Xu hướng khởi nghiệp hiện nay đang trở nên rất phổ biến, được nhiều bạn trẻ lựa chọn với mong muốn khẳng định bản thân. Các nghề lập nghiệp cũng rất đa dạng và bạn có thể theo học bất cứ ngành nghề nào dựa trên sở thích của bản thân. Dưới đây là những nghề có điều kiện thuận lợi để bạn trẻ lập nghiệp trong những năm gần đây.

Nghề Spa

Với nhu cầu rất cao về làm đẹp hiện nay, các ngành nghề liên quan đến chăm sóc sắc đẹp, trong đó có Spa có những thuận lợi để phát triển mạnh mẽ. Đây là một trong những lĩnh vực nghề trả lời cho câu hỏi nên học nghề gì để lập nghiệp cho những bạn trẻ ngày nay. Đặc biệt, lĩnh vực này phù hợp với các bạn nữ, và bạn có thể khởi nghiệp ở mọi nơi mà bạn mong muốn.

Nghề Spa
Nghề Spa hiện được rất ưa chuộng, phù hợp với những bạn nữ muốn lập nghiệp

Bạn có thể tự mở một tiệm spa nhỏ cho bản thân ngay tại quê nhà và kiếm thêm thu nhập cho bản thân. Nếu có điều kiện hơn, bạn có thể lựa chọn những thành phố lớn, nơi có đông đúc dân cư hơn để lập nghiệp. Đây cũng được đánh giá là môi trường thuận lợi nhất để bắt đầu con đường khởi nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp.

Hiện nay, đa dạng các khóa đào tạo nghề Spa đã được cung cấp tại rất nhiều đơn vị đào tạo nghề, trung tâm Spa uy tín chất lượng trên cả nước. Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu những khóa học này từ mạng Internet, bạn bè, người thân của mình,… Chi phí học tập ban đầu cũng vừa tầm với nhiều gia đình, giúp con em của mình thực hiện ước mơ khởi nghiệp của bản thân.

Nghề làm Nail, trang điểm

Một trong những gợi ý khác cho những bạn đang thắc mắc nên học nghề gì để lập nghiệp chính là nghề làm nail hoặc nghề trang điểm. Đây cũng là những nhóm nghề thuộc lĩnh vực dịch vụ chăm sóc sắc đẹp và đang rất được ưa chuộng. Nhu cầu làm đẹp ngày càng gia tăng đã tạo ra những thuận lợi cho nghề làm nail, nghề trang điểm cá nhân hay cô dâu được phát triển thuận lợi.

Nghề nails
Nghề nails phù hợp với những bạn nữ có mong muốn được mở tiệm tại nhà

Các startup sẽ không phải lo ngại việc mình không có được khách hàng trong giai đoạn đầu khởi nghiệp. Bởi lẽ nhu cầu làm đẹp thì ở đâu cũng có, dù đó là khu vực nông thôn hay thành thị. Chỉ cần tay nghề bạn uy tín, khách hàng sẽ chủ động tìm đến cửa tiệm của bạn.

Tương tự như nghề Spa, các bạn trẻ có đam mê theo đuổi cái đẹp sẽ rất phù hợp với nhóm nghề này. Các chương trình học nghề Nails và nghề trang điểm cũng rất phổ biến với nhiều nội dung đào tạo khác nhau. Tùy theo nhu cầu của bản thân, bạn có thể bắt đầu học từ khóa đào tạo cơ bản, sau đó sẽ từ từ học chuyên sâu hoặc học ngay các khóa nâng cao tay nghề.

Xem thêm: Khởi nghiệp nghề Nail – Bí quyết để trở nên thành công

Nghề sửa chữa điện thoại và laptop

Bên cạnh lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp thì các ngành nghề trong lĩnh vực công nghệ thông tin là một gợi ý phù hợp cho câu hỏi nên học nghề gì để lập nghiệp. Trong số đó, sửa chữa, thay thế phụ kiện cho điện thoại và laptop là lựa chọn tối ưu cho các bạn startup nam và đam mê công nghệ.

Sửa điện thoại
Sửa điện thoại cũng là một lựa chọn hoàn hảo cho để các bạn trẻ khởi nghiệp

Hiện nay, nghề này được đào tạo tại rất nhiều trường nghề hoặc các trung tâm có uy tín về sửa chữa điện thoại, laptop. Thời gian đào tạo đa dạng giúp các bạn thoải mái lựa chọn tùy theo nhu cầu học của bản thân mình. Học phí cũng được đánh giá là rất hợp lý, phù hợp cho nhiều nhóm đối tượng học viên.

Trong giai đoạn đầu, bạn có thể làm tại các trung tâm để vừa tích lũy nguồn vốn, vừa có thêm kinh nghiệm. Sau đó, khi cảm thấy đã đủ cứng cáp, bạn có thể tự mình khởi nghiệp tại quê nhà. Ngành nghề này có thể phát triển ở mọi khu vực, và đây cũng là một ưu điểm mà các bạn trẻ có thể cân nhắc để lựa chọn theo học.

Nhóm ngành cơ khí

Đây là một trong những nhóm ngành “Nên học nghề gì để lập nghiệp” được nhiều người lựa chọn. Công nghiệp tại Việt Nam ngày càng phát triển khi được đầu tư bởi các tập đoàn nước ngoài. Hơn thế, khi áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, đòi hỏi một lượng công nhân có trình độ, tay nghề giỏi.

Nhóm ngành cơ khí
Nhóm ngành cơ khí

Có thể thấy, lượng thợ lành nghề, được đào tạo bài bản hiện nay đang khá khan hiếm. Nếu bạn lựa chọn học các nghề về cơ khí, không khó để có được công việc ổn định, mức lương cao tại các xí nghiệp lớn. Các công việc phổ biến trong nhóm ngành này có thể kể đến như: cơ khí ô tô, bảo trì thiết bị, kỹ thuật viên chế tạo máy, lập trình vận hành máy móc, kỹ sư điện…

Nhóm ngành nhà hàng – khách sạn

Song song với việc thư giãn, nghỉ ngơi bằng cách làm đẹp hoặc đến spa là đi du lịch. Nhiều người lựa chọn cách đến một vùng đất mới để giải tỏa căng thẳng công việc. Nhờ đó, hoạt động du lịch ngày càng phát triển, kéo theo đó là sự gia tăng số lương nhà hàng, khách sạn nhằm đáp ứng lượng khách đông đảo này.

Nhóm ngành nhà hàng - khách sạn
Nhóm ngành nhà hàng – khách sạn

Vậy thì tại sao bạn không thử với nhóm ngành này và tìm kiếm cơ hội tạo dựng một sự nghiệp riêng? Các công việc phổ biến hiện nay như: đầu bếp, lễ tân, nhân viên phục vụ, quản lý nhà hàng – khách sạn… Thực tế, không ít bạn trẻ đã rất thành công với hướng đi mở nhà hàng, khách sạn để phục vụ du lịch.

Nhóm ngành kinh doanh – bán hàng

Nếu khả năng giao tiếp tốt, tự tin và nhanh nhạy trước các tình huống, bạn có thể thử sức với các công việc kinh doanh – bán hàng. Nếu chỉ mới bắt đầu, mức vốn chưa thực sự dồi dào thì bạn có thể thực hiện theo hình thức bán hàng online. Sự phát triển của mạng lưới internet cùng công nghệ hiện đại sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn trên hành trình lập nghiệp.

Nhóm ngành kinh doanh - bán hàng
Nhóm ngành kinh doanh – bán hàng

Với nhóm ngành này, các bạn trẻ sẽ không cần phải băn khoăn quá nhiều về việc nên học nghề gì để lập nghiệp. Bởi lẽ, với việc bán hàng, mở cửa tiệm kinh doanh thì bạn không nhất thiết phải có bằng cấp, chứng chỉ.

Những điều các bạn startup trẻ cần lưu ý khi khởi nghiệp

Khởi nghiệp là câu chuyện luôn tạo ra sức hút rất lớn đối với những bạn trẻ. Tuy nhiên, câu chuyện này cũng đi kèm trong đó nhiều rủi ro và thách thức lớn, đòi hỏi các startup phải luôn chuẩn bị sẵn sàng tinh thần để đối mặt. Giai đoạn đầu luôn là giai đoạn khó khăn nhất, vì có nhiều điều phải lo, trong đó bao gồm có cả việc khởi nghiệp thất bại.

Để đảm bảo cho quá trình lập nghiệp của bản thân, hãy đi từng bước thật vững chắc, tích lũy từ những điều nhỏ nhất. Bạn cần xác định được nội dung công việc cụ thể mà bạn muốn làm, từ đó tiết kiệm được thời gian và chi phí học nghề.

Lên ý tưởng cụ thể về mảng công việc
Lên ý tưởng cụ thể về mảng công việc để giúp việc khởi nghiệp được thuận lợi

Bên cạnh đó, việc lựa chọn khu vực khởi nghiệp cũng là một điều nên được tìm hiểu kỹ càng. Một khu vực đông đúc dân cư qua lại và chưa có nhiều các cửa hàng chung mảng công việc bạn định mở cửa sẽ là môi trường thích hợp nhất. Đừng ngần ngại hỏi ý kiến từ ba mẹ, bạn bè hay người thân để được giúp đỡ về mặt tinh thần.

Khởi nghiệp là một quá trình dài và đòi hỏi các bạn trẻ cần có sự kiên trì. Hy vọng với bài viết này, bạn đã xác định được cho mình nền tảng cơ bản ban đầu, chính là nên học nghề gì để lập nghiệp. Chúc bạn sẽ thành công trên con đường biến ước mơ thành hiện thực nhé.

Xem thêm: Gợi ý 3 điều cần nhớ khi chọn nghề cho người chậm chạp

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận