fbpx

Người trẻ gặp khó khăn trước vấn đề: Nên học nghề gì để lập nghiệp


Nhiều bạn trẻ lựa chọn học nghề thay vì học đại học
Mời đánh giá

Nên học nghề gì để lập nghiệp dường như là băn khoăn của tất cả người trẻ trước ngưỡng cửa bước vào đời. Nhiều bạn trẻ lựa chọn việc học nghề thay vì học đại học. Liệu hướng đi này có mang lại thành công, giúp học tìm kiếm được công việc phù hợp với mức thu nhập ổn định? Cùng tham khảo bài viết để có thêm thông tin, giúp việc lựa chọn trở nên dễ dàng hơn.

Học nghề thay vì học đại học vẫn có thể tạo nên sự nghiệp lớn

Đại học liệu có phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công? Câu trả lời là không. Đó có thể chỉ là con đừng ngắn hơn, an toàn và có phần dễ dàng hơn.

Trên thực tế, rất nhiều người vẫn có thể đạt được ước mơ của mình, lập nên sự nghiệp đồ sộ dù không hề sở hữu những bằng cấp giá trị nào cả. Điều này cũng nhằm khẳng định rằng, nếu bạn không may mắn trong các kỳ thi tốt nghiệp, thì vẫn còn rất nhiều hướng đi khác cho tương lai.

Nhiều bạn trẻ lựa chọn học nghề thay vì học đại học
Nhiều bạn trẻ lựa chọn học nghề thay vì học đại học

Hiện nay, nhiều bạn trẻ không đủ khả năng để tiếp tục chương trình đại học đã lựa chọn việc học một nghề cụ thể. Một sự thật được nhiều người công nhận, các trung tâm dạy nghề sẽ tập trung toàn thời gian học tập để các ứng viên rèn luyện tay nghề.

Từ đó, họ có được những kiến thức thức thực tiễn, đủ kinh nghiệm thực hành trước các vấn đề phát sinh. Chính điều này là cơ sở để đơn vị doanh nghiệp giải quyết được vấn đề “thừa thầy thiếu thợ” trong thời đại này. Không những thế, khi đã trở thành một người thợ có tay nghề giỏi, việc tự mình gầy dựng sự nghiệp là điều không quá khó.

Nên học nghề gì để lập nghiệp?

Thông thường, một khóa học tại trung tâm sẽ chỉ kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm, với các trường cao đẳng dạy nghề là 3 năm. Vậy đâu là các nhóm ngành có tiềm năng phát triển trong tương lai?

Nhóm ngành chăm sóc sắc đẹp

Ngành làm đẹp được đánh giá là lĩnh vực có khả năng phát triển mạnh trong tương lai. Điều này dựa trên cơ sở là nhu cầu làm đẹp ngày càng cao không chỉ ở phái nữ mà còn ở nam giới. Cuộc sống của chúng ta hiện nay đã không còn chỉ lo lắng đến từng bữa ăn hằng ngày, mọi người dần biết cách chăm sóc và yêu chiều bản thân nhiều hơn.

Nhóm ngành chăm sóc sắc đẹp
Nhóm ngành chăm sóc sắc đẹp

Làm đẹp – Spa sẽ là lựa chọn hàng đầu, cũng là cách thư giãn hiệu quả sau chuỗi thời gian vùi đầu vào công việc. Chính vì vậy, các bạn trẻ sau khi học ngành này, cơ hội việc làm rất rộng mở. Không những thế, việc tự ra riêng và mở cửa tiệm cũng rất dễ dàng, ít tốn kém và rủi ro hơn so với nhiều ngành nghề khác.

Ngoài ra, ưu điểm của ngành này là dễ học, thời gian học và thành nghề khá ngắn. Đặc biệt với những bạn có năng khiếu và sự khéo léo, sau một khóa ngắn ngày từ 3 – 6 tháng thì hoàn toàn có thể bắt đầu công việc. Cùng với đó, lĩnh vực làm đẹp – Spa còn được đánh giá là ngành nghề có mức thu nhập cao, ổn định.

Đối với nhóm ngành làm đẹp khá đa dạng mảng công việc. Có thể kể đến như: Làm đẹp da mặt/body, tạo mẫu tóc, làm nail, massage – bấm huyệt, trang điểm, phun xăm chân mày, nối mi, phun môi…

Nhóm ngành cơ khí

Đây là một trong những nhóm ngành “Nên học nghề gì để lập nghiệp” được nhiều người lựa chọn. Công nghiệp tại Việt Nam ngày càng phát triển khi được đầu tư bởi các tập đoàn nước ngoài. Hơn thế, khi áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, đòi hỏi một lượng công nhân có trình độ, tay nghề giỏi.

Nhóm ngành cơ khí
Nhóm ngành cơ khí

Có thể thấy, lượng thợ lành nghề, được đào tạo bài bản hiện nay đang khá khan hiếm. Nếu bạn lựa chọn học các nghề về cơ khí, không khó để có được công việc ổn định, mức lương cao tại các xí nghiệp lớn. Các công việc phổ biến trong nhóm ngành này có thể kể đến như: cơ khí ô tô, bảo trì thiết bị, kỹ thuật viên chế tạo máy, lập trình vận hành máy móc, kỹ sư điện…

Nhóm ngành nhà hàng – khách sạn

Song song với việc thư giãn, nghỉ ngơi bằng cách làm đẹp hoặc đến spa là đi du lịch. Nhiều người lựa chọn cách đến một vùng đất mới để giải tỏa căng thẳng công việc. Nhờ đó, hoạt động du lịch ngày càng phát triển, kéo theo đó là sự gia tăng số lương nhà hàng, khách sạn nhằm đáp ứng lượng khách đông đảo này.

Nhóm ngành nhà hàng - khách sạn
Nhóm ngành nhà hàng – khách sạn

Vậy thì tại sao bạn không thử với nhóm ngành này và tìm kiếm cơ hội tạo dựng một sự nghiệp riêng? Các công việc phổ biến hiện nay như: đầu bếp, lễ tân, nhân viên phục vụ, quản lý nhà hàng – khách sạn… Thực tế, không ít bạn trẻ đã rất thành công với hướng đi mở nhà hàng, khách sạn để phục vụ du lịch.

Nhóm ngành kinh doanh – bán hàng

Nếu khả năng giao tiếp tốt, tự tin và nhanh nhạy trước các tình huống, bạn có thể thử sức với các công việc kinh doanh – bán hàng. Nếu chỉ mới bắt đầu, mức vốn chưa thực sự dồi dào thì bạn có thể thực hiện theo hình thức bán hàng online. Sự phát triển của mạng lưới internet cùng công nghệ hiện đại sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn trên hành trình lập nghiệp.

Nhóm ngành kinh doanh - bán hàng
Nhóm ngành kinh doanh – bán hàng

Với nhóm ngành này, các bạn trẻ sẽ không cần phải băn khoăn quá nhiều về việc nên học nghề gì để lập nghiệp. Bởi lẽ, với việc bán hàng, mở cửa tiệm kinh doanh thì bạn không nhất thiết phải có bằng cấp, chứng chỉ.

Nên học nghề gì để lập nghiệp là lo lắng của nhiều bậc phụ huynh cũng như các bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa bước vào đời. Với các nhóm ngành đã được đề cập trong bài viết đều là các lĩnh vực được đánh giá là tiềm năng trong tương lai. Đừng ngần ngại thử sức, tìm kiếm những cơ hội rộng mở để tự mình tạo dựng tương lai.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận