Nên học Đại học hay học nghề để có việc làm và thu nhập tốt?


Nên học Đại học hay học nghề có cơ hội việc làm? Đây là vấn đề được rất nhiều người trẻ tuổi quan tâm bởi hiện nay có vô số hướng đi ngành nghề mới. Tham khảo bài viết ngay sau đây để có hướng đi cụ thể cho nghề nghiệp tương lai của mình bạn nhé!

Có nhất thiết phải theo học Đại học hay không?

Đối với nhiều bậc phụ huynh thì việc lựa chọn theo học đại học thường sẽ được ưu tiên hàng đầu, đây là xu hướng tâm lý chung khi mong muốn con cái có được tấm bằng cử nhân, và là bàn đạp lý tưởng cho việc phát triển nghề nghiệp về sau này.

Mặc dù vậy thì không phải ai cũng có điều kiện để theo học đại học khi đã đến độ tuổi 18, điều này dẫn tới việc nhiều người không khỏi băn khoăn Có nên học Đại học hay học nghề thì tốt hơn?

Nên học Đại học hay học nghề để có cơ hội việc làm tốt?
Nên học Đại học hay học nghề để có cơ hội việc làm tốt?

Thực tế thì không nhất thiết phải theo học đại học, bởi có rất nhiều ngành nghề hiện nay yêu cầu nhân viên phải có kinh nghiệm cũng như khả năng xử lý tốt. Chính vì thế mà tấm bằng đại học không còn được đề cao như trước kia nếu xét tuyển các vị trí công việc.

Do đó, nếu như bạn không có điều kiện thì cũng đừng quá lo lắng, bởi hoàn toàn có thể lựa chọn học nghề như một hướng đi thích hợp hơn để tiếp xúc công việc từ sớm và rèn luyện kinh nghiệm thực tế.

Nên học Đại học hay học nghề trong thời buổi hiện nay?

Nếu xét chung về thị trường việc làm hiện nay thì việc sở hữu một tấm bằng đại học không còn là ưu thế vượt trội. Thay vào đó, những nhà Tuyển dụng sẽ ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm, thích ứng tốt với công việc và dễ dàng phát triển kỹ năng chuyên sâu hơn.

Điều này không khỏi khiến cho xu hướng theo học Đại học bị suy giảm, thay vào đó là lựa chọn những trường đào tạo dạy nghề ngay từ khi vừa mới tốt nghiệp cấp 3 và bước vào độ tuổi lao động của thanh thiếu niên.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn nên học Đại học hay học nghề
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn nên học Đại học hay học nghề

Tuy nhiên cũng còn phụ thuộc vào yếu tố kinh tế, điều kiện và sở thích để bạn có thể quyết định nên theo học đại học hay học nghề. Nếu như yêu thích sự trải nghiệm và mong muốn có được cơ hội việc làm từ sớm, ít bị cạnh tranh thì học nghề quả thực sẽ là lựa chọn phù hợp hơn rất nhiều. Ngược lại nếu như bạn mong muốn trau dồi kiến thức và có thời gian thích nghi, làm quen dần với công việc trong tương lai thì Đại học vẫn là lựa chọn hợp lý.

Sự khác biệt giữa học đại học và học nghề

Nên học Đại học hay học nghề thì tốt hơn? Điều này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào xu hướng công việc cũng như lựa chọn nghề nghiệp mà bạn hướng đến trong tương lai. Hãy cùng phân tích về ưu điểm cũng như nhược điểm của học nghề về với học đại học để biết nên chọn phương án nào bạn nhé!

Học đại học

Trường đại học là một cơ sở giáo dục và nghiên cứu, cung cấp chứng nhận để bạn có được quyền hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đại học thường được đa số học sinh lựa chọn sau khi hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. Một số ưu điểm và nhược điểm sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về môi trường giáo dục được người Việt ưa chuộng nhất này.

Nếu như bạn đã quyết tâm nâng cao kiến thức thì học đại học sẽ là một lựa chọn hợp lý. Bởi nó có thể mang đến cho bạn những ưu thế như:

Đại học vẫn là một lựa chọn phổ biến với nhiều người
Đại học vẫn là một lựa chọn phổ biến với nhiều người

Ưu điểm

  • Học đại học mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích nhờ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Chính vì thế mà tại Việt Nam, “đậu đại học” vẫn là điều khiến nhiều người tự hào và coi đó là thành tựu.
  • Có điều kiện được đào tạo chuyên sâu về các lĩnh vực mở rộng trong ngành làm việc, dễ dàng tiếp cận với những tổ chức đào tạo và chiêu mộ nhân viên cấp cao ngay từ khi còn đi học.
  • Một số ngành nghề yêu cầu phải có bằng đại học chuyên nghiệp, vì vậy mà đây cũng là ưu thế khi bạn lựa chọn theo học Đại Học.
  • Có thời gian dài để trang bị đầy đủ các kiến thức
  • Trung bình khoảng thời gian học đại học rơi vào khoảng 4 đến 6 năm tùy thuộc vào chuyên ngành bạn lựa chọn. Trong khoảng thời gian đó, sinh viên sẽ được đào tạo rất nhiều kiến thức chuyên môn từ giảng viên có trình độ cao, kinh nghiệm lâu năm.
Thời gian học dài giúp bạn tiếp thu nhiều kiến thức hơn
Thời gian học dài giúp bạn tiếp thu nhiều kiến thức hơn

Bạn sẽ được học từ những môn đại cương cơ bản đến những môn chuyên ngành chuyên sâu. Qua đó, bạn có thể tự xây dựng cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc và hỗ trợ hiệu quả khi ra trường.

Trang bị kỹ năng

Sinh viên đại học có nhiều cơ hội tham gia và tiếp cận với các chương trình giáo dục quốc tế. Bạn cũng có thể đi du học thông qua hình thức liên kết, trao đổi sinh viên giữa các trường đại học trong nước cũng như các trường trên thế giới.

Bên cạnh học kiến thức chuyên môn thì trường đại học cũng có rất nhiều hoạt động ngoại khóa và câu lạc bộ. Những hoạt động này giúp bạn rèn luyện các kỹ năng mềm như thuyết trình, giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, độc lập cùng khả năng lãnh đạo. Từ đó, bạn hình thành được sự tự tin, tinh thần lạc quan và tính chuyên nghiệp trong công việc.

Cơ hội việc làm vô cùng rộng mở

Đối với sinh viên đại học các ngành thì cơ hội việc làm sẽ vô cùng rộng mở, đa dạng và phong phú. Bởi vì một số ngành đòi hỏi cao đều yêu cầu nhân sự có bằng đại học. Đồng thời, nhiều vị trí công việc tại các công ty, doanh nghiệp bắt buộc phải tốt nghiệp với học lực khá, giỏi.

Bạn có thể tìm việc nhanh chóng với tấm bằng đại học
Bạn có thể tìm việc nhanh chóng với tấm bằng đại học

Với sinh viên có kết quả học tập cao, nắm vững kiến thức chuyên môn và kỹ năng làm việc chắc chắn sẽ nhận được mức lương cao. Phúc lợi đi kèm cũng rất tốt nếu chọn được môi trường làm việc xứng đáng.

Nhược điểm

Đi kèm với những ưu điểm vượt trội là một số hạn chế của việc học đại học. Bạn sẽ cần bỏ ra rất nhiều thứ nếu lựa chọn theo con đường này, bao gồm:

Thời gian tạo nên những hạn chế

Thời gian là thế mạnh nhưng cũng là nhược điểm của quá trình học đại học. Bạn sẽ tốn nhiều thì giờ dành cho việc học tập và nghiên cứu so với các hệ hay cấp học khác. Việc này gây ra sự gò bó và tạo tâm lý chán chường cho sinh viên.

Trong khoảng 2 năm đầu, sinh viên các trường đại học chỉ được học các môn đại cương cơ bản. Những môn này đôi khi không quá cần thiết và thường không áp dụng nhiều trong quá trình làm việc thực tế.

Chi phí học tập khá cao

Một vấn đề khác đó là học phí đại học thường cao hơn gấp nhiều lần so với học nghề. Không chỉ vậy, chi phí sinh hoạt, đi lại trong thời gian học tập cũng là một vấn đề đáng phải suy nghĩ. Nếu tính toán một cách chi tiết thì số tiền đó là một con số khổng lồ. Khoản chi phí này có thể trở thành gánh nặng tài chính cho nhiều gia đinh.

Học phí là vấn đề lớn sinh viên phải đối mặt
Học phí là vấn đề lớn sinh viên phải đối mặt

Học Đại học phù hợp với ai?

Học Đại học phù hợp với những người mong muốn được tiếp thu kiến thức chuyên môn, và mang tính học thuật về một ngành nghề nhất định. Tùy theo niềm đam mê và định hướng công việc của mỗi người khác nhau. Ngoài ra, môi trường Đại học là nơi dành cho các bạn thỏa sức tìm hiểu, nghiên cứu và phân tích rất nhiều vấn đề khác nhau trong cuộc sống, thông qua quá trình đào tạo bài bản.

Thêm vào đó, đối với các bạn cần tấm bằng để phục vụ cho quá trình xin việc làm, hoặc phát triển con đường học vấn thì bằng Đại học là sự chọn tuyệt vời để theo đuổi. Góp phần giúp cho người học có được những góc nhìn tổng quan về thị trường lao động và đưa ra quyết định nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Học nghề

Học nghề là hoạt động học tập nhằm trang bị những kiến thức, kỹ năng và một thái độ nghề nghiệp cần thiết cho người học. Sau khi học nghề, bạn có thể tìm được việc làm phù hợp với bản thân hoặc sau khi hoàn thành khóa học. Một số ưu và nhược điểm khi học nghề sẽ giúp bạn dễ dàng so sánh giữa học đại học và học nghề.

Mặc dù là hướng đi trái ngược so với học đại học, thế nhưng học nghề vẫn sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội và trải nghiệm, cụ thể là:

Học nghề phù hợp nếu như bạn mong muốn có công việc từ sớm

Ưu điểm của việc học nghề

Không phải ngẫu nhiên mà càng ngày càng có nhiều người chọn trường dạy nghề để phát triển. Môi trường giáo dục này mang đến rất nhiều lợi ích vì cũng sở hữu các ưu điểm mà trường đại học không có.

Tiết kiệm thời gian để tích lũy kinh nghiệm
Tiết kiệm thời gian để tích lũy kinh nghiệm

Thời gian đào tạo và dạy nghề tương đối ngắn, trung bình từ vài tháng đến 1, 2 năm tùy từng nghề mà bạn theo học. Nhiều người chọn học nghề thay vì học đại học để có thể nhanh chóng đi làm và tích lũy kinh nghiệm thay vì chỉ học lý thuyết.

Học nghề tốn rất ít thời gian

Tiết kiệm chi phí và chương trình đào tạo sát thực tế

Học phí thấp là một ưu điểm khi bạn lựa chọn học nghề. Học nghề có thể tiết kiệm được một số chi phí đáng kể cho gia đình cũng như bản thân. Thậm chí, bạn có thể vừa học vừa làm để có thêm tiền trang trải cuộc sống.

Khi học nghề, bạn sẽ được dạy kiến thức và kỹ năng cần thiết để áp dụng vào công việc. Trong chương trình đào tạo cũng thường xuyên có những tiết thực hành song song với học lý thuyết. Bạn sẽ được trải nghiệm trực tiếp với máy móc và thiết bị nên có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức và có cảm hứng.

Cơ hội việc làm được đảm bảo

Các trung tâm dạy nghề cũng có liên kết với các nhà máy sản xuất và khu công nghiệp nên cơ hội làm việc cho người học rất lớn. Bạn có thể dễ dàng hơn trong việc tìm việc làm sau khi tốt nghiệp. Hiện nay, có rất nhiều công ty tuyển dụng dụng theo tiêu chí kỹ năng và tay nghề năng suất mà không phải bằng cấp nên bạn có thể yên tâm.

Học nghề vẫn có thể tìm việc nhanh chóng
Học nghề vẫn có thể tìm việc nhanh chóng

Nhược điểm của việc học nghề

Chủ yếu các ngành nghề được đào tạo trong trường nghề là lao động chân tay, khá vất vả so với công việc sử dụng tri thức. Nhiều người không có sức khỏe tốt sẽ khó đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Cơ hội thăng tiến trong công việc của bạn sẽ phần nào bị hạn chế do thiếu kiến thức nền tảng và kỹ năng lãnh đạo. Nhiều vị trí công việc cũng đòi hỏi bằng cấp cao nên sinh viên nghề sẽ bị mất ưu thế.

Học nghề phù hợp với ai?

Chương trình học nghề phù hợp với những người không có điều kiện để tiếp tục theo đuổi các bậc học cao hơn. Nguyên nhân là vì hiện nay hầu hết các trường Đại học hoặc Cao đẳng đều yêu cầu một mức học phí rất lớn, không thích hợp đối với các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, những ai mong muốn có được thu nhập nhanh chóng thì học nghề là sự lựa chọn tối ưu. Các bạn trẻ sẽ có cơ hội củng cố kiến thức và tay nghề một cách thuần thục thuần thục để bắt đầu đi xin việc.

Học nghề gì nếu không học Đại học?

Sau khi đã có góc nhìn tổng quan về vấn đề nên học đại học hay học nghề. Các bạn có thể tìm hiểu về những nghề nên học nếu không học đại học bên dưới.

Học nghề spa

Nghề spa là lĩnh vực đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ trên thị trường, mà không cần các bạn phải sở hữu bằng cấp chuyên môn quá tốt. Đối với những bạn nữ có niềm đam mê với ngành làm đẹp, tham gia khóa học spa sẽ giúp bạn có được kỹ năng làm nghề thuần thục, đồng thời kiếm được thu nhập lớn nếu biết cách trau dồi kiến thức và nâng cao tay nghề thường xuyên.

Thêm vào đó, nghề spa vẫn đang tạo ra cơ hội việc làm cho hàng triệu lao động trẻ mới đặt chân vào thị trường. Các bạn hoàn toàn có thể định hướng trở thành kỹ thuật viên chuyên nghiệp, làm việc ở những trung tâm quy mô lớn, hoặc tự kinh doanh dịch vụ spa cải thiện sắc đẹp cho khách hàng.

Học nghề spa không cần phải đi học đại học
Học nghề spa không cần phải đi học đại học

Học nghề nail

Nghề nail là lĩnh vực rất hot không chỉ ở thị trường Việt Nam, mà các nước như Mỹ, Canada,…vẫn đang cần một lực lượng lao động lớn. Vì thế, khi trải qua khóa học nghề nail, các bạn sẽ có cơ hội sở hữu tay nghề thuần thục, được đào tạo bài bản kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Tham gia vào làm nghề với nhiều công đoạn khác nhau như vẽ móng, sơn móng, chăm sóc và làm sạch móng.

Ngoài ra, sau khi các bạn tốt nghiệp khóa học nail sẽ được cơ sở cấp chứng chỉ hành nghề đạt tiêu chuẩn quốc tế. Góp phần tạo cơ hội việc làm cho học viên cả môi trường trong và ngoài nước, với mục thu nhập có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.

Nghề nail đang hot trên thị trường Việt Nam
Nghề nail đang hot trên thị trường Việt Nam

Nghề sửa ô tô

Đối với những bạn nam có sức khỏe dẻo dai và mong muốn trải nghiệm tính chất công việc thực hành thường xuyên, thì sửa chữa ô tô là sự lựa chọn hoàn hảo. Nhắc đến những nghề về máy móc, cơ khí và làm việc nặng nhọc, chắc hẳn nhiều người sẽ có định kiến tiêu cực về công việc này. Tuy nhiên, sửa chữa ô tô vẫn luôn là lĩnh vực không lỗi thời và cần rất nhiều lao động có tay nghề cao.

Nghề điện lạnh

Nghề điện lạnh mang đến cơ hội việc làm đa dạng như sửa chữa, lắp đặt, thi công, bảo dưỡng và bảo trì các thiết bị liên quan đến điện lạnh. Hiện nay, các nhà máy, xí nghiệp và công ty luôn săn đón những ứng cử viên sở hữu tay nghề vững chắc, thực hiện các công việc về máy móc một cách thuần thục, hiệu quả.

Nghề nấu ăn

Nếu bạn là người có sở trường thuộc về công việc nấu nướng, bếp núc,..chắc chắn nghề nấu ăn sẽ giúp bạn phát triển sự nghiệp một cách vượt trội trong tương lai. Với mỗi trường làm việc chuyên nghiệp ở những nhà hàng, khách sạn quy mô lớn, các đầu bếp có trình độ tay nghề lâu năm hoàn toàn có thể kiếm được rất nhiều tiền với mức thu nhập hấp dẫn.

Học nghề nấu ăn có cơ hội kiếm thu nhập khủng
Học nghề nấu ăn có cơ hội kiếm thu nhập khủng

Nếu nói về việc nên học Đại học hay học nghề sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Hãy cân nhắc và lựa chọn cho mình một hướng đi nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân, Học Viện Seoul Spa chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận