Nên học Đại học hay học nghề để có cơ hội việc làm và thu nhập tốt?


Nên học Đại học hay học nghề có cơ hội việc làm? Đây là vấn đề được rất nhiều người trẻ tuổi quan tâm bởi hiện nay có vô số hướng đi ngành nghề mới. Tham khảo bài viết ngay sau đây để có hướng đi cụ thể cho nghề nghiệp tương lai của mình bạn nhé!

Có nhất thiết phải theo học Đại học hay không?

Đối với nhiều bậc phụ huynh thì việc lựa chọn theo học đại học thường sẽ được ưu tiên hàng đầu, đây là xu hướng tâm lý chung khi mong muốn con cái có được tấm bằng cử nhân, và là bàn đạp lý tưởng cho việc phát triển nghề nghiệp về sau này. Mặc dù vậy thì không phải ai cũng có điều kiện để theo học đại học khi đã đến độ tuổi 18, điều này dẫn tới việc nhiều người không khỏi băn khoăn Có nên học Đại học hay học nghề thì tốt hơn?

Nên học Đại học hay học nghề để có cơ hội việc làm tốt?
Nên học Đại học hay học nghề để có cơ hội việc làm tốt?

Thực tế thì không nhất thiết phải theo học đại học, bởi có rất nhiều ngành nghề hiện nay yêu cầu nhân viên phải có kinh nghiệm cũng như khả năng xử lý tốt. Chính vì thế mà tấm bằng đại học không còn được đề cao như trước kia nếu xét tuyển các vị trí công việc.

Do đó, nếu như bạn không có điều kiện thì cũng đừng quá lo lắng, bởi hoàn toàn có thể lựa chọn học nghề như một hướng đi thích hợp hơn để tiếp xúc công việc từ sớm và rèn luyện kinh nghiệm thực tế.

Nên học Đại học hay học nghề trong thời buổi hiện nay?

Nếu xét chung về thị trường việc làm hiện nay thì việc sở hữu một tấm bằng đại học không còn là ưu thế vượt trội. Thay vào đó, những nhà Tuyển dụng sẽ ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm, thích ứng tốt với công việc và dễ dàng phát triển kỹ năng chuyên sâu hơn.

Điều này không khỏi khiến cho xu hướng theo học Đại học bị suy giảm, thay vào đó là lựa chọn những trường đào tạo dạy nghề ngay từ khi vừa mới tốt nghiệp cấp 3 và bước vào độ tuổi lao động của thanh thiếu niên.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn nên học Đại học hay học nghề
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn nên học Đại học hay học nghề

Tuy nhiên cũng còn phụ thuộc vào yếu tố kinh tế, điều kiện và sở thích để bạn có thể quyết định nên theo học đại học hay học nghề. Nếu như yêu thích sự trải nghiệm và mong muốn có được cơ hội việc làm từ sớm, ít bị cạnh tranh thì học nghề quả thực sẽ là lựa chọn phù hợp hơn rất nhiều. Ngược lại nếu như bạn mong muốn trau dồi kiến thức và có thời gian thích nghi, làm quen dần với công việc trong tương lai thì Đại học vẫn là lựa chọn hợp lý.

Sự khác biệt giữa học đại học và học nghề

Nên học Đại học hay học nghề thì tốt hơn? Điều này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào xu hướng công việc cũng như lựa chọn nghề nghiệp mà bạn hướng đến trong tương lai. Hãy cùng phân tích về ưu điểm cũng như nhược điểm của học nghề về với học đại học để biết nên chọn phương án nào bạn nhé!

Học đại học

Nếu như bạn đã quyết tâm nâng cao kiến thức thì học đại học sẽ là một lựa chọn hợp lý. Bởi nó có thể mang đến cho bạn những ưu thế như:

Đại học vẫn là một lựa chọn phổ biến với nhiều người
Đại học vẫn là một lựa chọn phổ biến với nhiều người
 • Thời gian học kéo dài từ 4 đến 65 cho phép bạn có thể tiếp nhận một lượng kiến thức lớn về ngành nghề của bản thân.
 • Có điều kiện được đào tạo chuyên sâu về các lĩnh vực mở rộng trong ngành làm việc, dễ dàng tiếp cận với những tổ chức đào tạo và chiêu mộ nhân viên cấp cao ngay từ khi còn đi học.
 • Một số ngành nghề yêu cầu phải có bằng đại học chuyên nghiệp, vì vậy mà đây cũng là ưu thế khi bạn lựa chọn theo học Đại Học.
 • Trong suốt quá trình học tập, bạn có thể mở rộng được nhiều mối quan hệ trong nhà trường và ngoài xã hội. Giúp tạo điều kiện để phát triển bản thân cũng như có cơ hội tiếp xúc rộng rãi trước khi thực sự bắt đầu công việc.

Học nghề

Mặc dù là hướng đi trái ngược so với học đại học, thế nhưng học nghề vẫn sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội và trải nghiệm, cụ thể là:

Học nghề phù hợp nếu như bạn mong muốn có công việc từ sớm
Học nghề phù hợp nếu như bạn mong muốn có công việc từ sớm
 • Thời gian đào tạo của các trường học nghề ngắn, chi phí thấp hơn và tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho bạn nếu cần gấp rút tìm kiếm một công việc
 • Nếu nắm vững kiến thức và áp dụng thành thạo vào công việc, bạn sẽ dễ dàng nâng cao tay nghề và có được một vị trí tốt ngay từ sớm
 • Rất nhiều trung tâm đào tạo và dạy nghề có liên kết với các doanh nghiệp lao động, tạo điều kiện để học viên có thể đạt được một vị trí ngay sau khi vừa mới tốt nghiệp khóa học nghề.
 • Kinh nghiệm và Kiến thức là những gì mà bạn có thể đạt được sau khi lựa chọn theo học nghề, thậm chí là vượt trội hơn nhiều nếu so sánh với học Đại học ngày nay.

Nếu nói về việc nên học Đại học hay học nghề sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Hãy cân nhắc và lựa chọn cho mình một hướng đi nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân, chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận