Nên đi du học hay học đại học trong nước – Chọn lựa hướng đi nào có tương lai hơn?


Bước ngưỡng cửa 12, hầu hết các học sinh đều phải định hướng được cho bản thân nên học trường nào, đi theo ngành nghề nào. Song song đó là vấn đề nên đi du học hay học đại học trong nước cũng được quan tâm rất nhiều. Vậy nếu tiếp tục sự nghiệp học hành, chúng ta nên du học hay học trong nước?

Ưu – nhược điểm của học trong nước

Trước khi đưa ra quyết định nên đi du học hay học đại học trong nước. Chúng ta cần phải làm rõ những ưu điểm, nhược điểm của học trong nước và du học.

Đối với học trong nước, hướng đi này sẽ có những ưu điểm, nhược điểm như sau:

Học trong nước có nhiều ưu điểm nổi bậc
Học trong nước có nhiều ưu điểm nổi bậc

Ưu điểm

Gần gia đình, văn hóa, lối sống không thay đổi

Chưa kể đến vấn đề học tập, khi học trong nước, trước tiên bạn sẽ được gần nhà. Tuy nhà Bắc, học Nam, nhưng bản thân chúng ta vẫn có thể về nhà bất cứ lúc nào mà không cần quá lo lắng về khoảng cách địa lý, cũng như chi phí di chuyển.

Không những vậy, khi ở trong nước, bạn không cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt hay ngôn ngữ, văn hóa sống của mình dù bạn đang ở Bắc, Trung, Nam hay miền Tây đi chăn nữa. Có thể thấy, điểm cộng đầu tiên cho việc học trong nước là bạn hoàn toàn có thể nhanh chóng thích nghi, và cuộc sống không có quá nhiều thay đổi.

Nhiều trường đại học để lựa chọn, chương trình học hiện đại

Ở Việt Nam, thật không khó để bạn có thể lựa chọn ra cho mình một trường đại học ưng ý. Với thời kỳ hội nhập như hiện nay, hầu hết chương trình học cũng như chất lượng đào tạo đã được nâng cấp lên rất nhiều. Ở Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể tiếp cận với những kiến thức mới, nổi bậc và không kém cạnh với các trường đại học ở các quốc gia khác.

Trong nước có rất nhiều trường đại học quốc tế để học sinh lựa chọn
Trong nước có rất nhiều trường đại học quốc tế để học sinh lựa chọn

Hạn chế của đại học trong nước

Bên cạnh những ưu điểm, nền giáo dục nước ta vẫn còn gặp nhiều điểm hạn chế ảnh hưởng đến định hướng tương lai cũng như cơ hội nghề nghiệp của nhiều bạn trẻ. Ví dụ như”

Đặt nặng lý thuyết

Chương trình đào tạo của hầu hết các trường đại học hiện nay đều đặt nặng nội dung kiến thức, ít thực hành và khá rời xa thực tế. Thậm chí, nhiều trường đại học, cao đẳng còn không có sự liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp để sinh viên có thể dễ dàng tiếp cận, thực tập và học hỏi thêm kinh nghiệm.

Chính điều này khiến nhiều tân cử nhân ra trường vẫn còn mông lung với nghề nghiệp của mình, và bỡ ngỡ khi tham gia những tháng thực tập, thử việc ở doanh nghiệp. Trong khi đó, nhà tuyển dụng lại chỉ thích tuyển những ứng viên có kinh nghiệm và nghiệp vụ chuyên môn cao.

Sinh viên không năng động

Thực tế sinh viên ở nước ta chỉ có 40% năng động, chủ động với cuộc sống của mình. Nhóm sinh viên còn lại là những đối tượng chỉ biết học, hoặc sống một cách khép kín. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của sinh viên sau khi ra trường.

Theo đánh giá, nhiều sinh viên ở nước ta đang còn rụt rè, thụ động
Theo đánh giá, nhiều sinh viên ở nước ta đang còn rụt rè, thụ động

Ưu – nhược điểm của du học nước ngoài

Nên đi du học hay học đại học trong nước còn phụ thuộc vào cái nhìn của bạn về vấn đề du học. Việc du học là niềm mơ ước của nhiều người. Nhưng thực tế mơ ước là một việc, còn thực hiện nó hay không lại là một việc khác. Du học mang nhiều ưu điểm và nhược điểm như:

Ưu điểm của du học

Giúp bản thân năng động, tự lập hơn

Du học là  một con đường khó đi khi bạn phải thay đổi hoàn toàn cuộc sống của mình để phù hợp với một cuộc sống mới, người quen mới, ngôn ngữ mới, văn hóa mới…. Tuy nhiên, đây lại là một cách hiệu quả để cải thiện bản thân mình. Khi du học, chúng ta sẽ tự biết cách tự lập để hài hòa với cuộc sống, tự giải quyết vấn đề, tự vượt qua những khó khăn. Có thể, cuộc sống du học sẽ giúp bạn trưởng thành hơn, suy nghĩ chín chắn hơn rất nhiều.

Phát triển ngoại ngữ

Rõ ràng du học sẽ buộc bản thân thay đổi ngôn ngữ, từ đó bạn sẽ dễ dàng cải thiện được ngoại ngữ của mình giống với người bản xứ hơn. Không những vậy, đây là dịp giao lưu văn hóa và giúp chúng ta mở rộng kiến thức nhiều hơn từ những người bạn mới.

Nhiều cơ hội việc làm

Thật thiếu sót khi vấn đề này lại không được đề cập tới. Việc có tấm bằng quốc tế sẽ giúp bạn mở rộng cơ hội việc làm hơn rất nhiều. Chẳng những thế, các nhà tuyển dụng trong nước vẫn ưu tiên ứng viên du học chuyên ngành mình đang tuyển nhiều hơn ứng viên trong nước dù chưa biết ai tốt hơn ai.

Không chỉ có thể xin việc trong nước, chúng ta còn dễ dàng xin việc ở nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Du học giúp bản thân phát triển nhiều hơn
Du học giúp bản thân phát triển nhiều hơn

Hạn chế của du học nước ngoài

  • Việc học tập ở một đất nước xa lạ chưa bao giờ là dễ dàng vì chúng ta phải đối mặt với rất nhiều thách thức, khó khăn trong cuộc sống.
  • Ngoại ngữ yếu là một vấn đề cực kỳ quan trọng.
  • Tâm lý xa nhà cũng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, ảnh hưởng đến việc học hành.
  • Cô đơn, buồn tủi cũng là một khó khăn mà bất kỳ du học sinh nào cũng sẽ phải trải qua.

Vậy nên du học hay học đại học?

Sau khi phân tích cả 2 hướng du học và học đại học trong nước. Có thể thế, dù đi theo hướng nào, chúng ta vẫn sẽ gặp những khó khăn riêng. Tuy nhiên, những khó khăn này không phải đúng với tất cả. Do đó, nếu bạn là  người năng động và dễ hòa nhập, bạn muốn được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp hơn, muốn ra nước ngoài để mở mang tầm mắt. Du học chính là hướng đi bạn nên chọn.

Ngược lại nếu bạn là người tình cảm, thích sống cùng gia đình, không thể thích ứng với cuộc sống mới, đặc biệt không có người thân bên cạnh. Nhưng vẫn muốn du học, lựa chọn trường đại học quốc tế trong nước là một quyết định nên xem xét thật kỹ.

Trên đây là bài viết mà Học viện Seoul Spa chia sẻ về việc nên đi du học hay học đại học trong nước. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn đã hiểu rõ vấn đề và dễ dàng định hướng cho mình con đường phù hợp với bản thân nhất.

 

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận