Phân tích: Nên chọn nghề theo sở thích hay thời thượng


Nên chọn nghề theo sở thích hay thời thượng là một vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm khi ở lưới tuổi cần định hướng nghề nghiệp của mình. Đối với nhiều người, nên chọn theo sở thích để phát triển ước mơ và dễ dàng công. Nhưng nhiều người khác lại nghĩ rằng nghề thời thượng sẽ ngăn chặn tình trạng thất nghiệp và có thu nhập cao ngay từ đầu. Vậy đâu mới là ý kiến đúng?

Điểm mạnh và hạn chế của chọn ngành thời thượng

Để xác định rõ nên chọn nghề theo sở thích hay thời thượng, trước hết chúng ta cần làm rõ điểm mạnh của từng vấn đề. Dưới đây là phân tích những ưu – nhược của việc lựa chọn nghề thời thượng.

Học sinh nên chọn nghề theo sở thích hay thời thượng
Học sinh nên chọn nghề theo sở thích hay thời thượng

Điểm mạnh

Việc lựa chọn nghề thời thượng có nhiều ưu điểm khiến nhiều người theo đuổi. Cụ thể như:

 • Nghề cần nguồn nhân lực, sinh viên ra trường có nhiều cơ hội nghề nghiệp.
 • Thường sẽ là ngành hiện đại, nổi bật trong xã hội.
 • Có mức lương hấp dẫn, công việc tốt, dễ dàng ổn định sau khi ra trường.

Hạn chế

Theo đánh giá từ các chuyên gia, hầu hết học sinh lớp 12 đều định hướng nghề nghiệp của mình theo cảm tính hơn là dựa vào sự hiểu biết của bản thân mình. Học sinh dễ bị thu hút bởi những trường đại học có tiếng, hoặc theo học các ngành nghề được nhiều người lựa chọn, nhiều người truyền miệng nhau rằng “nghề này đang hot”, “nghề này dễ kiếm được nhiều tiền”…. nhưng lại không tự hỏi lại bản thân mình liệu có phù hợp với nghề đó hay không.

Song song đó, nhiều học sinh lại nghe theo lời bố mẹ, lựa chọn những trường điểm với ngành nghề điểm cao chót vót, hoặc các ngành nghề theo xu thế của xã hội. Tuy nhiên, điều này mang đến rất nhiều hệ lụy như:

 • Thừa nhân lực vì có quá nhiều người theo học.
 • Nghề thời thượng, đồng nghĩa với đến một lúc nào đó, nghề này sẽ hết hót và không còn thời thượng nữa.
Nghề thời thượng thường có tuổi thọ không cao
Nghề thời thượng thường có tuổi thọ không cao

Điểm mạnh và hạn chế khi chọn nghề theo sở thích

Điểm mạnh

Người ta hay nói “ hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Câu này được nhiều người yêu thích và đánh giá nó rất đúng trong mọi trường hợp. Theo đuổi nghề bằng niềm đam mê mang lại nhiều ưu điểm:

 • Là động lực để chúng ta phấn đấu học tập, rèn luyện bản thân.
 • Không chán nản khi học quá nhiều, hay theo đuổi trong thời gian dài.
 • Có được niềm đam mê với nghề, con người sẽ dễ dàng vượt qua khó khăn, thử thách.
 • Được làm điều mình thích luôn tốt hơn rất nhiều.
Làm nghề theo sở thích giúp tinh thần luôn thoải mái
Làm nghề theo sở thích giúp tinh thần luôn thoải mái

Xem thêm: 4 lợi ích bạn có được khi chọn một việc làm vì đam mê

Nhược điểm

Mặc dù mang nhiều ưu điểm, nhưng việc lựa chọn nghề theo sở thích lại có khuyết điểm đáng quan tâm. Đó chính là: Có thể bạn thích ngành nghề không phát triển. Thật khó chọn lựa khi cái bạn thích lại không có tương lai. Và bản thân chúng ta khó có thể chấp nhận học, theo đuổi nghề với mức lương thấp trong tương lai đúng không nào. Đây là nhược điểm duy nhất, và cũng là một trong những rào cản lớn đối với nhiều người khi đứng trước lựa chọn nên chọn nghề theo sở thích hay thời thượng.

Vậy nên chọn nghề theo sở thích hay thời thượng?

Việc chọn nghề theo sở thích hay nghề thời thượng đều có những ưu điểm, và hạn chế riêng. Vậy chúng ta nên chọn nghề theo hướng nào.

Hãy nhớ rằng, định hướng nghề nghiệp là một trong những việc cực kỳ quan trọng mà bất cứ ai đứng trước ngưỡng cửa xác định tương lai đều phải trả lời thật rõ thắc mắc này của bản thân. Việc nên chọn nghề theo sở thích hay thời thượng cũng phục thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Lứa tuổi học trò thường bị tác động và ảnh hưởng tâm lý, suy nghĩ từ môi trường bên ngoài rất nhiều. Do đó, trước khi xác định, hãy tự hỏi bản thân một số câu hỏi:

 • Bạn đang thích gì? Và liệu sở thích này bạn sẽ đi theo nó đến cùng chứ.
 • Sở thích này trong tương lai có thể phát triển hay không, có giúp bạn ổn định cuộc sống hay không.
 • Nếu chọn nghề thời thượng, bản thân bạn có phù hợp và đủ khả năng để học nghề hay không?
 • Bản thân mình như thế nào: yêu gì, ghét gì, khả năng ra sao?
 • Hiện tại lựa chọn của bạn có đang chịu ảnh hưởng từ ai, từ đâu không?
 • ….

Sau khi trả lời những câu hỏi này một cách chính xác, hãy tìm hiểu thật kỹ từng ngành nghề bạn nhắm đến, sau đó tiếp tục xem lại khả năng bản thân mình. Cuối cùng quyết định mình sẽ chọn gì.

Hãy xem xét bản thân và lựa chọn cho mình ngành nghề phù hợp nhất
Hãy xem xét bản thân và lựa chọn cho mình ngành nghề phù hợp nhất

Bên cạnh đó, nếu gặp khó khăn trong việc nên chọn nghề theo sở thích hay thời thượng, hãy tham khảo thêm ý kiến từ những người mà bạn tin tưởng, người bạn có thể thoải mái trải lòng cùng họ.

Hy vọng với những thông tin được hocvienseoulspa.com chia sẻ trong bài viết, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi trả lời câu hỏi nên chọn nghề theo sở thích hay thời thượng, hoặc bạn sẽ chọn ngành nghề gì trong tương lai. Dù lựa chọn như thế nào đi chăng nữa, chúc bạn thành công với con đường mà mình đã chọn.

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận