Kinh nghiệm cho chủ Spa: Muốn mở Spa cần bằng cấp gì?


Hiện nay, mở spa kinh doanh là xu hướng của nhiều người khi mà thực tế hiện nay ngành spa đang rất phát triển và có tiềm năng lớn. Tuy nhiên, mở spa không phải là chuyện muốn là được, có những vấn đề mà rất nhiều người thắc mắc như muốn mở spa cần bằng cấp gì, chứng chỉ gì hay cần có những loại giấy tờ, giấy phép như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin và trả lời những câu hỏi mà các chủ spa đang thắc mắc.

Tiềm năng phát triển của ngành spa

Không phải tự nhiên mà ngành spa lại trở thành một ngành tiềm năng và thu hút nhiều nhân lực cho ngành này đến vậy, xét trên thị trường các ngành nghề hiện nay, ngành spa là một ngành có tốc độ phát triển “phi mã”, đem về doanh thu, lợi nhuận lớn cho những ai kinh doanh trong ngành này.

Hiện nay, không chỉ tại các thành phố lớn, phát triển như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, số lượng spa tại các địa phương ngày càng nhiều với quy mô đa dạng, bao gồm cả các chuỗi cơ sở như homespa, các tiệm phun xăm thẩm mỹ.

Kinh doanh spa dần trở thành một xu hướng mới của nhiều người
Kinh doanh spa dần trở thành một xu hướng mới của nhiều người

Giải thích cho điều này thì chỉ có một lý do duy nhất đó là vì nhu cầu chăm sóc da và cải thiện ngoại hình của phái nữ đang tăng rất cao. Thật ra nhu cầu làm đẹp luôn là nhu cầu của phụ nữ từ trước tới nay, thế nhưng nếu như ngày xưa, kinh tế chưa phát triển, spa chỉ dành cho những người có điều kiện, thì hiện nay, spa dần trở nên phổ biến với nhiều loại hình với mức chi phí khác nhau, nhiều dịch vụ phù hợp hơn với những tầng lớp lao động bình thường.

Rất nhiều spa ở khắp các tỉnh thành lần lượt mở ra, tạo điều kiện cho rất nhiều lao động có cơ hội làm việc trong ngành này. Thêm vào đó, nhu cầu mở spa tự kinh doanh cũng rất cao vì nguồn doanh thu cực hấp dẫn. Nếu bạn cũng đang có ý định mở spa kinh doanh, ngoài những vấn đề về chi phí, nguồn vốn, mặt bằng, nhân sự… thì cần phải tìm hiểu kỹ xem muốn mở spa cần bằng cấp gì, cần những giấy tờ gì để đảm bảo cơ sở của bạn hoạt động đúng pháp luật và thuận lợi trong quá trình phát triển.

Khi mở spa kinh doanh, dù lớn hay nhỏ cũng cần một số giấy tờ, bằng cấp cụ thể.
Khi mở spa kinh doanh, dù lớn hay nhỏ cũng cần một số giấy tờ, bằng cấp cụ thể.

Muốn mở spa cần bằng cấp gì?

Nhiều người nghĩ rằng, mở spa chỉ cần có đủ vốn là được, thế nhưng kinh doanh spa không hề đơn giản như bạn nghĩ.

Theo Pháp luật của Việt Nam, ở điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP: Khi bắt đầu tham gia vào kinh doanh lĩnh vực thẩm mỹ spa, điều kiện cần thiết bắt buộc phải có trước khi hoạt động kinh doanh hợp pháp đó là phải có chứng chỉ hành nghề spa hoặc chứng nhận do cơ sở đào tạo dạy nghề hợp pháp cấp.

Muốn mở spa thì bạn cần phải học nghề spa và có chứng chỉ hành nghề được cấp phép bởi Bộ Lao động Thương binh và Xã hội
Muốn mở spa thì bạn cần phải học nghề spa và có chứng chỉ hành nghề được cấp phép bởi Bộ Lao động Thương binh và Xã hội

Tức là chủ spa không chỉ phải chuẩn bị vốn liếng đầy đủ, mà cần phải có một số bằng cấp, giấy tờ để hợp pháp hóa việc kinh doanh, bao gồm:

  • Chứng chỉ hành nghề spa (bằng cấp): một loại giấy thông hành giữa người đăng ký kinh doanh và nhà Chức năng Quản lý. Đó là một giấy chứng nhận người sở hữu spa hoặc người đại diện pháp luật đã hoàn thành một khóa học về đào tạo spa chuyên nghiệp và toàn diện. Đủ điều kiện tốt nghiệp và được cấp chứng chỉ hành nghề spa hợp lệ do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chứng nhận.
  • Ngoài ra, muốn mở spa thì bạn cần phải có giấy phép đăng ký kinh doanh được đăng ký với các cơ sở có thẩm quyền.
  • Ngoài ra, kinh doanh spa cũng cần có những kiến thức về kinh doanh, quản lý, bởi vậy, để vận hành hiệu quả spa thì bạn cũng nên chuẩn bị thêm những bằng cấp về kinh doanh, quản lý, marketing nữa nhé.

Trong đó, chứng chỉ hành nghề spa chính là bằng cấp quan trọng nhất mà bạn cần có nếu như muốn mở spa dạng tư nhân, những bằng cấp này sẽ chứng thực được tay nghề của bạn.

Trong đó, khi tìm hiểu về vấn đề muốn mở spa cần bằng cấp gì, bạn cũng cần phải xác định trước loại hình kinh doanh spa mà mình sẽ đăng ký, tùy vào từng loại mà loại bằng cấp, chứng chỉ nghề cũng sẽ khác nhau đó.

Tùy vào loại hình kinh doanh spa mà bạn đăng ký thì sẽ có những yêu cầu khác nhau về bằng cấp, giấy tờ đăng ký
Tùy vào loại hình kinh doanh spa mà bạn đăng ký thì sẽ có những yêu cầu khác nhau về bằng cấp, giấy tờ đăng ký

Ví dụ:

  • Loại 1: cơ sở dịch vụ thẩm mỹ chỉ thực hiện các hoạt động chăm sóc da, xăm, phun thêu, không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm. Nếu bạn kinh doanh spa theo hình thức này thì cần phải học nghề và lấy chứng chỉ nghề về chăm sóc da do Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội chứng nhận.
  • Loại 2: Cơ sở spa – thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, tiêm, chích, bơm….) thì cần phải có bằng cấp về chuyên khoa thẩm mỹ, bằng cấp về da liễu hợp pháp, chủ spa cần có đầy đủ kiến thức để tư vấn và điều trị da.

Ngoài ra, nếu spa của bạn có kinh doanh các dịch vụ về phun xăm, lăn kim…thì cần phải có thêm chứng chỉ phòng chống lây nhiễm nữa nhé.

Lấy bằng cấp – chứng chỉ spa như thế nào?

Muốn mở spa cần bằng cấp gì thì chúng ta đã biết rồi, nhưng để lấy được bằng cấp – chứng chỉ thì bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ nhé. Đừng vì tiết kiệm thời gian mà mua chứng chỉ giả, điều này là vi phạm pháp luật, và cũng không có lợi cho việc kinh doanh của bạn.

Muốn lấy được bằng cấp – chứng chỉ liên quan đến nghề spa thì bạn cần phải đăng ký một khóa học nghề spa tại trung tâm uy tín, có cung cấp chứng chỉ nghề của Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội. Thông thường, bạn sẽ chỉ cần mất khoảng 2-3 tháng để học các kiến thức, kỹ năng chuyên môn có ích cho việc kinh doanh spa của bạn.

Có rất nhiều nơi đào tạo và cấp chứng chỉ học nghề spa, bạn hãy tham khảo rồi đăng ký một khóa học trước khi mở spa nhé.
Có rất nhiều nơi đào tạo và cấp chứng chỉ học nghề spa, bạn hãy tham khảo rồi đăng ký một khóa học trước khi mở spa nhé.

Vậy là bạn đã biết được muốn mở spa cần bằng cấp gì rồi chứ? Hãy nhớ rằng, dù bạn không phải là người trực tiếp thực hiện điều trị, chăm sóc da cho khách hàng thế nhưng bằng cấp, chứng chỉ nghề spa thì nhất định phải có. Hãy lựa chọn nơi đào tạo uy tín, cấp chứng chỉ chất lượng để học tập trước khi bắt đầu kinh doanh nhé.

 

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận