Mở tiệm phun xăm cần giấy tờ gì? Thủ tục và lưu ý khi mở tiệm


Mở tiệm phun xăm cần giấy tờ gì là thắc mắc của những ai muốn tự kinh doanh. Đặc thù kinh doanh của dịch vụ này được pháp luật yêu cầu riêng nên bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng để chuẩn bị đầy đủ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên đồng thời cung cấp một số lưu ý khi mở tiệm phun xăm.

Mở tiệm phun xăm cần giấy tờ gì?

Sau khi tích lũy đủ kinh nghiệm và vốn đầu tư, nhiều người lựa chọn tự mở tiệm phun xăm. Để kinh doanh theo quy định của pháp luật, cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau.

Chứng chỉ hành nghề

Chứng chỉ hành nghề là giấy tờ cần có khi mở tiệm phun xăm. Cả người làm chủ và nhân viên làm việc cần có  chứng chỉ phun xăm do Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội cấp.

Để có được chứng chỉ hành nghề, bạn cần tham gia khóa học tại trung tâm đào tạo thẩm mỹ uy tín. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực phun xăm.

Chứng chỉ hành nghề là giấy tờ cần có khi mở tiệm phun xăm
Chứng chỉ hành nghề là giấy tờ cần có khi mở tiệm phun xăm

Chứng chỉ phòng chống lây nhiễm

Chứng chỉ phòng chống lây nhiễm qua đường máu và sinh dục học là giấy tờ cần thiết tiếp theo để hành nghề phun xăm. Đối với dịch vụ mang tính chất xâm lấn như phun xăm, kỹ thuật viên cần được đào tạo nội dung này để đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Tại khóa học nghề của trung tâm đào tạo thẩm mỹ chuyên nghiệp, học viên sẽ được đào tạo phòng chống lây nhiễm trong khóa học. Vậy nên hãy tìm đến các cơ sở dạy nghề lớn, nổi tiếng và có uy tín.

Giấy phép kinh doanh

Bên cạnh chứng chỉ hành nghề và chứng chỉ phòng chống lây nhiễm  thì mở tiệm phun xăm cần giấy tờ gì? Giấy phép kinh doanh là giấy tờ bắt buộc phải có. Giấy phép kinh doanh cần được đăng ký bởi chủ doanh nghiệp và thông qua bởi cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, doanh nghiệp cần đăng ký các giấy tờ liên quan để nộp thuế theo quy định của nhà nước.

Để có được giấy phép kinh doanh cho tiệm phun xăm, chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị các giấy tờ gồm:

 • Đơn xin cấp giấy phép theo mẫu quy định.
 • Bản sao Chứng chỉ phun xăm và Chứng chỉ phòng chống lây nhiễm do Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội cấp có công chứng của người hành nghề.
 • Danh sách nhân viên làm việc tại cơ sở.
 • Bản sao kê trang thiết bị, dụng cụ y tế của cơ sở kinh doanh.
 • Tài liệu chứng minh tiệm phun xăm đủ điều kiện về cơ sở vật chất, máy móc, nhân lực, vệ sinh theo quy định của bộ Y tế, đạt an toàn phòng chống cháy nổ.
Bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh khi mở tiệm phun xăm
Bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh khi mở tiệm phun xăm

Thủ tục xin giấy phép hoạt động kinh doanh phun xăm thẩm mỹ

Sau khi chuẩn bị giấy tờ, chủ doanh nghiệp tiến hành các thủ tục theo hướng dẫn sau để xin giấy phép hoạt động kinh doanh phun xăm thẩm mỹ.

 • Cơ quan đăng ký kinh doanh

Đối với hộ kinh doanh cá thể, có thể đăng ký tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện thuộc UBND cấp huyện. Trong đó, tiến hành đăng ký tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch đầu tư nếu kinh doanh theo hình thức doanh nghiệp. Ngoài ra, cần thông báo đến Sở Y tế ít nhất 10 ngày trước khi hoạt động để thực hiện kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị, nhân sự theo đúng quy định.

 • Hồ sơ đăng ký kinh doanh phun xăm thẩm mỹ

Đối với hộ kinh doanh cá thể, cần chuẩn bị giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm các nội dung sau: Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax; Ngành, nghề kinh doanh; Số vốn kinh doanh; Số lao động sử dụng; Xác nhận của địa phương nơi cư trú. Đồng thời xuất trình thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân và bản sao có công chứng.

Đối với thành lập doanh nghiệp, hồ sơ đăng ký kinh doanh phun xăm thẩm mỹ của bạn gồm có: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, điều lệ doanh nghiệp, danh sách thành viên và bản sao các giấy tờ (căn cước công dân, quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền).

Có 2 loại hồ sơ đăng ký kinh doanh phun xăm thẩm mỹ
Có 2 loại hồ sơ đăng ký kinh doanh phun xăm thẩm mỹ

Những lưu ý khi mở tiệm phun xăm thẩm mỹ

Sau khi biết được mở tiệm phun xăm cần giấy tờ gì, có thể đồng thời chuẩn bị giấy tờ và cơ sở kinh doanh. Sau đây là một số lưu ý khi mở tiệm phun xăm thẩm mỹ giúp bạn kinh doanh thành công.

Lên kế hoạch thực hiện

Khi quyết định mở tiệm phun xăm, nên lên kế hoạch thực hiện chi tiết để hoạt động kinh doanh vận hành hiệu quả, đem lại kết quả như mong muốn. Sau đây là những nội dung cần chuẩn bị, hãy viết ra giấy hoặc soạn thảo văn bản để theo dõi trực quan.

 • Xác định quy mô kinh doanh dựa trên nguồn lực tài chính và khả năng quản lý của bạn.
 • Khảo sát thị trường, khách hàng, đối thủ cạnh tranh xung quanh khu vực để đưa ra mô hình, dịch vụ kinh doanh phù hợp. Đồng thời lập chiến lược kinh doanh và chiến dịch truyền thông để thúc đẩy doanh thu dựa trên những phân tích đó.
 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 • Tiến hành xây dựng cơ sở kinh doanh bằng cách lựa chọn mặt bằng phù hợp, setup tiệm, tuyển nhân viên và sắm sửa trang thiết bị,…
Cần xác định quy mô, mô hình và các dịch vụ kinh doanh phun xăm phù hợp
Cần xác định quy mô, mô hình và các dịch vụ kinh doanh phun xăm phù hợp

Chuẩn bị đủ giấy tờ

Để hoạt động kinh doanh diễn ra suôn sẻ, nên chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết. Nếu doanh nghiệp của bạn chưa đáp ứng được yêu cầu và chưa thể kinh doanh, hãy kiên nhẫn thực hiện đầy đủ theo mục mở tiệm phun xăm cần giấy tờ gì ở trên. Điều này giúp bạn yên tâm hoạt động khi có giấy phép kinh doanh và bằng cấp đúng pháp luật.

Trang bị kiến thức

Trang bị kiến thức là điều cần thiết khi tự kinh doanh tiệm phun xăm. Hiểu rõ ngành nghề và lĩnh vực làm việc giúp bạn có cái nhìn đúng đắn và khách quan về dịch vụ, thị trường, khách hàng. Từ đó điều hành hoạt động kinh doanh cũng như quảng bá thương hiệu một cách hiệu quả. Doanh thu và giá trị thương hiệu sẽ tăng lên nếu điều hành doanh nghiệp đúng hướng.

Lựa chọn mặt bằng kinh doanh

Mặt bằng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của tiệm phun xăm. Hiện nay, các cơ sở làm đẹp cạnh tranh khốc liệt, vậy nên vị trí đẹp và tốt tại khu dân cư đông đúc sẽ giúp việc kinh doanh thuận lợi hơn. Việc tìm mặt bằng kinh doanh dễ thu hút khách hàng mà chi phí lại rẻ là điều không hề đơn giản. Do đó, hãy nghiên cứu và lựa chọn cẩn thận vị trí kinh doanh tùy theo tiềm lực nguồn vốn.

Mặt bằng kinh doanh ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của tiệm phun xăm
Mặt bằng kinh doanh ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của tiệm phun xăm

Setup và trang trí cửa tiệm

Sau khi xác định quy mô và mô hình kinh doanh cụ thể, hãy tiến hành phân tích mặt bằng kinh doanh và có phương án setup phù hợp. Không gian tại tiệm phun xăm là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thái độ và tâm trạng của khách hàng. Bạn cần bày trí cửa tiệm phù hợp, thống nhất nhưng vẫn tạo được phong cách riêng. Đồng thời, kinh doanh phun xăm thẩm mỹ cần đầu tư một số trang thiết bị cơ bản như sau:

 • Giường phun xăm: Tùy vào quy mô và nguồn vốn, hãy đầu tư số lượng phù hợp. Giường phun xăm phổ biến nhất hiện nay gồm có: Giường chỉnh điện, giường vali, giường gỗ, giường phun xăm cao cấp dạng cơ,…
 • Ghế phun xăm: Theo chia sẻ từ chuyên gia, lựa chọn ghế có thể xoay trục. Có thể tham khảo ghế có tựa hoặc ghế không tựa để phù hợp với không gian và yêu cầu.
 • Đèn phun xăm: Cơ sở phun xăm chuyên nghiệp cần đảm bảo đèn đủ sáng. Hãy lựa chọn loại đèn có nhiều mức độ chiếu sáng, không bị nóng và làm mỏi mắt.
 • Kệ, xe đẩy: Những sản phẩm này đa dạng về mẫu mã và giá cả. Bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích và tài chính.
 • Dụng cụ phun xăm: Đây là trang thiết bị quan trọng, cần được chọn lựa kỹ lưỡng. Không nên tiết kiệm mà hãy lựa chọn sản phẩm chất lượng để sử dụng tốt, bền lâu và đem lại hiệu quả làm đẹp hàng đầu cho khách hàng.
 • Bàn ghế tiếp khách: Dù quy mô kinh doanh lớn hay nhỏ cũng cần chuẩn bị một bộ bàn ghế để tiếp khách và tư vấn. Hãy lựa chọn sản phẩm phù hợp với phong cách bày trí.

Tuyển dụng và đào tạo nhân viên

Hãy tuyển dụng và đào tạo nhân viên trước lúc khai trương. Bạn có thể dựa theo các tiêu chí như số năm kinh nghiệm, trình độ tay nghề,… Hãy lựa chọn nhân viên đã qua đào tạo nghề và có bằng cấp. Nhân viên chính là yếu tố quan trọng đem lại doanh thu và danh tiếng cho cửa tiệm. Bên cạnh đó, bạn cần đào tạo về tác phong, nội quy làm việc để đem đến khách hàng dịch vụ tốt nhất. Vậy nên hãy lựa chọn kỹ càng về cả chuyên môn và phẩm chất.

Trong trường hợp tiệm kinh doanh theo quy mô nhỏ, bạn vừa là người làm chủ vừa có thể trực tiếp thực hiện dịch vụ để tiết kiệm chi phí thuê nhân viên. Lúc này bạn sẽ kiểm soát được chất lượng dịch vụ và gần gũi hơn với khách hàng.

Hãy tuyển dụng nhân viên có kiến thức, bằng cấp và trình độ tay nghề
Hãy tuyển dụng nhân viên có kiến thức, bằng cấp và trình độ tay nghề

Thông qua những nội dung trên, chắc hẳn bạn đã biết được mở tiệm phun xăm cần giấy tờ gì. Để đảm bảo việc kinh doanh thật hiệu quả, hãy lên kế hoạch thật chi tiết và thực hiện đầy đủ, cẩn thận. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận