[Giải đáp] Mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh không?


Mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh không là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi muốn tự làm chủ. Mọi người cũng thắc mắc vấn đề thủ tục đăng ký kinh doanh ra sao. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin để giải đáp các thắc mắc về giấy tờ cần có khi làm chủ tiệm nail.

Mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh không?

Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về việc hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp và Luật Doanh nghiệp năm 2020 có quy định cụ thể. Ở đâu đối tượng sẽ là hộ kinh doanh cá thể nếu có địa điểm cố định. Và cũng có danh sách ngành nghề bắt buộc thực hiện thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh hay không
Mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh hay không

Vì vậy, câu trả lời cho mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh không chắc chắn là có. Bất cứ ngành nghề nào cũng nên đăng ký kinh doanh nếu số vốn và lợi nhuận nằm trong quy định. Việc xin giấy phép sẽ giúp cơ sở hoạt động dưới sự bảo vệ của Pháp luật.

Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh nail salon

Trước khi chính thức hoạt động, chủ tiệm cần đăng ký và xin giấy phép đầy đủ. Điều này giúp salon kinh doanh thuận lợi hơn và tránh các rắc rối về sau/

Đăng ký kinh doanh một tiệm nail

Đăng ký một tiệm nail – hộ kinh doanh cá thể là mô hình được nhiều người lựa chọn hiện nay. Đây là hình thức phù hợp với tiệm nail độc lập, quy mô nhỏ và có một chủ sở hữu.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau đây:

 • Bản sao CMND hoặc CCCD có công chứng ở địa phương của chủ cửa tiệm.
 • Nếu kinh doanh tại nhà của bản thân sẽ nộp bản sao sổ đỏ và quyền sử dụng đất. Trong trường hợp thuê đất cần chuẩn bị bản sao hợp đồng thuê cửa hàng nếu là người đi thuê mặt bằng.

Đơn đề nghị được cấp phép và kinh doanh hộ cá thể, cụ thể như sau:

 • Thông tin đầy đủ của người sở hữu: tên, địa chỉ, số và ngày cấp CMND, điện thoại,…
 • Thông tin tiệm nail: tên và địa chỉ thực tế trên giấy tờ. Lưu ý nên tìm hiểu thật kỹ và cẩn thận trước khi quyết định nộp hồ sơ. Tên salon không được trùng với các cơ sở đã đăng ký trước đó. Ngoài ra còn phải đặt theo cấu trúc Nhà nước quy định, không có từ viết tắt hay thiếu văn hóa.
Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ trước khi nộp đến các cơ quan có thẩm quyền
Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ trước khi nộp đến các cơ quan có thẩm quyền
 • Ngoài vấn đề mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh không, cần chuẩn bị thông tin nguồn vốn. Bởi Nhà nước sẽ phân tích khả năng kinh doanh có đáp ứng đầy đủ điều kiện hay không. Từ đó xem xét và phê duyệt để cấp giấy phép cho cơ sở hoạt động.
 • Ngành nghề kinh doanh: khi đăng ký cần phù hợp với lĩnh vực hoạt động hay dịch vụ cung cấp,…

Hồ sơ sau khi được chuẩn bị đầy đủ và hoàn tất sẽ nộp lên cơ quan có thẩm quyền. Đây là những nơi trực thuộc tại Ủy ban nhân dân cấp xã/quận/huyện/thành phố, địa điểm đặt cửa tiệm. Sau đó chờ khoảng 4 – 5 ngày để Nhà nước xét duyệt cấp giấy phép kinh doanh.

Đăng ký kinh doanh chuỗi tiệm Nail

Với mô hình chuỗi tiệm nail sẽ cần đăng ký thành lập công ty hoặc doanh nghiệp lớn. Để có thể hoạt động, thủ tục sẽ phức tạp hơn rất nhiều so với hộ kinh doanh cá thể. Đơn xin thành lập doanh nghiệp cần có các thông tin cụ thể như sau:

 • Thông tin cụ thể về ngành nghề kinh doanh và hình thức công ty (trách nhiệm hữu hạn, tư nhân hay cổ phần,…)
 • Danh sách cổ đông hay các thành viên hợp tác kinh doanh (bỏ qua nếu là công ty một thành viên)
 • Bản sao có công chứng các giấy tờ liên quan đến chủ sở hữu và các cá nhân hợp tác.
 • CMND hoặc CCCD bản sao của người nộp hồ sơ xin giấy phép kinh doanh.
 • Nội quy và điều lệ của doanh nghiệp.
 • Bản sao có công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay hợp đồng mua bán hoặc cho thuê mặt bằng.
Mô hình kinh doanh chuỗi tiệm nail cần phải đăng ký thành lập doanh nghiệp
Mô hình kinh doanh chuỗi tiệm nail cần phải đăng ký thành lập doanh nghiệp

Chúng ta đã biết mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh để đảm bảo hoạt động thuận lợi. Khi hoàn tất các giấy tờ cần thiết, tiến hành nộp hồ sơ tại phòng kinh doanh cấp thành phố hoặc tỉnh. Sau đó chờ Nhà nước xét duyệt và cấp giấy phép là có thể bắt đầu hoạt động kinh doanh.

Một số giấy tờ cần thiết khác

Ngoài giấy phép kinh doanh cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ cần thiết khác. Cụ thể gồm bằng tốt nghiệp khóa học nail cơ bản hay nâng cao hoặc chứng chỉ nghề nail có giá trị.

Ngoài ra, người thợ trực tiếp cung cấp dịch vụ đòi hỏi có kỹ năng và chứng chỉ hành nghề. Nếu không trực tiếp làm việc mà chỉ thuê nhân viên sẽ không cần các giấy tờ trên. Tuy nhiên, cần chứng minh được là người có kinh nghiệm. chuyên môn và được đào tạo rõ ràng. Như vậy mới có thể quản lý tốt nhân sự giúp cửa hàng kinh doanh đạt hiệu quả.

Ngoài giấy tờ cần thiết, cần có nhiều kinh nghiệm để quản lý tốt nhân viên
Ngoài giấy tờ cần thiết, cần có nhiều kinh nghiệm để quản lý tốt nhân viên

Trình độ ngành nghề đăng ký cần có khi xin giấy phép kinh doanh tiệm nail

Trình độ ngành nghề thường được đăng ký sẽ là ngành cấp 3. Ngoài ra, mã ngành 963 nghĩa là các hoạt động cung cấp dịch vụ cho những cá nhân khác vẫn chưa được phân rõ ràng. Cụ thể:

 • Cấp 5: Mã ngành, nghề kinh doanh theo quy định là 96310: Gội đầu, cắt tóc, massage mặt, làm móng tay, móng chân.
 • Cấp 5: Mã ngành, nghề kinh doanh là 96390: Hoạt động những dịch vụ cá nhân khác còn lại chưa được phân cụ thể.
 • Cấp 4: Mã ngành, nghề kinh doanh 7490: Hoạt động lĩnh vực chuyên môn, khoa học và công nghệ khác chưa được phân cụ thể.
Trình độ ngành nghề đăng ký cần có khi xin giấy phép kinh doanh tiệm nail
Trình độ ngành nghề đăng ký cần có khi xin giấy phép kinh doanh tiệm nail

Mã ngành nghề kinh doanh nail?

Ngoài việc tìm hiểu mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh không, nắm rõ mã ngành cũng là điều vô cùng cần thiết. Mã ngành nghề kinh nail là mã ngành cấp 3, cụ thể là mã ngành 963. Chủ yếu tập trung cung cấp dịch vụ cho nhiều cá nhân khác, nhưng vẫn chưa được phân ra một cách rõ ràng.

Mã ngành 963 này quy định dành cho những dịch vụ tại spa nhưng không bao gồm massage. Trái lại, đối với mã ngành 961 thì có tích hợp cả massage và dịch vụ thẩm mỹ không phẫu thuật, xâm lấn. Trong trường hợp định hướng mở tiệm cung cấp dịch vụ làm nail và không kèm theo massage thì bạn nên đăng ký mã ngành 963.

Mã ngành nghề kinh doanh nail là mã ngành cấp 3
Mã ngành nghề kinh doanh nail là mã ngành cấp 3

Kinh doanh nghề nail và dạy nghề nail cần lưu ý những gì?

Khi đã biết rõ mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh không, bạn cần lưu ý vài điều quan trọng khi đăng ký kinh doanh và dạy nghề nail như sau:

 • Nail là ngành kinh doanh có điều kiện: Nếu muốn đăng ký kinh doanh nghề nail, bạn sẽ phải đáp ứng rất nhiều điều kiện, đồng thời chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật. Ví dụ như giấy chứng nhận đã đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân sự và nhiều loại giấy tờ được cấp bởi Bộ Y tế cấp, do nail là lĩnh vực liên quan sức khỏe con người.
 • Trình độ của chủ tiệm nail: Theo quy định của pháp luật, chủ tiệm nail phải là người sở hữu chứng chỉ hành nghề hợp pháp. Thêm vào đó, tất cả nhân sự và kỹ thuật viên cũng bắt buộc phải đáp ứng được tiêu chí này.
 • Trường hợp mở lớp dạy nghề nail: Nếu kinh doanh tiệm nail kết hợp với dạy nghề, bạn sẽ phải đăng ký nghề nail tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, đồng thời đến Phòng đăng ký kinh doanh bổ sung ngành nghề. Việc dạy nghề cũng cần đạt yêu cầu về giáo trình, giảng viên, cơ sở vật chất,…
Những lưu ý khi kinh doanh nghề nail và dạy nghề nail
Những lưu ý khi kinh doanh nghề nail và dạy nghề nail

Bài viết mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh hy vọng đã cung cấp thông tin hữu ích. Trên đây là những hướng dẫn sơ bộ về giấy tờ và thủ tục để Nhà nước xét duyệt và cấp phép. Nếu vẫn còn thắc mắc, hãy liên hệ các chuyên gia trong ngành để được giải đáp nhé!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận