Mẫu giới thiệu bản thân trong CV nổi bật dành cho ứng viên


Mẫu giới thiệu bản thân trong CV là một trong những yếu tố giúp CV đó trở nên nổi bật và ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nhất là các CV chưa có nhiều kinh nghiệm để cho nhà tuyển dụng thấy được kinh nghiệm của ứng viên đối với vị trí đang tuyển. Vì vậy, cần dành thời gian nghiên cứu để viết cho mình phần giới thiệu bản thân thật ấn tượng.

Vai trò của việc giới thiệu bản thân trong CV

Hiện nay, giới thiệu bản thân khi viết CV là phần vô cùng quan trọng, giúp cho ứng viên dễ dàng khai thác thế mạnh của bản thân thông qua câu chữ. Từ đó, nhà ứng dụng sẽ có được góc nhìn tổng quan về thông tin cơ bản và cân nhắc lựa chọn nhân tố thích hợp với vị trí công việc.

Thêm vào đó, nhiều người thường tham khảo những bài hướng dẫn về mẫu giới thiệu bản thân trong CV chuyên nghiệp. Điều này giúp họ biết cách viết hiệu quả và thuyết phục nhà tuyển dụng. Khiến cho đội ngũ kiểm duyệt CV dành thời gian để đọc kỹ lưỡng hơn giữa hàng trăm, hàng nghìn hồ sơ xin việc khác nhau.

Vai trò của việc giới thiệu bản thân trong CV
Vai trò của việc giới thiệu bản thân trong CV

Những thông tin quan trọng trong phần giới thiệu bản thân

Chắc chắn khi viết CV, bạn sẽ nghĩ ra rất nhiều điều về bản thân, nhưng tất cả nhà tuyển dụng chi cần những thông tin mang lại giá trị. Cụ thể như sau:

Giới thiệu ngắn gọn

Bạn cần mở đầu nội dung CV với phần giới thiệu ngắn gọn, có thể là tính từ về bản thân, niềm đam mê và vị trí công việc đang làm. Thông tin súc tích sẽ giúp nhà tuyển dụng có góc nhìn khái quát và đánh giá cao sự chuyên nghiệp của bạn.

Kinh nghiệm làm việc

Có thể nhiều công ty không yêu cầu kinh nghiệm làm việc lâu năm, nhưng đây là phần rất quan trọng giúp các bạn vượt trội hơn so với ứng viên khác. Công việc của bạn chỉ cần viết chính xác những vị trí và thành tựu mà bản thân từng thực hiện trước đó. Lưu ý, phần kinh nghiệm cần phải liên quan trực tiếp đến công việc bạn đang ứng tuyển.

Nêu rõ kinh nghiệm làm việc trong phần giới thiệu
Nêu rõ kinh nghiệm làm việc trong phần giới thiệu

Mô tả kiến thức của bản thân

Đối với mẫu giới thiệu bản thân trong CV, việc mô tả kiến thức chuyên môn là yếu tố quan trọng quyết định trực tiếp đến việc ứng viên sẽ được nhận vào công ty. Trong phần này, các bạn chỉ cần viết đầy đủ và ngắn gọn tất cả những kiến thức, sở trưởng, kỹ năng liên quan đến nghiệp vụ. Quan trọng là ứng viên phải viết sát nhất với yêu cầu của công việc mà nhà tuyển dụng đã đăng tải.

Mục tiêu trong công việc

Những bạn có định hướng và thể hiện mục tiêu rõ ràng trong công việc sẽ gây ấn tượng rất lớn đối với nhà tuyển dụng. Ứng viên có thể nêu rõ về những dự định ngắn hạn và dài hạn nếu được lựa chọn vào vị trí đang ứng tuyển. Cụ thể, đưa ra một quá trình phát triển chi tiết với những kế hoạch rõ ràng, qua đó cho thấy bản thân là một người có chí cầu tiến cao.

Mong muốn trong tương lai

Nhiều người thường lo ngại nếu bày tỏ quan điểm cá nhân và mong muốn của bản thân sẽ ảnh hưởng đến kết quả tuyển dụng. Tuy nhiên, việc bạn biết cách thể niềm hy vọng của bản thân nghiêm túc và luôn cho họ thấy sự tâm huyết với nghề. Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ suy nghĩ và đưa ra quyết định chọn bạn vào vị trí thích hợp.

Thể hiện mong muốn của bản thân với nhà tuyển dụng khi viết CV
Thể hiện mong muốn của bản thân với nhà tuyển dụng khi viết CV

Ảnh chân dung ấn tượng

Để có một CV xin việc hoàn hảo thì các ứng viên không thể bỏ qua yếu tố về mặt hình thức, cụ thể là ảnh chân dung ở trên CV. Đây được coi là một trong những yếu tố quan trọng giúp ứng viên được các nhà tuyển dụng liên hệ phỏng vấn.

Sử dụng ảnh chân dung phù hợp giúp gây ấn tượng cao
Sử dụng ảnh chân dung phù hợp giúp gây ấn tượng cao

Đặc biệt là đối với các công việc đòi hỏi ngoại hình, thì việc để ảnh chân dung sao cho ấn tượng là điều thành công của ứng viên. Thông thường, cách để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng về ảnh chân dung. Các ứng cử viên nên lưu ý một trong những điểm sau đây khi chọn ảnh chân dung.

 • Nên lựa ảnh mặc trang phục lịch sử, kín đáo, có thể lựa chọn các hình ảnh có mặc áo sơ mi hoặc áo vest. Đặc biệt là đối với các vị trí đòi hỏi sự tỉ mỉ và chỉnh chu.
 • Không nên lựa chọn các ảnh chân dung tự chụp, mặc trang phục không lịch sự.
 • Không nên lựa các ảnh trang điểm quá đậm, đầu tóc nên gọn gàng sẽ giúp ấn tượng nhà tuyển dụng.
 • Nên chọn ảnh thấy rõ toàn bộ khuôn mặt.

Kỹ năng nổi bật

Ngoài kinh nghiệm làm việc thì kỹ năng là một trong những yếu tố gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Đặc biệt là đối với các bạn sinh viên mới ra trường, chưa có quá nhiều kinh nghiệm làm việc.

Bản thân mỗi người sẽ có cho mình những kỹ năng khác nhau. Điểm gây ấn tượng nhà tuyển dụng, ứng viên cần nắm rõ là cách trình bày kỹ năng trong CV sao cho ngắn gọn, thuyết phục. Một số kỹ năng ứng viên có thể tham khảo khi điền trong CV của mình như bên dưới.

 • Kỹ năng giao tiếp.
 • Kỹ năng làm việc nhóm.
 • Kỹ năng làm việc độc lập.
 • Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ, nghe, nói, đọc, viết.
 • Kỹ năng tiếp thu vấn đề.
Kỹ năng là phần không thể thiếu trong CV xin việc
Kỹ năng là phần không thể thiếu trong CV xin việc

Các hoạt động đã tham gia

Phần các hoạt động đã tham gia được trình bày trong CV thể hiện một phần tính cách ứng viên là người hướng nội hay hướng ngoại. Đối với các ứng viên hướng ngoại thường sẽ thích tham gia các phong trào đông người, sôi nổi, thể hiện bản thân và kỹ năng của mình.

Ngoài ra, các hoạt động tham gia còn thể hiện tinh thần nhiệt huyết và hết mình của ứng viên đối với các hoạt động và công việc đã tham gia. Chính vì vậy, ứng viên cần khai thác nhiều ở phần này, tuy nhiên không nên ghi quá dài, lang man để tránh làm cho CV trở nên một bài văn dài với bố cục nhiều phần.

Phương pháp viết CV ấn tượng dành cho các bạn mới

Sau khi đã tìm hiểu về những thông tin cần thiết cho mẫu giới thiệu bản thân trong CV. Các bạn cần phải tham khảo thủ thuật viết CV ấn tượng như sau:

Đưa thông tin phù hợp

Thông thường, lượng thông tin phù hợp trong CV chỉ dao động từ 1 – 2 trang giấy A4. Đó là lý do vì sao những người viết chuyên nghiệp thường chắt lọc, lựa chọn phần chuẩn xác để tiết kiệm thời gian cho đội ngũ tuyển dụng.

Tập trung vào công việc chính

Dù bạn viết bất cứ nội dung nào, tập trung khai thác trực diện vào vấn đề chính vẫn là điều quan trọng nhất. Đặc biệt lưu ý tuyệt đối không được lan man, dài dòng, tốt nhất chỉ cần 2 – 3 câu súc tích để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Chèn từ khóa

Các bạn có khả năng viết CV chỉn chu sẽ biết cách chèn bổ sung từ khóa thích hợp, liên quan trực tiếp đến yêu cầu tuyển dụng được đăng tải. Lý do là vì đội ngũ nhân sự chịu trách nhiệm kiểm duyệt CV thường sẽ sàng lọc nhanh chóng, họ chỉ đánh giá cao khi bạn biết cách sử dụng từ khóa hiệu quả. Thêm vào đó, có thể viết một vài thuật ngữ chuyên ngành để thể hiện trình độ của bản thân.

Biết cách chèn từ khóa tạo ấn tượng trong CV
Biết cách chèn từ khóa tạo ấn tượng trong CV

Làm nổi bật những con số

Nhiều người thường mắc phải vấn đề viết về thâm niên kinh nghiệm làm việc và thành tích một cách tổng quan. Điều này sẽ khó ghi dấu ấn sâu sắc trong tâm trí của nhà tuyển dụng. Các bạn có thể chứng minh khả năng của bản thân bằng cách đưa ra con số, dữ liệu cụ thể. Qua đó, giúp cho thông tin của CV có tính xác thực cao và đặc biệt là dễ dàng để đánh giá năng lực.

Những điều nên tránh trong quá trình viết CV

Khi tham khảo mẫu giới thiệu bản thân trong CV, các bạn nên tránh những vấn đề quan trọng sau đây:

Nói dối

Điều cấm kỵ nhất khi viết CV chính là sự không trung thực của ứng viên. Đây là vấn đề khiến rất nhiều người bị loại ngay từ vòng đầu tiên. Thực tế, nhà tuyển dụng hầu hết đều là những người có kiến thức chuyên môn cao, họ dễ dàng nhận ra sự thiếu chính xác trong CV và loại bỏ ứng viên một cách nhanh chóng.

Không nên nói dối khi viết CV
Không nên nói dối khi viết CV

Cung cấp thông tin không quan trọng

Do sự hạn chế về dung lượng, các bạn không cần viết CV quá dài dòng, đặc biệt là đưa những thông tin ít có giá trị với công việc đang ứng tuyển. Vì thế, hãy dành nhiều không gian để mô tả về thế mạnh và những điều mà bản thân có thể thực hiện tốt.

Cho thấy điểm yếu

Viết điểm yếu của bản thân vào CV là sai lầm rất lớn khiến các bạn mất điểm hoàn toàn với nhà tuyển dụng. Họ không có quá nhiều thời gian dành cho mỗi ứng viên, do đó người ứng tuyển cần thể hiện hết tất cả kỹ năng của bản thân để được chấp nhận vào vòng phỏng vấn trực tiếp.

Viết lan man và dài dòng

Bạn cần phải có kỹ năng tiết chế và kiểm soát độ dài của CV, chỉ viết phần giới thiệu trong khoảng từ 120 – 150 từ. Trong trường hợp nếu bạn viết CV quá dài dòng, không đúng trọng tâm, nhà tuyển dụng sẽ loại bỏ và không xem qua nội dung trong CV để hạn chế mất thời gian.

Tuyệt đối không viết giới thiệu bản thân dài dòng trong CV
Tuyệt đối không viết giới thiệu bản thân dài dòng trong CV

Tìm hiểu một số mẫu giới thiệu bản thân trong CV

Để giúp cho các bạn có được góc nhìn chi tiết hơn về mẫu giới thiệu bản thân trong CV. Chúng tôi sẽ đưa ra một số ví dụ điển hình như sau:

Mẫu giới thiệu bản thân dành cho sinh viên mới tốt nghiệp

Tôi là người chăm chỉ và có niềm đam mê mãnh liệt với ngành marketing. Hiện tôi đang là sinh viên năm 3 chương trình Cử nhân Quản trị kinh doanh tại Trường Đại học XYZ. Tôi tự tin mình sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt và có thể truyền tải thông tin một cách dễ hiểu đến tất cả mọi người. Tôi đặt mục tiêu nắm bắt cơ hội để có thể nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng hành nghề. Từ đó, góp phần phát triển sự nghiệp vững chắc với ngành marketing trong tương lai.

Mẫu giới thiệu bản thân trong CV ứng tuyển Marketing
Mẫu giới thiệu bản thân trong CV ứng tuyển Marketing

Mẫu giới thiệu bản thân trong CV chuyên nghiệp

Tôi tự tin bản thân là một nhà thiết kế đồ họa với kỹ năng chuyên môn cao, có sự sáng tạo và thường xuyên đưa ra những ý tưởng thiết kế mới mẻ, hiện đại. Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học XYZ và sở hữu 2 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thiết kế ấn phẩm, quảng bá thương hiệu. Tôi khẳng định bản thân có thể mang đến cho các khách hàng những sản phẩm xuất sắc và tạo ra giá trị cho doanh nghiệp của họ. Tôi đặt mục tiêu dài hạn là được thử sức với đa dạng, phong phú chủ đề thiết kế khác nhau, từ đó nâng cao kỹ năng và đúc kết kinh nghiệm làm việc.

Mẫu giới thiệu bản thân cho vị trí content writer

Tôi là một content writer sở hữu thâm niên kinh nghiệm 3 năm tại doanh nghiệp quảng cáo quy mô lớn. Tôi đã có những đóng góp lớn lao trong việc sáng tạo và phân phối nội dung bài viết trên website chỉnh chủ của công ty. Cụ thể, tôi đã đạt được thành tích gia tăng sự hiện diện của thương hiệu trên Google lên đến 800.000 người. Giờ đây, tôi mong muốn bản thân cần phải bức phá hơn với nhiều thách thức và cơ hội mới. Đó là lý do tôi ứng tuyển vào vị trí Giám đốc điều hành SEO của quý anh/chị để góp phần phát triển và giúp công ty gặt hái được thành công.

Viết giới thiệu bản thân cho content writer
Viết giới thiệu bản thân cho content writer

Thông qua bài viết, chúng tôi đã cung cấp thông tin chi tiết về mẫu giới thiệu bản thân trong CV. Qua đó, hướng dẫn tận tình cách thức viết, những lỗi sai và cả mẫu tham khảo để các bạn có thể áp dụng. Hy vọng các bạn sẽ tìm kiếm được công việc phù hợp với bản thân và ngày càng phát triển kỹ năng viết CV chuyên nghiệp.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận