Mẫu đơn xin bảo lưu kết quả học tập cho học sinh, sinh viên


Mẫu đơn xin bảo lưu kết quả học tập là văn bản rất cần thiết khi không thể tiếp tục việc học. Học sinh, sinh viên cần nộp đơn này đến ban Giám hiệu nhà trường sẽ được xem xét để bảo lưu việc học tập. Sau đó mọi người sẽ có thể nghỉ học tạm thời và quay lại bất cứ lúc nào mong muốn hoặc khi hết thời hạn bảo lưu. Cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu hơn về đơn bảo lưu này nhé!

Bảo lưu kết quả học tập là gì?

Trong quá trình học tập có nhiều nguyên nhân khiến cho học sinh và sinh viên không thể tiếp tục tham gia đào tạo. Thường gặp nhất là những vấn đề về sức khỏe, kinh tế – tài chính, các công việc cá nhân,… Khi gặp trường hợp này, mọi người cần làm đơn xin bảo lưu kết quả học tập. Như thế sẽ có thể tạm ngừng việc học và quay lại trường trong khoảng thời gian sắp tới.

Việc bảo lưu kết quả học tập sẽ giúp học sinh, sinh viên tránh được điểm liệt do không đi học đầy đủ hay bỏ kiểm tra, thi cử. Bảo lưu còn giúp giữ lại học phí đã đóng, giúp mọi người tiết kiệm tiền bạc khi đi học.

Bảo lưu kết quả học tập là tạm nghỉ học nhưng vẫn giữ kết quả và học phí
Bảo lưu kết quả học tập là tạm nghỉ học nhưng vẫn giữ kết quả và học phí

Thời gian bảo lưu học tập của từng trường sẽ khác nhau, thông thường sẽ là một năm. Trong thời gian bảo lưu còn hiệu lực có thể quay lại việc học bằng cách làm đơn xin học lại.

Điều kiện để bảo lưu kết quả học tập

Điều kiện để bảo lưu kết quả học tập được quy định tại Khoản 1 Điều 15 Quy chế đào tạo trình độ đại học ban hành kèm Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT. Học sinh, sinh viên được xin nghỉ học tạm thời và bảo lưu trong 4 trường hợp sau đây:

 • Được điều động vào lực lượng vũ trang (đi nghĩa vụ quân sự,…)
 • Được cơ quan có thẩm quyền điều động, làm đại diện quốc gia tham dự các kỳ thi, giải đấu quốc tế,…
 • Bị ốm, thai sản hoặc gặp tai nạn phải điều trị thời gian dài và bắt buộc có chứng nhận theo quy định của Bộ Y tế. Chứng nhận phải do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền cấp, ghi rõ tình trạng sức khỏe.
 • Vì những lý do cá nhân khác nhưng sẽ kèm điều kiện đã học tối thiểu 1 học kỳ tại cơ sở đào tạo. Đồng thời học sinh, sinh viên còn không thuộc các trường hợp bị xem xét buộc thôi học hoặc kỷ luật.

Một lưu ý nhỏ là thời gian nghỉ học tạm thời vì lý do cá nhân sẽ được tính vào thời gian học chính thức. Tức không trừ lại thời gian tối đa được tốt nghiệp, ví dụ tối đa hệ Đại học có 7 năm để tốt nghiệp sẽ tính cả thời gian bảo lưu. Điều kiện, thẩm quyền và thủ tục sẽ do các cơ sở đào tạo tự quyết định.

Theo quy định, có 4 trường hợp được làm mẫu đơn xin bảo lưu kết quả học tập
Theo quy định, có 4 trường hợp được làm mẫu đơn xin bảo lưu kết quả học tập

Khi bảo lưu kết quả học tập, người học sẽ phải tự chịu trách nhiệm cho việc này. Đồng thời cũng phải chủ động giải quyết những việc phát sinh trong thời gian tạm nghỉ học. Vì vậy, học sinh, sinh viên chỉ nên làm đơn xin bảo lưu kết quả học tập khi thật sự cần thiết.

Thủ tục bảo lưu kết quả học tập

Học sinh, sinh viên nên đến phòng quản lý đào tạo để được tư vấn trước khi xin bảo lưu. Nhờ có sự hướng dẫn của cán bộ quản lý mà sẽ hiểu rõ được hết quy trinh và dễ dàng chuẩn bị hồ sơ hơn. Thông thường, thủ tục xin bảo lưu kết quả học tập sẽ có quy trình như sau:

 • Xin bảng điểm các môn đã học ở phòng Đào tạo.
 • Hoàn thành đề nghị tạm nghỉ học, bảo lưu kết quả, có thể nhờ thầy cô tư vấn thêm.
 • Nộp giấy đề nghị tạm nghỉ học cho Trưởng Khoa để lấy ý kiến và xác nhận.
 • Nếu là hệ chính quy, nộp giấy đề nghị tạm nghỉ học đã được Trưởng Khoa ký về Phòng Công tác học sinh – sinh viên (hệ chính quy). Còn nếu theo học hệ ngoài chính quy hãy nộp về Phòng Đào tạo để được Trường xem xét, ra quyết định.
 • Chuẩn bị: biên lai nộp học phí hoặc giấy xác nhận đã đóng đầy đủ tiền trong thời gian học tập; các giấy tờ chứng minh lý do xin nghỉ như giấy điều động vào lực lượng vũ trang, giấy xác nhận bệnh viện,…
 • Sau khi có quyết định của Trường sẽ là hoàn thành thủ tục, học sinh – sinh viên được phép tạm nghỉ. Quyết định sẽ gồm nhiều bản, sinh viên giữ 1 bản và mỗi đơn vị liên quan trong trường nhận 1 bản.
Thủ tục xin bảo lưu kết quả học tập gồm nhiều bước và giấy tờ
Thủ tục xin bảo lưu kết quả học tập gồm nhiều bước và giấy tờ

Sau khi hoàn tất những thủ tục trên và có quyết định chấp nhận, học sinh – sinh viên mới được tạm nghỉ. Và trước khi kết thúc thời hạn bảo lưu sẽ cần cần trở về trường trình diện, viết đơn nhập học sau bảo lưu. Nhà trường và các phòng ban liên quan sẽ ra quyết định cho phép nhập học trở lại và bố trí lớp học phù hợp.

Mẫu đơn xin bảo lưu kết quả học tập

Cùng tham khảo qua một số mẫu đơn xin bảo lưu kết quả học tập ngay sau đây. Tùy từng lý do xin bảo lưu kết quả học tập khác nhau mà đơn cũng sẽ có cách trình bày riêng biệt.

Mẫu đơn xin bảo lưu kết quả học tập có sẵn lý do
Mẫu đơn xin bảo lưu kết quả học tập có sẵn lý do
Mẫu đơn xin bảo lưu kết quả học tập cơ bản
Mẫu đơn xin bảo lưu kết quả học tập cơ bản
Mẫu đơn xin bảo lưu kết quả học tập kèm liệt kê học phần đã học
Mẫu đơn xin bảo lưu kết quả học tập kèm liệt kê học phần đã học

Hy vọng những thông tin về việc bảo lưu mà chúng tôi tổng hợp được giúp ích cho các bạn học sinh, sinh viên. Những mẫu đơn xin bảo lưu kết quả học tập trên đều mang tính chất tham khảo. Mọi người nên đến xin trực tiếp mẫu đơn của trường ở Phòng đào tạo, Phòng công tác học sinh – sinh viên, Văn phòng Khoa,… Đồng thời cũng nên hỏi ban quản lý, thầy cô kỹ trước khi thực hiện thủ tục tạm nghỉ và bảo lưu kết quả học nhé!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận