Mặt trái của nghề spa – Góc khuất của người trong nghề


Ngành làm đẹp đang trên đà phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, đặc biệt là nghề spa. Tuy nhiên, ngoài những hào quang về thu nhập hấp dẫn, cơ hội việc làm rộng mở, các bạn cần phải hiểu rõ mặt trái của nghề spa để có những định hướng phù hợp. Tất cả thông tin sẽ được giải đáp trong bài viết bên dưới.

Những mặt trái của nghề spa mà các bạn cần biết

Các bạn có thể am hiểu những ưu điểm của lĩnh vực làm đẹp nhưng việc nhận ra mặt trái của nghề spa cũng không kém phần quan trọng. Cụ thể như sau:

Dễ bị cấp bằng giả

Thực tế, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rất nhiều trung tâm đào tạo nghề spa trên thị trường. Tuy nhiên, công việc đánh giá độ uy tín và chất lượng của cơ sở dạy nghề không phải ai cũng có thể làm được. Nhiều nơi đào tạo kinh doanh khóa học nhưng lại không đủ tư cách để cấp bằng. Từ đó tiến hành trao bằng giả hoặc vô giá trị cho người học. Điều này khiến cho quá trình tự kinh doanh spa hoặc xin việc làm trong tương lai của các bạn gặp rất nhiều khó khăn.

Cụ thể, bằng hành nghề spa có giá trị sẽ được cấp phép trực tiếp bởi Sở Lao động Thương binh và Xã hội. Vì thế, các bạn học viên cần phải dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu toàn bộ thông tin về cơ sở đào tạo đề tránh tình trạng bị lừa đảo.

Khó nâng cao tay nghề

Một trong những mặt trái của nghề spa dễ nhận thấy chính là việc khó nâng cao tay nghề. Nếu các bạn chỉ quan sát những chuyên viên trong nghề làm việc, chắc chắn sẽ dễ lầm tưởng công việc này không yêu cầu thao tác phức tạp. Tuy nhiên, việc một học viên phải lĩnh hội kiến thức chuyên môn và tích lũy nhiều kỹ năng như massage, nặn mụn, chăm sóc da,…là điều không đơn giản.

Các bạn sẽ phải mất thời gian rất lâu mới có thể thuần thục và bắt đầu nâng cấp tay nghề để phát triển sự nghiệp. Thêm vào đó, trong quá trình thực hiện thao tác yêu cầu phải làm cho khách hàng cảm thấy thoải mái, thư giãn. Qua đó, cho thấy kỹ thuật viên không chỉ có công đoạn chăm sóc da mà còn phải trau dồi khả năng giao tiếp.

Khó khăn trong việc nâng cao tay nghề
Khó khăn trong việc nâng cao tay nghề

Hại sức khỏe

Nghề spa không gây hại hoàn toàn đến sức khỏe nếu các bạn chấp hành đúng quy trình đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc có thể gặp sơ suất dẫn đến dị ứng hoặc phản ứng với da do các thành phần có trong mỹ phẩm làm đẹp. Ngoài ra, nhiều cơ sở làm đẹp không đảm bảo chất lượng của dụng cụ và thiết bị có thể khiến nhân viên bị nhiễm trùng da do các loại vi khuẩn tác động.

Nỗ lực rất nhiều để có lương cao

Thông thường, thu nhập của nghề spa sẽ bao gồm cả tiền lương cơ bản, tiền hoa hồng và tiền phụ cấp, gộp lại sẽ dao động ở mức 10.000.000đ/tháng. Đối với những bạn muốn sở hữu mức lương cao hơn, bắt buộc phải liên tục cố gắng và nỗ lực trau dồi theo thời gian. Mục tiêu là bắt kịp xu hướng thị trường và cung cấp sự hài lòng đến cho khách hàng. Thêm vào đó, sự cạnh tranh gay gắt từ nhiều kỹ thuật viên khác cũng khiến cho thu nhập của chuyên viên khó ổn định.

Yêu cầu khả năng tỉ mỉ phức tạp

Trong quá trình thực hiện công việc, các bạn sẽ phải đối diện với mặt trái của nghề spa là không để xảy ra sai sót dù là chi tiết nhỏ nhất. Toàn bộ quy trình chăm sóc da và cơ thể đều được các thợ spa tập trung làm việc chỉn chu, chuyên nghiệp. Đảm bảo đáp ứng nhu cầu triệt để và mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Do đó, các bạn cần lưu ý tuyệt đối cẩn thận và tiến hành chăm sóc sắc đẹp một cách tỉ mỉ.

Đầu tư cơ sở spa rủi ro cao

Hầu hết các kỹ thuật viên theo đuổi nghề spa đều có mục tiêu sau cùng là tự kinh doanh cơ sở riêng. Thế nhưng, việc khởi nghiệp và vận hành spa không hề đơn giản. Các bạn cần phải đảm bảo bản thân sở hữu tiềm lực tài chính mạnh mẽ, cộng hưởng với kiến thức và kinh nghiệm hành nghề vững chắc. Nhiều người còn lựa chọn con đường vay nặng lãi, vay ngân hàng để chống chọi với kinh phí hoạt động cơ sở spa.

Đầu tư cơ sở kinh doanh spa có rủi ro rất cao
Đầu tư cơ sở kinh doanh spa có rủi ro rất cao

Do đó, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng rơi vào trường hợp gánh nợ lên đến hàng trăm triệu hoặc hàng tỷ đồng. Để không xảy ra tình huống xấu nhất, bạn cần phải trang bị cho bản thân đầy đủ kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực, kỹ năng quản trị tài chính nhân sự và chiến lược marketing,…

Còn nhiều định kiến

Vấn đề định kiến tồn tại trong lĩnh vực spa đã rất lâu, điều này bắt nguồn từ đa dạng các nguyên nhân khác nhau. Có thể nói, bản chất của công việc này không có điều gì xấu, nhưng do nhiều người hành nghề trái phép đã khiến cho nghề spa nhận phải chỉ trích. Tuy nhiên, nếu các bạn tuân thủ tôn chỉ làm việc nghiêm túc và kinh doanh hợp pháp thì hoàn toàn có thể phát triển sự nghiệp vượt trội.

Một số chiêu trò lừa đảo trong kinh doanh cơ sở spa

Lừa đảo trong kinh doanh spa là vấn đề nan giải vẫn còn tồn tại ở khắp nơi trong nước. Dưới đây là những thủ đoạn tinh vi nhằm trục lợi khách hàng:

  • Làm giả chứng chỉ: Nhiều cơ sở kinh doanh spa muốn lách luật hoặc không đủ tư cách để cấp bằng. Họ đã làm giả chứng chỉ hành nghề để thu hút học viên tham gia khóa đào tạo.
  • Lừa tiền mỹ phẩm: Có rất nhiều cơ sở thẩm mỹ đã cung cấp dịch vụ chăm sóc da, massage miễn phí. Đồng thời, chào mời khách hàng mua bộ mỹ phẩm kém chất lượng có thể lên đến hàng chục triệu đồng.
Một số chiêu trò lừa đảo trong kinh doanh cơ sở spa
Một số chiêu trò lừa đảo trong kinh doanh cơ sở spa

Có nên theo đuổi nghề spa?

Nhìn chung, mặt trái của nghề spa là còn có rất nhiều khó khăn. Những điều quan trọng nhất là các bạn có đủ niềm đam mê, tinh thần học hỏi và sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn thì chắc chắn gặt hái được thành công. Nghề spa mang lại cơ hội sở hữu thu nhập cao, điều kiện làm việc cả trong hoặc ngoài nước, đảm bảo không lỗi thời,… Từ đó có cơ sở để những bạn trẻ lên chiến lược học tập và phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Với những thông tin trên, chúng ta đã đồng hành cùng nhau khám phá rất nhiều vấn đề về mặt trái của nghề spa. Qua đó, có được góc nhìn trực diện vào những góc khuất ít người biết. Hy vọng các bạn sẽ tiếp thu và đối diện với thử thách trong công việc một cách hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận