Lớp 8 có bao nhiêu môn học, đâu là môn cần chú ý?


Lớp 8 có bao nhiêu môn học luôn là thắc mắc của các bậc cha mẹ và học sinh. Bên cạnh đó là các câu hỏi về môn học nào cần chú ý nhất, nên chuẩn bị dụng cụ học tập như thế nào là đủ. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả cho phụ huynh và học sinh chuẩn bị vào lớp 8.

Lớp 8 có những môn gì?

Các em học sinh cần phải chuẩn bị sẵn một tinh thần tốt, vì lớp 8 là một năm học khó. Không còn là những cô, cậu vừa vào trường bởi phải lên kế hoạch cho kỳ thi chuyển cấp cuối lớp 9. Chương trình lớp 8 hiện nay theo Bộ Giáo dục và Đào tạo cần học 13 môn như sau:

 • Toán học
 • Ngữ văn
 • Ngoại ngữ
 • Vật lý
 • Hóa học
 • Sinh học
 • Lịch sử
 • Địa lý
 • Công nghệ
 • Giáo dục công dân
 • Âm nhạc và Mỹ thuật
 • Tin học
 • Thể dục
Chương trình lớp 8 hiện nay theo Bộ Giáo dục và Đào tạo cần học 13 môn
Chương trình lớp 8 hiện nay theo Bộ Giáo dục và Đào tạo cần học 13 môn

Môn trọng tâm cần tập trung khi học lớp 8:

Ngoài lớp 8 có bao nhiêu môn học, chúng ta nên tìm hiểu bộ môn nào cần chú ý nhất. Đây là năm học có khối lượng kiến thức nhiều vì có thêm các môn cần tính toán.

Toán

Chương trình Toán lớp 8 được đánh giá là không phải quá khó nhưng cũng không hề dễ dàng. Tuy nhiên, không ít học sinh sẽ gặp khó khăn trong quá trình học vì có nhiều kiến thức mới.

Học sinh khi học Toán Đại số sẽ được tiếp cận kiến thức về các phép toán đa thức, phân tích đa thức thành nhân tử. Hơn nữa, các em còn phải hiểu, nắm được cách vận dụng 7 hằng đẳng thức đáng nhớ.

Các em học sinh đòi hỏi phải có sự sáng tạo, tư duy và chăm chỉ khi học môn Toán. Ngoài ra, còn cần phải thành thạo các phương pháp giải phương trình và bất phương trình bậc nhất. Đây là kiến thức nền quan trọng ngoài để thi chuyển cấp, còn phục vụ tính toán trên cấp 3 và đại học.

Kiến thức toán Hình sẽ có phần khó hơn khi tiếp cận với hình đa diện, chóp hay lăng trụ. Hơn nữa, cần phải nắm vững kiến thức về tính chất, định lý của tứ giác, tam giác đồng dạng. Bài tập tuy khó hơn nhưng sẽ rèn cho các em tư duy phân tích rất hay và thú vị.

Bài tập Toán lớp 8 tuy khó hơn nhưng sẽ rèn cho các em tư duy phân tích
Bài tập Toán lớp 8 tuy khó hơn nhưng sẽ rèn cho các em tư duy phân tích

Ngữ văn

Kiến thức cơ bản môn Ngữ Văn lớp 8 là đọc hiểu văn bản, tiếng Việt và tập làm văn. Ở phần đọc hiểu văn bản, yêu cầu học sinh phải đọc và hiểu được nội dung văn bản. Đây là phần nội dung sẽ cung cấp kiến thức và kỹ năng phân tích cho các em. Ngoài ra, học sinh phải nắm vững các thể loại văn bản như thơ, truyện, ký, văn học nước ngoài,…

Sau khi giải đáp lớp 8 có bao nhiêu môn học, cùng tìm hiểu phần tiếng Việt của môn Ngữ Văn. Đối với nội dung này, học sinh sẽ được trang bị kiến thức như sau:

 • Các biện pháp tu từ thường được sử dụng như phép so sánh, nhân hóa, ẩn dụ và hoán dụ. Ngoài ra còn có cách phát hiện và ý nghĩa của việc sử dụng điệp từ, nói giảm nói tránh,…
 • Phân biệt các loại từ như danh, động, tính, trạng từ hoặc hư từ, thán từ và tình thái từ.
 • Hiện tượng nghĩa bóng, nghĩa đen, ẩn dụ, hoán dụ,… trong văn bản.
 • Các kiểu câu như phủ định, cầu khiến, nghi vấn, cảm thán và trần thuật,…
 • Phân biệt và vận dụng từ ghép với từ láy hay từ thuần việt và hán việt trong câu.
 • Các dấu câu phổ biến.

Kiến thức cuối cùng trong nội dung chương trình Ngữ văn lớp 8 chính là phần tập làm văn. Học sinh sẽ tập viết văn với nhiều thể loại theo chủ đề tự sự, miêu tả hay nghị luận,…

Ngoại ngữ

Chương trình Tiếng Anh lớp 8 được xem là giai đoạn tăng tốc và bứt phá nhất trong các năm. Các em học sinh sẽ được mở rộng vốn từ nhiều hơn và học cách diễn đạt câu.

Sách giáo khoa đề cập các từ vựng từ cơ bản đến nâng cao giúp tăng khả năng ghi nhớ. Hơn nữa còn làm tăng vốn sử dụng tiếng Anh phong phú cho học sinh với 16 chủ đề. Có thể kể đến như My Friends, Making Arrangements, At home, Our Past, Study Habits, The Young Pioneers Club,…

Ngoại ngữ là bộ môn được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm
Ngoại ngữ là bộ môn được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm

Ngoài lớp 8 có bao nhiêu môn học, Ngoại ngữ cũng là bộ môn được nhiều phụ huynh quan tâm. Hệ thống ngữ pháp được mở rộng và có cách dễ tiếp thu hơn cho học sinh.

Các em sẽ được học các mẫu câu như điều kiện, gián tiếp hay chủ động và bị động. Song song đó, các thì động từ như hiện tại hoàn thành, hiện tại đơn hoặc quá khứ hoàn thành,… cũng cần được nắm vững.

Vật lý

Môn Vật lý lớp 8 được chia thành hai phần kiến thức là Cơ học và Nhiệt học. Nội dung phần Cơ học bao gồm các loại chuyển động, lực, áp suất, công suất và cơ năng. Chương trình Nhiệt học sẽ gồm các chất nguyên tử, phân tử, nhiệt lượng và nhiệt năng.

Kiến thức lý thuyết cho những phần này khá nhiều và bài tập cũng không hề đơn giản. Vì vậy, đòi hỏi học sinh phải chăm chỉ cùng khả năng suy nghĩ và tìm tòi học hỏi.

Hóa học

Lớp 8 là năm môn Hóa học xuất hiện lần đầu tiên đối với các em học sinh. Ngay cả phụ huynh cũng lo ngại vì nó mới mẻ và kiến thức cũng không hề dễ dàng. Học sinh sẽ được làm quen với các khái niệm cơ bản như nguyên tử và phân tử. Cùng với đó là các kiến thức về công thức hóa học, phản ứng, dung dịch và độ tan,…

Lớp 8 là năm môn Hóa học xuất hiện lần đầu tiên đối với các em học sinh
Lớp 8 là năm môn Hóa học xuất hiện lần đầu tiên đối với các em học sinh

Dù khó khăn nhưng đây là một môn học thú vị đối với các em yêu thích tự nhiên. Chỉ cần luôn tập trung, chú ý những vấn đề như hóa trị,… là có thể học tốt môn này.

Dụng cụ học tập cần chuẩn bị để vào lớp 8

Với nội dung trên, phụ huynh và học sinh đã nắm được lớp 8 có bao nhiêu môn học. Ngoài ra, cần chú ý chuẩn bị những đồ dùng và dụng cụ học tập cần thiết như sau:

 • Các loại vở có dòng kẻ ngang.
 • Trọn bộ sách giáo khoa.
 • Bút bi có mực xanh và đen (có thể sử dụng thêm bút mực đỏ hoặc bút đánh dấu).
 • Bộ bút chì, gọt chì và gôm tẩy.
 • Hộp hoặc túi đựng bút.
 • Bộ thước vẽ hình bao gồm eke, thước kẻ và compa,…
 • Bút xóa và bút chì màu.

Học lớp 8 cần bao nhiêu quyển vở?

Các em cần ít nhất 2 quyển vở cho những môn trọng tâm như Toán, Ngữ văn, Hóa học và Vật lý. Đây là các môn có nhiều kiến thức về lý thuyết và cần phải làm bài tập nhiều. Do đó, cả kì 1 và 2, học sinh lớp 8 cần trung bình từ 20 – 40 quyển vở.

Học phí năm lớp 8 là bao nhiêu?

Học phí 2022 – 2023 của khối THCS sẽ chi thường xuyên và được chia theo từng vùng khác nhau. Ở vùng có mức cao nhất, học sinh sẽ phải đóng khoảng 650.000 VNĐ mỗi tháng.

Ngoài lớp 8 có bao nhiêu môn học, vấn đề học phí cũng được quan tâm
Ngoài lớp 8 có bao nhiêu môn học, vấn đề học phí cũng được quan tâm

Hiện nay, Chính phủ quy định về thu, quản lý học phí đối với cơ sở thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Ngoài ra còn có các chính sách miễn, giảm học phí,… trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Cụ thể, mức học phí cấp trung học cơ sở được phân chia như sau:

 • Vùng thành thị có mức học phí mỗi tháng từ 300.000 VNĐ đến 650.000 VNĐ/học sinh.
 • Mức học phí mỗi tháng ở vùng nông thôn sẽ từ 100.000 VNĐ đến 270.000 VNĐ
 • Vùng dân tộc thiểu số và miền núi sẽ từ 50.000 VNĐ đến 170.000 VNĐ/học sinh.

Bài viết lớp 8 có bao nhiêu môn học hy vọng đã chia sẻ những thông tin bổ ích. Chuẩn bị kiến thức để tinh thần thoải mái sẽ giúp quá trình học tập vui vẻ và thuận lợi. Chúc các em học sinh có một năm học mới thật tốt và gặt hái được nhiều thành công nhé!

3.5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận