Lớp 5 học những môn gì? Và cần lưu ý những gì trong việc học của bé


Lớp 5 học những môn gì cho chương trình học cuối cấp 1 là thắc mắc của rất nhiều phụ huynh. Nhất là những phụ huynh quan tâm con cái và mong muốn biết được môn học của con để có sự chuẩn bị tốt nhất cho con em.

Lớp 5 học những môn gì?

Với mỗi lớp khác nhau sẽ có các môn học được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về số môn khác nhau. Đối với học sinh lớp 5, các môn học có trong chương trình đào tạo sẽ bao gồm các môn học sau.

 • Toán.
 • Tiếng Việt.
 • Tiếng Anh.
 • Đạo đức.
 • Lịch sử và Địa lý.
 • Khoa học.
 • Âm nhạc.
 • Mỹ thuật.
 • Kỹ thuật.
 • Thể dục.
Các môn học trong chương trình đào tạo lớp 5
Các môn học trong chương trình đào tạo lớp 5

Mỗi môn học sẽ có các buổi học, tiết học phân chia theo tính chất quan trọng của môn học. Thông thường các môn học như Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh sẽ chiếm nhiều buổi học nhất trong chương trình đào tạo.

Lớp 5 cần bao nhiêu quyển vở?

Vở là một trong những dụng cụ học tập không thể thiếu đối với học sinh. Đây là công cụ để các em có thể ghi lại những bài học bổ ích được các thầy cô rèn luyện trên trường. Ngoài ra, đây cũng là thứ giúp học sinh có thể nhớ bài, nắm bắt kiến thức học được.

Với các lớp học càng lớn thì môn học càng nhiều, điều đó làm cho số lượng vở cũng nhiều so với các lớp học nhỏ hơn. Theo chương trình đào tạo, học sinh lớp 5 chỉ cần ít nhất 10 cuốn vở cho quá trình học của mình.

Cần chuẩn bị cho các em học sinh ít nhất 10 cuốn vở cho tất cả các môn
Cần chuẩn bị cho các em học sinh ít nhất 10 cuốn vở cho tất cả các môn

Mỗi cuốn vở cần được có tên nhãn vở ghi rõ họ tên của học sinh, trường, lớp và môn học. Điều này sẽ giúp học sinh có thể soạn bài vở trước khi đến trường được nhanh chóng và thuận tiện. Tránh trường hợp lấy nhầm vở của các môn học khác, dẫn đến tình trạng không thể viết bài đúng vở của môn học.

Điều cần lưu ý khi bé học lớp 5

Lớp 5 là năm học cuối cấp tiểu học, do đó để chuẩn bị hành trang cho cấp học cao hơn ở bậc trung học cơ sở các bậc phụ huynh cần dành thời gian cho con em. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi có bé học lớp 5 dành cho cha mẹ học sinh.

Lên kế hoạch

Cha mẹ cần lên kế hoạch cho con em của mình trong những ngày đầu con vào lớp 5. Kế hoạch ở đây có thể là thời gian biểu học của con về các môn học ở trên trường, thời gian học thêm, đăng ký học thêm ở đâu, thời gian vui chơi giải trí,…

Để kế hoạch được thực hiện đúng dự định, cha mẹ cần ghi rõ các kế hoạch và nơi đăng ký học cho con được cụ thể và chi tiết. Bên cạnh đó, cần dành nhiều thời gian để chăm sóc, quan tâm và hỗ trợ con trong quá trình học của mình.

Đặc biệt nên có kế hoạch cho con vui chơi giải trí xen kẽ trong suốt thời gian học của mình. Có thể lên kế hoạch cho con đi chơi ngày cuối tuần ở những nơi cho con trẻ được thoải mái.

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ

Dụng cụ học tập được coi là một trong những trợ thủ đắc lực giúp con mình có thể học tập tốt và theo kịp các bạn bè trong chương trình học. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ học tập có trong chương trình cho con em của mình.

Dụng cụ học tập là thứ không thể thiếu để giúp các em học tốt hơn
Dụng cụ học tập là thứ không thể thiếu để giúp các em học tốt hơn

Điều này giúp các em có thể tự tin và học tập tốt hơn. Đối với các dụng cụ quan trọng như sách giáo khoa, vở và bút viết là những thứ không thể thiếu trong suốt quá trình học của học sinh. Vì vậy, cha mẹ cần dành thời gian quan tâm và trang bị đầy đủ dụng cụ học cho con của mình.

Tạo không gian học tập

Nơi học tập ở nhà là một trong những yếu tố giúp học sinh có thể học tốt nhất. Đặc biệt là thời gian tự học ở nhà, vì vậy phụ huynh học sinh cần trang bị không gian học tập cho các em đáp ứng đầy đủ điều kiện. Về ánh sáng đầy đủ, tránh để học sinh bị cận khi học thiếu ánh sáng. Ngoài ra, bàn học tập cũng nên trang bị bàn tốt để các em có tư thế ngồi học đúng chuẩn và tốt nhất.

Rèn luyện tính tự giác

Tính tự giác, tinh thần tự học là một trong những thứ quý giá giúp các em có thể rèn luyện bản thân và học tập tốt. Do đó, ngay từ khi còn nhỏ, các bậc phụ huynh cần rèn luyện và khuyến khích con em của mình có tinh thần tự giác trong học tập. Đặc biệt là đối với những gia đình, cha mẹ bận công việc nhiều, không có thời gian quan tâm con cái, thì điều này càng trở nên quan trọng và cần thiết.

Cần rèn luyện cho các em có tinh thần tự giác học tập ngay từ khi còn bé
Cần rèn luyện cho các em có tinh thần tự giác học tập ngay từ khi còn bé

Lớp 5 học những môn gì là thắc mắc của nhiều phụ huynh học sinh và đã được giải đáp chi tiết trong bài viết ở trên. Để các em học sinh có một quá trình học tập tốt, cha mẹ cần dành thời gian quan tâm về chương trình học của con em, để có thể giúp đỡ các em.

3.7/5 - (6 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận