Lớp 5 học những môn gì? Và cần lưu ý những gì trong việc học của bé


Lớp 5 học những môn gì? Cần bao nhiêu quyển vở? Để việc học của bé thuận lợi hơn cần lưu ý những gì? Lớp 5 là năm học cuối cùng của bậc Tiểu học nên vô cùng quan trọng, được nhiều người quan tâm. Bài viết sau đây sẽ giải đáp các thắc mắc trên cho các bậc phụ huynh và học sinh, cùng theo dõi nhé!

Lớp 5 học những môn gì?

Theo như quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chương trình học lớp 5 sẽ có tổng cộng 9 môn, cụ thể:

 • Tiếng Việt.
 • Toán học.
 • Đạo đức.
 • Lịch sử và Địa lý.
 • Khoa học.
 • Kỹ thuật.
 • Âm nhạc.
 • Mỹ thuật.
 • Thể dục.

Đây là đáp án cho vấn đề lớp 5 học những môn gì mà các bậc phụ huynh và học sinh quan tâm. Trong đó môn học trọng tâm đó là Toán học, Tiếng Việt, các em cần lưu ý nhiều hơn. Tuy nhiên, cũng không được lơ là những môn khác bởi chúng giúp trẻ phát triển toàn diện.

Lớp 5 học những môn gì? Theo quy định hiện tại lớp 5 học tổng cộng 9 môn
Lớp 5 học những môn gì? Theo quy định hiện tại lớp 5 học tổng cộng 9 môn

Lớp 5 cần bao nhiêu quyển vở?

Vở dùng để ghi chép lại kiến thức và vô cùng quan trọng khi học tập, đặc biệt ở bậc Tiểu học. Việc này sẽ hình thành thái độ cũng như tư duy học tập, đảm bảo sự chăm chỉ của các em. Nếu đi học mà không có vở hoặc không ghi chép, trẻ sẽ thể học giỏi được.

Theo như số lượng môn học, các bậc phụ huynh phải chuẩn bị cho bé ít nhất 9 quyển vở tương ứng. Viết riêng biệt từng môn sẽ giúp các bé dễ dàng hệ thống nội dung, kiến thức đã học hơn rất nhiều.

Những môn đặc biệt như Toán học hay Tiếng Việt nên chuẩn bị thêm 1 quyển vở nữa. Bên cạnh vở ghi chép sẽ là vở để làm bài tập, dễ học Toán hay luyện viết Tiếng Việt dễ hơn.

Với các môn học còn lại, tùy yêu cầu của các thầy cô bộ môn mà có thể chuẩn bị thêm vở. Có thể ngoài vở ghi chính còn cần chuẩn bị thêm một quyển vở khác để soạn bài hay làm bài tập.

Cần chuẩn bị đầy đủ vở ghi chép, làm bài tập, soạn bài cho từng môn học
Cần chuẩn bị đầy đủ vở ghi chép, làm bài tập, soạn bài cho từng môn học

Điều cần lưu ý khi bé học lớp 5

Ngoài việc lớp 5 học những môn gì cũng cần lưu ý những điều cần làm để bé học tốt. Lớp 5 là cuối cấp Tiểu học nên rất quan trọng, cần phải chuẩn bị đầy đủ để việc học hiệu quả. Ngoài ra còn phải rèn luyện một số tính cách để bé phát triển toàn diện hơn trên con đường học tập tương lai.

Lên kế hoạch

Lên kế hoạch rõ ràng sẽ giúp các bé chủ động và học tập hiệu quả hơn rất nhiều. Hệ thống lại những việc cần làm, các bài tập cần hoàn thành, môn học chính, phụ,… Đây là điều mà phụ huynh nên hướng dẫn các bé thực hiện để dễ dàng phát triển trong quá trình học tập.

Xây dựng thời gian biểu phù hợp cũng tránh được việc bé lơ là trong việc học. Bé sẽ có thời gian học tập nhiều kiến thức, ôn lại chúng và tránh việc “nước tới chân mới nhảy”. Điều này cũng giúp trẻ có tính tự giác cao trong học tập, biết xây dựng kế hoạch cho tương lai.

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ

Để bé học tốt, phụ huynh cần trang bị đầy đủ dụng cụ học tập để hỗ trợ cho trẻ. Dụng cụ học tập được ví như là vũ khí của các chiến sĩ khi ra chiến trường nên vô cùng quan trọng.

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ sẽ giúp bé thoải mái và tự tin hơn trong việc học tập
Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ sẽ giúp bé thoải mái và tự tin hơn trong việc học tập

Sau khi biết lớp 5 học những môn gì, hãy chuẩn bị đầy đủ sách vở, bút, thước,… cần thiết. Việc này sẽ giúp để bé tự tin và thoải mái trong quá trình học tập. Cạnh đó, những vật dụng có hình đáng yêu, nhân vật hoạt hình yêu thích còn giúp bé có hứng thú hơn.

Tạo không gian học tập

Không gian học tập cũng ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập của bé. Bàn ghế học của bé cần phải thoải mái cho việc ngồi lâu học tập, không ảnh hưởng sống lưng.

Cạnh đó nơi học cũng cần có đủ ánh sáng, vừa ánh sáng tự nhiên vừa ánh sáng nhân tạo. Như thế bé sẽ có thể học tập tốt vào cả sáng lẫn tối, không sợ hại đến sức khỏe mắt. hay sống lưng của bé. Không gian tốt sẽ giúp trẻ không lơ là, học tập hiệu quả và năng suất hơn.

Rèn luyện tính tự giác

Điều quan trọng là học sinh cần có tính tự giác và ý thức được tầm quan trọng của việc học tập. Đặc biệt lớp 5 còn là cuối cấp, sắp thay đổi môi trường đào tạo nên càng cần chú trọng hơn. Chỉ khi rèn luyện được tính tự học, ý thức tự giác, bé mới tích cực trong học tập.

Rèn luyện tính tự giác trong việc học tập cho bé là điều vô cùng quan trọng
Rèn luyện tính tự giác trong việc học tập cho bé là điều vô cùng quan trọng

Bài viết trên đã giải đáp vấn đề lớp 5 học những môn gì cho các phụ huynh và học sinh. Tuy không quá nhiều môn nhưng đây là năm cuối cấp nên các bé cần phải chú tâm trong việc học hơn. Hãy thực hiện những điều lưu ý để quá trình học tập của trẻ thuận lợi và hiệu quả hơn nhé!

1/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận