Lớp 12 có bao nhiêu môn học trong chương trình?


Chương trình lớp 12 có bao nhiêu môn học là câu hỏi của nhiều bậc phụ huynh cũng như học sinh. Trong thời gian gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra các đề án mới cho chương trình học phổ thông. Vì thế, các môn học của lớp 12 ít nhiều có sự thay đổi, lượng kiến thức cũng nhiều hơn. Bài viết sau sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn và chuẩn bị tốt hơn trước khi vào năm học, cùng theo dõi nhé!

Toán học lớp 12

Lớp 12 có bao nhiêu môn học, đáp án là tổng cộng có 11 môn học, đầu tiên phải kể đến là môn Toán. Đây là môn bắt buộc đối với các em học sinh của tất cả cấp bậc, từ lớp 1 đến lớp 12. Chương trình của môn Toán ở lớp 12 sẽ bao gồm Đại số, Hình học và Xác suất thống kê.

Ngoài ra, Toán học lớp 12 còn chia ra hai phần là bắt buộc và tự chọn, cụ thể:

 • Phần kiến thức bắt buộc đã được chắt lọc, mang tính ứng dụng cao và định hướng nghề nghiệp sau này.
 • Phần tự chọn là những kiến thức nâng cao, dựa trên những nền tảng kiến thức đã học. Phần này sẽ giải thích chuyên sâu cho môn học, tùy thuộc vào chuyên ngành mà học sinh hướng tới.
Toán học là môn quan trọng và bắt buộc của chương trình đào tạo phổ thông
Toán học là môn quan trọng và bắt buộc của chương trình đào tạo phổ thông

Ngữ Văn lớp 12

Bên cạnh Toán, Ngữ Văn cũng là một trong những môn bắt buộc đối chương trình giáo dục lớp 12. Chương trình bao gồm 3 nội dung trọng tâm là: Văn học, tiếng Việt và làm Văn.

Môn học sẽ trang bị các kiến thức, kỹ năng cơ bản như nghe, nói, đọc, viết. Ngoài ra còn giúp học sinh có khả năng cảm nhận các tác phẩm trong và ngoài nước. Các em sẽ được học đa dạng từ văn học hiện đại, cổ điển, văn chương trào phúng, thơ ca,…

Ngữ Văn là môn bắt buộc trong chương trình lớp 12
Ngữ Văn là môn bắt buộc trong chương trình lớp 12

Ngoại ngữ

Ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh, là môn bắt buộc từ lớp 3 đến lớp 12 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nội dung chương trình được thiết kế nhằm giúp học sinh sở hữu đầy đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Môn học sẽ được đánh giá theo năng lực với 6 mức độ từ thấp đến cao. Đây là môn quan trọng, đáp án của vấn đề lớp 12 có bao nhiêu môn học.

Tiếng Anh là môn học đặc biệt quan trọng hiện nay
Tiếng Anh là môn học đặc biệt quan trọng hiện nay

Hóa học

Hóa học lớp 12 sẽ kết hợp đầy đủ giữa kiến thức lý thuyết và thực hành. Học sinh sẽ được nghiên cứu các thành phần cấu trúc của đơn chất và hợp chất. Chương trình học kế thừa và phát huy nội dung của môn khoa học tự nhiên ở THCS. Tuy nhiên, Hóa học 12 sẽ mở rộng và nâng cao hơn, đồng thời còn liên quan mật thiết với Vật Lý và Sinh học.

Hóa học có liên quan mật thiết với những môn khác
Hóa học có liên quan mật thiết với những môn khác

Vật Lý

Có thể nói, Vật Lý lớp 12 môn học khó với khối lượng kiến thức nặng nhất trong 3 năm THPT. Nội dung học chủ yếu mở rộng những kiến thức lớp 10 và 11 ở một số chủ đề: dòng điện, ánh sáng, lực, hạt nhân,… Các bạn sẽ nhận biết năng lực, sở trường và đặt mục tiêu theo định hướng nghề nghiệp của bản thân.

Vật Lý 12 gồm kiến thức mở rộng đa chủ đề
Vật Lý 12 gồm kiến thức mở rộng đa chủ đề

Giáo dục Công dân

Việc hình thành các phẩm chất đạo đức, khả năng giao tiếp, trách nhiệm công dân rất quan trọng. Giáo dục về mặt đạo đức công dân là điều vô cùng cần thiết bên cạnh kiến thức khoa học. Chúng góp phần hình thành nhân cách, lối sống phù hợp với các chuẩn mực đạo đức và pháp luật. Bởi thế, Giáo dục Công dân cũng vì thế là một môn quan trọng trong vấn đề lớp 12 có bao nhiêu môn học.

Giáo dục Công dân cũng là môn vô cùng quan trọng
Giáo dục Công dân cũng là môn vô cùng quan trọng

Địa Lý

Chương trình được thiết kế theo ba hướng là đại cương, thế giới và đất nước Việt Nam ta. Trong đó gồm kiến thức về địa lý tự nhiên và địa lý kinh tế – xã hội, dân cư, kinh tế,…

Môn học sẽ chú trọng vào việc định hướng năng lực phát triển của học sinh. Khi học các em sẽ được hỗ trợ các phương tiện dạy học như: bản đồ, tranh ảnh, mô hình, clip,…

Môn Địa Lý 12 sẽ giúp học sinh tìm hiểu cả trong và ngoài nước
Môn Địa Lý 12 sẽ giúp học sinh tìm hiểu cả trong và ngoài nước

Lịch Sử

Môn học sẽ lồng ghép các kiến thức về kinh tế, văn hóa, khoa học, tôn giáo ở mức độ cơ bản, khái quát. Khi giảng dạy sẽ chú trọng đến kiến thức nền tảng, mối quan hệ, phát triển giữa quá khứ và cuộc sống hiện đại.

Với những ai có định hướng theo khối tự nhiên, Lịch Sử chỉ là môn học tự chọn. Ngược lại, với học sinh định hướng khối xã hội sẽ cần nghiên cứu chuyên sâu hơn ở lớp 12.

Học sinh lớp 12 sẽ được học Lịch Sử nước ta lẫn thế giới
Học sinh lớp 12 sẽ được học Lịch Sử nước ta lẫn thế giới

Sinh học Lớp 12

Sinh học nằm trong nhóm các môn được lựa chọn ở giai đoạn định hướng nghề nghiệp ở lớp 12. Khi học tập, các em sẽ được hệ thống hóa kiến thức, củng cố kỹ năng, tri thức cốt lõi. Đồng thời cũng được nghiên cứu ứng dụng và tìm hiểu các quy trình công nghệ sinh học. Học sinh sẽ tìm hiểu nhiều từng chủ đề khác nhau như:

 • Thực vật.
 • Động vật.
 • Vi sinh vật.
 • Sinh học phân tử.
 • Sinh học tế bào.
 • Môi trường sinh thái.
 • Di truyền học.
 • Tiến hóa.
Môn Sinh học 12 mang đến nhiều kiến thức khác nhau
Môn Sinh học 12 mang đến nhiều kiến thức khác nhau

Công nghệ lớp 12

Công nghệ cũng là một trong những đáp án của thắc mắc lớp 12 có bao nhiêu môn học. Học sinh sẽ được tạo cơ hội thực hành trực tiếp trên các đối tượng hay mô hình cụ thể. Người học sẽ có khả năng hình dung, tưởng tượng, vận dụng được tư duy để ứng dụng vào đời sống thực tiễn.

Môn học Công nghệ có tính ứng dụng thực tiễn cao
Môn học Công nghệ có tính ứng dụng thực tiễn cao

Tin học

Trong thời đại công nghiệp hóa – hiện đại hóa, Tin học là môn vô cùng cần thiết. Môn học giúp học sinh hiểu và dễ dàng tìm kiếm bằng công cụ số, internet. Từ đó tiếp thu, mở rộng kiến thức cũng như sáng tạo, nâng cao năng lực cá nhân.

Tin học rất cần thiết trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa
Tin học rất cần thiết trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa

Bài viết trên đã giải đáp vấn đề lớp 12 có bao nhiêu môn học cho học sinh và các bậc phụ huynh. Hãy chuẩn bị đầy đủ hành trang cũng như đặt ra định hướng sự nghiệp tương lai của bản thân nhé!

1/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận