Top 4 lợi ích của việc học nghề bạn không nên bỏ lỡ


Ngày nay, học Đại học không còn là con đường duy nhất để bạn phát triển trên con đường sự nghiệp. Ngoài học Đại học thì bạn trẻ  có thể cân nhắc việc học nghề hay học các công việc khác. Việc học nghề còn có nhiều lợi ích hơn những gì bạn tưởng. Chính vì thế, nhờ những lợi ích của việc học nghề mà bạn sẽ phát triển trong tương lai.

Cơ hội việc làm cao

Một trong những lợi ích của việc học nghề đó chính là cơ hội việc làm cao. Nhiều người vẫn cho rằng học Đại học mới có thể tìm được một công việc tốt. Tuy nhiên, việc có công việc hay không còn phụ thuộc vào nhu cầu nguồn nhân lực của doanh nghiệp.

Đất nước ta đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nên đa phần các ngành nghề đều có nhu cầu cao về nguồn nhân lực. Đặc biệt nhân lực có tay nghề cao trong giáo dục nghề nghiệp cũng được chú trọng và ưu tiên.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp nghề cao
Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp nghề cao

Hiện nay, có rất nhiều ngành nghề yêu cầu tuyển dụng thợ nghề đã qua đào tạo như cơ khí, điện dân dụng, máy lạnh xây dựng… Một số ngành nghề mới như công nghệ thông tin, điện tử viễn thông cũng có nhu cầu tìm nhân sự lành nghề.

Bởi vì có quá nhiều ngành nghề đang phát triển nên nguồn nhân lực thợ nghề đang rất thiếu hụt. Những người lao động được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm và tay nghề tốt sẽ rất được ưu ái để phát triển. Chính vì thế, sau khi học nghề thì bạn có thể tìm cho mình các công việc phù hợp với chuyên môn.

Chi phí học tập thấp và có nhiều chính sách hỗ trợ

So với việc học đại học thì chi phí học nghề thấp hơn rất nhiều. Một khóa học nghề chỉ mất khoảng 5 triệu đến 10 triệu, một số ngành nghề khác có thể cao hơn nhưng ở mức phù hợp. Do vậy, việc học nghề phù hợp với rất nhiều bạn ở những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không đủ tiền để học đại học.

Chi phí học nghề thấp và có nhiều chương trình ưu đãi
Chi phí học nghề thấp và có nhiều chương trình ưu đãi

Bên cạnh việc học phí thấp thì nhiều cơ sở đào tạo còn miễn phí việc giảng dạy nghề cho học viên có hoàn cảnh khó khăn. Một số nơi khác thì xây dựng các chính sách giảm học phí để thu hút học viên tham gia học tập. Chính vì thế, một lợi ích của việc học nghề là tiết kiệm được nhiều chi phí hơn khi học Đại học.

Mặc dù học phí thấp nhưng môi trường học tập tại trường nghề rất đầy đủ và chuyên nghiệp. Nhà trường luôn cố gắng đầu tư trang thiết bị để học viên có môi trường học tập tốt, năng động.

Tính chuyên môn hóa cao

Khi học Đại học, bên cạnh những kiến thức chuyên môn thì sinh viên phải học thêm nhiều môn khác. Những môn khoa học đại cương luôn khiến các bạn sinh viên đau đầu mỗi khi nghĩ đến. Việc học những môn đại cương này vừa nhàm chán vừa khó hiểu nên khiến nhiều người nghe đến là muốn nghỉ học.

Học nghề thì sẽ không học những môn đại cương khó hiểu
Học nghề thì sẽ không học những môn đại cương khó hiểu

Tuy nhiên, việc học nghề thì không như vậy, bạn chỉ cần học các kiến thức chuyên môn về nghề nghiệp của mình. Chương trình học khá sát với thực tế giúp học viên nắm vững kiến thức để phục vụ cho con đường tương lai của bạn.

Bởi vì có tính chuyên môn hóa cao nên bạn sẽ có đủ sức để theo đuổi đam mê của mình. Nếu muốn học một lĩnh vực nào đó thì bạn có thể chọn trường nghề chuyên đào tạo ngành nghề đó. Khi đó, với trường sẽ tập trung để đào tạo về lĩnh vực đó và giúp bạn có đủ kiến thức để làm việc trong tương lai.

Chính vì có tính chuyên môn hóa nên thời gian học tại các trường nghề thấp hơn học cao đẳng, đại học. Chỉ một thời gian ngắn, bạn đã có thể nắm được kiến thức để tự đi làm và theo đuổi đam mê của mình.

Được đào tạo kiến thức thực hành là chính

Môi trường đại học cao đẳng đào tạo sinh viên phát triển theo hướng học tập và nghiên cứu khoa học. Các kiến thức ở trường đại học dàn trải bao gồm cả lý thuyết và thực hành. Tuy nhiên, có một số trường không quá chú trọng vào dạy thực hành mà chỉ đào tạo các kiến thức lý thuyết liên quan. Điều này khiến học viên sau khi tốt nghiệp phải mất thêm một hai năm để học hỏi và tìm kinh nghiệm cho bản thân.

Nhưng ở trường nghề thì không giống vậy, các chương trình đào tạo nghề cho học viên đều chú trọng đến thực hành. Đặc biệt, những nội dung thực hành được cập nhật sao cho gần nhất với nhu cầu tuyển dụng và sử dụng nhân viên của doanh nghiệp. Hằng năm, các trường nghề sẽ mời những doanh nghiệp đến để thẩm định mức độ phù hợp của giáo trình với thực tế sản xuất, kinh doanh ngoài thị trường.

Học nghề chú trọng đến kiến thức thực tế
Học nghề chú trọng đến kiến thức thực tế

Trong quá trình đào tạo, trường nghề luôn cố gắng thay đổi và cập nhật những xu hướng phát triển của công nghệ và thời đại. Các trường luôn chú trọng thời gian thực hành nghề để đáp ứng nhu cầu nhân lực kỹ thuật cao của thị trường lao động.

Việc học nghề cũng có rất nhiều ưu điểm so với việc học đại học. Những lợi ích của việc học nghề sẽ giúp học viên có thời gian học ngắn, tiết kiệm được chi phí học tập. Do vậy, nếu vẫn đang còn phân vân chưa biết học gì thì bạn có thể tìm đến các trường đào tạo nghề để tìm một ngành phù hợp với bản thân.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận