Làm thế nào để tập trung khi đọc sách? – Những cách tập trung hiệu quả


Làm thế nào để tập trung khi đọc sách là vấn đề nhiều người rất cần lời giải đáp. Đọc sách vừa là hoạt động thư giãn đầu óc, vừa hỗ trợ kiến thức cho công việc, quá trình học tập của bạn. Thế nhưng, nếu không biết cách thì việc này có thể không mang lại hứng thú như mong muốn. Khi đó, bạn sẽ cần đến những mẹo nhỏ được gợi ý sau đây để đọc sách tốt hơn.

Đọc sách và những lợi ích mang lại cho bạn

Sách là kho tàng thông tin được truyền qua những con chữ, ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy sách ở các thư viện lớn nhỏ, siêu thị, khắp các khuôn viên trường học hay thành phố. Vậy đâu là lý do khiến sách trở thành nguồn tri thức được trân trọng và xuất hiện phổ biến trong cuộc sống như hiện nay?

Đọc sách để mở mang kiến thức và vốn từ

Những quyển sách bạn đọc mỗi ngày sẽ giúp cho não bộ luôn được “nạp” kiến thức. Bạn sẽ không thể biết trước khi nào mình sẽ cần đến những thông tin đó. Vì thế, đọc sách mỗi ngày sẽ giúp bạn có được hành trang đầy đủ nhất để sẵn sàng đương đầu với mọi thách thức.

Sách chứa đựng nguồn tri thức khổng lồ
Sách chứa đựng nguồn tri thức khổng lồ

Bạn càng đọc nhiều sách thì vốn từ vựng của bạn cũng theo đó mà càng tăng lên. Đặc biệt, vốn từ vựng cũng là một tài sản giống như tri thức, nó là của riêng bạn mà bất kỳ ai cũng không thể mang vốn từ của bạn đi.

Cải thiện khả năng ghi nhớ bằng việc đọc sách

Khi đọc một cuốn sách, bạn sẽ phải ghi nhớ rất nhiều thứ từ các nhân vật, bối cảnh, diễn biến câu chuyện và rất nhiều những tình tiết khác. Việc nhớ những gì mình đọc được khiến não bộ phải hoạt động năng suất hơn. Do đó, nếu bạn có thói quen đọc sách hàng ngày, khả năng ghi nhớ của bộ não sẽ được cải thiện đáng kể.

Thư giãn hiệu quả thông qua việc đọc sách

Một lợi ích khác để bạn phải tìm lời giải đáp cho việc làm thế nào để tập trung khi đọc sách đó là hoạt động này cũng là một hình thức thư giãn hiệu quả. Mặc dù hiện nay có rất nhiều hình thức và phương tiện giải trí hiện đại, song sách vẫn là một lựa chọn không gì thay thế.

Đọc sách giúp thư giãn đầu óc
Đọc sách giúp thư giãn đầu óc

Một quyển tiểu thuyết hay với cách viết tuyệt vời có thể mang tâm hồn bạn rời xa những áp lực và đắm chìm trong thế giới của các nhân vật. Bạn sẽ dần cảm thấy được giải tỏa mọi căng thẳng cuộc sống. Khi gấp sách lại, bạn sẽ bình tĩnh hơn để đối mặt với những vấn đề và dễ dàng giải quyết chúng một cách ổn thỏa.

Nguyên nhân khiến bạn không thể tập trung đọc sách

Trước khi giải đáp vấn đề làm thế nào để tập trung khi đọc sách, bạn nên tự hỏi rằng sự lơ đãng đến từ đâu. Đối với những người mới tập thói quen này, đây là việc làm không dễ dàng. Bạn luôn bị tác động từ rất nhiều yếu tố bên ngoài lẫn bên trong. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến bạn không thể tập trung trong các việc khác.

Chưa được hình thành được thói quen

Khi mới tập thói quen đọc sách, bản thân bạn sẽ không thể tập trung vì có quá nhiều con chữ. Thế nên, bạn có thể sẽ gặp nhiều khó khăn trong thời gian đầu. Tuy nhiên, nếu cố gắng rèn luyện bạn sẽ yêu thích và tự điều chỉnh bản thân mình tốt hơn.

Đọc sách phải là thói quen thay vì sự bắt buộc
Đọc sách phải là thói quen thay vì sự bắt buộc

Thờ ơ với việc đọc sách

Nếu bạn không thể tập trung, điều này có nghĩa là đối với bạn, việc đọc sách không hề quan trọng. Có thể bạn làm nó do nghe lời bố mẹ, muốn thể hiện bản thân. Bạn cảm thấy kết quả không quan trọng đối với mình. Đây cũng là một nguyên nhân khiến bạn dễ mất đi sự tập trung khi đọc sách.

Nội dung quyển sách khiến bạn thấy chán

Một quyển sách không đúng theo sở thích sẽ khiến bạn thấy nhàm chán. Đây cũng chính là lý do vì sao bạn không thể tập trung thưởng thức nó. Thế nên, bạn cần chọn những quyển sách hấp dẫn để tạo hứng thú đọc cho bản thân.

Làm thế nào để tập trung khi đọc sách ?

Chinh phục tri thức là cả một hành trình dài và đầy chông gai. Vì vậy, bạn cần phải tìm cho mình lời giải đáp làm thế nào để tập trung khi đọc sách qua những gợi ý sau.

Biết cách chọn sách

Muốn luyện tập thói quen đọc, bạn cần phải chọn được cuốn sách hay để bắt đầu. Nếu muốn việc đọc sách không trở thành một gánh nặng thì bạn nên tự tìm ra thể loại mà mình thích. Khi đó, bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán và muốn bỏ cuộc, thậm chí rất hứng thú với nội dung tiếp nhận.

Chọn cuốn sách yêu thích giúp bạn hứng thú hơn
Chọn cuốn sách yêu thích giúp bạn hứng thú hơn

Đặt ra mục tiêu đọc

Trước khi bắt đầu đọc một quyển sách, bạn cần phải đặt ra cho mình một mục tiêu rõ ràng và cụ thể. Bạn có thể đặt mục tiêu ngắn là đọc từ 25 đến 30 phút mỗi ngày nếu chỉ là hoạt động giải trí. Nếu nó liên quan đến công việc, bạn hãy cố gắng đọc 1 đến 2 tiếng mỗi ngày. Việc này giúp bạn thực sự tập trung hơn thay vì cứ cầm quyển sách mà không biết nên làm gì.

Đọc sách hiệu quả hơn khi ghi nhớ những gì mình đã đọc

Việc đọc sách chỉ thực sự có ích khi bạn có thể ghi nhớ và sử dụng những gì mà mình đọc được. Chính vì thế, khi đọc, bạn phải thực sự nhớ được những gì mà sách viết, từ đó học hỏi và vận dụng những thứ đó vào trong cuộc sống.

Để ghi nhớ được hết những gì mà mình đọc được, bạn có thể sử dụng phương pháp ghi chú. Sau khi gấp sách lại, bạn hãy viết lại những luận điểm và ý chính mà tác giả nêu ra. Đơn giản hơn, bạn có thể ghi lại những gì mình học được từ quyển sách. Việc ghi chép một lần sẽ giúp bạn nhớ lâu gấp ba lần việc đọc. Thế nên, viết lại là cách tốt nhất dành cho bạn, hỗ trợ lần đọc sau.

Đọc sách tập trung hơn khi bạn hiểu được ẩn ý mà tác giả muốn nói

Ý nghĩa của một quyển sách không chỉ nằm trên những con chữ mà nó còn là những ẩn ý mà tác giả muốn gửi gắm. Kho tàng tri thức chỉ thực sự được chinh phục nếu bạn hiểu được những ý nghĩa sâu xa đằng sau mỗi câu chuyện. Nếu thực sự nghiền ngẫm nghiêm túc, bạn có thể nhận thấy ẩn ý của tác giả và việc làm thế nào để tập trung khi đọc sách không còn là khó khăn.

Vừa đọc vừa nghiền ngẫm mới là cách để bạn không lơ đãng
Vừa đọc vừa nghiền ngẫm mới là cách để bạn không lơ đãng

Những gợi ý làm thế nào để tập trung khi đọc sách có lẽ sẽ giúp bạn yêu thích việc này hơn. Sách là kho tàng kiến thức tuyệt vời mà bạn không nên bỏ lỡ, nhất định phải tiếp thu thông tin từ nó. Không quan trọng bạn đọc sách gì, quan trọng là bạn có thể học được điều tốt đẹp gì từ sách và ứng dụng như thế nào vào cuộc sống.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận