Làm sao để siêng năng hơn để phát triển bản thân mỗi ngày


Làm sao để siêng năng hơn là sự thắc mắc của rất nhiều người. Cuộc sống bộn bề công việc nhiều khi khiến người ta trở nên lười biếng và trì hoãn. Vấn đề này trực tiếp làm giảm năng suất cũng như hiệu quả công việc. Cho nên có nhiều phương pháp ra đời để giúp bạn có thể trị được bệnh lười và siêng năng hơn. Theo chân chúng tôi để có thể tìm hiểu và áp dụng ngay nhé!

Tập trung vào những việc cần thiết nhất

Đây là một trong những câu trả lời cho câu hỏi làm sao để siêng năng hơn. Khi bạn ôm đồm quá nhiều việc cùng một lúc sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản và không biết bắt đầu từ đâu. Việc đặt ra quá nhiều mục tiêu cùng một lúc làm cho bạn trở nên bối rối dẫn đến lười biếng hơn. Hơn nữa nhiều deadline dồn dập sẽ là gánh nặng gây áp lực rất nhiều cho chúng ta. Điều đó vô tình tạo ra ác cảm đối với công việc và cơ thể bạn sẽ kháng cự, lười biếng.

Không nên ôm đồm quá nhiều việc
Không nên ôm đồm quá nhiều việc

Thay vào đó bạn nên lựa chọn ra những việc thực sự cần thiết và tập trung vào nó. Việc đó sẽ khiến bạn thoải mái hơn, nâng cao khả năng tập trung trong công việc và cũng giúp chúng ta siêng năng hơn.

Có kế hoạch làm việc cụ thể

Mỗi ngày bạn thức dậy và không nhớ ra mình phải làm gì và như thế sẽ khiến thời gian trôi nhanh chóng. Cứ như vậy lâu dài bạn dễ trở nên lười biếng và không hoàn thành công việc. Hơn nữa việc sống buông thả sẽ sản sinh cho bạn thói quen về bộ não đa nhiệm. Tức là đang làm việc này đột nhiên nhớ ra có việc khác rồi bạn bỏ dở việc đang làm. Lâu dần chẳng có việc nào bạn có thể làm một cách trọn vẹn.

Xây dựng kế hoạch công việc cụ thể sẽ giúp bạn siêng năng hơn
Xây dựng kế hoạch công việc cụ thể sẽ giúp bạn siêng năng hơn

Và giải pháp cho vấn đề này là bạn nên lên một kế hoạch học tập và làm việc cụ thể theo ngày, tuần, tháng. Rất đơn giản trước khi đi ngủ bạn chỉ cần suy nghĩ và ghi ra những việc mình phải làm cho ngày mai. Ngày hôm sau thì bạn chỉ cần làm theo list đã đề ra. Đây là cách rất hiệu quả mà chúng tôi muốn giải đáp cho câu hỏi làm sao để siêng năng hơn.

Nghĩ về những kết quả đạt được sau khi cố gắng làm việc

Suy nghĩ về kết quả mà bạn nhận được sẽ tạo động lực rất lớn khiến bạn trở nên chăm chỉ hơn. Những kết quả thuận lợi thì sẽ luôn hấp dẫn cho nên nghĩ về nó thì bạn sẽ nỗ lực hơn. Theo như nghiên cứu của các nhà tâm lý học, con người sẽ trở nên lười nhác khi làm những việc không mang lại lợi ích. Việc này sẽ gây cho bạn cảm giác chán nản và chống cự những công việc đó.

Nghĩ về thành tựu sẽ giúp bạn tạo động lực để siêng năng hơn
Nghĩ về thành tựu sẽ giúp bạn tạo động lực để siêng năng hơn

Để có thể loại bỏ đi cảm giác chán nản, trì hoãn trong công việc thì bạn có thể nghĩ đến lợi ích của nó. Ví dụ như:

  • Khi bạn học hành chăm chỉ bạn sẽ có được công việc tốt.
  • Bạn chăm chỉ nghe và học tiếng anh mỗi ngày thì bạn sẽ nói tiếng anh như người bản ngữ.
  • Bạn chăm chỉ luyện tập và ăn uống healthy thì bạn sẽ có được body mơ ước.

Trước khi bắt đầu bất cứ một việc gì hãy cố gắng nghĩ đến thành công của nó và tin tưởng vào khả năng của bản thân. Chỉ có như vậy bạn mới có thể tiếp tục cố gắng nỗ lực và loại bỏ cảm giác lười biếng.

Xây dựng môi trường sống gọn gàng, ngăn nắp

Việc này mới nghe qua thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hơi vô lý và chả có liên quan gì đến siêng năng. Tuy nhiên trên thực tế nhiều nghiên cứu cho rằng môi trường xung quanh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của chúng ta.

Khi bạn sống và làm việc trong một môi trường với đồ vật lộn xộn, bừa bãi thì tâm trạng của bạn sẽ ảnh hưởng rất lớn. Nó sẽ làm cho tâm lí của bạn trở nên bực bội, khó chịu trong cách cư xử cũng như nhiều vấn đề khác. Và những cảm xúc tiêu cực này là nguồn cơn của sự chán nản, lười biếng.

Môi trường ngăn nắp tác động lớn đến sự siêng năng của bạn
Môi trường ngăn nắp tác động lớn đến sự siêng năng của bạn

Cho nên để trả lời câu hỏi làm sao để siêng năng hơn thì sống gọn gàng ngăn nắp cũng là một đáp án. Cố gắng giữ cho môi trường sống và làm việc của bạn thật sạch sẽ ngăn nắp sẽ góp phần loại bỏ những cảm xúc tiêu cực bí bách. Ngoài ra còn tạo cho bạn cảm giác thoải mái, dễ chịu, kích thích sự hưng phấn trong công việc. Và đặc biệt nhà cửa gọn gàng sạch sẽ giúp lượng công việc của bạn giảm bớt để tập trung vào những công việc trọng tâm.

Tạo tâm lý chậm nhưng không dừng

Ngoài những người có IQ cao có khả năng học và nhớ nhanh chóng thì hầu như để đạt được một điều gì thì đều cần một khoảng thời gian. Cho nên nhiều người khi bắt đầu công việc thì vô cùng phấn chấn nhưng được một thời gian thì trì hoãn, lười biếng. Tâm lý nóng vội muốn đạt được kết quả nhanh chóng và khi không đạt được thì trở nên chán nản là vấn đề mà nhiều người gặp phải.

Tạo tâm lý kiên trì trước khi bắt đầu công việc
Tạo tâm lý kiên trì trước khi bắt đầu công việc

Bởi vậy trước khi bắt đầu vào bất cứ một công việc gì thì bạn nên xác định rõ là việc này cần thời gian dài mới đạt được kết quả. Từ đó chuẩn bị tâm lý sẵn sàng kiên trì theo đuổi, dù lâu đi nữa tập trung dốc toàn lực thì sẽ thành công.

Có thể thấy siêng năng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự thành công của chúng ta. Nắm được các phương pháp để trở nên siêng năng hơn sẽ giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong công việc. Đừng chỉ tham khảo làm sao để siêng năng hơn, hãy thực hành ngay để trở thành một người siêng năng nhé!

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận