Làm nail ở Mỹ – lựa chọn của nhiều người Việt ổn định cuộc sống


Làm nail ở Mỹ đang là lựa chọn của nhiều người Việt Nam khi xuất khẩu lao động hay định cư. Đây là công việc có thu nhập luôn nằm ở mức cao và ổn định hơn trong nước. Vậy nghề làm móng ở Mỹ có thật sự dễ dàng hay không? Và cần những gì để có thể làm nail một cách thuận lợi?

Những thuận lợi và khó khăn khi làm nail ở Mỹ

Ngành nghề nào dù làm việc ở nơi đâu cũng có những lợi ích và rủi ro nhất định. Vì vậy, trước khi quyết định làm nail ở Mỹ, cùng phân tích một số thuận lợi và khó khăn của nghề này tại Mỹ.

Thuận lợi

Làm nail tại xứ sở cờ hoa mang đến nhiều thuận lợi – điều ở trong nước khó có được, cụ thể:

 • Nhu cầu làm đẹp lớn

Người Mỹ có niềm yêu thích rất lớn với nail, càng sáng tạo lại càng được ưa chuộng. Không khó để bắt gặp các cô nàng với những bộ móng độc đáo, đẹp mắt trên phố hàng ngày. Điều này đối với phái nữ rất phổ biến, và đặc biệt không phân biệt tuổi tác. Để thực hiện, họ sẽ đến các tiệm nail mà chủ yếu chủ salon hoặc thợ là người Việt.

Số lượng khách hàng ổn định do nhu cầu sở hữu bộ móng lung linh và hút mắt tăng cao. Giá thành của các kiểu nail cũng có sự khác biệt vì yêu cầu kỹ thuật phức tạp. Vì vậy, lao động đòi hỏi sự chăm chỉ và kỹ năng để đáp ứng mọi mong muốn của khách hàng.

 • Tại Mỹ, đào tạo nghề nail còn nhiều hạn chế

Ở Mỹ trước đây không có trung tâm đào tạo nghề nail như nước ta. Tuy nhiên, họ đã cân nhắc vấn đề này do nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng. Đến nay, để có thể làm việc tại đây, cần đáp ứng các điều kiện hành nghề của State Board. Các quy định này thể hiện qua số giờ học cụ thể và sẽ khác nhau đối với từng bang.

Chế độ giáo dục và chính trị của từng tiểu bang có khác biệt và không đồng nhất với nhau. Do đó, việc đào tạo và cấp chứng chỉ làm nail ở Mỹ còn nhiều hạn chế nên ít người ngoại quốc lựa chọn nghề này.

Đào tạo nghề nail tại Mỹ còn nhiều hạn chế, khó khăn nhất định
Đào tạo nghề nail tại Mỹ còn nhiều hạn chế, khó khăn nhất định
 • Mỗi tháng trung bình kiếm được hàng ngàn đô

Mỗi tháng trung bình kiếm được hàng ngàn đô là lý do lớn nhất để sang Mỹ làm nail. Thu nhập theo thống kê gần nhất có thể lên đến 5000 USD/tháng. Mức lương này ngoài kinh nghiệm, kỹ năng tốt và sự chăm chỉ cũng ảnh hưởng rất nhiều. Đặc biệt, nếu làm việc tại những tiệm nail lớn, số tiền mỗi tháng kiếm được sẽ cao hơn.

 • Có cơ hội phát triển sự nghiệp

Sau thời gian dài làm việc, chúng ta có thể xin cấp phép để mở tiệm nail tại Mỹ. Điều kiện chỉ cần đã nhập cư, có chứng chỉ hành nghề và đủ số năm kinh nghiệm làm việc.

Nếu vị trí đắc địa và thu hút nhiều khách hàng, thu nhập có thể lên đến 10.000 USD/tháng. Một số người Việt làm nail ở Mỹ rất thành công khi mở rộng chuỗi cửa hàng đến nhiều bang. Vì vậy, đây là con đường phát triển phù hợp để cải thiện cuộc sống nếu định cư tại Mỹ.

Khó khăn

Ngoài những thuận lợi trên, đến xứ sở cờ hoa làm nail vẫn tồn tại nhiều rủi ro. Không phải ai cũng đủ dũng cảm để sinh sống và làm nghề ở một nơi xa lạ. Thế nên, mọi người cần chuẩn bị sẵn tinh thần do những trở ngại đa số đến từ văn hóa và cuộc sống. Một số khó khăn sẽ gặp phải khi sang Mỹ làm nail như sau:

 • Phải đáp ứng đầy đủ điều kiện lao động

Không phải ai đến Mỹ cũng sẽ tìm được việc làm và có thu nhập nhập ngay. Để có thể làm việc và định cư tại đây, cần phải đáp ứng các điều kiện nhất định. Có thể kể đến như ngôn ngữ, mối quan hệ, tính kiên trì và cả sự may mắn,… Hơn nữa, các quy định và yêu cầu của State Board cũng không phải dễ dàng. Cần đảm bảo có đầy đủ bằng cấp và chứng chỉ hành nghề mới có thể ở Mỹ làm nail.

Có thể học nail trước rồi sang Hoa Kỳ theo diện xuất khẩu lao động rồi nộp đơn định cư. Sau đó đến trung tâm đào tạo tại tiểu bang sinh sống để lấy chứng chỉ hành nghề. Lưu ý nên chọn những cơ sở có đánh giá tốt và đảm bảo có bằng cấp sau khi học.

 • Cần thời gian dài thích nghi

Trước khi đến Mỹ, cần tìm hiểu nền văn hóa thật kỹ để tránh những điều không mong muốn. Bởi người ở quốc gia này có lối sống tự do, cởi mở và thoải mái hơn người Á Đông. Việc làm nail ở Mỹ sẽ trở nên khó khăn nếu vô tình phạm pháp bởi những điều đơn giản. Do cách nhìn nhận vấn đề của họ có sự khác biệt rất lớn với chúng ta.

Hơn nữa, cần cố gắng học ngôn ngữ mới để có thể giao tiếp với người xung quanh. Đây là thử thách lớn nhất do nước ta không có chính sách giáo dục khắt khe tiếng Anh – Mỹ. Tùy khả năng từng người mà có thể mất vài tháng đến một năm mới có thể nghe hiểu và làm việc thuận lợi.

 • Vấn đề kinh tế – xã hội

Nghề làm móng mang đến thu nhập cao nhưng có thể bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khách quan. Những vấn đề kinh tế – xã hội không mong muốn có thể làm mất đi nguồn lương thưởng đang có. Chẳng hạn dịch Covid từ năm 2019 đến năm 2021, nền kinh tế thụt lùi làm thu nhập ngành giảm mạnh.

 • Thị trường có mức độ cạnh tranh cao

Lao động Việt Nam đến Mỹ làm nail ngày càng nhiều nên mức độ cạnh tranh cũng tăng cao. Tiệm làm móng mở ra cũng không đáp ứng kịp với số lượng nhân công khổng lồ. Điều này dễ xảy ra tình trạng không tìm được hay mất nhiều thời gian để có việc làm ưng ý.

Hơn nữa, nghề làm nail luôn cập nhật những xu hướng và kỹ thuật làm đẹp mới. Vì vậy, người thợ cần thường xuyên trau dồi kỹ năng chuyên môn để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Bởi nếu không sẽ rất dễ bị đào thải trong chính nơi đang hành nghề.

 • Sức khỏe bị ảnh hưởng

Làm nail ở Mỹ cũng không tránh khỏi việc tiếp xúc với hóa chất thường xuyên. Điều này có thể làm móng và da tay nhanh lão hóa hơn và trở nên thâm sạm. Việc hàng ngày ngửi mùi sơn, gel cũng ảnh hưởng hệ hô hấp và làm sức khỏe bị giảm sút.

Vì vậy, trong quá trình làm việc hãy bảo vệ chính mình bằng cách đeo găng tay và dùng kem dưỡng. Và lưu ý nên nghỉ ngơi hợp lý kết hợp với các hoạt động thể thao tốt cho sức khỏe.

Nên đeo găng tay để bảo vệ da và móng trong quá trình làm việc
Nên đeo găng tay để bảo vệ da và móng trong quá trình làm việc

Thu nhập nghề nail ở Mỹ

Có thể thấy, nail được xem là một trong những nghề “đẻ trứng vàng” hiện nay ở Mỹ. Thu nhập nghề nail ở đây rất đa dạng tùy vào vị trí là thợ hay chủ tiệm. Cụ thể như sau:

 • Chỉ một số ít có lương dưới 1500 USD.
 • 40% thợ làm móng người Việt có lương thưởng đạt 3000 USD mỗi tháng.
 • Đến 30% nhân viên nail đạt mức thu nhập từ 3500 đến 4000 USD.
 • Thợ có tay nghề cao sẽ kiếm được số tiền cực khủng đến 5000 USD/tháng.
 • Chủ tiệm nail trung bình sẽ có doanh thu từ 10000 USD nếu hoạt động tốt và hiệu quả.

Có nên làm nail ở Mỹ?

Câu trả lời là nên bởi lợi ích nhận được sẽ nhiều hơn rủi ro phải trải qua. Hơn nữa, những khó khăn sẽ được xem là động lực để cố gắng hơn nếu biết cách vượt qua. Nếu có thái độ chuyên nghiệp, chăm chỉ và tay nghề cao sẽ dễ dàng làm nail ở Mỹ hay bất cứ nơi đâu.

Những hạn chế phải đối mặt của nghề nail ở Mỹ

Trên thực tế, làm nail ở Mỹ hiện nay vẫn còn rất nhiều điểm hạn chế phải đối mặt, mà các bạn có định hướng sang mỹ cần lưu ý như sau:

 • Không có trung tâm đào tạo: Quốc gia này hầu như không có trường, trung tâm đào tạo nghề nail chuyên nghiệp như Việt Nam. Do đó, việc giảng dạy và cấp chứng chỉ hành nghề cũng gặp rất nhiều vấn đề bất cập. Chưa kể chế độ chính trị, giáo dục và văn hóa của từng khu vực cũng có sự phân hóa khác biệt.
 • Điều kiện của State Board: Cụ thể, nếu muốn hành nghề nail tại Mỹ, các bạn cần phải đáp ứng điều kiện được đề ra bởi State Board. Lưu ý là quy định này cũng sẽ có sự thay đổi ở từng tiểu bang. Ví dụ về thời gian học tập, có nơi chỉ cần 12 giờ học là có thể làm việc chính thức, nhiều nơi lại cần đến 600 giờ học mới được cấp bằng,…
 • Quy định an toàn chồng chất: Tại Mỹ có quá nhiều yêu cầu về an toàn đặt ra gây áp lực cho người chủ. Ví dụ như việc phải thực hiện đúng theo tiêu chí của cơ quan y tế tiểu bang về nội thất, thiết bị bảo hộ, kính chắn, khẩu trang y tế,… Điều này khó có thể tạo trải nghiệm thoải mái cho khách hàng.
 • Không được mua bảo hiểm: Thực tế, nghề nail tại Mỹ không được mua bảo hiểm như một số công việc khác. Đồng thời cũng không được thưởng thêm tiền trong những dịp đặc biệt như lễ, tết. Do đó, các chuyên viên làm nail thường không có ngày phép và cũng không dám nghỉ làm.
Nghề nail ở Mỹ vẫn còn rất nhiều điểm bất cập
Nghề nail ở Mỹ vẫn còn rất nhiều điểm bất cập

Cần những gì để sang Mỹ làm nail?

Làm nail tại xứ sở tự do không cần phải đáp ứng quá nhiều điều kiện như những nghề khác. Tuy nhiên, nếu không có sự chuẩn bị có thể làm lỡ mất cơ hội tìm được công việc tốt.

Cần có sự chuẩn bị thật tốt trước khi quyết định sang Mỹ làm nail
Cần có sự chuẩn bị thật tốt trước khi quyết định sang Mỹ làm nail

Theo kinh nghiệm, hãy lập chiến lược phát triển trong thời gian ít nhất 1 năm trước khi sang Mỹ. Nhưng trước hết, cần đáp ứng các điều kiện sau đây để có thể thuận lợi đến quốc gia này:

Có bằng tốt nghiệp THPT

Nhiều người cho rằng, quy định về nghề làm móng ở Mỹ cũng tương tự như tại Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, các spa ở nước ta chấp nhận nhân viên không có bằng cấp 3, nhưng ở Mỹ sẽ không.

Trong hồ sơ xuất khẩu lao động cũng yêu cầu cần có bằng tốt nghiệp THPT. Nếu chưa có, hãy tham gia các chương trình giáo dục thường xuyên hay đào tạo từ xa ở nước ta rất nhiều. Bạn trẻ có thể ghi danh để học và bổ sung ngay chỉ trong vài tháng. Đây là bằng cấp đầu tiên cần có để làm nail ở Mỹ và phát triển sự nghiệp tại đất nước này.

Tiếng Anh giao tiếp tốt

Vấn đề cần thiết và quan trọng cần phải đáp ứng khi qua một đất nước mới là ngoại ngữ. Hãy học Tiếng Anh để có thể giao tiếp tốt bởi người Mỹ chủ yếu sử dụng ngôn ngữ này. Phải có chứng chỉ IELTS ít nhất 4.0 mới có thể đi xuất khẩu lao động nên mọi người cần học và thi trước khi làm hồ sơ.

Sở hữu chứng chỉ hành nghề nail

Để được cấp chứng chỉ hành nghề nail có giá trị quốc tế, hãy tham gia một khóa đào tạo chuyên nghiệp. Chứng nhận chuyên môn nghề nail sẽ giúp mọi người dễ dàng lập nghiệp tại nước ngoài. Nên chọn những trung tâm đào tạo uy tín để có bằng cấp giá trị quốc tế. Như thế sẽ dễ dàng xin việc làm hay mở nail salon tự kinh doanh hơn rất nhiều khi sang Mỹ.

Sở hữu chứng chỉ hành nghề nail chuyên nghiệp là điều kiện cần để làm nghề
Sở hữu chứng chỉ hành nghề nail chuyên nghiệp là điều kiện cần để làm nghề

Làm nail ở Mỹ có thật sự tốt hay không là thắc mắc của nhiều lao động Việt Nam. Phát triển sự nghiệp ở một quốc gia mới có thể sẽ mang đến nhiều lợi ích và rủi ro. Tuy nhiên, nếu thật sự có quyết tâm và niềm yêu thích, mọi khó khăn đều sẽ vượt qua. Với những chia sẻ trên, hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích. Chúc các bạn trẻ sớm thành công với lựa chọn của mình nhé!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận