Những kỹ năng sống sinh viên nhất định cần phải có


Bước vào giảng đường đại học chính là mở ra một môi trường mới, một cuộc sống mới khác hoàn toàn so với suốt 18 năm ăn học trước đó. Khi trở thành sinh viên, kiến thức thôi chưa đủ, các bạn trẻ phải trang bị thêm những kỹ năng sống sinh viên mà bất cứ ban nào cũng cần phải có. Đây là điều kiện cực kỳ quan trọng nhưng lại đang rất thiếu đối với sinh viên ngày nay.

Vì sao cần phải rèn luyện những kỹ năng sống sinh viên ngay từ sớm

Môi trường, cuộc sống sinh viên sẽ khác xa đối với những gì bạn đã trải qua trong suốt những năm tháng học trung học, nhất là với những bạn đi học xa nhà. Bạn sẽ phải tự mình lo mọi thứ, bởi vậy nếu như khong có kỹ năng sống thì bạn khó mà trụ được ở những thành phố năng động nhưng cũng rất nhiều cạnh tranh, cám dỗ như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội.

Kỹ năng sống sinh viên là một hành trang quan trọng
Kỹ năng sống sinh viên là một hành trang quan trọng

Rất nhiều trường hợp, do sự thay đổi đột ngột của môi trường sống, bản thân các bạn là sinh viên năm nhất, thiếu kỹ năng sống mà dẫn đến nhiều tình huống dở khóc dở cười, nhiều bạn cũng rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thậm chí bị lừa hết tiền bạc.

Chính vì vậy, có thể thấy rằng kỹ năng sống là một hành trang quan trọng, giúp sinh viên nhận biết, thích nghi tốt với môi trường sống và có thái độ tích cực đối với nhiều tình huống, sẵn sàng chấp nhận những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Những kỹ năng sống cơ bản mà bất cứ bạn sinh viên nào cũng cần phải nắm.

Lên môi trường đại học là các bạn phải tập sống thích nghi, tuy khác với môi trường sống trước đó thế nhưng nó cũng không hề khó như bạn tưởng, chỉ cần trang bị cho mình đầy đủ những kỹ năng sống sinh viên như dưới đây là bạn đã có thể đi qua quãng thời gian sinh viên một cách thật thuận lợi rồi đó.

1. Kỹ năng xác định mục tiêu phù hợp

Bất cứ ai muốn thành công cũng cần phải xác định cho mình mục tiêu và cố gắng hoàn thành nó, với sinh viên cũng vậy. Kỹ năng này sẽ giúp bạn nhìn nhận lại chính xác bản thân và xác định được những mục tiêu cố gắng phù hợp, tránh lãng phí thời gian, tập trung vào hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Xây dựng mục tiêu, kế hoạch rõ ràng và cố gắng hoàn thành mục tiêu đó
Xây dựng mục tiêu, kế hoạch rõ ràng và cố gắng hoàn thành mục tiêu đó

Ví dụ như bạn muốn nhận học bổng. Bạn đã xác định được mục tiêu rõ ràng như vậy thì sau đó bạn sẽ dễ dàng xây dựng cho mình kế hoạch để đạt mục tiêu đó, và từ đó biết được những khó khăn và thuận lợi gặp phải, và thêm cho mình những bài học cuộc sống quý giá.

2. Kỹ năng giao tiếp

Đây có lẽ là kỹ năng quan trọng mà không chỉ sinh viên mà bất cứ ai cũng phải học và nên học. Biết được kỹ năng giao tiếp sẽ góp phần tạo nên thành công trong cả công việc và cuộc sống.

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng quan trọng
Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng quan trọng

Đối với sinh viên, kỹ năng giao tiếp giúp bạn xây dựng được các mối quan hệ, giúp giao tiếp một cách dễ dàng với thầy cô giáo hay các mối quan hệ khác ngoài xã hội mà sinh viên sẽ thường gặp phải. Sự thông minh khéo léo trong giao tiếp sẽ là kỹ năng tốn nhiều thời gian để rèn luyện nhưng lại có tác dụng đến tận sau này ngay cả khi bạn đã ra trường đi làm.

3. Kỹ năng làm việc độc lập hay làm việc theo nhóm

Linh hoạt thay đổi giữa làm việc theo nhóm và làm việc độc lập
Linh hoạt thay đổi giữa làm việc theo nhóm và làm việc độc lập

Tại sao lại vừa phải học kỹ năng sống sinh viên theo kiểu vừa độc lập, vừa phải theo nhóm? Vì trong môi trường giáo dục đại học hay trong cuộc sống, sẽ có những trường hợp bạn sẽ phải tự mình gánh vác mọi thứ nhưng cũng có những lúc bắt buộc phải có teamwork. Có song song 2 kỹ năng này thì các bạn sinh viên có thể dễ dàng đối mặt với nhiều thách thức trong cuộc sống cũng như trong việc học tập.

4. Kỹ năng thuyết phục

Trong môi trường đại học, hay môi trường sống hàng ngày, đây là một trong số những kỹ năng sống sinh viên mà rất có ích cho bạn. Kỹ năng này rèn luyện cho bạn khả năng ăn nói, thái độ, cử chỉ để có thể thuyết phục người khác nghe theo ý kiến của mình.

Kỹ năng thuyết phục thể hiện bản lĩnh, phong thái của bản thân
Kỹ năng thuyết phục thể hiện bản lĩnh, phong thái của bản thân

Trong những hoàn cảnh như những lúc cần phải thuyết trình, cần phải thuyết phục nhà tuyển dụng thì những kỹ năng như kỹ năng thuyết phục sẽ rất quan trọng đó.

5. Kỹ năng quản lý tài chính

Khi trở thành sinh viên và nếu đi học xa nhà thì bạn sẽ được bố mẹ chu cấp một khoản sinh hoạt phí để bạn tự trang trải mỗi tháng, trong đó là tiền ăn uống, mua sắm đồ dùng, đi lại…Nhiều bạn sinh viên mới khi được cầm 1 khoản tiền như vậy thì không biết cách chi tiêu sao cho hợp lý, nhiều bạn chưa hết tháng đã hết tiền, bởi vậy mà một trong những kỹ năng sống sinh viên quan trọng nhất mà bạn nào cũng cần phải nắm đó là kỹ năng quản lý tài chính, lập rõ kế hoạch chi tiêu hợp lý để tránh tình trạng cuối tháng phải ăn mì “cầm hơi”.

Kỹ năng quản lý tài chính là rất quan trọng, nó quyết định chất lượng cuộc sống của bạn
Kỹ năng quản lý tài chính là rất quan trọng, nó quyết định chất lượng cuộc sống của bạn

=> Trên đây là một số kỹ năng sống sinh viên cơ bản nhất mà bạn nào cũng cần biết, đây không chỉ là kỹ năng dành cho sinh viên, mà kể cả sau này khi ra trường vẫn có thể áp dụng được trong cuộc sống thường ngày.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận