Góc chia sẻ: Kinh nghiệm mở spa tại nhà cho người bắt đầu khởi nghiệp


Tham khảo kinh nghiệm mở spa tại nhà là điều mà những ai muốn kinh doanh dịch vụ làm đẹp nên làm. Bởi nếu không có kinh nghiệm, bạn có thể khiến mọi việc bị rối và không hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giúp đỡ cho bạn trong buổi đầu kinh doanh spa, cùng theo dõi nhé!

Một số vấn đề cần biết khi mở spa tại nhà là gì?

Trước khi mở spa tại nhà, các bạn cần có kiến thức am hiểu về nhiều vấn đề khác nhau. Dưới đây là một số điều cần biết để đầu tư kinh doanh hiệu quả.

Chuẩn bị kỹ tất cả mọi thứ

Kinh nghiệm mở spa tại nhà đầu tiên đó là phải chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ. Bạn phải biết bản thân cần làm gì ngay từ ngày mới có ý định mở spa tại nhà.

Kinh nghiệm mở spa tại nhà là phải chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi kinh doanh
Kinh nghiệm mở spa tại nhà là phải chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi kinh doanh

Đầu tiên, bạn phải lên kế hoạch và chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc kinh doanh của bản thân. Bạn cần phải trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng của các dịch vụ muốn cung cấp cho khách hàng. Hãy tham gia các khóa học spa ở những nơi uy tín để đảm bảo được tay nghề.

Và cả kiến thức quản lý, hoạch định chiến lược kinh doanh cho cơ sở spa nhỏ. Bạn phải tìm hiểu cách thức vận hành spa, cách thu hút khách hàng, cách truyền thông hiệu quả. Làm sao để lên kế hoạch kinh doanh, dự trù kinh phí, các việc cần làm,…

Sau khi hoàn thành những vấn đề trên, bạn cũng cần có sự chuẩn bị kỹ càng về tâm lý. Bởi tự kinh doanh rất khác với việc bạn đi làm nhân viên ở bất cứ một công ty nào. Bạn cần phải làm tất cả mọi thứ, từ việc lớn nhất cho đến việc nhỏ nhặt nhất. Chính vì thế, bạn phải chuẩn bị thật kỹ càng mọi mặt trước khi bắt đầu kinh doanh.

Không nóng vội và chủ quan khi khởi nghiệp spa

Kinh nghiệm mở spa tại nhà đầu tiên đó là không nóng vội và chủ quan. Bạn cần bình tĩnh và tiến hành từng bước 1 để việc kinh doanh được thuận lợi.

 
Không chủ quan, nóng vội và phải bình tĩnh trước tất cả mọi vấn đề
Không chủ quan, nóng vội và phải bình tĩnh trước tất cả mọi vấn đề

Không có gì là đơn giản, tất cả mọi thứ phải đánh đổi bằng nỗ lực của chính bản thân. Khi kinh doanh, bạn sẽ nhận ra tiền và kỹ thuật dịch vụ thôi là hoàn toàn không đủ. Tất cả mọi thứ trong kinh doanh phải được sắp xếp theo một trình tự nhất định. Và với tư cách là chủ kinh doanh, bạn sẽ là người tự mình thực hiện tất cả những việc trên.

Chính vì thế, bạn sẽ phải chịu áp lực lớn, phải làm nhiều giờ liền trong một ngày. Điều này có thể sẽ làm bạn bị kiệt sức và muốn bỏ cuộc ngay từ những ngày đầu. Bạn có thể trở nên cáu gắt, nóng vội và chủ quan khi giải quyết mọi vấn đề trong kinh doanh. Do đó, bạn cần phải học được cách giữ bình tĩnh, không nóng vội. Và học cách ứng biến linh hoạt, giải quyết vấn đề trong tất cả mọi tình huống.

Cân đối ngân sách và chi tiêu hợp lý

Kinh nghiệm mở spa tại nhà tiếp theo đó là cân đối ngân sách và chi tiêu hợp lý. Lượng vốn của bạn là hữu hạn mà vấn đề phát sinh là vô hạn. Vì thế, bạn cần phải có kế hoạch chi tiêu thật hợp lý với tài chính của bản thân.

Nếu không cân nhắc, tính toán kỹ về tiền bạc, spa của bạn có thể bị “chết yểu” nhanh hơn bạn tưởng. Nếu không chi tiêu hợp lý, tức là bạn đang tự “ném tiền qua cửa sổ”. Kinh doanh thua lỗ mà không có tiền bù vào thì sẽ dẫn đến phá sản rất sớm.

Lên kế hoạch chi tiêu kỹ lưỡng, cân đối ngân sách để kinh doanh
Lên kế hoạch chi tiêu kỹ lưỡng, cân đối ngân sách để kinh doanh
   
   

Vì thế, bạn cần lên kế hoạch về những khoản chi tiêu từ khi bắt đầu kinh doanh. Những khoản đó bao gồm:

 • Tiền thiết kế, trang trí spa mini.
 • Tiền mua sắm máy móc, dụng cụ, trang thiết bị, mỹ phẩm và các vật dụng liên quan.
 • Tiền quảng cáo, truyền thông, marketing cho spa…
 • Chi phí thuê nhân viên.
 • Tiền điện, nước, internet, các khoản thuế,…
 • Khoản tiền dự trù cho những vấn đề phát sinh.

Lời khuyên dành cho bạn là hãy cố gắng chắt chiu từng đồng vốn. Tìm kiếm những đơn vị thi công thiết kế giá cả phải chăng. Tìm nguồn mua máy móc, trang thiết bị, mỹ phẩm chất lượng và chiết khấu tốt. Tìm cách marketing hiệu quả nhất mà không tốn quá nhiều chi phí

Bạn nên cố gắng tận dụng những thứ có sẵn hoặc mua đồ các sản phẩm cũ để tiết kiệm chi phí. Và luôn nhớ chừa ra một khoản tiền dự trù bên cạnh những chi phí cố định. Bởi bạn sẽ không biết được trong lúc kinh doanh sẽ có thể phát sinh những việc gì, những vấn đề khó khăn ra sao.

Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh

“Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng” – bạn phải tìm hiểu kỹ lưỡng về đối thủ cạnh tranh của spa mình. Khi biết rõ đối thủ và khả năng của bản thân, thì bạn sẽ có nhiều cơ hội để chiến thắng hơn.

 
Kinh nghiệm mở spa tại nhà là phải tìm hiểu đối thủ cạnh tranh
Kinh nghiệm mở spa tại nhà là phải tìm hiểu đối thủ cạnh tranh

Trước khi bắt tay vào việc kinh doanh, hãy nghiên cứu thị trường và xác định phân khúc khách hàng của spa. Từ đó, xem đối thủ của bạn là ai, đang làm gì, đang kinh doanh hiệu quả ra sao. Và bạn có thể học hỏi điều gì hay khắc phục điều gì từ bài học kinh doanh của họ. Tìm ra điểm riêng, điểm mạnh của bản thân và dùng nó cạnh tranh với các đối thủ của mình.

Học một khóa chăm sóc da, quản lý spa

Điều đầu tiên phải làm khi muốn mở spa chăm sóc da đó là có đầy đủ kiến thức, chuyên môn. Bạn nên đăng ký một khóa học về những dịch vụ chăm sóc da bạn muốn cung cấp. Để có được chứng chỉ hành nghề, như thế thì spa mới hoạt động đúng theo quy định Nhà Nước.

Nên tham gia các khóa học nghề spa trước khi mở spa chăm sóc da
Nên tham gia các khóa học nghề spa trước khi mở spa chăm sóc da

Đồng thời học cả khóa quản lý, kinh doanh spa để có đủ nghiệp vụ để hoạt động một spa riêng lẻ. Đối với 2 khóa học này bạn có thể sẽ phải tốn khoảng trên dưới 10 triệu đồng. Nhưng đây là một khoản đầu tư đúng đắn mà bạn cần phải bỏ ra trước khi gầy dựng sự nghiệp.

Nghiên cứu thị trường và xác định đối tượng khách hàng

Để việc kinh doanh spa thành công, bạn còn phải có định hướng, chiến lược tốt. Chọn đúng được phân khúc khách hàng và hiểu được nhu cầu của họ. Đồng thời còn phải nghiên cứu cả những đối thủ kinh doanh của mình.

Khi tìm hiểu được đầy đủ những thông tin trên, bạn sẽ có thể lên chiến lược kinh doanh hợp lý. Thiết lập được mức giá phù hợp với mặt bằng chung của khách hàng mục tiêu. Việc kinh doanh có định hướng chi tiết như vậy sẽ thuận lợi và phát triển tốt hơn.

Thông thường, buổi đầu mở spa chăm sóc da nhỏ chỉ sẽ tập trung vào dịch vụ cơ bản như trị mụn, dưỡng da, massage mặt,… Rồi dần dần, khi kinh doanh lâu, nguồn vốn lớn hơn sẽ có thể cung cấp thêm các dịch vụ chuyên sâu.

Tìm hiểu về thiết kế spa đẹp, ấn tượng

Tìm hiểu kỹ lưỡng về phong cách thiết kế cơ sở làm đẹp cũng là kinh nghiệm mở spa tại nhà quan trọng. Bạn có thể tham khảo những yếu tố như sau:

– Không gian spa: Vì spa tại nhà thường không có diện tích quá lớn, nên người chủ cần chú trọng thiết kế bằng tường phản âm hoặc khung kính trong thay vì tường gạch lớn. Điều này có thể tạo ra không gian thoáng đãng, rộng rãi hơn cho căn phòng.

– Phối hợp màu sắc: Để tạo cảm giác thư giãn cho khách hàng, chủ spa nên phối hợp các gam màu tự nhiên như vàng kem, xanh lá, hồng phần,… Tùy thuộc vào tính thẩm mỹ và thương hiệu của mỗi cơ sở, từ đó thiết kế theo kiểu trẻ trung và hiện đại để thu hút khách hàng.

– Nội thất tối giản: Việc lựa chọn nội thất cho không gian spa tại nhà là vô cùng quan trọng. Bạn cần mua những loại nội thất có kiểu dáng nhỏ gọn, đơn giản, chú trọng vào màu sắc thanh lịch và trang nhã.

– Thiết kế cách âm: Một vấn đề vô cùng quan trọng chính là xây dựng tường cách âm, bởi spa là nơi có tính chất trị liệu rất cao. Chính vì thế, toàn bộ quá trình làm đẹp phải đảm bảo sự yên tĩnh, hoặc dùng nhạc du dương để tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng.

Chú trọng vào thiết kế không gian spa tại nhà
Chú trọng vào thiết kế không gian spa tại nhà

Những sai lầm cần tránh khi mở spa tại nhà

Không ít trường hợp thiếu kinh nghiệm mở spa tại nhà dẫn đến gặp sai lầm và thất bại. Dưới đây là một số vấn đề bạn cần tránh để hạn chế rủi ro kinh doanh:

 • Không có chứng chỉ: Bạn cần trở thành một chuyên gia về lĩnh vực làm đẹp với đầy đủ bằng cấp, chứng chỉ. Đáp ứng điều kiện để tiến hành công việc kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 • Không hiểu rõ thị trường: Với sức cạnh tranh bùng nổ của ngành thẩm mỹ, việc mở spa sẽ rất khó khăn bởi có nhiều đối thủ đang thành công trên thị trường. Bạn cần tìm hiểu về xu hướng, khách hàng, dịch vụ,…để lên chiến lược mở tiệm phù hợp.
 • Không đầu tư máy móc: Máy móc cũng giúp mô hình kinh doanh trở nên tiện lợi, chuyên nghiệp hơn. Việc không đầu tư mua trang thiết bị chất lượng sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm khách hàng và dễ bị lỗi thời.
 • Chính sách chăm sóc: Chủ spa cần phải biết cách tạo ra một chính sách đãi ngộ chuyên nghiệp. Dù bạn có chuyên môn cao nhưng khách hàng không hài lòng thì việc kinh doanh chắc chắn sẽ thất bại.
Những sai lầm khi mở spa tại nhà
Những sai lầm khi mở spa tại nhà

Lưu ý để mở spa tại nhà thành công

Sau khi đã đúc kết kinh nghiệm mở spa tại nhà và tránh những sai lầm đáng tiếc. Các bạn cần lưu ý các vấn đề sau đây để nâng cao hiệu quả kinh doanh:

 • Xác định đối tượng khách hàng: Thị trường làm đẹp có rất nhiều lĩnh vực để khai thác. Bạn cần xác định nhóm khách hàng mục tiêu để tập trung nguồn lực cung cấp dịch vụ thỏa mãn trải nghiệm của họ.
 • Chọn loại hình kinh doanh: Có rất nhiều phong cách spa khác nhau ví dụ như spa truyền thống, clinic spa, medical spa, spa trị liệu,… Lựa chọn được loại hình dịch vụ sẽ giúp bạn dễ dàng lên chiến lược cụ thể.
 • Chọn chương trình ưu đãi: Người chủ cần phải cân đo với lượng ngân sách và lên kế hoạch kinh doanh spa. Sau đó tung ra một số chiến dịch khuyến mãi để thu hút sự chú ý của khách hàng.
Lưu ý khi mở spa tại nhà
Lưu ý khi mở spa tại nhà

Trên đây là những kinh nghiệm mở spa tại nhà của những người đi trước mà bạn nên học hỏi. Chúc bạn thành công trong việc khởi nghiệp và tự kinh doanh spa tại nhà!

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận