Khối A00 gồm những ngành nào? Top 10 ngành phổ biến khi học khối A00


Khối A00 là tên gọi mới được bộ giáo dục và đào tạo quy định từ năm 2017. Cụ thể gồm các tổ hợp môn thi A1, A2, A3… A17, trong đó khối A00 được chuyển thể từ khối A cũ. Vậy, khối A00 gồm những ngành nào? Các môn học thi vào ngành này là gì ?

Khối A00 gồm những môn gì?

Khối A00 sẽ bao gồm các môn sau: Toán, vật lý và hoá học. Khối này là khối học được nhiều bạn lựa chọn khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường. Đặc biệt khối A00 có rất nhiều ngành nghề để bạn có thể lựa chọn cho mình.

Bên cạnh đó, khi học khối A00 đòi hỏi bạn cần phải có tư duy nhạy bén, logic và sức cạnh tranh khá cao. Vì vậy, khi theo đuổi lựa chọn khối học này bạn cần phải lập kế hoạch, lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân.

Khối A00 gồm các môn toán, vật lý, hóa học
Khối A00 gồm các môn toán, vật lý, hóa học

Top 10 ngành học cho khối A00

Khối A00 là được rất nhiều học sinh lựa chọn bởi sự đa dạng trong các ngành học. Ngoài ra, những ngành này còn mở ra cơ hội việc làm rộng mỡ trong tương lai. Dưới đây là những ngành phổ biến nhận được nhiều sự lựa chọn từ học sinh:

Khối ngành công nghệ thông tin

Khối A00 gồm những ngành nào không thể bỏ qua ngành công nghệ thông tin. Bởi trong thời đại số hoá hiện nay thì khối ngành công nghệ thông tin hiện đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bởi ngành nghề này có nhu cầu tuyển dụng cao với nhiều vị trí việc làm có mức lương hấp dẫn. Bạn có thể lựa chọn lĩnh vực mạng máy tính, phát triển phần mềm, an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo…

Khi học ngành công nghệ thông tin mức lương của bạn sẽ giao động trong khoảng từ 8 đến 15 triệu đồng/tháng tùy vào năng lực. Khi bạn đã có đủ kinh nghiệm và có thể làm được nhiều công việc hơn thì mức mức sẽ tăng theo từng năm khoảng từ 12 đến 25 triệu đồng/tháng.

Ngành công nghệ thông tin được ưa chuộng hiện nay
Ngành công nghệ thông tin được ưa chuộng hiện nay

Khối ngành điện tử

Điện tử là ngành nghề đang còn thiếu nguồn nhân lực khá nhiều. Bởi sự phát triển của các lĩnh vực viễn thông, công nghiệp, truyền thông… dẫn đến việc sản xuất, thiết kế, bảo trì… máy móc cần nhiều nguồn nhân lực. Tuy nhiên, khi lựa chọn ngành học này đòi hỏi bạn cần phải có đầu óc nhạy bén, kiến thức xử lý tình huống…

Ngành này giúp cho hệ thống máy móc vận hành được trơn tru, không bị gặp trục trặc hay lỗi. Mức lương của khối ngành kinh tế thường giao động khoảng từ 10 đến 20 triệu đồng/tháng tuỳ thuộc vào năng lực và kinh nghiệm làm việc của bạn.

Ngành điện tử có tiềm năng phát triển trong tương lai
Ngành điện tử có tiềm năng phát triển trong tương lai

Khối ngành kinh tế

Ngành kinh tế chính là câu trả lời lý tưởng dành cho khối A00 gồm những ngành nào.  sự phát triển kinh tế xã hội như hiện nay thì nhiều công ty, doanh nghiệp được thành lập. Kéo theo đó là nhu cầu về nhân sự cũng tăng cao, đặc biệt nhóm ngành kinh tế trong đó có quản trị kinh, tài chính, kế toán…

Tuy nhiên, để học được ngành này đòi hỏi bạn cần phải tỉ mỉ, kỹ càng trên những con số nhằm đảm bảo tính chính xác trong quá trình làm việc. Mức lương của khối ngành kinh tế thường giao động khoảng từ 8 đến 15 triệu đồng/tháng tuỳ thuộc vào kinh nghiệm, vị trí công việc, quy mô công ty…

Ngành kinh tế được nhiều sinh viên lựa chọn khi học khối A00
Ngành kinh tế được nhiều sinh viên lựa chọn khi học khối A00

Khối ngành quốc phòng an ninh

Quốc phòng an ninh là khối ngành đang nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều sĩ tử, đặc biệt là các bạn nam giới. Khi đỗ vào ngành học này cũng là lúc bạn được vào biên chế của lực lượng vũ trang, được nhà nước hỗ trợ chi phí học tập, chi phí ăn ở, đào tạo.

Tuy nhiên, khi học ngành này môi trường đào tạo sẽ khắt khe và kỷ luật cao đòi hỏi bạn phải có tính chịu khó, kiên trì, cố gắng vượt qua mọi khó khăn. Mức lương của khối an ninh quốc phòng sẽ vào khoảng từ 10 triệu trở lên và tuỳ vào số năm làm việc bạn sẽ được tăng dần.

Quốc phòng an ninh là ngành đặc trưng của khối A00
Quốc phòng an ninh là ngành đặc trưng của khối A00

Khối ngành marketing

Marketing là lựa chọn khi hỏi khối A00 gồm những ngành nào. Ngành này đang được nhiều doanh nghiệp, công ty tuyển bộ phận này. Bởi đây là công việc giúp công ty kết nối được với khách hàng về các sản phẩm của mình. Đặc biệt, ngành marketing còn có thể giúp cho doanh nghiệp, công ty duy trì mối quan hệ của khách hàng.

Tuy nhiên, khi học ngành nghề này bạn cần phải bởi thời gian nghiên cứu thị trường, mức độ cạnh tranh cao với nhiều sản phẩm, làm gia tăng áp lực trong khi làm việc.

Mức lương của khối ngành marketing giao động khoảng từ 10 đến 25 triệu đồng/tháng tuỳ thuộc vào năng lực và doanh thu bán hàng trong tháng. Nếu bạn làm tốt và mang lại nhiều lợi nhuận cho công ty thì mức lương này còn cao hơn nữa.

Ngành marketing đem lại tương lai công việc rộng mở
Ngành marketing đem lại tương lai công việc rộng mở

Khối ngành thiết kế đồ hoạ và kỹ thuật số

Thiết kế đồ họa và kỹ thuật số là nghề khá phổ biến hiện nay và đang thiếu nguồn nhân lực thiết kế cho các công ty, doanh nghiệp. Khi học ngành này bạn cần phải có mắt thẩm mỹ, khả năng hội họa, sáng tạo, cách gây ấn tượng mạnh mẽ cho khách hàng thông qua các hình ảnh, video…

Tuy nhiên, khi học ngành này đòi hỏi bạn cần phải thành thạo trong việc sử dụng các phần mềm, nhanh chóng bắt kịp trend trên thế giới. Mức lương của khối ngành thiết kế đồ hoạ và kỹ thuật số giao động khoảng từ 8 đến 15 triệu đồng/tháng tuỳ thuộc vào năng lực và kinh nghiệm làm việc.

Công việc ổn định khi học ngành thiết kế đồ họa và kỹ thuật số
Công việc ổn định khi học ngành thiết kế đồ họa và kỹ thuật số

Khối ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh cũng là một câu trả lời cho khối a00 gồm những ngành nào được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Không chỉ môi trường làm việc năng động, tiềm năng phát triển lớn mà đây còn là ngành có mức lương khá cao so với mặt bằng chung. Hơn nữa, với ngành học này bạn cũng có thể tự phát triển, kinh doanh một mặt hàng, sản phẩm… nào đó.

Mức lương của khối ngành marketing giao động khoảng từ 10 đến 25 triệu đồng/tháng tuỳ thuộc vào năng lực và khả năng kinh doanh của bạn. Nếu bạn làm tốt và mang lại nhiều lợi nhuận cho công ty thì rất có thể bạn sẽ được lên chức quản lý với mức lương hấp dẫn.

Quản trị kinh doanh là ngành được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi học khối A00
Quản trị kinh doanh là ngành được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi học khối A00

Ngành khoa học dữ liệu

Ngành khoa học dữ liệu có lẽ đây là một thuật ngữ khá lạ lẫm đối với nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, nó đang dần trở thành xu hướng để các công ty, doanh nghiệp ứng dụng vào phân tích, quản lý thông tin của đơn vị mình. Nhờ đó mà nhiều công ty, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nguồn nhân lực, thời gian cho việc quản lý.

Khi học ngành này, bạn cần phải có tư duy logic, khả năng phân tích dữ liệu tốt… Mức lương của khối ngành khoa học dữ liệu giao động khoảng từ 8 đến 15 triệu đồng/tháng tuỳ thuộc vào năng lực và kinh nghiệm làm việc.

Khoa học dữ liệu là ngành phát triển hiện nay
Khoa học dữ liệu là ngành phát triển hiện nay

Ngành quản trị khách sạn và du lịch

Đối với khối ngành này chính là ngành mũi nhọn giúp phát triển kinh tế quốc gia không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới. Ngành học này dành cho những ai có niềm đam mê, yêu thích môi trường năng động, muốn đi đây đó…

Ngành quản trị khách sạn và du lịch thì bạn cần phải có nhiều kỹ năng trong giao tiếp, xử lý tình huống, luôn vui vẻ, hòa đồng… Mức lương của khối ngành quản trị khách sạn và du lịch giao động khoảng từ 8 đến 20 triệu đồng/tháng tuỳ thuộc vào năng lực và khả năng làm việc của bạn.

Ngành du lịch khách sạn phù hợp với những ai học khối A00
Ngành du lịch khách sạn phù hợp với những ai học khối A00

Ngành công nghệ nano

Công nghệ nano là khối ngành mới được phát triển trong những năm gần đây. Ngành nghề này liên quan đến việc phân tích, điều khiển, chế tạo… các thiết bị hệ thống. Ngoài ra, công nghệ nano còn được ứng dụng trong đời sống như diệt khuẩn, chăm sóc sắc đẹp, xử lý môi trường…

Chính vì vậy, ngành nghề này đang rất còn thiếu nguồn nhân lực trong thời đại hiện nay. Mức lương của khối ngành công nghệ nano giao động khoảng từ 8 đến 15 triệu đồng/tháng tuỳ thuộc vào năng lực và khả năng làm việc của bạn.

Công nghệ Nano là ngành hứa hẹn bùng nổ trong tương lai
Công nghệ Nano là ngành hứa hẹn bùng nổ trong tương lai

Khối a00 gồm những ngành nào đã được chia sẻ đầy đủ, chi tiết ở bài viết trên. Học sinh cần dựa trên sở trường, khả năng yêu thích để lựa chọn ngành học phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xem xét nhu cầu thị trường để chọn đường trường cũng như ngành dễ tìm việc về sau.

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận