Những khó khăn của sinh viên năm nhất phải đối diện khi học xa nhà


Sinh viên năm nhất với con đường đại học đang bước tiến, những ước mơ đang chắp cánh nhưng có biết bao khó khăn của sinh viên năm nhất đang đợi chờ phía trước. Tất nhiên không phải sinh viên năm nhất nào cũng gặp khó khăn như vậy, nhưng chắc chắn các bạn sinh viên năm nhất sẽ bỡ ngỡ, gặp một trong những khó khăn này. Hãy đọc để biết và tìm cách khắc phục những khó khăn ấy nhé!.

Môi trường học tập khác biệt

Không còn cảnh giáo viên chỉ tay, quan sát với từng học sinh nữa mà sẽ là cảnh giảng viên giảng trong một giảng đường lớn từ vài chục đến trăm sinh viên.

Không còn là thành tích nhất lớp, nhất trường hay nhất tỉnh nữa mà khi ra một môi trường lớn hơn thì luôn có người giỏi hơn.

Không còn cảnh học thuộc bài, kiểm tra bài thông thường, thay vào đó là phải đối mặt với những bài tiểu luận với kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình,..

khó khăn của sinh viên năm nhất
Giảng đường đại học là môi trường hoàn toàn mới mà sinh viên năm nhất phải tập làm quen

Đặc biệt, là vấn đề học online, để hạn chế lây lan trong thời điểm dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp. Nhiều trường học đã chủ động chuyển qua hình thức học online, thì đối với các bạn sinh viên năm nhất các em cũng thua thiệt rất nhiều, nhưng đây là điều mà không ai mong muốn.

Vì vậy, hãy đón nhận những khó khăn của sinh viên năm nhất một cách tích cực, hãy tự giác học tập, đọc nhiều sách và trao dồi thêm những kỹ năng mềm cần thiết. Đặc biệt, trong môi trường đại học không chỉ cần thành tích học tập tốt mà các hoạt động ngoại khóa cũng rất quan trọng.

Xác định chuyên ngành và định hướng công việc

Lựa chọn ngành học là một chuyện, học chuyên ngành, chuyên sâu một ngành nghề lại là một chuyện khác. Đừng để nước đến chân mới nhảy, ngay từ khi bước vào cánh cổng trường đại học, các bạn sinh viên năm nhất nên xác định được cho mình yêu thích làm gì, xác định làm ở đâu, công ty đó có yêu cầu gì, từ đó có mục tiêu, phấn đấu trong học tập.

Lên đại học, bạn sẽ phải xác định được chuyên ngành mà 4 năm tới mà bạn theo
Lên đại học, bạn sẽ phải xác định được chuyên ngành mà 4 năm tới mà bạn theo

Đối mặt với nỗi nhớ nhà

Đối với sinh viên năm nhất thì đa số các em sẽ đến một nơi ở mới và sống xa nhà. Sự thay đổi đó, sự xa cách về địa lý đó có thể các em sẽ chưa thích ứng kịp, đặc biệt với những bạn nhạy cảm, dành nhiều tình cảm nhiều với bố mẹ, gia đình, người thân. Mà đối với ai cũng vậy khi mà đột nhiên rời nơi ở bấy lâu để chuyển qua một môi trường mới đều có cảm thấy khó khăn, không quen như vậy.

Tuy nhiên, với thời đại công nghệ phát triển hiện nay, các cuộc gọi video call sẽ giúp vượt qua được nỗi nhớ nhà, cái khó khăn của sinh viên năm nhất.

Kết giao bạn bè

Đến môi trường đại học rộng lớn, việc tìm được cho mình những người bạn hợp nhau, có thể hiểu cho nhau có thể sẽ rất khó khăn. Đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng là nơi tập trung nhiều sinh viên đến từ nhiều vùng miền khác nhau. Mỗi một nơi thì đều có những phong tục, tiếng địa phương riêng; mỗi con người đều có tính cách riêng. Đặc biệt, tiếng địa phương có người hiểu người không sẽ cản trở các bạn sinh viên năm nhất rất nhiều, sẽ khiến các bạn khó giao tiếp với bạn bè, giảng viên.

Những người bạn thân thiết thời cấp 3 sẽ không còn học chung, và bạn phải tập kết giao với những người bạn mới ở đại học.
Những người bạn thân thiết thời cấp 3 sẽ không còn học chung, và bạn phải tập kết giao với những người bạn mới ở đại học.

Vì thế mà, đối với những bạn có âm địa phương quá nặng thì trước khi nhập học các bạn nên thay đổi, điều chỉnh để tránh gặp phải khó khăn của sinh viên năm nhất này nhé. Và hãy đối xử chân thành với tất cả mọi người, bắt đầu từ bạn cùng phòng, bạn cùng lớp, bạn cùng tham gia hoạt động ngoại khóa. Sẽ không ai đối xử lạnh nhạt với một người luôn tươi cười và chân thành cả.

Lựa chọn môi trường sống là nhà trọ hay ký túc xá

Có thể nói, vấn đề nhà ở luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm nhiều nhất của các bậc phụ huynh và chính các em sinh viên. Ở nhà trọ hay ở ký túc xá thì đều có những ưu nhược điểm riêng. Vì thế, trước khi quyết định hãy giải quyết các vấn đề: chi phí ăn ở, đảm bảo an ninh, gần trường học, thuận tiện học tập và vui chơi.

Đối với các bạn sinh viên năm nhất, mình khuyên rằng các bạn nên lựa chọn ở trong ký túc xá, đơn giản nếu sống hợp với bạn cùng phòng đây sẽ là nơi cho bạn những ký ức đẹp đẽ nhất sau giảng đường đại học.

Nếu học xa nhà, bạn sẽ có 2 lựa chọn đó là ở KTX hoặc ở trọ
Nếu học xa nhà, bạn sẽ có 2 lựa chọn đó là ở KTX hoặc ở trọ

Học phí và sinh hoạt phí

Có thể nói, học phí và sinh hoạt phí không chỉ là khó khăn của sinh viên năm nhất nói riêng, nó là nỗi lo của bất kỳ sinh viên nào đi học xa nhà. Đặc biệt, đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, việc cung cấp học phí cho con đi học rất khó khăn

Với khó khăn này thì đa số trường đại học đều có khoản vay cho sinh viên với lãi suất thấp hoặc hãy cố gắng học tập để giành được học bổng, hay đi làm thêm. Đồng thời, bạn phải biết cách quản lý chi tiêu sao cho hợp lý, biết cách đối diện với khó khăn của sinh viên năm nhất.

Cân bằng giữa việc học và việc làm thêm

Như đã nói ở trên, để trang trải được phần nào các khoản phí đi học đại học, thì sẽ có bạn lựa chọn việc đi làm thêm hoặc đi làm thêm chỉ là trải nghiệm, kiếm kinh nghiệm sống, kinh nghiệm làm việc. Đồng nghĩa với điều đó là bạn đã trích ra một quỹ thời gian của mình cho việc làm thêm.

Vì vậy, các bạn nên cân bằng việc học và việc làm thêm, tránh vì quá lo kiếm tiền mà sao nhãng việc học. Lời khuyên dành cho bạn là xác định định hướng công việc sau này, liên quan đến ngành học để tìm việc phù hợp.

Nên cân bằng việc học và việc làm thêm, tránh vì quá lo kiếm tiền mà sao nhãng việc học
Nên cân bằng việc học và việc làm thêm, tránh vì quá lo kiếm tiền mà sao nhãng việc học

Những cám dỗ, cạm bẫy xã hội

Sinh viên năm nhất chính là những chú cừu non, là đối tượng dụ dỗ của nhiều thành phần lừa đảo. Bằng các hình thức việc nhẹ lương cao, việc làm tại nhà đơn giản hoặc những thú vui nào đó, các bạn sinh viên năm nhất nhẹ dạ cả tin có thể sẽ mất hết tài sản, thậm chí đánh mất bản thân vào đó.

Do vậy, để vượt qua khó khăn của sinh viên năm nhất này, chính bản thân các bạn hãy đủ tỉnh táo và khi gặp chuyện hãy chia sẻ, tham khảo ý kiến của anh chị, cha mẹ, những người từng trải, họ sẽ có cái nhìn chín chắn, trưởng thành hơn và cho bạn lời khuyên nhé!

Không biết sắp xếp, quản lý thời gian

4 năm đại học, có thể dài, nhưng cũng rất ngắn nếu sinh viên năm nhất không biết quản lý, sắp xếp được quỹ thời gian của mình. Thời gian sẽ trôi qua rất nhanh nếu bạn chỉ biết ham chơi và đến lúc nào đó sẽ hối tiếc vì quãng thời gian mình đã lãng phí như thế nào.

Với khó khăn này, các bạn sinh viên cần lập cho mình một thời gian biểu cụ thể rõ ràng, khoa học để vừa đảm bảo được việc học, trao dồi các kỹ năng cần thiết, vừa xây dựng mối quan hệ, vừa được vui chơi lành mạnh. ‘Thanh xuân như một tách trà, ăn vài miếng bánh hết bà thanh xuân’, đừng để thanh xuân của mình trôi qua lãng phí như thế nhé.

Nếu không biết quản lý thời gian, các bạn sinh viên rất dễ rơi vào khủng hoảng
Nếu không biết quản lý thời gian, các bạn sinh viên rất dễ rơi vào khủng hoảng

Sức khỏe

Cuộc sống sinh viên xa nhà, sẽ tạo cho bạn môi trường sống độc lập và có phần thoải mái đôi khi sẽ khiến các bạn sinh viên ăn uống không khoa học, ngủ không đủ giấc hay học tập căng thẳng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

Để vượt qua khó khăn của sinh viên năm nhất này, các bạn nên thường xuyên vận động, tập thể dục thể thao để rèn luyện sức khỏe và ăn uống sinh hoạt lành mạnh. Bạn có sức khỏe tốt mới có thể làm được nhiều việc và bố mẹ đỡ lo lắng.

=> Đại học, quãng thời gian ý nghĩa và đẹp đẽ đối với mỗi người. Vì vậy hãy trân quý và dù khó khăn của sinh viên năm nhất có như thế nào thì cũng hãy cố gắng vượt qua, chinh phục nó vì một tương lai tươi sáng hơn. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ là kinh nghiệm giúp các bạn đang, sắp trải qua hiểu được phần nào nỗi khó khăn của sinh viên năm nhất.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận