Những khó khăn của giáo viên tiểu học gặp phải hiện nay


Nghề nhà giáo là một trong những nghề cao quý và rất được tôn trọng trong xã hội. Nhưng ít ai biết được, muốn trở thành một giáo viên phải được đào tạo và học tập không hề dễ dàng. Đặc biệt là đối về nghề giáo viên tiểu học, giảng dạy các em học sinh lần đầu cắp sách tới trường. Vậy những khó khăn của giáo viên tiểu học hiện nay sẽ gặp phải là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Yêu cầu khi làm giáo viên tiểu học

Mỗi ngành nghề sẽ có những tiêu chuẩn và yêu cầu riêng. Đặc biệt là đối về nghề nhà giáo, những tiêu chuẩn sẽ có phần nghiêm ngặt hơn các nghề nghiệp khác.

Giáo viên tiểu học là một nghề cao quý mà cũng nhiều áp lực
Giáo viên tiểu học là một nghề cao quý mà cũng nhiều áp lực

Tiêu chuẩn đối với nhà giáo được quy định tại Điều 67 Luật Giáo dục năm 2019 như sau:

  • Phải đáp ứng đủ các quy định về chuẩn nghề nghiệp theo vị trí việc làm
  • Phải có các kỹ năng cơ bản, kỹ năng nâng cao và phải thường xuyên cập nhật, nâng cao hơn nữa năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của bản thân.
  • Đảm bảo sức khỏe theo yêu cầu nghề nghiệp.
  • Đối với giáo viên tiểu học cần có bằng cử nhân trở lên thuộc ngành đào tạo giáo viên đối với giáo viên tiểu học.Việc học không phải là quá khó khăn nhưng đây cũng được coi là một trong những khó khăn của giáo viên tiểu học phải trải qua.
  • Trường hợp khác thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dành cho giáo viên tiểu học theo chương trình do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.
  • Có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học từng hạng hạng (I, II, III).

Ưu điểm của nghề giáo viên tiểu học

Trước khi đi vào những khó khăn của  giáo viên tiểu học, thì chúng ta cần nắm được những ưu điểm khi là một nhà giáo, đặc biệt là giáo viên tiểu học. So với những ngành nghề khác, giáo viên có nhiều đặc quyền đáng kể về mặt xã hội, mức lương và thời gian công tác.

Có địa vị xã hội cao

Giáo dục luôn được xã hội tôn vinh trong bất kỳ thời điểm nào. Con người khi sinh ra không thể thiếu vắng nền giáo dục. Chính vì thế nhà giáo luôn được xã hội trọng vọng.

Giáo viên tiểu học là một nghề rất được xã hội coi trọng
Giáo viên tiểu học là một nghề rất được xã hội coi trọng

Thường xuyên được trau dồi kỹ năng, kiến thức

Trong quá trình giảng dạy, nhà giáo đồng thời cũng tiếp thu được nhiều kiến thức và kinh nghiệm bổ ích cho cuộc sống của mình.

Hàng năm, các cuộc thi Giáo viên giỏi luôn được tổ chức. Mục đích nhằm đề cao các nhà giáo luôn không ngừng học tập và củng cố kiến thức chuyên môn.

Chủ động thời gian, lịch trình nhẹ nhàng

Hàng năm, người nhà giáo chỉ phải giảng dạy trực tiếp từ 8 tới 9 tháng, thời gian còn lại, giáo viên được quyền nghỉ ngơi khi học sinh bước vào thời điểm nghỉ hè. Không có nhiều ngành nghề mà nhân lực được phép nghỉ ngơi dài đến như vậy.

Các giáo viên hàng tuần chỉ phải lên lớp vào các ngày nhất định. Điều đó giúp người giáo viên chủ động hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Chưa kể tới những khó khăn của giáo viên tiểu học, nhưng những ưu điểm đã khiến bạn muốn trở thành nhà giáo chưa nào.

Ổn định trong công việc

Khi trở thành một giáo viên tiểu học trong biên chế, bạn sẽ không cần lo lắng về độ ổn định của công việc nữa. Các ưu đãi trong ngành như lương bổ sung, trợ cấp, phụ cấp và chế độ nâng lương theo bậc ngành là điều hiển nhiên được hưởng.

Càng công tác trong ngành giáo dục lâu năm, quyền lợi của bạn sẽ càng cao và mức lương khi nghỉ hưu càng lớn.

Giáo viên tiểu học là một nghề rất ổn định
Giáo viên tiểu học là một nghề rất ổn định

Những khó khăn của giáo viên tiểu học

Bên  cạnh những ưu điểm của nghề giáo, những bạn trẻ nếu muốn tiếp cận với ngành nghề này, sẽ gặp phải những khó khăn của giáo viên tiểu học như dưới đây.

Áp lực xã hội

Áp lực từ xã hội là một trong số những khó khăn của giáo viên tiểu học gặp phải. So với các ngành khác, người học ngành sư phạm tiểu học phải chịu sự đả kích và áp lực khá nặng nề hơn.

Việc mắc phải các sai lầm trong nghề nghiệp cá nhân sẽ vô tình ảnh hưởng đến cả một hệ thống, điều đó sẽ khiến cho mọi người có cái nhìn sai lệch về ngành Giáo dục.

Chính vì vậy, trong quá trình giảng dạy giáo viên tiểu học hết sức khôn khéo, kiên nhẫn để có thể giáo dục tốt cho các em, dẫn dắt các em đi đúng hướng và có cách ứng xử phù hợp.

Áp lực công việc, áp lực xã hội là những gì mà giáo viên tiểu học phải đối mặt
Áp lực công việc, áp lực xã hội là những gì mà giáo viên tiểu học phải đối mặt

Mức lương chưa phù hợp với thời đại

Mặc dù là một trong những nghề cao quý, được xã hội trọng vọng. Thế nhưng câu chuyện về lương vẫn là nỗi buồn của nhiều nhà giáo. Nhiều giáo viên cho rằng, nếu muốn một cuộc sống ổn định, đừng chọn nghề giáo viên tiểu học. Vì đầu lương giáo viên quá thấp để có thể chăm lo cho gia đình và con cái.

Đây cũng là một trong những khó khăn của giáo viên tiểu học mà khiến ai cũng đau đầu.

Chương trình học tiểu học thay đổi quá nhanh

Những khó khăn của giáo viên tiểu học hiện nay không thể bỏ qua được vấn đề chương trình cải cách học tập rất thường xuyên thay đổi.

Tuy nhiên, việc thay đổi chóng mặt như vậy lại khiến các giáo viên gặp rất nhiều khó khăn trong việc viết giáo án và lên chương trình giảng dạy. Vì thời gian nghiên cứu chương trình cũng như trình bày giáo án chiếm rất lớn. Nếu cứ thay đổi như vậy, nhiều giáo viên sẽ không thể chạy và đáp ứng kịp.

Chương trình học thay đổi buộc giáo viên phải liên tục đổi mới cách dạy
Chương trình học thay đổi buộc giáo viên phải liên tục đổi mới cách dạy

Quá khắt khe về chuẩn mực

Khắt khe về chuẩn mực cũng là một trở ngại lớn cho những bạn trẻ, khi muốn trở thành một giáo viên tiểu học.

Giáo viên là tấm gương dành cho học sinh, vì vậy những người nhà giáo cần có những chuẩn mực đi nhẹ, nói khẽ, ăn mặc kín cổng cao tường. Do đó, nhiều bạn trẻ không được thoải mái chỉ vì ngành nghề của mình là giáo viên.

=> Trên đây là những ưu điểm cũng như những khó khăn của giáo viên tiểu học. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và bổ ích trên những lựa chọn sắp tới của bạn.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận