Học trường nghề có bằng cấp 3 không? Cần chuẩn bị những gì?


Nhiều bạn trẻ định hướng con đường học tập và phát triển tại trường nghề do yếu tố về hoàn cảnh gia đình hoặc năng lực chuyên môn. Vậy câu hỏi đặt ra là học trường nghề có bằng cấp 3 không? Những yếu tố cần chuẩn bị để học nghề là gì? Theo dõi bài viết để cùng tìm hiểu câu trả lời thỏa đáng.

Học nghề là gì? Học nghề có cần bằng cấp 3 không?

Học nghề là hình thức đào tạo chính quy, nhằm mục đích giúp học viên có được kiến thức, kỹ năng chuyên ngành và nhanh chóng kiếm được việc làm ổn định. Nội dung trong chương trình học nghề tập trung giảng dạy bám sát thực tế, từ đó học viên tự tin hành nghề sau khi tốt nghiệp. Hiện nay, học nghề đang dần trở nên phổ biến khi các nhà tuyển dụng cần số lượng nhân lực tay nghề cao.

Học trường nghề không cần có bằng cấp 3
Học trường nghề không cần có bằng cấp 3

Nhiều người băn khoăn học trường nghề có bằng cấp 3 không. Câu trả lời chính xác là không, nhưng đây vẫn là chương trình giảng dạy tạo điều kiện cho học viên có cơ hội học tập, phát triển một cách hệ thống, bài bản. Các bạn không cần sở hữu bằng tốt nghiệp THPT vẫn có thể tiếp thu kiến thức làm việc, tập trung vào kỹ năng tay nghề thay vì học môn lý thuyết, đại cương.

Bằng nghề có giá trị như thế nào?

Sự phát triển nhanh chóng của nguồn nhân lực tri thức, tạo tiền đề cho các nhà tuyển dụng yêu cầu nhiều hơn về vấn đề bằng cấp. Mặc dù không giống với môi trường học tập chuyên môn cao như Đại học hay Cao đẳng. Tuy nhiên, bằng của trường nghề cũng rất có giá trị cần thiết trong quá trình đi xin việc làm.

Bên cạnh đó, trường nghề thường chú trọng vào việc đào tạo kỹ năng thực tiễn. Đảm bảo các học viên đều sở hữu năng lực làm việc chuyên nghiệp và có thể đáp ứng triệt để nhu cầu của nhà tuyển dụng. Thậm chí, việc vừa học vừa làm tại trường nghề là yếu tố quan trọng, giúp tấm bằng có giá trị cao trong quá trình phỏng vấn kinh nghiệm làm việc.

Bằng nghề rất có giá trị khi đi xin việc làm
Bằng nghề rất có giá trị khi đi xin việc làm

Học xong nghề có bằng cấp 3 hay không?

Vậy sau khi tốt nghiệp, học trường nghề có bằng cấp 3 không? Câu trả lời là có nếu bạn chọn tham gia học trung cấp nghề bổ túc. Chúng ta cần phân biệt chương trình đào tạo thành hai hướng đi, bao gồm trung cấp nghề và trung cấp nghề bổ túc văn hóa. Đối với những ai chỉ cần tập trung học kiến thức chuyên môn, liên quan đến ngành nghề thì nên lựa chọn hình thức học trung cấp nghề.

Mặc khác, nhiều người mong muốn được nhận cả bằng nghề và bằng tốt nghiệp cấp 3 thì nên chọn chương trình học trung cấp nghề bổ túc văn hóa. Trong đó, học viên sẽ được đào tạo cả nội dung văn hóa và có thể tham gia kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển vào các trường Cao đẳng, Đại học.

Hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký học nghề khi không có bằng cấp 3

Ngoài việc tìm hiểu học trường nghề có bằng cấp 3 không? Nhiều bạn trẻ cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ theo tiêu chuẩn để có thể đăng ký chương trình đào tạo. Đa phần các trường nghề sẽ cần bạn cung cấp học bạ THCS để tiến hành xét tuyển, đồng thời bổ sung thêm rất nhiều giấy tờ và thông tin khác nhau. Cụ thể bao gồm:

 • Bản sao học bạ tại trường THCS (Công chứng).
 • Bản sao của giấy khai sinh hoặc CMND (Công chứng).
 • Mẫu sơ yếu lý lịch có sẵn
 • 2 ảnh 3×4.
Hồ sơ để đăng ký học nghề cho những ai không có bằng cấp 3
Hồ sơ để đăng ký học nghề cho những ai không có bằng cấp 3

Thủ tục đăng ký học tại trường nghề không quá khó khăn, việc quan trọng là học viên cần tìm hiểu và lựa chọn cho bản thân một ngôi trường phù hợp. Ngoài ra, bạn nên dành nhiều thời gian để suy nghĩ và chọn đúng ngành học, từ đó hoàn thành mục tiêu đã đề ra và phát triển công việc sau này.

Những điều cần lưu ý khi đăng ký học nghề

Khi đã hiểu rõ học trường nghề có bằng cấp 3 không, các bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau trước khi đăng ký chương trình đào tạo:

 • Lựa chọn trường uy tín: Việc dành thời gian để tìm hiểu về chất lượng giảng dạy của trường nghề đóng vai trò rất quan trọng. Những tiêu chí nên nắm rõ bao gồm chương trình đào tạo, hình thức, quy mô trường, giảng viên,…
 • Lựa chọn ngành phù hợp: Bạn cần khám phá sở thích, tài năng và trình độ của bản thân. Từ đó định hướng, lựa chọn ngành học vừa đáp ứng được nhu cầu xã hội vừa thích hợp với kỹ năng sẵn có.
 • Học phí của trường: Hai hình thức học công lập và dân lập sẽ có mức học phí chênh lệch rất cao. Vì thế, các bạn nên căn cứ vào điều kiện của gia đình để đưa ra quyết định phù hợp.

Học nghề có liên thông lên đại học được không?

Học trường nghề hoàn toàn có thể liên thông lên Đại học để nâng cao trình độ và mở rộng cơ hội việc làm cho bản thân. Khi hoàn thành lộ trình học và được cấp bằng THPT, điều đó cho thấy người học đã đáp ứng đủ điều kiện để tham gia kỳ thi xét tuyển vào Đại học, Cao Đẳng. Bằng cấp 3 được trường nghề cấp có giá trị tương đương với chương trình học chính quy.

Học nghề hoàn toàn có thể liên thông lên Đại học hoặc Cao đẳng
Học nghề hoàn toàn có thể liên thông lên Đại học hoặc Cao đẳng

Do đó, nếu bạn đang dang dở việc học và mong muốn tiếp tục với các bậc học cao hơn. Chúng tôi cho rằng việc đăng ký học nghề là sự lựa chọn đúng đắn. Sau khi học nghề, bạn không chỉ có cơ hội liên thông lên Đại học, mà còn vững chắc tay nghề với chuyên ngành mà bản thân đã lựa chọn.

Qua bài viết trên, tất cả thông tin để giải đáp câu hỏi học trường nghề có bằng cấp 3 không đã được chúng tôi chia sẻ cụ thể. Hy vọng các bạn hãy dành thời gian tìm hiểu về ngôi trường phù hợp và định hướng con đường phát triển sự nghiệp trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận