Học Trung cấp Công an ra làm gì? Nên học Trung cấp hay thi lại


Hiện nay có rất nhiều người lựa chọn học các ngành liên quan đến Công an. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ điều kiện học trường Đại học chính quy. Do đó chương trình đào tạo Trung cấp là hoàn hảo nhất. Cùng tìm hiểu học Trung cấp Công an ra làm gì cũng như các thông tin liên quan đến chương trình học này.

Đôi nét về học Trung cấp Công an

Nhóm ngành Công an, Quân đội khác biệt rất nhiều so với những ngành học khác. Vì là đội ngũ giữ gìn trật tự, an ninh xã hội nên tiêu chí tuyển sinh đặc biệt nghiêm ngặt. Không chỉ có điểm số cao mà mọi người còn phải đáp ứng các yêu cầu về thể chất. Đây cũng là lý do nhiều người không thể đậu vào các trường Đại học Công an. Lúc này thường người ta sẽ chọn học trường Trung cấp Công an để thay thế.

Nhiều người chọn học Trung cấp Công an
Nhiều người chọn học Trung cấp Công an

Đào tạo Trung cấp Công an thường sẽ có điểm chuẩn thấp hơn cùng các điều kiện đơn giản. Tuy nhiên các vấn đề kiến thức sẽ không chuyên sâu như khi học Đại học. Bên cạnh đó, sau khi tốt nghiệp Trung cấp công việc và cấp bật cũng có thể không cao bằng người tốt nghiệp Đại học. Tuy nhiên học trung cấp Công an mọi người hoàn toàn có thể tiếp tục cố gắng liên thông lên Cao đẳng và Đại học.

Học Trung cấp Công an ra làm gì?

Rất nhiều người muốn học Trung cấp Công an nhưng lại không biết chính xác tương lai sau khi tốt nghiệp sẽ làm gì. Trên thực tế trong quá trình học sẽ có rất nhiều các chuyên ngành khác nhau mà mọi người lựa chọn. Tuỳ theo chuyên ngành này mà sẽ quyết định việc học Trung cấp Công an ra làm gì. Dưới đây là một số công việc phân công cho người tốt nghiệp trường Trung cấp Công an:

 • Cảnh sát hành chính xã hội.
 • Cảnh sát trật tự xã hội.
 • Cảnh sát phụ trách điều tra tội phạm ma tuý.
 • Cảnh sát giao thông.
 • Phòng cháy chữa cháy.
 • Cảnh sát tư pháp.
 • An ninh kinh tế.
Người tốt nghiệp Trung cấp Công an được phân công các công việc khác nhau
Người tốt nghiệp Trung cấp Công an được phân công các công việc khác nhau

Nên học Trung cấp Công an hay thi lại?

Một trong những vấn đề khiến rất nhiều người băn khoăn đó là nên học Trung cấp Công an hay thi lại. Trên thực tế vấn đề này phụ thuộc vào nhu cầu của từng người. Việc thi lại sẽ mang đến cơ hội tốt hơn được vào học hệ Đại học, Cao đẳng. Tuy mọi người sẽ phải mất thêm thời gian chờ đợi 1 năm và chưa chắc đã đạt kết quả tốt trong năm sau.

Trong khi đó học Trung cấp điểm chuẩn sẽ thấp hơn, thời gian ngắn và có thể nhanh chóng ra trường có việc làm. Mặc dù vậy cần lưu ý, việc làm của người tốt nghiệp Trung cấp sẽ không thể nào tốt bằng người tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng ngành Công an. Do đó tùy theo nhu cầu và hướng tương lai của mỗi người mà hãy cân nhắc cẩn thận giữa việc thi lại cũng như học Trung cấp.

Các câu hỏi liên quan đến học Trung cấp Công an

Còn khá nhiều các thắc mắc khác liên quan đến việc học Trung cấp Công an mà mọi người nên lưu ý.

Thời gian học

Học Trung cấp Công an hiện nay mọi người thường sẽ học trong khoảng 3 năm. Điều này ngắn hơn so với chương trình đào tạo chuẩn Đại học. Tuy nhiên so với nhiều ngành Trung cấp khác thì lại có phần dài hơn.

Thời gian học Trung cấp Công an khoảng 3 năm
Thời gian học Trung cấp Công an khoảng 3 năm

Học trung cấp công an ở đâu?

Trên toàn quốc có nhiều các trường Trung cấp Công an, quân đội khác nhau. Cùng với đó nhiều những trường Cao đẳng cũng có tuyển sinh khối Trung cấp. Dưới đây là một vài trường Trung cấp Công an nổi tiếng mà các thí sinh có thể tham khảo:

 • Trường Cao đẳng An ninh Nhân dân I.
 • Trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang.
 • Trường Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân II.
 • Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V.
 • Trường trung cấp Cảnh sát nhân dân VI.
 • Trường Trung cấp cảnh sát giao thông.
Trường trung cấp Cảnh sát nhân dân VI
Trường trung cấp Cảnh sát nhân dân VI

Điều kiện xét tuyển trung cấp công an

Trong những năm gần đây tuyển sinh Trung cấp Công an thường chỉ dành cho đối tượng là hạ sĩ quan, chiến sĩ đi nghĩa vụ quân sự nhập ngũ đợt 1. Ngoài ra, điều kiện xét tuyển Trung cấp Công an mọi người cần phải đảm bảo đủ tiêu chí sức khỏe theo đúng quy định:

 • Thí sinh đăng ký phải đạt sức khoẻ loại 1, 2, 3 và những yêu cầu đặc biệt khác.
 • Chiều cao, cân nặng đúng quy định đối với nam và nữ.
 • Không nghiện các chất ma tuý.
 • Đảm bảo điểm thi tốt nghiệp THPT đạt yêu cầu.

Học trung cấp Công an có mất tiền không?

Học trung cấp Công an không hề mất phí.

Vấn đề học phí luôn nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh. Bên cạnh những thắc mắc như điểm số, tiêu chuẩn hay các trường Trung cấp Công an có thể tham gia học thì học phí cũng đáng để tìm hiểu. Bởi lẽ với những bạn có điều kiện kinh tế khá giả, việc mất tiền hay không không quan trọng.

Tuy nhiên, ngược lại với những bạn sinh ra ở vùng sâu vùng xa hay có hoàn cảnh khó khăn thì việc học có tốn tiền hay không lại ảnh hưởng đến tương lai của cả cuộc đời.

Học Trung cấp Công an không tốn phí
Học Trung cấp Công an không tốn phí

Nhiều bạn lựa chọn con đường công an không hẳn vì đam mê mà vì khi học không mất tiền sẽ giảm áp lực về kinh tế cho gia đình. Đồng thời, học Công an ra bạn sẽ đảm bảo có việc làm.

Địa chỉ làm việc sẽ phụ thuộc vào cấp trên điều chuyển. Chính điều này tác động tích cực đến động lực cho các bạn học sinh.

Để học Trung cấp Công an, bạn cần có những phẩm chất nào?

Bên cạnh những thành tích liên quan đến điểm số, phẩm chất về đạo đức là điều không thể thiếu. Các chiến sĩ công an từ lâu đã trở thành một hình tượng lý tưởng cho thế hệ con em tương lai.

Đây cũng có thể được xem là bộ mặt đất nước, bộ mặt cho thanh niên Việt Nam mọi thời đại. Công an là những “anh hùng” trong thời hiện đại để giữ gìn an ninh Tổ Quốc, trật tự quốc gia. Một vài phẩm chất quan trọng mà một chiến sĩ Trung cấp Công an cần có, đó là:

 • Sự dũng cảm, can đảm không ngại những thử thách, khó khăn
 • Tình yêu thương, trắc ẩn với nhân dân
 • Tính kỷ luật cao để có thể vượt qua những bài huấn luyện gian khổ
 • Tinh thần trách nhiệm cao với tập thể
 • Nhiệt tình, hết mình vì công việc
 • Nhanh trí, thích ứng tốt với những tình huống bất ngờ
 • Tinh thần đoàn kết với các thành viên trong đội, nhóm
 • Tinh thần yêu nước, yêu Đảng, chống kẻ thù

Bài viết vừa thông tin đến mọi người vấn đề học Trung cấp Công an ra làm gì. Tóm lại sẽ có rất nhiều công việc khác nhau tuỳ theo sự phân công. Quan trọng nhất vẫn là việc mọi người phải thường xuyên cập nhật thông tin tuyển sinh để có sự chuẩn bị tốt nhất cả về thể chất cũng như kiến thức để ứng tuyển vào các trường này.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

2.8/5 - (5 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận