Học tiếng Nhật bao lâu thì giao tiếp được lưu loát như người bản xứ?


Học tiếng Nhật bao lâu thì giao tiếp được đang trở thành câu hỏi lớn trong xã hội. Ngôn ngữ từ xứ sở Anh đào đang trở thành lựa chọn hấp dẫn với nhiều khả năng phát triển. Dù xuất khẩu lao động, du học hay làm việc trong nước, bạn trẻ đều có thể kiếm được thu nhập cao.

Ước tính thời gian học tiếng Nhật theo các cấp độ

Đầu tiên và quan trọng nhất trong việc ước tính thời gian học tiếng Nhật chính là xác định mục tiêu. Tiếng Nhật có nhiều mục đích sử dụng khác nhau như làm việc, kinh doanh, du lịch, hoặc để tiếp tục việc học,… Nếu không thể xác định rõ ràng, dù có học lâu bao nhiêu, thời gian cũng đều sẽ là lãng phí.

Vậy cần phải học tiếng Nhật bao lâu thì giao tiếp được? Về cơ bản, thời gian học tiếng Nhật có thể phân theo từng cấp độ như sau:

Cấp cơ bản N5 – N4

Đầu tiên, N5 là cấp cơ bản nhất trong tiếng Nhật, cần khoảng 2 tháng để hoàn thành. Cần thuộc 800 từ vựng và 75 cấu trúc ngữ pháp nếu muốn thông qua trình độ này.

Khi đã thông qua cấp N5, người học có thể dùng những cuộc hội thoại để giao tiếp đơn giản. Trong đó sẽ bao gồm tự giới thiệu, nói họ tên, quê quán, chào hỏi. Bạn còn dễ dàng nói về các đồ vật hay hỏi mua đồ đơn giản… Trình độ N5 cũng đã đủ để đạt tiêu chuẩn phỏng vấn du học tự túc hoặc xuất khẩu lao động.

Học tiếng Nhật bao lâu thì giao tiếp được ở cấp độ cơ bản?
Học tiếng Nhật bao lâu thì giao tiếp được ở cấp độ cơ bản?

Tiếp theo, cần thông thạo khoảng 1500 từ vựng và 100 cấu trúc ngữ pháp để đạt trình độ N4. Một người thông thường mất khoảng 5 tháng để có được toàn bộ lượng kiến thức này. Do đó, từ trình độ N5 lên N4 sẽ cần từ 3 – 4 tháng.

Trung cấp N3 – N2

Sau khi đã đạt N4 và muốn lên cao hơn, cấp độ N3, N2 sẽ khó hơn hẳn với khoảng 6 tháng đào tạo. Cần thuộc lòng 3750 từ vựng cùng khoảng 650 chữ Kanji để đạt chứng chỉ N3. Bạn trẻ có thể giao tiếp thoải mái những cuộc đàm thoại phức tạp như phỏng vấn, thăm khám bệnh, thuê nhà,… Thậm chí, lượng kiến thức này đủ để phỏng vấn và làm việc tại công ty sử dụng tiếng Nhật.

Học tiếng Nhật bao lâu thì giao tiếp được nếu lên cao cấp hơn? Tiếp theo sẽ là trình độ N2 cần thông tạo 6000 từ vựng và 1000 chữ Kanji. Cần khoảng hơn 1,5 – 2 năm học liên tục mới có thể đạt cấp tiếng Nhật này. Người học có thể đọc hiểu hầu hết tài liệu, giao tiếp lưu loát và tự nhiên. Khi đó, cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp sử dụng tiếng Nhật sẽ càng dễ dàng hơn.

Thành thạo tiếng Nhật N1

Để theo nghề phiên dịch, công việc chuyên ngành và cần ngoại ngữ chuyên sâu, yêu cầu sẽ là chứng chỉ cao cấp. Trong trường hợp này, thành thạo tiếng Nhật N1 là trình độ cao nhất cần phải có. Bạn trẻ cần khoảng 2 – 3 năm học chuyên tâm để nắm vững 10000 từ vựng và khoảng 2000 chữ Kanji.

Để làm các công việc chuyên ngành cần trình độ tiếng Nhật cao cấp hơn
Để làm các công việc chuyên ngành cần trình độ tiếng Nhật cao cấp hơn

Vậy học tiếng Nhật bao lâu thì giao tiếp được thành thạo?

Sau khi đã biết về cách phân chia các cấp độ, câu hỏi đặt ra chính là: Học tiếng Nhật bao lâu thì giao tiếp được? Nói chung, sẽ không có một thời lượng hay mốc thời gian cụ thể để trả lời câu hỏi này. Điều kiện mỗi người là khác nhau, khả năng tiếp thu một loại ngôn ngữ mới cũng sẽ có sự chênh lệch.

Trong tình huống thông thường, cần trung bình 10000 giờ để một người thành thạo một thứ mới. Với ngôn ngữ, người học cần 6 tháng để bắt đầu từ con số 0 đến khi giao tiếp cơ bản. Tuy vậy, cần khả năng hệ thống hóa và ghi nhớ logic để có thể hiểu sâu hơn. Vì lý do này, thời gian này có thể kéo dài đến 1 năm.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian học tiếng Nhật giao tiếp

Chúng ta đã giải đáp được vấn đề cần bao lâu để đạt mức độ trao đổi nghe – nói cơ bản. Vậy đâu là những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian học tiếng Nhật giao tiếp?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc học tiếng Nhật bao lâu thì giao tiếp được
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc học tiếng Nhật bao lâu thì giao tiếp được

Ngoài các đặc điểm về điều kiện học, một số yếu tố cơ bản đó chính là:

 • Sự tương đồng của tiếng Nhật với tiếng mẹ đẻ: Một người Hàn học tiếng Nhật thường mất ít thời gian hơn vì phát âm và ngữ pháp giống nhau đến 70%. Sự chênh lệch càng rõ ràng nếu so sánh với người châu Âu sở hữu hệ chữ khác biệt.
 • Động lực học tiếng Nhật: Nếu xác định được mục tiêu rõ ràng, việc học có thể rút ngắn hơn.
 • Kinh nghiệm học ngoại ngữ: Nếu có khả năng cao với việc học ngoại ngữ, việc học thêm tiếng Nhật sẽ dễ dàng hơn.

Sai lầm cần tránh khi học tiếng Nhật giao tiếp

Là ngôn ngữ được nhiều sự yêu thích, tiếng Nhật cũng đi kèm không ít rắc rối. Có người mất thời gian đã lâu, học nhiều nhưng không thấy tiến bộ, từ đó nghi ngờ khả năng bản thân. Việc học tiếng Nhật không hiệu quả có thể là vì một số định kiến như sau:

 • Người lớn sẽ khó học ngoại ngữ hơn so với trẻ em.
 • Để thành thạo một ngoại ngữ mới sẽ cần rất nhiều năm.
 • Tiếng Nhật là ngôn ngữ khó học, khó nhớ và khó vận dụng.
 • Giao tiếp tốt tiếng Nhật là đã giỏi tiếng Nhật rồi.
Cần tránh các định kiến sai lầm khi học tiếng Nhật
Cần tránh các định kiến sai lầm khi học tiếng Nhật

Ngoài ra sẽ còn những sai lầm khác cần loại bỏ. Hãy nhớ rằng, việc học tiếng Nhật vốn không khó. Chỉ cần xác định đúng mục đích, đầu tư nhiều thời gian và sự cố gắng, người học sẽ thành công.

Với những thông tin trên, mong rằng bạn trẻ đã có giải đáp cho vấn đề học tiếng Nhật bao lâu thì giao tiếp được. Đây là ngôn ngữ đang được sử dụng rộng rãi hiện nay, đặc biệt trong giới làm ăn, kinh doanh. Thông thạo tiếng Nhật sẽ mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong nước và quốc tế. Chúc bạn trẻ sớm thành thạo và gặt hái nhiều thành công!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận