[Giải đáp] Học quân sự có được dùng điện thoại không?


Khi đi học quân sự có trăm ngàn câu hỏi đặt ra. Vậy học quân sự có được dùng điện thoại không là thắc mắc rất quen thuộc và phổ biến của nhiều bạn trẻ mỗi khi đến mùa quân sự. Đây là món đồ dùng rất thiết yếu và quen thuộc đối với hầu hết mọi người, giúp liên hệ với gia đình, bạn bè hay giải quyết công việc. Do đó, tìm hiểu về thông tin này sẽ giúp bạn có thể chủ động để sắp xếp công việc của bản thân mình trong thời gian đi học quân sự.

Học quân sự có được dùng điện thoại không?

Thời gian học quân sự được xem là khoảng thời gian rất đáng giá với đầy ắp các kỷ niệm đối với các bạn sinh viên. Nhằm phục vụ cho quãng thời gian học tập kéo dài khoảng 01 tháng tại các trường quân sự, các bạn học sinh sẽ đến sinh sống tại khu ký túc xá của trường. Nếu bạn đang lo lắng không biết học quân sự có được dùng điện thoại hay không, câu trả lời dành chính là có.

Học quân sự, sinh viên được phép mang theo và sử dụng điện thoại
Học quân sự, sinh viên được phép mang theo và sử dụng điện thoại

Nội dung học quân sự là nội dung đào tạo bắt buộc phải có đối với mọi sinh viên theo học tại các trường Cao đẳng, Đại học trên phạm vi cả nước. Qua đó, các bạn sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những nền tảng kiến thức cơ bản về nền quốc phòng Việt Nam, về các nội dung quân ngũ, kỷ cương – nề nếp,… Ngoài ra, các bạn sinh viên cũng sẽ được trang bị đầy đủ những nội dung về súng quân dụng, phân loại và tháo lắp súng.

Theo nội quy học tập của kỳ quân sự nói chung hiện nay, các bạn sinh viên sẽ không bị cấm mang theo và sử dụng điện thoại di động. Do đó, nếu vẫn đang băn khoăn về việc học quân sự có được dùng điện thoại hay không, bạn có thể tự tin mang theo đồ dùng này khi đến trường quân sự.

Tuy nhiên, việc sử dụng thiết bị này cần ở những khoảng thời gian được cho phép, tức là trong những khung giờ nghỉ ngơi, giờ giải lao giữa buổi học,… Khi lên lớp học lý thuyết, trong những buổi học thực hành, điện thoại sẽ là thiết bị không được phép sử dụng vì sẽ dễ gây mất tập trung. Hay khi các bạn sinh viên đi thi, điện thoại di động là vật dụng bị cấm mang vào theo quy chế thi.

Chương trình học quân sự của các bạn sinh viên được tổ chức tại các trường quân sự theo hình thức học tập trung trong một tháng
Chương trình học quân sự của các bạn sinh viên được tổ chức tại các trường quân sự theo hình thức học tập trung trong một tháng

Quy định này đã giúp các bạn sinh viên có thể ghi lại những bức ảnh, những khoảnh khắc thật đẹp trong quá trình học quân sự bằng chiếc điện thoại quen thuộc. Bên cạnh đó, chiếc điện thoại di động ngày nay còn là kênh giải quyết công việc hiệu quả của nhiều bạn trẻ. Và quy định được mang điện thoại theo khi học quân sự sẽ giúp công việc không bị gián đoạn.

Những đồ dùng cá nhân có thể mang theo khi học quân sự

Bên cạnh điện thoại di động được mang theo là câu trả lời cho câu hỏi học quân sự có được dùng điện thoại không, nhiều vật dụng khác các bạn sinh viên cần chuẩn bị. Dưới đây là một số những vật dụng thiết yếu, đồ dùng riêng của cá nhân khác đáp ứng cho nhu cầu sinh hoạt tối giản trong khi đi học quân sự, cụ thể như sau:

Đồ dùng cho sinh hoạt cá nhân

Thời gian học quân sự tại các trường quân sự thường kéo dài trong khoảng 01 tháng và thường được tổ chức dưới hình thức học tập trung. Do đó, mang theo các đồ dùng cơ bản cho sinh hoạt cá nhân là điều rất quan trọng và rất cần thiết, cần được note ở vị trí đầu trong danh sách các đồ dùng. Những vật dụng cơ bản có thể liệt kê cụ thể như:

Học quân sự, bạn cần mang theo các đồ dùng cá nhân như lược, dầu gội, dầu xả, sữa tắm,...
Học quân sự, bạn cần mang theo các đồ dùng cá nhân như lược, dầu gội, dầu xả, sữa tắm,…
 • Bàn chải đánh răng và kem đánh răng;
 • Khăn lau mặt và khăn tắm;
 • Các sản phẩm chăm sóc cơ bản bao gồm: dầu gội đầu, dầu xả, kem ủ tóc, sữa tắm, dung dịch vệ sinh,….
 • Các loại mỹ phẩm sử dụng trong quá trình skincare – chăm sóc da: sữa rửa mặt, toner, kem dưỡng ẩm,… Đặc biệt, bạn không thể không chuẩn bị kem chống nắng và kem chống côn trùng trong balo mang đến trường quân sự;
 • 01 đôi giày khi đi học và 01 đôi dép để thuận tiện trong quá trình di chuyển trong trường ngoài giờ đi học;
 • Dây sạc điện thoại;
 • Các đồ vật khác như: Dầu gió, hộp kim chỉ,…

Chăn/mền, gối, chiếu

Ký túc xá trong khu quân sự là rất cơ bản, chỉ bao gồm không gian sinh hoạt chung kết hợp không gian ngủ, hai nhà vệ sinh chung kiêm nhà tắm. Ngoài ra sẽ còn bao gồm không gian bồn rửa mặt, đánh răng và khu vực giặt đồ, phơi đồ. Để đáp ứng cho nhu cầu chỗ ngủ của các bạn sinh viên, mỗi phòng sẽ được trang bị hệ thống giường tầng và có thể sẽ được phát thêm chăn, mùng.

Tại một số trường quân sự, sinh viên được phép mang chăn/mền, gối và mùng từ bên ngoài để phục vụ cho việc ngủ nghỉ
Tại một số trường quân sự, sinh viên được phép mang chăn/mền, gối và mùng từ bên ngoài để phục vụ cho việc ngủ nghỉ

Khi vào khu quân sự, để đảm bảo tốt nhất cho chất lượng giấc ngủ của mỗi bản thân, các bạn học sinh có thể tự chuẩn bị thêm chăn/mền, gối và chiếu trải giường. Đây đều là những vật dụng rất cần thiết, bởi vì trong trường quân sự, vào buổi tối thường có nhiệt độ thấp và cảm giác lạnh do nhiều gió.

Đối với mùng và chăn được trường cấp phát (nếu có), tuy đã được giặt sấy theo tiêu chuẩn nhưng với nhiều bạn nhạy cảm thì vẫn sẽ gây nên tình trạng kích ứng da. Do đó, sử dụng chăn và gối do bản thân tự chuẩn bị cũng giúp bạn ngủ được ngon giấc hơn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ tiết kiệm thời gian và công sức để sắp xếp nội vụ gọn gàng vào mỗi buổi sáng.

Tuy nhiên, các bạn học sinh cần đọc và nắm rõ nội quy của trường quân sự mà mình chuẩn bị đến và học tập về chế độ sinh hoạt và những vật dụng cơ bản. Nếu trường có yêu cầu kiểm tra nội vụ mỗi ngày, việc mang chăn, gối, mùng từ bên ngoài vào là không được phép nhằm đảm bảo tính đồng bộ và thống nhất.

Quần áo mặc ở nhà

Khi học quân sự, theo tiêu chuẩn chung, mỗi bạn sinh viên sẽ được trường cấp cho 02 bộ quần áo quân phục cùng 01 mũ tai bèo để phục vụ cho quá trình học tập. Những bộ quần áo này sẽ được hoàn trả sau khi hoàn thành chương trình đào tạo quân sự bậc Cao đẳng, Đại học. Do đó, bạn sẽ cần chuẩn bị thêm các bộ quần áo mặc ở nhà để mặc ở khu quân sự vào khoảng thời gian ngoài giờ học.

Chuẩn bị một số quần áo thoải mái, kín đáo để bạn mặc khi sinh hoạt tại ký túc xá của khu quân sự
Chuẩn bị một số quần áo thoải mái, kín đáo để bạn mặc khi sinh hoạt tại ký túc xá của khu quân sự
 • Về số lượng: bạn sẽ cần tối thiểu là 02 chiếc áo thun và 02 bộ đồ, quần áo lót để mặc sau giờ học.
 • Về yêu cầu: Quần áo mặc tại khu ký túc xá phải là quần áo kín đáo, thoải mái và phù hợp với lứa tuổi. Đây có thể là đồ bộ lửng hoặc đồ bộ dài tùy theo nhu cầu của từng sinh viên.
 • Về mục đích sử dụng: 02 áo thun được chuẩn bị riêng sẽ được sử dụng mặc lót bên trong khi bạn mặc quần áo quân sự. Điều này sẽ giúp thấm hút mồ hôi tốt hơn, đồng thời có thể hạn chế tình trạng kích ứng da đối với những bạn có làn da nhạy cảm.

Các loại thuốc uống và miếng dán

Các loại thuốc uống trị bệnh và miếng dán hạ sốt, miếng dán giảm đau sẽ là những món đồ tiếp theo không thể thiếu mà các bạn sinh viên cần biết và mang theo. Khi học quân sự, bạn sẽ có sự thay đổi nhất định về môi trường học tập, về nội dung và cường độ học tập.

Chuẩn bị các loại thuốc cơ bản như thuốc đau đầu, thuốc đau bụng, hạ sốt,...
Chuẩn bị các loại thuốc cơ bản như thuốc đau đầu, thuốc đau bụng, hạ sốt,…

Các bạn sinh viên sẽ phải thường xuyên vận động và di chuyển trong không gian trường để đến với lớp học, điểm tập trung. Bên cạnh đó là những buổi học thực hành dưới trời nắng, nóng nên rất dễ dẫn đến các bệnh thường gặp như bị đau đầu, bệnh cảm, ho,…

Trong những trường hợp bạn bất chợt lên cơn sốt, bị đau đầu hoặc đau bụng, các loại thuốc cơ bản được chuẩn bị sẵn sẽ giúp bạn vượt qua nhanh chóng. Tuy rằng trong khu học quân sự cũng có phòng y tế và có đội ngũ túc trực 24/24, nhưng bạn cũng nên mang theo một số loại thuốc cần thiết.

Bên cạnh đó, bạn nên mang theo một số miếng cao dán để sử dụng trong trường hợp đau, mỏi cơ
Bên cạnh đó, bạn nên mang theo một số miếng cao dán để sử dụng trong trường hợp đau, mỏi cơ

Thuốc trị đau đầu panadol, viên sủi giúp hạ sốt, miếng dán hạ nhiệt, tấm dán giảm đau salonpas, thuốc trị kích ứng da,… đều là những loại thuốc cơ bản. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm băng keo cá nhân, thuốc đỏ, oxy già, bông, gạc,… để kịp thời sơ cứu các vết thương hở. Những đồ vật này sẽ không chiếm quá nhiều không gian khi soạn đồ và dễ dàng mang theo khi bạn đi học quân sự

Tiền mặt

Tiền mặt sẽ là yếu tố tiếp theo mà các bạn sinh viên cần chuẩn bị và mang theo khi đi học quân sự. Bên cạnh câu hỏi học quân sự có được dùng điện thoại hay không, đây cũng là nỗi băn khoăn được nhiều bạn quan tâm bởi nỗi lo sợ mất, sợ bị cấm,… Tuy nhiên, qua những kinh nghiệm thực tiễn đi học quân sự tại các trường, việc mang theo tiền mặt là hoàn toàn hợp lý và cần thiết.

Trong khu vực trường học quân sự sẽ có bao gồm từ 1 – 2 nhà ăn để đáp ứng cho nhu cầu ăn uống, chăm lo cho các bữa chính trong ngày. Tại đây có bán đầy đủ những món ăn vặt như bánh snack, kem chuối, sinh tố, nước ngọt,… cho đến các món ăn no như mì gói, phở gói,… Trong thời gian cố định mà căn tin hoạt động, bạn có thể đến và chọn mua những món ăn phù hợp.

Một ít tiền mặt sẽ giúp bạn dễ dàng chi tiêu trong khu quân sự
Một ít tiền mặt sẽ giúp bạn dễ dàng chi tiêu trong khu quân sự

Ngoài ra, căn tin cũng là địa điểm có bán những vật dụng đáp ứng cho nhu cầu dọn dẹp không gian sống như bột giặt, chổi, đồ hốt rác, cây chà nhà vệ sinh,… Nếu như tại phòng ký túc xá thiếu đồ dùng nào, bạn có thể chọn mua chúng tại căn tin bằng chính tiền mặt của mình.

Học quân sự có được dùng điện thoại không, câu trả lời chắc chắn là có. Ngoài ra, các bạn học sinh cũng cần chuẩn bị và mang thêm nhiều vật dụng cá nhân khác để đáp ứng cho nhu cầu sinh hoạt, ăn, ở, ngủ nghỉ của bản thân. Với những thông tin được bài viết chia sẻ, mong rằng các bạn sinh viên sẽ chuẩn bị hành trang thật gọn gàng và tận hưởng cuộc sống khu quân sự của mình nhé! Theo dõi hocvienseoulspa.com để cập nhật thêm nhiều mẹo hay về hướng nghiệp.

>>> Các bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận