[Góc giải đáp] Học quân sự cần mang gì dành cho các bạn sinh viên


Học quân sự cần mang gì là nỗi quan tâm và thắc mắc của rất nhiều các bạn học sinh đang theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước. Đây là nội dung đào tạo bắt buộc của chương trình học hệ Đại học, giúp trang bị những kiến thức cần thiết về quốc phòng – an ninh cho sinh viên. Do đó, tìm hiểu học quân sự cần mang gì sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho kỳ học.

Tổng quan về khóa học quân sự

Khóa học quân sự là nội dung học tập bắt buộc đối với mọi bạn sinh viên đang theo học tại các trường Cao đẳng và Đại học. Theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Luật Giáo dục an ninh quốc phòng, khóa học này giúp trang bị những kiến thức cơ bản về đường lối quốc phòng của Nhà nước.

Khóa học quân sự là nội dung bắt buộc đối với mọi sinh viên
Khóa học quân sự là nội dung bắt buộc đối với mọi sinh viên

Bên cạnh đó, sinh viên cũng biết thêm về phòng thủ quân sự và kỹ năng quân sự, đảm bảo có thể tham gia chiến đấu khi đất nước cần. Do đó, đây là nội dung đặc biệt quan trọng và cần thiết đối với mọi sinh viên. Và nhằm đảm bảo về tính hiệu quả, tính thiết thực khi đào tạo kiến thức về quốc phòng, các bạn sinh viên sẽ được tập trung tại các trường quân sự trong vòng 01 tháng.

Trong khoảng thời gian này, các bạn sinh viên sẽ sinh sống, ngủ nghỉ, ăn uống và rèn luyện theo khung giờ tương tự chế độ của các chiến sĩ quân ngũ. Hệ thống ký túc xá tại các trường đào tạo quân sự cho sinh viên đủ đảm bảo đáp ứng cho nhu cầu ăn ở. Bên cạnh đó là các căn tin, hệ thống phòng học, khu vực thao trường học thực hành,…

Nội dung học liên quan đến kỹ năng phòng vệ, phân biệt các loại vũ khí quân sự
Nội dung học liên quan đến kỹ năng phòng vệ, phân biệt các loại vũ khí quân sự

Khi học chương trình về quân sự, bạn sẽ được học bao gồm các buổi học lý thuyết với những buổi nội dung thực hành. Các kiến thức sẽ xoay quanh về đường lối của Đảng, của Nhà nước về xây dựng nền quốc phòng – an ninh của quốc gia. Ngoài ra, sinh viên sẽ được học kiến thức về phân loại súng, tháo lắp súng, kỹ thuật ngắm bắn, kỹ thuật sơ cứu và băng bó vết thương cơ bản,…

Những nội dung này được chia thành 03 học phần, tương đương 165 tín chỉ hiện nay. Sau khi hoàn thành mỗi phần học, các bạn sinh viên sẽ tiến hành kiểm tra về nội dung đã được học, cách thức vận hành kiến thức vào thực tiễn. Kết thúc nội dung đào tạo quân sự, học viên có kết quả đạt sẽ được cấp chứng chỉ quốc phòng do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp.

Học quân sự cần mang những gì?

Khóa học quân sự thường được tổ chức với hình thức tập trung sinh viên tại trường quân sự trong khoảng thời gian tối đa 01 tháng. Tùy vào từng trường hợp, thời gian đào tạo tập trung sẽ ngắn hơn, nhưng chắc chắn rằng bạn sẽ cần đến trường quân sự để rèn luyện các nội dung thực hành. Do đó, khi học quân sự cần mang gì là thông tin mà mọi sinh viên cần biết để chuẩn bị đầy đủ nhất.

Học quân sự diễn ra tập trung tại trường quân sự
Học quân sự diễn ra tập trung tại trường quân sự

Các vật dụng cá nhân

Đồ dùng cá nhân chắc chắn là món đồ không thể thiếu nếu các bạn sinh viên đang quan tâm học quân sự cần mang gì. Khoảng thời gian 01 tháng sống và ăn ở tập thể tại ký túc xá của trường quân sự, một số vật dụng mà chắc chắn mà bạn sẽ có để đảm bảo cho cuộc sống mỗi ngày bao gồm:

 • Dụng cụ vệ sinh cá nhân, bao gồm: bàn chải đánh răng và kem đánh răng, khăn lau mặt;
 • Bộ sản phẩm chăm sóc da – dưỡng da: sữa rửa mặt, nước tẩy trang, bông tẩy trang, kem dưỡng, serum, kem chống nắng,…
 • Các sản phẩm makeup để giúp nàng sẽ luôn tự tin xinh đẹp khi đi học như: kem lót, kem che khuyết điểm, son môi,…
 • Sản phẩm chăm sóc và làm sạch cơ thể: dầu gội đầu, dầu xả, kem ủ, sữa tắm, dung dịch vệ sinh,…
 • Khi đi học quân sự, các bạn học sinh cần lưu ý chuẩn bị thêm một đôi giày bata thoải mái để sử dụng trong quá trình học tập. Ngoài ra là 01 đôi dép để có thể di chuyển khi sinh hoạt những khung giờ ngoài giờ học.
Chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cá nhân như kem đánh răng và bàn chải, sữa tắm, dầu gội đầu,...
Chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cá nhân như kem đánh răng và bàn chải, sữa tắm, dầu gội đầu,…

Chăn và gối ngủ

Trong nội dung đào tạo về quân sự, gấp nội vụ là một nội dung học tập không bắt buộc đối với các bạn sinh viên. Tuy nhiên, một số trường quân sự sẽ lồng ghép nội dung này vào chương trình rèn luyện mỗi ngày của sinh viên nội trú. Điều này là rất cần thiết để giúp tăng sự tỉ mỉ, nhẫn nại và kiên trì, cẩn thận cho các người trẻ.

Do đó, tùy từng trường học mà các bạn sinh viên sẽ được cấp phát chăn/mền và mùng cho từng đợt sinh viên khi học quân sự. Để đảm cho quá trình ngủ nghỉ của bản thân, khi liệt kê danh sách khi học quân sự cần mang gì, các bạn sinh viên không nên bỏ qua chăn và gối ngủ.

Mang theo chăn và gối cá nhân để giúp các bạn sinh viên đảm bảo giấc ngủ
Mang theo chăn và gối cá nhân để giúp các bạn sinh viên đảm bảo giấc ngủ

Những vật dụng này sẽ giúp nàng đảm bảo hơn cho chất lượng của giấc ngủ trong suốt quá trình học quân sự. Đây là điều rất cần thiết để giúp bản thân thêm khỏe mạnh và học tập thật tốt. Ngoài ra, điều này còn là “mẹo” dành cho những bạn không quá khéo léo và tỉ mỉ khi gấp nội vụ. Nhờ đó cũng sẽ tiết kiệm một khoảng thời gian nhất định vào buổi sáng, trước khi đi học.

Quần áo

Quần áo chắc chắn là những vật dụng không thể thiếu khi trả lời cho câu hỏi học quân sự cần mang gì. Để đảm bảo tính đồng phục khi đi học, mỗi bạn sinh viên sẽ được phát cho 02 bộ quân phục. Bộ đồ này sẽ được sử dụng trong quá trình học tập trên lớp và tại thao trường. Do đó, bạn sẽ cần chuẩn bị thêm quần áo cho quá trình sinh hoạt tại trường.

Chuẩn bị quần áo dài, thoải mái để bạn mặc khi sinh hoạt
Chuẩn bị quần áo dài, thoải mái để bạn mặc khi sinh hoạt
 • Bạn nên mang theo ít nhất là 02 bộ đồ bộ có độ dài vừa phải, không quá ngắn để mặc khi đi ngủ hoặc ngoài giờ học. Vì học quân sự sẽ bao gồm nam và nữ, nên quần áo được mang theo cần thoải mái, dễ chịu khi mặc nhưng cũng cần sự lịch sự và không gây phản cảm.
 • Bạn nên chuẩn bị thêm 2 chiếc áo thun (không cần quá mới) để mặc bên trong khi bạn mặc đồ quân phục do trường cấp. Điều này là rất cần thiết để giúp thấm hút mồ hôi tốt hơn. Ngoài ra, cũng giúp các bạn có làn da mẫn cảm, dễ bị dị ứng sẽ trở nên thoải mái hơn trong quá trình học tập trong trường.
 • Quần áo lót: bạn nên có sự tính toán và mang thừa hơn so với số lượng ngày học tại khu quân sự. Nguyên nhân là vì tại ký túc xá thường sẽ không có chỗ phơi đồ riêng biệt mà bạn sẽ thường phơi trực tiếp trong phòng. Do đó, quần áo thường lâu khô, bị ẩm ẩm rất khó chịu. Mang dư quần áo lót sẽ giúp bạn sẵn sàng có quần áo để thay, không gây tác hại đến sức khỏe.

Các loại thuốc uống, miếng dán cơ bản

Khi đi học quân sự cần mang gì, bạn chắc chắn sẽ không nên bỏ quên một số loại thuốc uống hay miếng dán giảm đau, miếng dán hạ sốt cơ bản. Trong quá trình học tập, vì thay đổi cường độ luyện tập, những buổi học tại thao trường dưới trời nắng,… sẽ khiến cơ thể bị mệt, đau đầu, sốt, ho, chóng mặt,… Chuẩn bị sẵn sàng các loại thuốc uống điều trị bệnh cơ bản sẽ giúp bạn chủ động chăm lo cho bản thân hơn.

Chuẩn bị thêm một số loại thuốc cơ bản như thuốc cảm, thuốc sốt,...
Chuẩn bị thêm một số loại thuốc cơ bản như thuốc cảm, thuốc sốt,…

Ngoài ra, những miếng dán giảm đau hay miếng dán hạ sốt cũng nên có sẵn trong túi đồ cá nhân mà các bạn học sinh chuẩn bị mang theo khi học quân sự. Thuốc hay miếng dán đều có thể dễ dàng tìm mua tại các tiệm thuốc tây với giá thành phải chăng. Do đó, nếu đang soạn danh sách những món đồ cần mang đi khi rèn luyện quân sự, đừng quên note lại thuốc và miếng dán.

Chi phí sinh hoạt

Khoản chi phí sinh hoạt bằng tiền mặt là điều tiếp theo các bạn sinh viên cần lưu ý chuẩn bị cho khi học quân sự cần mang gì. Tiền mặt sẽ giúp bạn chi tiêu cho những nhu cầu ăn uống hoặc mua những vật dụng cơ bản trong khoảng thời gian 01 tháng sinh hoạt tại trường quân sự.

Điều này là hoàn toàn cần thiết vì hầu hết các căn tin hay địa điểm bán hàng đều không sử dụng hình thức thanh toán chuyển khoản hoặc cà thẻ. Số tiền bạn mang theo nên chỉ ở mức vừa đủ so với nhu cầu sử dụng của bản thân, không quá nhiều cũng không ít quá.

Ổ cắm điện nhiều lỗ

Ổ cắm điện nhiều lỗ cũng là vật dụng bạn cần phải mang theo nếu đang băn khoăn học quân sự cần mang gì, vật dụng nào cần và vật dụng nào không cần. Số lượng các ổ cắm điện có trong phòng ở của sinh viên tại các khu quân sự là rất ít, nên sẽ không thể đáp ứng cho nhu cầu sạc điện thoại hay nhiều thiết bị khác.

Chuẩn bị ổ cắm điện để phục vụ cho nhu cầu sạc pin điện thoại của cả phòng
Chuẩn bị ổ cắm điện để phục vụ cho nhu cầu sạc pin điện thoại của cả phòng

Do đó, việc chuẩn bị một ổ cắm điện gồm nhiều lỗ cắm nhằm giúp đáp ứng cho nhu cầu của các thành viên khác trong phòng là việc làm rất cần thiết. Bạn có thể cân nhắc dựa trên số lượng thành viên ở phòng ký túc xá của mình để chọn ổ cắm phù hợp. Ngoài vật dụng này, bạn lưu ý không được phép mang vào khu quân sự các thiết bị điện gia dụng khác nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân.

Đồ ăn nhẹ

Đồ ăn nhẹ sẽ là món đồ không thể thiếu đối với nhiều bạn trẻ và bạn hoàn toàn có thể tự tin chuẩn bị khi liệt kê học quân sự cần mang gì. Đây sẽ là những món ăn giúp cứu đói cho những buổi đêm hoặc bạn có thể ăn vào buổi sáng, thay vì phải chen chúc dưới căn tin đông đúc. Nạp đầy đủ năng lượng vào buổi sáng sẽ giúp bạn có được một ngày học tập và rèn luyện đạt hiệu quả tốt nhất.

Bạn có thể mang vào khu quân sự một số loại bánh mì ngọt được đóng gói kỹ càng, sữa, xúc xích chế biến sẵn,...
Bạn có thể mang vào khu quân sự một số loại bánh mì ngọt được đóng gói kỹ càng, sữa, xúc xích chế biến sẵn,…

Để dự trữ được lâu, hạn chế bốc mùi khó chịu, bạn có thể ưu tiên các loại bánh mì ngọt được đóng gói bao bì kỹ càng. Thêm vào đó là các loại xúc xích chế biến sẵn, sữa hộp hoặc sữa bịch. Nhờ vậy là bạn đã có được một bữa ăn nhanh chóng để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mang theo các loại bánh snack, các loại bánh được đóng gói kỹ càng và có hạn sử dụng từ vài ngày, vài tuần đến vài tháng. Khi có dịp tụ họp bạn bè, những món ăn nhẹ này được chia sẻ cùng nhau sẽ giúp tạo nên niềm vui và sự ấn tượng với nhau.

Bột giặt, nước giặt và móc treo quần áo

Học quân sự cần mang gì luôn là thắc mắc quen thuộc của rất nhiều các bạn sinh viên khi chuẩn bị đến một môi trường mới để học tập tập trung. Và một vật dụng quen thuộc khác mà chắc chắn các bạn phải chuẩn bị sẵn trong vali của mình chính là bột giặt hoặc nước giặt và móc treo quần áo.

Bột giặt và móc treo quần áo đều là những vật dụng mà bạn không nên thiếu khi học quân sự
Bột giặt và móc treo quần áo đều là những vật dụng mà bạn không nên thiếu khi học quân sự

Trong suốt quá trình học tập tại nơi này, bạn sẽ ở ký túc xá và sinh hoạt cùng những người bạn chung phòng khác. Việc tắm, giặt quần áo sẽ do chính bản thân bạn thực hiện. Do đó, bột giặt hay nước giặt và móc treo đồ đều sẽ là những vật dụng không thể thiếu trong quá trình đi học quân sự.

Để giúp tiết kiệm, các bạn chung phòng có thể cùng mua chung và sử dụng chung bột giặt đồ. Đối với móc treo quần áo, bạn hãy có sự đánh dấu bằng ký hiệu của riêng mình để tránh nhầm lẫn với những bạn cùng phòng khác.

Bột thông cống và nước lau nhà vệ sinh

Bột thông cống và nước vệ sinh dành cho khu vực bồn cầu là những đồ vật tiếp theo mà chắc chắn các bạn sinh viên chuẩn bị và mang theo khi đi học quân sự. Mỗi phòng ký túc xá sẽ thường có từ 10 – 20 bạn sinh viên cùng sinh sống, nhưng chỉ có từ 2 – 4 phòng vệ sinh chung, bao gồm không gian nhà tắm. Do đó, việc giữ vệ sinh tại không gian này là điều rất cần được chú trọng.

Bột thông cống giúp hạn chế tình trạng không thể thoát nước trong khu vực sinh hoạt của từng phòng
Bột thông cống giúp hạn chế tình trạng không thể thoát nước trong khu vực sinh hoạt của từng phòng

Để hạn chế tình trạng cống bị tắc, không thể xả bồn cầu hay nước nổi lềnh bềnh ở lavabo, hãy tìm kiếm và chuẩn bị cho mình một loại bột thông cống chất lượng. Ngoài ra, nước lau nhà vệ sinh cũng rất cần thiết để giúp loại bỏ những vết bẩn tại khu vực này, tạo không gian sinh sống thoải mái nhất cho bạn.

Những bộ trò chơi tập thể đầy thú vị

Học quân sự được nhiều bạn học sinh đánh giá là khoảng thời gian đáng giá nhất của những năm tháng sinh viên khi bạn bè có thể ở gần nhau. Do đó, nhân cơ hội “quý báu” này, bạn chắc chắn nên đừng bỏ qua các trò chơi tập thể để gắn kết bạn bè. Khi chuẩn bị đồ dùng đến khu quân sự, đừng mang theo những bộ board game thú vị để cùng chơi với bạn cùng phòng, bạn chung lớp,…

Các bộ board game sẽ giúp bạn bè thêm gắn kết sau thời gian học tập tại trường quân sự
Các bộ board game sẽ giúp bạn bè thêm gắn kết sau thời gian học tập tại trường quân sự

Đây là vật dụng không bị cấm theo nội quy của các trường, nên các bạn sinh viên sẽ không cần phải lo lắng sẽ bị kiểm tra hoặc bị lập biên bản. Những trò chơi gợi ý để bạn tham khảo như: ma sói, trò chơi bài uno, trò chơi cờ cá ngựa, trò chơi mèo nổ,… Bạn sẽ không được phép mang theo bài tây (bộ bài 52 lá) vào khu quân sự vì đây là điều bị cấm.

Những lưu ý khi chuẩn bị đi học quân sự

Học quân sự là khoảng thời gian vừa giúp trang bị cho bạn những kiến thức cơ bản và cần thiết liên quan đến an ninh – quốc phòng của quốc gia. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để bạn có thể rèn luyện kỷ cương và tạo lập nhiều thói quen tốt cho bản thân. Để khoảng thời gian này trở thành kỷ niệm thật đẹp, dưới đây sẽ là một số lưu ý mà chắc chắn bạn không nên bỏ lỡ:

Không mang theo những vật dụng đắt tiền như laptop, tiền mặt quá nhiều,... để tránh trường hợp bị mất
Không mang theo những vật dụng đắt tiền như laptop, tiền mặt quá nhiều,… để tránh trường hợp bị mất
 • Không mang theo nhiều những vật dụng có giá trị lớn như laptop, nhiều điện thoại hay nhiều tiền mặt. Vì số lượng các bạn sinh viên ở chung phòng với nhau là tương đối nhiều, do đó, có thể xảy ra những trường hợp bị mất các món đồ giá trị.
 • Chủ động sắp xếp thời gian của bản thân cho phù hợp với khung giờ sinh hoạt và thời gian học tập trên lớp. Điều này là rất cần thiết để giúp bạn có thể cân bằng và học tập đạt được hiệu quả hơn.
 • Chủ động xây dựng tính kỷ luật, kỷ cương khi học tập trong môi trường quân sự.
 • Có sự phân công công việc cho các thành viên trong phòng ký túc xá quân sự một cách rõ ràng và công bằng nhất. Theo đó, bạn hãy cố gắng hoàn thành thật tốt công việc mà bản thân được giao, không thụ động hoặc ỷ lại với những bạn bè của mình.
 • Không cố tình mang theo những vật dụng bị cấm mang vào trường quân sự theo nội quy của trường. Bao gồm: các loại đồ uống chứa chất kích thích như rượu, bia, đồ uống chứa cồn; bộ bài tây; đồ dùng nấu ăn như nồi, chảo, bếp, ấm đun siêu tốc,…
 • Luôn cố gắng chấp hành thật tốt và đầy đủ những nội quy và giờ giấc sinh hoạt của trường.

Học quân sự là khoảng thời gian đẹp và rất đáng quý đối với mọi bạn sinh viên khi vừa được trang bị nhiều kiến thức về quốc phòng. Đồng thời cũng giúp bạn thêm gắn kết với bạn bè xung quanh. Tìm hiểu những thông tin về học quân sự cần mang gì sẽ giúp bạn chủ động hơn khi chuẩn bị đồ đạc, đảm bảo sinh hoạt trong khu ký túc xá tại trường quân sự. Theo dõi hocvienseoulspa.com để cập nhật thêm nhiều tin tức về hướng nghiệp bạn nhé!

>>> Các bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận