Học ngoại ngữ ra làm gì? Top 5 ngành nghề thu nhập tốt nhất


Các ngành ngoại ngữ hàng năm luôn được nhiều thí sinh lựa chọn đăng ký. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ việc học ngoại ngữ ra trường sẽ làm được những công việc gì, cơ hội nghề nghiệp ra sao. Trong bài viết sau hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề học ngoại ngữ ra làm gì cũng như các lưu ý khi lựa chọn ngành học.

Học ngoại ngữ ra làm gì?

Nhắc đến học ngoại ngữ thường người ta sẽ nghĩ đến các công việc như biên dịch, phiên dịch… Tuy nhiên trên thực tế còn rất nhiều các ngành nghề khác nhau mà mọi người có thể làm.

Thông dịch viên

Rất nhiều người tốt nghiệp ngành ngoại ngữ ra trường làm các công việc biên dịch, thông dịch cho các công ty. Trên thực tế nghề này rất được đánh giá cao, không chỉ có sự ổn định mà còn đặc biệt mang về mức thu nhập cao. Đặc biệt là cơ hội được tiếp xúc và làm việc với nhiều người nổi tiếng, doanh nhân thành đạt.

Công việc thông dịch viên với mức thu nhập cao
Công việc thông dịch viên với mức thu nhập cao

Giáo viên dạy ngoại ngữ

Học ngoại ngữ ra làm gì phải kể đến nghề giáo viên. Hiện nay việc học ngoại ngữ dường như đã trở thành bắt buộc. Không chỉ ở các trường Trung học, phổ thông, Đại học với môn ngoại ngữ mà hệ thống các trường chuyên dạy tiếng nước ngoài cũng được mở nhiều hơn. Do đó cơ hội tìm được việc cho các giáo viên ngoại ngữ là rất cao. Trở thành giáo viên dạy ngoại ngữ mọi người có thể mang về mức thu nhập đáng ngưỡng mộ.

Không chỉ tham gia dạy ở các trung tâm, trường học mà mọi người hoàn toàn có thể tự mở lớp riêng, dạy và quản lý. Điều này sẽ giúp chủ động hơn về thời gian, mức thu nhập cũng như dễ tạo cho mình danh tiếng trong lĩnh vực đào tạo ngoại ngữ.

Nghề giáo viên thích hợp cho người học ngoại ngữ
Nghề giáo viên thích hợp cho người học ngoại ngữ

Công việc dịch thuật

Một ngành nghề khác cũng thích hợp cho người học ngoại ngữ đó là dịch thuật. Đội ngũ những người làm dịch thuật hiện nay chuyên dịch sách, truyện, phim ảnh… Với việc văn hoá ngày càng giao thoa, người làm dịch thuật cũng có nhiều cơ hội tìm việc hơn. Và đặc biệt mức thu nhập của những người làm dịch thuật cũng là rất cao.

Nghề dịch thuật thu nhập cao
Nghề dịch thuật thu nhập cao

Hướng dẫn viên du lịch

Học ngoại ngữ ra làm gì còn có nghề hướng dẫn viên du lịch. Mọi người giỏi ngoại ngữ có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch cho du khách nước ngoài khi đến Việt Nam. Hoặc ngược lại, dẫn các tour cho khách Việt tham quan nhiều những nước khác trên thế giới. Và công việc hướng dẫn viên du lịch hiện nay đang rất phát triển, mức thu nhập cũng đặc biệt cao. Đó là chưa kể đây còn là nghề rất thú vị, nhiều sự trải nghiệm và luôn mới mẻ.

Nghề hướng dẫn viên du lịch nước ngoài thu nhập cao
Nghề hướng dẫn viên du lịch nước ngoài thu nhập cao

Người dẫn chương trình

Tốt nghiệp các ngành ngoại ngữ mọi người có thể cân nhắc trở thành người dẫn chương trình. Nếu chưa có nghiệp vụ dẫn chương trình có thể tham khảo các khoá ngắn hạn để hoàn thiện kỹ năng. Giỏi ngoại ngữ có thể làm MC cho các chương trình có khách nước ngoài, những sự kiện lớn của công ty, doanh nghiệp. Đây cũng là nghề được đánh giá rất lý tưởng, cơ hội việc làm cao và mức thu nhập tốt.

Giỏi ngoại ngữ có thể trở thành biên tập, người dẫn chương trình
Giỏi ngoại ngữ có thể trở thành biên tập, người dẫn chương trình

Các ngành ngoại ngữ cơ hội việc làm cao

Học ngoại ngữ hiện nay có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên mọi người vẫn nên cân nhắc một vài ngành ngoại ngữ hợp xu hướng, đảm bảo hơn về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Dưới đây là một vài ngành ngoại ngữ rất lý tưởng để theo đuổi:

 • Ngành ngôn ngữ Anh.
 • Ngành ngôn ngữ Hàn Quốc.
 • Ngành ngôn ngữ Trung Quốc.
 • Ngành ngôn ngữ Nhật Bản.
 • Ngành ngôn ngữ Pháp.
 • Ngành ngôn ngữ Thái Lan.
Ngôn ngữ Anh với cơ hội việc làm rất cao
Ngôn ngữ Anh với cơ hội việc làm rất cao

Các trường đào tạo ngành ngoại ngữ

Tại Việt Nam có rất nhiều trường chuyên đào tạo các ngành liên quan đến ngoại ngữ. Nếu đang có ý định học Đại học các ngành ngoại ngữ mọi người hãy tham khảo một vài cái tên uy tín dưới đây:

 • Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM.
 • Trường ĐH Sư Phạm TP.HCM.
 • Trường ĐH Tôn Đức Thắng.
 • Trường ĐH Luật TP.HCM .
 • Trường ĐH Ngoại Ngữ – ĐH Quốc Gia Hà Nội.
 • Trường ĐH Ngoại Thương.
 • Học Viện Ngoại Giao Việt Nam.
 • Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP HCM.
 • Đại học Công nghệ TP.HCM.
 • Trường ĐH Cần Thơ.
Nhiều các trường đào tạo ngành ngoại ngữ khác nhau
Nhiều các trường đào tạo ngành ngoại ngữ khác nhau

Mỗi trường sẽ có tiêu chuẩn điểm tuyển sinh cao thấp khác nhau. Do đó tốt nhất trước khi nộp hồ sơ mọi người nên tham khảo nhiều trường và có sự tính toán về năng lực của bản thân.

Trên đây là một vài thông tin về vấn đề học ngoại ngữ ra làm gì. Nhìn chung các ngành ngoại ngữ hiện nay rất đáng để theo đuổi. Nếu kiên trì và học tập tốt cơ hội tìm được việc làm ổn định sau này là rất cao.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận