Học không giỏi nên học ngành gì thì dễ thành công nhất


Khi học không giỏi nên học ngành gì là một vấn đề rất lớn mà các thí sinh quan tâm. Đặc biêt khi giai đoạn thi cuối cấp và Đại học đang đến gần. Thật ra trong thời điểm hiện nay, không nhất thiết phải có bằng Đại Học xuất sắc mới tìm một công việc ổn định. Dưới đây sẽ là thông tin về một số ngành nghề không cần phải học giỏi nhưng vẫn có thể có được một tương lai tốt.

Lựa chọn ngành nghề là vấn đề quan trọng
Lựa chọn ngành nghề là vấn đề quan trọng

Học giỏi có thể quan trọng nhưng không phải là tất cả

Hiện nay nhiều phụ huynh đang gây áp lực cho đứa trẻ của mình về thành tích học tập. Một đứa trẻ học giỏi hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như di truyền từ bố mẹ,  môi trường sống, trí tuệ bẩm sinh hoặc quá trình đào tạo. Vì vậy, hãy để môi trường học tập của các bạn học sinh được phát triển tự nhiên, đơn giản và phù hợp với năng lực của họ nhất.

Một đứa trẻ có khả năng học hỏi cao, tiếp thu giỏi và nhạy bén đương nhiên luôn là đứa trẻ trong mong muốn của ba mẹ. Nhưng các bậc phụ huynh cũng không cần quá lo lắng, nếu học giỏi là bước tiến nhanh nhất cho con đường thành công thì học không giỏi cũng không hẳn là bị tắc đường. Việc học giỏi đương nhiên là quan trọng, nhưng nếu không học giỏi thì vẫn sẽ có những ngành nghề không đòi hỏi nhiều về kiến thức nhà trường mà vẫn dẫn bạn đến được với con đường thành công. Cho nên, các bạn học sinh đừng vì cảm thấy tự ti mà từ bỏ tương lai của mình nhé.

Việc học tuy quan trọng nhưng phụ huynh không nên quá gò bó
Việc học tuy quan trọng nhưng phụ huynh không nên quá gò bó

Học không giỏi nên học ngành gì để có thể ổn định bản thân

Không phải bạn học sinh nào cũng có thể giỏi toàn diện tất cả các môn học trong trường học. Sẽ có những môn bạn cảm thấy có hứng thú và quá trình tiếp thu bài giảng cũng diễn ra nhanh chóng. Ngược lại, có những môn học dù bạn có cố gắng thế nào cũng không cải thiện được kết quả như mong muốn của bản thân và gia đình. Nhưng điều này sẽ không gây ảnh hưởng nhiều trong quá trình chọn nghề của bạn. Hãy xem xét ưu điểm và khuyết điểm của bản thân để đưa ra lựa chọn thích hợp nhất nhé.

Không giỏi môn toán nên học ngành gì?

Môn toán có lẽ là môn gây ra khá nhiều cản trở trong việc chọn ngành của các bạn học sinh. Hầu hết các trường khi xét tuyển đầu vào đều đánh mạnh vào môn toán học. Tuy nhiên, bất kỳ vấn đề nào cũng có hướng giải quyết phù hợp và hoàn thiện nhất.

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình học toán, bạn không tìm được hứng thú với môn học này hoặc môn học này quá khó để bạn tiếp thu thì cũng không cần quá lo lắng. Hiện nay có rất nhiều ngành học, khi xét tuyển sẽ không xem xét điểm của môn toán.  Ví dụ như

 • Nhóm ngành ngoại ngữ: bạn có thể mở rộng hiểu biết với nhiều thứ ngôn ngữ khác nhau. Nếu nỗ lực học tập, đây sẽ là nghề giúp bạn thu hoạch thật nhiều hiện kim trên nhiều lĩnh vực.
 • Nhóm ngành tâm lý: một nhà tâm lý học hoặc một bác sĩ tâm lý là một ngành nghề quá quen thuộc trong xã hội. Và đương nhiên, họ không cần phải học quá giỏi môn Toán khó nhằn này.
 • Nhóm ngành báo chí và sự kiện: các ngành liên quan đến mảng báo chí hay sự kiện thường sẽ đòi hỏi bạn nắm rõ về truyền thông và ngôn ngữ. Điều đó có nghĩa là bạn không cần quá chuyên môn Toán vẫn có thể làm việc và thành đạt trong nhóm ngành này.
Những ngành như tâm lý học không yêu cầu bạn giỏi toán
Những ngành như tâm lý học không yêu cầu bạn giỏi toán

Không giỏi môn Vật lý nên học ngành gì?

Cũng như môn toán, những công thức khó nhằn cùng với sự vận dụng tư duy quá nhiều khiến môn vật lý tạo nên khoảng cách với học sinh. Nhưng không giỏi môn vật lý cũng không phải vấn đề to lớn, bạn vẫn có thể chọn được ngành học và đi đến thành công như mong đợi.

Nếu không biết quá nhiều về môn Vật lý, bạn có thể học các ngành như:

 • Diễn viên truyền hình, điện ảnh: đối với ngành nghề này, ngoại hình xinh đẹp hay tài năng trình diễn sẽ là lợi thế giúp bạn tiến sâu hơn con đường nghệ thuật. Và đương nhiên, nó không đòi hỏi từ bạn những kiến thức dài ngoằng khó áp dụng của môn vật lý.
 • Văn hóa – Đông phương học: những phát hiện về tự nhiên, con người dẫn đến sự hình thành của văn hóa, lịch sử. Vì vậy, ngành nghề này đòi hỏi bạn nhiều về kiến thức thực tế chứ không phải là công thức trên sách vở. Vì vậy, nếu không chuyên vật lý, bạn có thể tham khảo qua ngành nghề này.
Nhóm ngành đông phương học đòi hỏi nhiều về kiến thức thực tế
Nhóm ngành đông phương học đòi hỏi nhiều về kiến thức thực tế

Môn Hóa học không giỏi nên học ngành gì?

Nếu bạn cảm thấy bản thân không phù hợp với những bài học về hóa chất, không thích thú với những thí nghiệm phát sinh phản ứng của môn Hóa Học thì bạn nên chọn các ngành sau đây.

 • Nhân viên truyền thông, marketing: nếu bạn là kiểu người hướng ngoại, thích giao tiếp và có năng khiếu về cách nói chuyện thì đây sẽ là lựa chọn thích hợp cho bạn. Nhóm ngành này khi xét tuyển sẽ không yêu cầu bạn phải đạt trình độ cao về môn Hóa học.
 • Luật sư: có thể nói đây là ngành đang có sức hút đối với các bạn trẻ hiện nay. Bạn sẽ được đào tạo chuyên và sâu về các vấn đề luật pháp, và đương nhiên sẽ không có sự can thiệp của môn Hóa học.
Ngành luật không yêu cầu bạn giỏi môn Hóa học
Ngành luật không yêu cầu bạn giỏi môn Hóa học

Đừng thấy tự ti vì không giỏi bất kì môn học nào

Đương nhiên cũng sẽ có những trường hợp, các bạn học sinh không giỏi bất kì môn học nào. Điều này tạo nên sự lo lắng về vấn đề học không giỏi nên học ngành gì. Để giải đáp cho câu hỏi này, bạn nên tham  khảo qua một số ngành nghề sau đây.

Kinh doanh hoặc bán hàng online

Trong thời kỳ công nghệ – kỹ thuật đang có sự phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc bán hàng hay kinh doanh online đang trở nên phổ biến. Đặc biệt là việc bán hàng trên các trang mạng thông tin xã hội hay những nền tảng thương mại điện tử. Mức vốn bỏ ra ban đầu không quá cao, thời gian làm việc linh hoạt, thoải mái. Do đó rất được các thanh thiếu niên trẻ tuổi quan tâm.

Ngành nghề này có mức thu hập không hề thấm, ngược lại rất nhiều người đã trở nên phát triển hơn nhờ công việc này. Đây được cho là một lời giải cho thắc mắc học không giỏi nên học ngành gì của phần lớn sĩ tử trước bậc thềm tốt nghiệp.

Học sinh hoàn toàn có thể tự học hay tự tìm hiểu qua nhiều phương tiện thông tin hay những người xung quan đã và đang làm công việc này. Hoặc có thể tham gia một số khóa học được những chuyên gia đừng đầu trong lĩnh vực này giảng dạy.

Trở thành nhân viên bán bảo hiểm hoặc nhà đất

Từ xưa đến nay, nghề sale hay nói chính xác là nhân viên bán bảo hiểm hay bất động sản không cần có quá nhiều bằng cấp liên quan. Người thành công trong việc này hầu như đều dựa vào khả năng giao tiếp, đàm phán hay hiểu rõ được điều mà khách hàng mong muốn. Người làm nghề này luôn phải có một thái độ hòa đồng thân thiện, với nụ cười luôn nở trên môi.

Bán bảo hiểm là một đáp án cho câu hỏi học không giỏi nên học ngành gì
Bán bảo hiểm là một đáp án cho câu hỏi học không giỏi nên học ngành gì

Ngoài ra, phải có được kiến thức cụ thể về những sản phẩm bản thân đang bán hay công việc mà mình đang thực hiện. Để nhờ vào đó tư vấn và nâng cao khả năng bán sản phẩm cho khách hàng được tốt hơn. Ngành nghề này có một mức thu nhập rất cao và không hề có giới hạn. Cơ hội để những người trẻ tuổi phát triển bản thân trong lĩnh vực này là vô cùng lớn.

Kỹ thuật viên

Kỹ thuật viên hay còn được gọi là nhân viên kỹ thuật, các nhân viên này thường hoạt động bên lĩnh vực thiết  bị, máy móc hoặc cơ khí. Ngành nghề này đòi hỏi bạn có kiến thức chuyên ngành và được đào tạo bày bản. Tuy nhiên, nó không yêu cầu bạn phải quá giỏi về những môn học khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Khi muốn đăng ký vào ngành này, điều bạn cần là sự tỉ mỉ và tầm quan sát tốt. Bên cạnh đó, thể lực cũng là một điểm ưu thế khi bạn tham gia ứng tuyển.

Nhân viên kỹ thuật không bắt buộc bạn phải giỏi các môn học ở trường
Nhân viên kỹ thuật không bắt buộc bạn phải giỏi các môn học ở trường

Theo ngành thiết kế hay in ấn

Xã hội hiện nay áp dụng rất nhiều các sản phẩm từ công việc thiết kế và in ấn ngày càng thường xuyên. Thế nên, cơ hội việc làm của các ngành nghề này rất rộng mở. Chẳng hạn có thể đảm nhiệm các công việc như thiết kế website, in ấn phẩm, làm đồ họa,…

Đây là một trong số những ngành có mức thu nhập linh hoạt nhất trong thời điểm hiện nay. Tiền lương được nhận nhiều hay ít tùy thuộc vào khả năng cũng như tay nghề của bản thân người học. Có rất nhiều ngôi trường đưa ra các lớp đào tạo nghề nghiệp này từ cơ bản đến chuyên sâu. Đồng thời, chi phí dành cho việc học phù hợp với hoàn cảnh của mỗi cá nhân.

Học lực không giỏi có thể theo nghề thiết kế – in ấn
Học lực không giỏi có thể theo nghề thiết kế – in ấn

Các ngành nghề thuộc lĩnh vực thẩm mỹ

Một trong những ngành nghề mà học sinh nên cân nhắc khi gặp phải vấn đề học không giỏi nên học ngành gì chính là thẩm mỹ. Đây là một trong những nhóm nghề nổi trội nhất dành cho học sinh sau khi tốt nghiệp nếu không học Đại Học. Ngành nghề rất được ưa chuộng bởi nhiều người trẻ tuổi, với mọi giới tính.

Chuyên ngành này được cho là có khả năng đáp ứng được nhu cầu về việc chăm sóc sắc đẹp của rất nhiều người tiêu dùng hiện nay. Có rất nhiều trường học được mở ra trải dài trên khắp mọi miền tổ quốc.

Câu trả lời cho việc học không giỏi nên học ngành gì đó là Spa – Thẩm mỹ
Câu trả lời cho việc học không giỏi nên học ngành gì đó là Spa – Thẩm mỹ

Việc làm nghề spa sẽ mở ra cho những người trẻ thật nhiều cơ hội để phát triển bản thân với nhiều kỹ năng đa dạng. Đồng thời, cũng giúp các học sinh khắc phục được những khuyết điểm vốn có của bản thân. Chẳng hạn như nếu ngại giao tiếp có thể lựa chọn làm một chuyên viên massage. Còn với những ai có tính cách hướng ngoại, nên theo đuổi chọn nghề làm nail, nghề tóc chuyên nghiệp hay nối mi.

Cạnh đó, nghề thẩm mỹ là một trong nhóm ngành giúp người học tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như chi phí phải bỏ ra. Nhưng mức thu nhập sau khi hoàn thành khóa học sẽ vô cùng khả quan, nên học sinh có thể an tâm để theo học.

Yếu tố nào dùng để lựa chọn ngành nghề?

Dựa vào nguyện vọng, sở thích của mỗi người

Việc học tập cũng như làm việc đúng với nguyện vọng của chính bản thân sẽ có khả năng mang đến hiệu quả tốt nhất. Hơn thế nữa, vì là công việc phù hợp với nguyện vọng nên người học sẽ có được trách nhiệm, sự nhiệt huyết và tận tâm đối với nghề. Đây là một điều hoàn toàn ngược lại với việc phải theo học một ngành nghề không đúng theo sở trường, cũng như ước muốn đang có.

Dựa trên khả năng, thế mạnh mà bản thân có được

Học không giỏi nên học ngành gì sẽ tùy thuộc vào khả năng của chính người học hiện tại. Đây là một trong những yếu tố tiên quyết dẫn đến sự thành công sau này của học sinh là cao hay thấp. Chẳng hạn, nếu muốn trở thành họa sĩ bắt buộc người học phải có một chút năng khiếu cần thiết về nghệ thuật hay hội họa.

Quyết định con đường tương lai dựa trên khả năng của bản thân
Quyết định con đường tương lai dựa trên khả năng của bản thân

Bên cạnh đó, chúng ta phải biết đánh giá một cách khách quan nhất về sở trường của bản thân mình. Bởi mục đích cuối cùng của việc học nghề là phát huy mạnh mẽ ưu điểm. Để từ đó có thể lựa chọn hướng đi phù hợp.

Học không giỏi nên học ngành gì luôn nhận được sự quan tâm đến từ rất nhiều học sinh trước bậc thềm Đại Học. Thế nên, hãy lựa chọn cho chính mình một ngành nghề phù hợp nhất và phát triển khả năng của bản thân một cách tốt nhất.

Xem thêm

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận