Học khối C làm nghề gì nếu muốn có thu nhập cao và dễ tìm việc


Học khối C làm nghề gì được rất nhiều sĩ tử quan tâm đến trước khi tham gia kỳ thi Đại Học đầy cam go. Được cho là khối ngành dành riêng cho những ai thi chuyên về các môn văn hóa, xã hội. Thế nên, các công việc cho người thi khối C cũng đòi hỏi rất nhiều về khả năng văn chương, ngôn ngữ. Sau đây sẽ là thông tin để giải quyết thắc mắc về việc học khối C nên chọn ngành gì.

Đôi nét nên biết về tuyển sinh khối C xưa và nay

Trước khi tìm hiểu về việc học khối C làm nghề gì để có được mức thu nhập cao, ổn định. Chúng ta cần phải nắm rõ được một số thông tin cơ bản về khối thi Đại Học có khá nhiều thí sinh ưu ái này.

Khi vừa có khái niệm về việc tuyển sinh Đại Học thì khối C là một trong các khối ngành xuất hiện đầu tiên. Được cho là một khối thi thiêng về lĩnh vực văn hóa, ngôn ngữ và xã hội. Học sinh tham dự thi Đại học khối C thời gian trước hầu hết đều phải trải qua 3 môn thi cơ bản nhất chính là văn, Sử, Địa. Đây là 3 môn thi đòi hỏi khả năng ghi nhớ, ngôn ngữ của thí sinh vô cùng cao.

Các môn thi khối C truyền thống
Các môn thi khối C truyền thống

Tuy nhiên, vào thời điểm quy chế thi và xét tuyển bậc Đại Học được đổi mới như hiện nay. Khối C đã có thêm rất nhiều tổ hợp các môn thi được liên kết khác nhau. Cụ thể là các sĩ tử thi tuyển sinh Đại Học khối C hiện nay sẽ có đến 19 sự lựa chọn do tổng cộng 9 môn thi phân chia thành từng tổ hợp.

Đây là 9 môn thi bắt buộc, xuất hiện trong kỳ thi tốt nghiệp cùng với tuyển sinh Quốc gia. Gồm có các môn như Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý, Vật Lý, Toán Học, Hóa Học, Sinh Học, GDCD, Khoa học Xã hội. Các thí sinh lựa chọn khối C phải trải qua ít nhất 4 trong 9 môn học nêu trên trong khi thi đầy áp lực.

Học khối C làm nghề gì để dễ tìm kiếm việc làm nhất hiện nay

Truyền thông – Báo chí

Nếu đang thắc mắc học khối C nên chọn ngành gì thì Truyền thông – báo Chí là một trong số những sự lựa chọn không thể bỏ qua. Bởi nhu cầu nguồn nhân lực của ngành nghề này hiện nay đang thiếu hụt một cách trầm trọng. Để học ngành nghề này, sĩ tử cần phải chuẩn bị cho bản thân một tinh thần chịu đựng áp lực cao. Đồng thời, phải có sự cẩn thận trong từng hành động của chính mình vì phải chịu trách nhiệm cho các sản phẩm trước dư luận của xã hội.

Học khối C làm nghề gì với riêng ngành Báo Chí – Truyền Thông? Sinh viên ngành nghề này sau khi tốt nghiệp có thể ứng tuyển vào các vị trí khác nhau ở tòa soạn như:

 • Phóng viên tác nghiệp tại hiện trường.
 • Biên tập viên nội dung chương trình.
 • Nhân viên truyền thông của tòa soạn.
 • Nhân viên lên nội dung marketing.

Sinh viên vừa tốt nghiệp, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc sẽ dễ dàng có được mức lương từ 6 đến 10 triệu mỗi tháng. Đến thời điểm kỹ năng cũng như kinh nghiệm đã nâng cao hơn thì mức thu nhập kiếm được mỗi tháng sẽ tăng đến 20 cho đến 30 triệu.

Truyền thông - Báo chí là đáp án cho câu hỏi học khối C làm nghề gì
Truyền thông – Báo chí là đáp án cho câu hỏi học khối C làm nghề gì

Học Luật

Nếu vẫn còn đang thắc học khối C nên chọn ngành gì thì có thể cân nhắc đến ngành Luật. Với những ai theo đuổi chuyên ngành Luật, sẽ nhận được đầy đủ tất cả các thông tin, kiến thức chuyên môn về luật pháp, chính trị. Đồng thời, sinh viên sẽ còn được tìm hiểu thêm về các điều luật của các mảng kinh tế, văn hóa cùng với xã hội.

Khi tốt nghiệp Đại Học khối C làm nghề gì với chuyên ngành Luật? Các kiến thức mà sinh viên nhận được đủ để tham gia vào các tòa án, viện kiểm sát nhân dân hay các ban ngành cấp bộ, sở tại các vị trí như:

 • Chuyên viên pháp lý tại các bộ phận, ban ngành có liên quan đến chính trị, kinh tế.
 • Công tố viên tại các tòa án dân sự.
 • Kiểm sát viên tại những viện kiểm sát thuộc quận, huyện.
 • Nhân viên công chứng.
 • Luật sư.
 • Thẩm phán tại tòa.
 • Nhân viên thư ký chuyên về luật pháp.
 • Cố vấn pháp lý.

Bên cạnh đó, khi làm việc tại những doanh nghiệp hay những văn phòng luật sư, công chứng với một không gian thoải mái nhưng đầy nghiêm túc. Giúp sinh viên tự do tích lũy thêm thật nhiều kinh nghiệm và kiến thức luật pháp. Mức lương mà một sinh viên ngành Luật vừa ra trường là từ 15 cho đến 20 triệu. Cho đến khi được thăng chức lên quản lý hay những chức vụ càng cao hơn thì mức lương sẽ dao động từ 30 đến 40 triệu.

Luật sư là một trong những đáp án cho vấn đề học khối C làm nghề gì
Luật sư là một trong những đáp án cho vấn đề học khối C làm nghề gì

Theo đuổi Tâm Lý học

Tâm Lý học là một trong số những chuyên ngành có tính bao quát rất rộng. Khi theo đuổi ngành nghề này, sinh viên sẽ phải theo học nhiều chuyên ngành nhỏ hơn. Các chuyên ngành này sẽ bao gồm:

 • Tâm lý học trong mảng giáo dục.
 • Tâm lý học với mảng sức khỏe.
 • Tâm lý học trong mảng sinh học.
 • Tâm lý học tội phạm.

Do ngành nghề này có rất nhiều chuyên ngành nên sinh viên khi tốt nghiệp cũng sẽ được làm việc tại nhiều vị trí khác nhau như:

 • Chuyên viên tư vấn tâm lý.
 • Bác sĩ tâm lý học.
 • Nhân viên phát triển và nghiên cứu thị trường.
 • Chuyên gia hướng nghiệp và tư vấn việc làm.
 • Nhà tâm lý giáo dục tại các trường học.

Ngoài ra, còn rất nhiều vị trí làm việc khác mà sinh viên khi tốt nghiệp Đại Học khối C làm nghề gì với ngành Tâm Lý Học có thể theo đuổi. Nếu như chưa có nhiều kinh nghiệm nên mức thu nhập sẽ dao động từ 12 cho đến 15 triệu một tháng. Đồng thời, mức thu nhập này còn có thể tăng cao hơn nữa khi sinh viên có được một bề dày kinh nghiệm cao hơn.

Tâm lý học có độ bao quát rất rộng
Tâm lý học có độ bao quát rất rộng

Học khối C làm nghề gì sẽ là vấn đề mà bất kỳ thí sinh nào theo đuổi những môn học về Văn Hóa – Xã Hội quan tâm nhất. Hãy dựa trên sở thích cũng như những ưu điểm, khả năng của bản thân để có thể lựa chọn ngay một ngành học và việc làm phù hợp. Chúc bạn nhanh thành công trong tương lai!

Xem thêm

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận