Học đại học từ xa mất bao lâu? Có nên học từ xa không


Học Đại học từ xa mang đến nhiều các ưu điểm tiện lợi cho sinh viên. Tuy nhiên vẫn có nhiều người thắc mắc không biết học Đại học từ xa mất bao lâu, liệu có nên chọn hình thức học này không. Trong bài viết sau hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về chương trình đào tạo Đại học từ xa.

Thế nào là học đại học từ xa?

Học Đại học từ xa hay còn có tên là học trực tuyến. Sinh viên lựa chọn hình thức học này sẽ có thể tham gia từ ở bất cứ đâu, không cần phải đến trực tiếp trường. Chính vì vậy chương trình học phụ thuộc vào cách tổ chức và sắp xếp của chính nhà trường.

Với nhiều sự biến đổi, học Đại học từ xa cũng đang ngày càng phổ biến. Hình thức này tạo sự thuận tiện hơn cho sinh viên, nhất là những ai có điều kiện khôn quá tốt, hạn chế trong việc di chuyển.

Đào tạo Đại học từ xa với sự hỗ trợ của internet
Đào tạo Đại học từ xa với sự hỗ trợ của internet

Học đại học từ xa mất bao lâu?

Một trong những thắc mắc của rất nhiều người đó là Học Đại học từ xa mất bao lâu. Nhìn chung điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Quan trọng nhất là cách tổ chức, sắp xếp giảng của nhà trường. Tiếp theo việc sinh việc siêng năng ra sao, học tập thế nào cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian học Đại học từ xa.

Theo khảo sát từ nhiều trường cũng như các bạn sinh viên. Thời gian học Đại học từ xa hiện nay có thể giao động trong khoảng 3 đến 5 năm. Những sinh viên siêng năng hoàn toàn có thể hoàn thành số lượng tín chỉ sớm, ra trường trước 3 năm. Tuy nhiên người thường xuyên bỏ lớp, không có sự kiên trì cũng như cố gắn sẽ có thể phải học trên 5 năm mới có thể tốt nghiệp.

Ưu và nhược điểm khi học Đại học từ xa

Học Đại học từ xa có những ưu điểm nhưng cũng không ít nhược điểm. Với các phân tích ngay dưới đây sinh viên có thể cân nhắc việc có nên hay không lựa chọn hệ đào tạo này.

Ưu điểm

Ưu điểm của việc học Đại học từ xa hiện nay là rất nhiều:

 • Sinh viên có thể học ở bất cứ đâu, rất linh hoạt về thời gian cũng như địa chỉ học.
 • Sinh viên chọn học Đại học từ xa sẽ tiết kiệm được các khoản phòng trọ, điện nước, xăng xe… Do đó mọi người sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lớn.
 • Học Đại học từ xa các bạn sinh viên có thể chọn nhiều các khóa để học cùng lúc.
 • Giảm bớt áp lực: Những ai sợ giảng đường, sợ nơi đông người nên chọn học Đại học từ xa vì sẽ giúp giảm bớt nhiều những lo sợ này.
Chương trình học tạo sự thuận tiện cho sinh viên
Chương trình học tạo sự thuận tiện cho sinh viên

Nhược điểm

Học Đại học từ xa cũng có nhiều các nhược điểm khác nhau như:

 • Các bạn sinh viên sẽ có rất ít cơ hội tương tác với giáo viên, điều này ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.
 • Sinh viên chọn cách học trực tuyến cần phải có quyết tâm, những người còn quá ham chơi, chưa chú ý đến việc học rất dễ từ bỏ giữa chừng, tốn tiền tốn sức.
 • Học Đại học từ xa còn đặc biệt ít thời gian thực hành, do đó đôi khi tay nghề của sinh viên không mấy được đảm bảo.

Các trường Đại học đào tạo từ xa ở Việt Nam

Mọi người nếu chưa biết học Đại học từ xa ở trường nào chất lượng có thể tham khảo một vài các gợi ý dưới đây.

Trường Đại học Cần Thơ

Trường Đại học Cần Thơ nổi tiếng Việt Nam, đào tạo đa ngành với chất lượng đảm bảo. Bên cạnh hệ Đại học chính quy ở đây còn có dạy vừa học vừa làm và đào tạo từ xa. Mọi người hoàn toàn có thể đăng ký online với thủ tục nhanh chóng và đơn giản. Trường Đại học Cần Thơ tuyển sinh hệ từ xa nhiều các ngành nghề khác nhau như Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng, Kế toán, Luật, Công nghệ thông tin…

Trường Đại học Cần Thơ quy mô lớn
Trường Đại học Cần Thơ quy mô lớn

Trường Đại học Mở TPHCM

Trường Đại học Mở TPHCM cũng thuộc top các trường đào tạo từ xa chất lượng. Trường với nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt là nhóm ngành kinh tế. Lựa chọn hệ đào tạo từ xa, sinh viên vẫn được đảm bảo hướng dẫn từ đội ngũ giảng viên hàng đầu. Lớp học nội dung chuyên sâu và cấp bằng tốt nghiệp uy tín. Hệ đào tạo từ xa của trường Đại học Mở mọi người có thể chọn ngành kinh tế, giáo dục, ngôn ngữ, luật…

Trường Đại học Mở TPHCM nổi tiếng đào tạo từ xa
Trường Đại học Mở TPHCM nổi tiếng đào tạo từ xa

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những trường Đại học hàng đầu Việt Nam. Trường có chương trình đào tạo từ xa dành cho các hệ Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, các lớp bồi dưỡng chuyên môn… Đặc biệt khóa học được thiết kế với thời gian và hình thức học phù hợp với sinh viên. Những phần mềm học trực tuyến hiện đại kết hợp với đội ngũ giảng viên hàng đầu giúp chất lượng đào tạo từ xa đạt hiệu quả cao.

Các chuyên ngành tuyển sinh nổi bật như Quản trị kinh doanh, Tài chính doanh nghiệp, Kế toán, Ngân hàng…

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tuyển sinh nhiều ngành học từ xa
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tuyển sinh nhiều ngành học từ xa

Trường Đại Học Tài Chính – Marketing

Được thành lập vào năm 1979, Trường Đại Học Tài Chính – Marketing là lựa chọn hàng đầu cho những ai muốn theo học các ngành về kinh tế, tài chính. Đặc biệt các chương trình được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế mang đến cho sinh viên cơ hội nhiều hơn, kỹ năng tốt hơn sau khi ra trường.

Chương trình đào tạo từ xa của Trường Đại Học Tài Chính – Marketing cũng được nhiều người quan tâm hiện nay. Việc áp dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin giúp cải thiện chất lượng đào tạo, giúp sinh viên học tập tốt hơn.

Trường Đại Học Tài Chính - Marketing
Trường Đại Học Tài Chính – Marketing

Trường Đại học Trà Vinh

Trường Đại học Trà Vinh có quy mô đặc biệt lớn ở các tỉnh miền tây nam bộ. Trường trong những năm gần đây luôn tuyển sinh hệ đào tạo Đại học từ xa. Các ngành học trực tuyến hot nhất có thể kể đến ở Trường Đại học Trà Vinh như Công nghệ thông tin, Kế toán, Tài chính ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Luật, Ngôn ngữ Anh…

Trường Đại học Trà Vinh
Trường Đại học Trà Vinh

Trường Đại học Hoa Sen

Tiếp theo trong top các trường Đại học có hệ đào tạo từ xa là trường Đại học Hoa Sen. Trong năm nay, trường tiến hành tuyển sinh các ngành như Quản trị kinh doanh, Luật kinh tế, Ngôn ngữ Anh. Đây là một trường có tiếng, hiện đại và đảm bảo về cơ sở vật chất. Do đó các bạn sinh viên có thể yên tâm khi đăng ký khóa học Trực tuyến của trường này.

Trường Đại học Hoa Sen
Trường Đại học Hoa Sen

Trường Đại học Mở Hà Nội

Trường Đại học Mở Hà Nội cũng rất nổi tiếng với các khóa đào tạo Đại học từ xa. Hình thức học trực tuyến tạo điều kiện cho sinh viên có thể thuận tiện tham gia các khóa học. Nhiều các ngành nghề liên quan đến kinh tế và ngôn ngữ mà mọi người có thể đăng ký. Trường lâu đời, quy mô lớn, hiện đại nên chất lượng đào tạo cũng rất đảm bảo.

Sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mở Hà Nội
Sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mở Hà Nội

Trường Đại học Đà Nẵng

Trường Đại học Đà Nẵng là một trong những trường lớn của khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Hằng năm, trường luôn tuyển sinh các khóa đào tạo từ xa. Khi đủ điều kiện tốt nghiệp sinh viên cũng sẽ được cấp bằng cử nhân như các chương trình đào tạo khác. Trong năm nay, Trường Đại học Mở Hà Nội đang mở khóa học từ xa cho các ngành như Ngôn ngữ Anh, Luật, Quản trị kinh doanh, Quản lý nhà nước…

Trường Đại học Đà Nẵng
Trường Đại học Đà Nẵng

Như vậy với những thông tin trên hẳn mọi người đã có đáp án cho câu hỏi học Đại học từ xa mất bao lâu. Có thể thấy hình thức học này đang được sinh viên tiếp nhận nhiều hơn vì sự thuận tiện. Hy vọng với những gợi ý trên mọi người sẽ chọn được nơi đào tạo Đại học từ xa phù hợp với mình.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận