Học Đại học Bách Khoa làm nghề gì? 5 nghề có thu nhập cao


Học Đại học Bách Khoa làm nghề gì? Đây là câu hỏi xuất hiện thường xuyên trước mỗi mùa tuyển sinh của các bạn trẻ đang định hướng tương lai. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu chi tiết các ngành học và cơ hội việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp tại ngôi trường này.

Đại học Bách Khoa đào tạo những ngành nghề nào?

Nước ta có 3 trường Đại học Bách khoa gồm: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa TP HCM và Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Cả 3 cơ sở này đều là nơi đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao hàng đầu Việt Nam. Để biết Đại học Bách Khoa làm nghề gì, bạn cần biết các ngành học được đào tạo tại đây.

Trường Đại học Bách Khoa đào tạo đa dạng ngành nghề với 3 nhóm ngành sau:

 • Nhóm ngành kỹ thuật gồm có: kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật cơ khí động lực, kỹ thuật điện, kỹ thuật cơ điện tử, kỹ thuật ô tô, kỹ thuật vật liệu, kỹ thuật nhiệt, kỹ thuật điều khiển tự động hóa, kỹ thuật hàng không, kỹ thuật hạt nhân, kỹ thuật hóa học, kỹ thuật môi trường và kỹ thuật dệt may.
 • Nhóm ngành Công nghệ thông tin – Viễn thông gồm có: công nghệ thông tin, khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, điện tử – viễn thông.
 • Nhóm ngành Toán – Tin gồm có: vật lý kỹ thuật, công nghệ may, sư phạm kỹ thuật công nghiệp, quản lý công nghiệp, quản trị kinh doanh – kế toán.
Đại học Bách Khoa là ngôi trường danh giá hàng đầu nước ta
Đại học Bách Khoa là ngôi trường danh giá hàng đầu nước ta

Đại học Bách Khoa làm nghề gì?

Đại học Bách Khoa cung cấp đa dạng chương trình đào tạo gồm có cử nhân, kỹ sư, thạc sỹ, tiến sỹ,… Sau khi tốt nghiệp những người đạt thành tích cao sẽ được trường giữ lại để thực hiện các công tác nghiên cứu và giảng dạy, hoặc được các công ty lớn chiêu mộ. Các sinh viên tốt nghiệp tại đây đều nhanh chóng có được việc làm ổn định nên bạn không cần lo lắng “Tốt nghiệp Đại học Bách Khoa làm nghề gì?”.

Sau đây là các công việc phổ biến của sinh viên Đại học Bách Khoa sau khi ra trường:

 • Nghiên cứu và giảng dạy tại trường đại học
 • Kỹ sư cơ khí
 • Kỹ sư cơ điện tử
 • Kỹ sư phần mềm
 • Kỹ sư chế tạo máy (công nghiệp, ô tô, tàu thủy, hàng không,…)
 • Kỹ sư vận hành thiết bị công nghiệp
 • Kỹ sư hóa học
 • Kỹ sư sinh học
 • Kỹ sư công nghệ thực phẩm
 • Kỹ sư vật liệu
 • Lập trình viên
 • Chuyên gia bảo mật
 • Data Scientist
 • Kỹ sư cầu đường
 • Kỹ sư thiết kế
 • Kỹ sư công trình
 • Kỹ sư viễn thông
 • Chuyên viên giám sát thi công
 • Chuyên viên quản lý công nghiệp
Đại học Bách Khoa Hà Nội đào tạo đa dạng ngành nghề vẽ kỹ thuật, công nghệ
Đại học Bách Khoa Hà Nội đào tạo đa dạng ngành nghề vẽ kỹ thuật, công nghệ

5 nghề có thu nhập cao sau khi tốt nghiệp Đại học Bách Khoa

Nếu bạn đang băn khoăn tốt nghiệp Đại học Bách Khoa làm nghề gì để có thu nhập cao và ổn định, hãy tham khảo ngay 5 công việc dưới đây.

Nghề kỹ sư cơ khí

Theo thống kê của Cục việc làm trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, kỹ sư cơ khí là công việc có nhu cầu tuyển dụng hàng đầu hiện nay. Đặc biệt là các kỹ sư có trình độ cao thuộc lĩnh vực chế tạo máy và tự động hóa. Mức lương khởi điểm của nhóm đối tượng này khi mới ra trường dao động khoảng 13.000.000 đồng mỗi tháng.

Những công việc mà một kỹ sư cơ khí có thể đảm nhiệm bao gồm: Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo máy móc, sản phẩm cơ khí; lắp đặt và vận hành máy móc; sửa chữa và bảo dưỡng các thiết bị cơ khí,… Để trở thành kỹ sư, bạn nên theo học các ngành thuộc nhóm kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật chế tạo máy, kỹ thuật ô tô,…

Kỹ sư cơ khí là công việc phổ biến nhất thuộc nhóm ngành cơ khí - chế tạo máy
Kỹ sư cơ khí là công việc phổ biến nhất thuộc nhóm ngành cơ khí – chế tạo máy

Nghề kỹ sư cơ điện tử

Cơ điện tử là một trong những ngành mũi nhọn của Đại học Bách Khoa. Sinh viên ngành này sau khi tốt nghiệp có thể dễ dàng xin việc tại các công ty sản xuất hoặc nhà máy với mức lương khởi điểm từ 10.000.000 – 20.000.000 đồng/ tháng.

Sự phát triển của khoa học công nghệ và trí tuệ nhân tạo không thể thiếu đóng góp to lớn của ngành cơ điện tử. Khi trở thành kỹ sư cơ điện tử, bạn sẽ tham gia tạo ra các vi mạch, hệ thống và dây chuyền hoạt động cho các loại robot tự động. Đây đang là lĩnh vực có nhu cầu cấp thiết đối với nhân sự chất lượng cao.

Nghề liên quan đến công nghệ thông tin và khoa học máy tính

Ngành học công nghệ thông tin tại Đại học Bách Khoa có điểm đầu vào rất cao. Đồng thời chương trình đào tạo được thiết kế bài bản với các chuyên ngành chuyên sâu như: khoa học máy tính, kỹ thuật  máy tính, công nghệ thông tin, an toàn không gian số,… Vậy nên, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm các công việc như kỹ sư phần mềm, lập trình viên, chuyên gia bảo mật thông tin,…

Các công việc trên đều có mức thu nhập khá cao. Sinh viên mới ra trường có mức lương khoảng từ 13.000.000 – 20.000.000 đồng/tháng. Mức lương trung bình hiện nay của nhân sự ngành công nghệ thông tin có thể lên tới 50.000.000 đến 100.000.000 đồng/tháng.

Công nghệ thông tin có nhu cầu tuyển dụng thường xuyên và mức lương cao
Công nghệ thông tin có nhu cầu tuyển dụng thường xuyên và mức lương cao

Nghề Data Scientist (khoa học dữ liệu)

Nếu bạn đang băn khoăn Đại học Bách Khoa làm nghề gì lương cao, hãy tham khảo ngay nghề Data Scientist. Công việc này có nhiệm vụ chính là thu thập và phân tích dữ liệu để dự đoán được xu hướng phát triển. Đồng thời tận dụng khả năng lập trình để thiết kế nên các thuật toán và mô hình dữ liệu mới.

Để làm được công việc này, bạn cần học chuyên sâu các kiến thức về lập trình, thuật toán và trí tuệ nhân tạo. Độ khó và yêu cầu kiến thức cao khiến công việc này có mức thu nhập đáng mơ ước trong thị trường lao động hiện nay.

Nghề quản lý công nghiệp

Để trở thành một nhà quản lý công nghiệp bạn cần có kiến thức sâu rộng cùng kinh nghiệm tích lũy. Bên cạnh đó là yếu tố sáng tạo giúp đưa ra các giải pháp, định hướng cho các hoạt động nghiên cứu và chế tạo của doanh nghiệp. Vậy nên mức lương cho công việc này khá cao, dao động trong khoảng 20.000.000 – 30.000.000 đồng/ tháng.

Quản lý công nghiệp là vị trí không thể thiếu tại các doanh nghiệp sản xuất. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng cho công việc này khá nhiều, đem đến nhiều cơ hội cho những người tốt nghiệp nhóm ngành quản lý công nghiệp, kinh tế công nghiệp, kỹ thuật công nghiệp,…

Nghề quản lý công nghiệp đòi hỏi kiến thức chuyên môn và dày dặn kinh nghiệm
Nghề quản lý công nghiệp đòi hỏi kiến thức chuyên môn và dày dặn kinh nghiệm

Tốt nghiệp Đại học Bách Khoa làm nghề gì là băn khoăn của nhiều học sinh, sinh viên khi đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn chuyên ngành. Thực tế, sinh viên tốt nghiệp tại đây đều có đủ kiến thức và năng lực để theo đuổi vị trí nghề nghiệp đúng với định hướng ngành nghề.

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận