Giải đáp: Học cao đẳng nghề có bằng cấp 3 không?


Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ định hướng học tập chú trọng vào thực hành thông qua các trường cao đẳng nghề. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là điều kiện học cao đẳng nghề có bằng cấp 3 không? Bằng cao đẳng nghề có giá trị như thế nào? Tất cả câu hỏi sẽ được giải đáp tường tận trong bài viết sau đây.

Cao đẳng nghề là gì?

Cao đẳng nghề là một hệ giáo dục nghề nghiệp, tập trung vào chất lượng tay nghề và định hướng tương lai cho học viên. Loại hình này do Tổng cục Dạy nghề – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý.

Cao đẳng nghề là chương trình đào tạo chính quy, với lộ trình bài bản, đảm bảo sau khi tốt nghiệp học viên sẽ vững chắc kỹ năng hành nghề để kiếm việc làm. Toàn bộ nội dung giảng dạy sẽ chú trọng vào thực hành nhiều hơn lý thuyết. Được phân biệt với hệ cao đẳng trong bậc giáo dục đại học, cao đẳng nghề giúp học viên khẳng định khả năng và kinh nghiệm làm việc trước nhà tuyển dụng.

Giới thiệu về chương trình học cao đẳng nghề
Giới thiệu về chương trình học cao đẳng nghề

Bằng cao đẳng nghề có giá trị như thế nào?

Trước hết, các bạn cần hiểu rõ tầm quan trọng của tấm bằng cao đẳng nghề. Chúng tôi khẳng định bằng cao đẳng nghề vô cùng giá trị giữa thị trường tuyển dụng chú trọng vào kinh nghiệm như hiện nay. Tất cả nội dung trong giảng dạy cao đẳng nghề đều nhằm mục đích cải thiện kỹ năng làm việc. Giáo trình học tập cũng được biên soạn mang tính thực tiễn.

Bằng cao đẳng nghề là bước đệm góp phần giúp bạn dễ dàng tìm được vị trí công việc thích hợp. Mặc dù trình độ chuyên môn luôn được đánh giá cao, nhưng hầu hết các nhà tuyển dụng đều mong muốn sở hữu ứng viên có kỹ năng và kinh nghiệm trong chuyên ngành. Điều đó giúp họ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho quá trình dạy việc và mở ra cơ hội cho sinh viên cao đẳng nghề.

Bằng cao đẳng nghề rất có giá trị khi xin việc
Bằng cao đẳng nghề rất có giá trị khi xin việc

Học cao đẳng nghề có cần bằng cấp 3 không?

Để giải đáp câu hỏi học cao đẳng nghề có cần bằng cấp 3 không, chúng ta xem xét Thông tư 05/2021/TT-BLĐTBXH quy định quy chế tuyển sinh. Trong đó, đối tượng tham gia dự tuyển vào cao đẳng nghề không yêu cầu phải có bằng cấp 3. Tuy nhiên, không tính đến cao đẳng đào tạo nghề giáo viên, bởi đây là trình độ thuộc vệ sự quản lý của Bộ GD&ĐT.

Bên cạnh đó, các bạn chỉ cần sở hữu giấy chứng nhận hoàn thành lộ trình giáo dục phổ thông và bằng tốt nghiệp trung cấp. Cụ thể, đối tượng tuyển sinh cần được chứng nhận đã đủ hàm lượng kiến thức văn hóa THPT tuân theo chương trình THPT. Từ đó, đáp ứng yêu cầu đầu vào của các trường cao đẳng nghề.

Không có bằng cấp 3 đăng ký học cao đẳng nghề như thế nào?

Đối với người không có bằng cấp 3, nhưng đã đáp ứng các tiêu chí về kiến thức văn hóa hệ THPT. Tham khảo một số hình thức đăng ký cao đẳng nghề như sau:

  • Đăng ký trực tiếp trên phiếu: Bạn sẽ chuẩn bị phiếu và nộp phiếu theo yêu cầu tại trường THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, trung tâm giáo dục thường xuyên, đăng ký tại trường.
  • Đăng ký trực tuyến: Người dự tuyển có thể đăng ký trực tuyến trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Bộ LĐTB&XH. Ngoài ra một số trường cũng cho phép đăng ký trên website riêng.
  • Đăng ký qua ứng dụng: Bạn có thể tiến hành tải và cài đặt ứng dụng “Chọn nghề” để đăng ký học cao đẳng.
Cách đăng ký học cao đẳng nghề
Cách đăng ký học cao đẳng nghề

Học cao đẳng nghề có bằng cấp 3 không?

Như đã đề cập khi giải đáp câu hỏi học cao đẳng nghề có bằng cấp 3 không. Cao đẳng nghề là bậc học cao hơn THPT nên chắc chắn các bạn sẽ có bằng cấp 3. Trước khi tham gia học tập, ứng viên đăng ký dự tuyển cần được chứng nhận đã đủ kiến thức văn hóa, tương đương với người tốt nghiệp phổ thông.

Sau khi học xong lộ trình đào tạo của trường cao đẳng nghề, các bạn có thể yên tâm xin việc làm ở các công ty theo chuyên ngành. Đồng thời tự tin với giá trị bằng cấp, tay nghề và kinh nghiệm làm việc của bản thân. Việc sở hữu chứng chỉ của trường cao đẳng nghề nghĩa là các bạn đáp ứng luôn cả tiêu chí chứng nhận THPT.

Học cao đẳng nghề đã có bằng cấp 3
Học cao đẳng nghề đã có bằng cấp 3

Thông qua bài viết, chúng tôi đã chia sẻ toàn bộ thông tin cần thiết để giải đáp câu hỏi học cao đẳng nghề có bằng cấp 3 không. Hy vọng những kiến thức trên sẽ là hành trang quan trọng hỗ trợ định hướng học tập cho các bạn. Chúc các bạn học tốt!

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận