Du học nghề là gì và các kinh nghiệm nên biết


Du học nghề có khá nhiều các quy định khác với hình thức du học thông thường. Nếu có lựa chọn sang nước ngoài để được đào tạo nghề mọi người nên tìm hiểu các điều kiện để đảm bảo an toàn trong suốt hành trình theo học. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn xem du học nghề là gì các một vài các kinh nghiệm cần thiết cho các du học sinh Việt.

Du học nghề là gì?

Du học nghề là sang nước ngoài để theo học ở các trường đào tạo nghề. Theo đó, phần lớn các nước đều sẽ có hệ thống trường Cao đẳng, Đại học và các trường, trung tâm đào tạo nghề. Du học nghề mọi người sẽ theo học tại các trường nghề này.

Du học nghề dành cho những ai muốn học các trường đào tạo nghề nước ngoài
Du học nghề dành cho những ai muốn học các trường đào tạo nghề nước ngoài

Nếu so với du học thông thường, du học nghề sẽ có thời gian ngắn hơn, đào tạo tập trung vào thực hành kỹ năng và tổng mức chi phí cũng là thấp hơn. Khi tốt nghiệp mọi người sẽ được cấp các bằng chứng nhận nghề quốc tế để có thể dễ dàng tìm việc sau khi trở về nước.

Các nước thích hợp du học nghề

Ngoài thắc mắc du học nghề là gì nhiều người cũng băn khoăn việc nên chọn quốc gia nào để du học. Một kinh nghiệm của nhiều du học sinh đó là chọn nước theo ngành mà mình muốn học. Hãy ưu tiên các quốc gia nổi tiếng thế giới liên quan đến lĩnh vực mình muốn theo đuổi.

Chẳng hạn, với việc học nghề trang điểm, làm tóc, nhiều người sẽ lựa chọn du học ở Hàn Quốc, các nước châu Âu hay Úc… Trong khi đó với các nghề liên quan đến đạo diễn, phim ảnh, người ta sẽ ưu tiên thị trường Mỹ. Hay các nghề về kinh doanh, quản lý, thì Mỹ, châu Âu lại phù hợp hơn.

Có thể kể đến một vài các quốc gia được nhiều người Việt Nam lựa chọn du học nghề như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Anh, Canada, Úc…

Nhiều người du học chăm sóc sắc đẹp ở Hàn Quốc
Nhiều người du học chăm sóc sắc đẹp ở Hàn Quốc

Ưu điểm và nhược điểm của du học nghề

Lựa chọn du học nghề mọi người sẽ có nhiều lợi ích nhưng cũng có các thách thức nhất định. Hãy tham khảo các thông tin dưới đây để cân nhắc xem có nên du học nghề hay không.

Ưu điểm du học nghề

Không phải tự nhiên mà du học nghề lại được nhiều người lựa chọn. Hình thức học này mang đến rất nhiều lợi ích như:

 • Học hỏi nhiều kỹ thuật tiên tiến: Người học được tiếp xúc với nền công nghệ tiên tiến tại quốc gia sở tại, trải nghiệm tìm hiểu và thực hành sử dụng thường xuyên. Đây là một trong những điều giúp ít rất nhiều cho công việc sau này.
 • Tiếp xúc nhiều nhân vật nổi tiếng: Nhiều trường sẽ có liên kết với đội ngũ các chuyên gia nổi tiếng và du học sinh hoàn toàn có cơ hội tiếp xúc với những người này. Điều này không chỉ giúp học hỏi mà còn là động lực cho học viên cố gắng theo đuổi ước mơ.
 • Cơ hội việc làm cao: Một trong những lợi ích khi du học nghề đó là cơ hội việc làm của mọi người sẽ cao hơn. Các trung tâm tuyển dụng luôn đánh giá cao những người sở hữu tấm bằng quốc tế, nhất là bằng đến từ các nước phát triển.
 • Thu nhập cao: Du học nghề trở về nước mọi người có cơ hội làm việc ở những trung tâm lớn, mức thu nhập cao hơn.
 • Trau dồi kỹ năng tự lập: Du học nước ngoài, tìm đến một môi trường mới cũng là một trong những cách giúp mọi người rèn luyện được tính tự lập, khả năng giao tiếp và tính thích ứng tốt hơn. Điều này rất có lợi cho công việc sau này khi trở về nước.
 • Thời gian học ngắn: Du học nghề so với học Đại học, Cao đẳng còn đặc biệt có thời gian ngắn, mọi người có thể tiết kiệm được nhiều thời gian.
Du học nghề mang đến cơ hội việc làm cao
Du học nghề mang đến cơ hội việc làm cao

Nhược điểm du học nghề

Hẳn mọi người cũng sẽ rất thắc mắc nhược điểm của du học nghề là gì. Trên thực tế bên cạnh các ưu điểm cũng sẽ có nhiều các nhược điểm. Mọi người nên lưu ý những điều sau để có sự lựa chọn tốt hơn:

 • Đến nước ngoài học mọi người nên xác định cần khoản chi phí lớn. Đặc biệt là ở các nước như Mỹ, Canada và Châu Âu, mức phí này sẽ càng cao hơn.
 • Học tập ở một quốc gia xa lạ lối sống khác đôi khi là áp lực rất lớn mà không phải ai cũng có thể vượt qua.
 • Nhiều người không đủ tinh thần dễ vướng vào những điều không tốt dẫn đến du học không đạt hiệu quả mà còn nảy sinh nhiều vấn đề.
 • Rào cản về ngôn ngữ cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc mọi người du học nghề ở nước ngoài.

Điều kiện du học nghề

Du học nghề nước ngoài sẽ cần có những điều kiện nhất định. Tùy từng quốc gia mà các yêu cầu cũng khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung sẽ có các điều kiện sau:

 • Về visa: Để đi nước ngoài trước tiên mọi người phải đáp ứng điều kiện về visa. Đây là điều không thể thiếu, đặc biệt với các nước yêu cầu cao như thị trường châu Âu, Mỹ, Úc…
 • Về trình độ học vấn: Các trường dạy nghề đôi khi không yêu cầu cao về học vấn như Cao đẳng, Đại học. Tuy nhiên cũng có một vài trường yêu cầu mọi người phải tốt nghiệp THPT, do đó hãy tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký.
 • Về ngoại ngữ: Tuỳ theo mọi người du học đến quốc gia nào mà sẽ có các yêu cầu về trình độ ngoại ngữ tương ứng:
 • Điều kiện kinh tế: Chứng minh tài chính cũng là điều không thể thiếu nếu mọi người muốn du học nước ngoài.
Để du học nghề cần đáp ứng các điều kiện nhất định
Để du học nghề cần đáp ứng các điều kiện nhất định

Những nghề được nhiều người chọn du học

Hiện nay có rất nhiều ngành nghề khác nhau được du học sinh Việt lựa chọn. Tuy nhiên có thể kể đến một vài ngành hấp dẫn, cơ hội việc làm cao như:

 • Thiết kế thời trang.
 • Chuyên viên trang điểm.
 • Thiết kế đồ hoạ.
 • Học nghề biên tập.
 • Học nghề chăm sóc da chuyên nghiệp.
 • Nghề quản trị kinh doanh.
 • Quản trị nhà hàng khách sạn.
 • Công nghệ thông tin.
 • Điều dưỡng.
 • Nghề bếp chuyên nghiệp.
 • Khóa học nghề nail, tạo kiểu móng.

Lựa chọn học nghề mọi người nên căn cứ vào sở trường, con đường tương lai mà mình muốn đi. Ngoài ra, hãy xem xét tình hình lao động thực tế, nhu cầu xã hội hiện tại để có quyết định đúng đắn nhất.

Nhiều ngành nghề thích hợp du học nghề
Nhiều ngành nghề thích hợp du học nghề

Chi phí du học nghề bao nhiêu?

Một trong những điều mà nhiều người muốn du học nghề nước ngoài thắc mắc đó là mức chi phí. Phải bỏ bao nhiêu tiền để du học nghề nước ngoài phụ thuộc rất nhiều yếu tố:

 • Các quốc gia khác nhau sẽ ảnh hưởng đến mức học phí. Thị trường Mỹ và châu Âu có mức học phí cao nhất. Tại các nước châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản sẽ thấp hơn.
 • Lựa chọn ngành học khác nhau mức học phí cũng sẽ không giống nhau.
 • Bên cạnh đó, những trường dạy nghề trong cùng một quốc gia cũng sẽ quy định về học phí khác nhau. Do đó mọi người nên có sự tìm hiểu kỹ về thông tin học phí trước khi đăng ký.

Mặc dù so với học nghề trong nước thì du học sẽ đắt hơn. Tuy nhiên nếu so với việc du học Đại học thì du học nghề cũng là thấp hơn. Do đó đây cũng là lý do nhiều người lựa chọn hình thức học này.

Trên đây là một vài thông tin về du học nghề là gì. Nói tóm lại thay vì học nghề trong nước mọi người hoàn toàn có thể đến với nhiều quốc gia để tìm kiếm các cơ hội, được đào tạo tốt hơn. Tuy nhiên hãy chuẩn bị đủ kinh phí cũng như các điều kiện cần thiết khác trước khi lựa chọn hình thức này.

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận