Điểm sàn là gì? Phân biệt điểm sàn và điểm chuẩn thi Đại học


Bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển Đại học sẽ có rất nhiều các khái niệm mới, đặc biệt là về các điểm số. Mọi người sẽ được nghe đến điểm sàn, điểm chuẩn, điểm trúng tuyển, điểm liệt… Trong bài viết sau hãy cùng tìm hiểu xem điểm sàn là gì cũng như cách phân biệt chúng với điểm chuẩn.

Điểm sàn là gì?

Điểm sàn Đại học là mức điểm được công bố bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đây là mức điểm tối thiểu mà các thí sinh dự thi phải đạt được nếu muốn ứng tuyển vào một trường Đại học nào đó. Các trường cũng sẽ dựa vào mức điểm sàn được công bố mà đưa ra điểm chuẩn cho từng ngành tuyển sinh.

Điểm sàn ở mỗi trường được quy định rõ ràng đảm bảo chất lượng tuyển sinh
Điểm sàn ở mỗi trường được quy định rõ ràng đảm bảo chất lượng tuyển sinh

Điểm sàn ra đời có một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Chúng sẽ giúp sàng lọc thí sinh tốt hơn, hạn chế việc các trường Đại học tuyển sinh mức điểm quá thấp, ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo sau này. Mỗi một trường sẽ có mức điểm sàn riêng và được công bố sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Việc tính toán điểm sàn mỗi năm luôn được bộ Giáo dục cân nhắc kỹ lưỡng. Mức điểm này nếu quá thấp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sinh viên đầu vào. Ngược lại nếu quá cao sẽ dẫn đến nhiều thí sinh không đủ điều kiện nộp hồ sơ và các trường không đạt chỉ tiêu xét tuyển.

Điểm chuẩn là gì?

Bên cạnh điểm sàn là gì thì còn một loại điểm khác cũng rất quan trọng chính là điểm chuẩn. Điểm chuẩn là mức điểm tối thiểu mà các thí sinh cần phải đạt để được xét tuyển vào ngành mà mình đã chọn. Những ai có điểm thi thấp hơn so với điểm chuẩn chắc chắn sẽ không thể đậu vào trường Đại học mà mình đã chọn.

Điểm chuẩn được công bố sau khi các thí sinh đã hoàn thành việc nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng. Mỗi một ngành tại các trường Đại học sẽ có mức điểm chuẩn khác nhau. Và mỗi một năm tuỳ theo tình hình điểm thi mà điểm chuẩn cũng sẽ không giống nhau.

Điểm chuẩn là điều kiện không thể thiếu để thí sinh đậu vào trường
Điểm chuẩn là điều kiện không thể thiếu để thí sinh đậu vào trường

Điểm trúng tuyển là gì?

Một loại điểm số khác mà các thí sinh cũng thường được nghe đến đó là điểm trúng tuyển. Có một sự thật là điểm trúng tuyển thực chất chính là điểm chuẩn.  Do đó khi các thí sinh được các trường thông báo điểm chuẩn hay điểm trúng tuyển thì đều cùng là một điểm số.

Điểm sàn và điểm chuẩn khác nhau như thế nào?

Với những thông tin trên hẳn mọi người cũng đã phần nào biết được sự khác biệt giữa điểm chuẩn và điểm sàn là gì. Cùng phân tích rõ hơn các khác biệt này để có sự tính toán tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.

Về thời gian công bố

Điểm sàn là điểm chuẩn khác nhau trước tiên là về thời điểm công bố. Điểm sàn là điểm được công bố trước và thường là trong khoảng thời gian thí sinh bắt đầu công bố điểm. Còn về điểm chuẩn hay điểm trúng tuyển sẽ được các trường công bố sau khi thí sinh hoàn thành phần đăng ký nguyện vọng của mình. Tùy theo tình hình chấm điểm của mỗi năm mà thời điểm công bố điểm chuẩn có thể sớm hay muộn. Và mỗi trường cũng sẽ có thời gian công bố điểm riêng.

Điểm sàn sẽ được công bố trước điểm chuẩn
Điểm sàn sẽ được công bố trước điểm chuẩn

Về ý nghĩa

Ý nghĩa của điểm chuẩn và điểm sàn là gì, khác nhau ra sao? Như đã nói điểm sàn có ý nghĩa giúp các trường sàng lọc hồ sơ thí sinh, đảm bảo chất lượng thí sinh ứng tuyển không quá thấp. Trong khi đó điểm chuẩn là có ý nghĩa chọn ra các thí sinh điểm số đạt chuẩn, đảm bảo có đủ khả năng theo học ở ngành nghề đã đăng ký.

Cùng với đó điểm sàn còn mang tính chất để thí sinh có thể tham khảo trước khi đăng ký nguyện vọng. Những ai sau khi hoàn thành kỳ thi và có cảm giác điểm cao hơn so với điểm sàn thì cơ hội đậu cũng cao hơn.

Điểm chuẩn giúp sàng lọc chất lượng thí sinh ứng tuyển
Điểm chuẩn giúp sàng lọc chất lượng thí sinh ứng tuyển

Về độ cao thấp

Một sự khác biệt giữa giữa điểm sàn và điểm chuẩn đó là về độ cao thấp. Điểm chuẩn các ngành chắc chắn sẽ bằng hoặc cao hơn so với điểm sàn. Điểm sàn thường là chung nhưng điểm chuẩn sẽ khác biệt ở từng ngành. Điểm chuẩn mà các trường đưa ra không được thấp hơn điểm sàn nếu không là sai quy định.

Trên đây là các thông tin liên quan đến vấn đề điểm sàn là gì, cũng như cách phân biệt điểm sàn với điểm chuẩn. Hai điểm số này là khác nhau nhưng sẽ có sự liên quan nhất định. Từ điểm sàn sẽ tính toán ra được điểm chuẩn từng ngành, đảm bảo các trường tuyển sinh phù hợp, không vượt quá tiêu chí chất lượng. Các thí sinh cần nắm rõ các khái niệm này để khi kỳ thi diễn ra có thể tính toán điểm số, đăng ký ngành học phù hợp.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận