Trước khi đi thi sĩ tử nên ăn gì cho may mắn


Thi cử đối với bất cứ ai trong chúng ta cũng đều là chuyện vô cùng trọng đại, ảnh hưởng tới tương lai, công việc, sự nghiệp sau này. Ngoài việc phải chuẩn bị kiến thức thật tốt thì nhiều người tin vào những kinh nghiệm, quan niệm từ dân gian như việc đi thì ăn gì cho may mắn. Nếu bạn đang là sĩ tử vào mùa thi, hãy cùng thử tìm hiểu về những điều này xem nhé, “Có thờ có thiêng – Có kiêng có lành” mà.

Tại sao lại có những quan niệm về việc đi thi ăn gì cho may mắn?

Dân gian trước nay vốn tồn tại rất nhiều quan niệm, cũng truyền cho chúng ta rất nhiều kinh nghiệm mà có thể áp dụng vào đời sống. Tuy cái quan niệm đi thi ăn gì cho may mắn vốn chả có cơ sở khoa học nào cả, thế nhưng trước nay lại được rất nhiều người quan tâm và áp dụng. Vậy vì sao lại có những quan niệm như vậy?

Ăn chay trước khi đi thi có thật sự may mắn không?
Ăn chay trước khi đi thi có thật sự may mắn không?

Thật ra, quan niệm đi thi ăn gì cho may mắn nó dựa vào tên gọi của một số món ăn, ví dụ như mong thi đậu thì ăn những món có đậu, hay màu đỏ trong dưa đỏ đem lại may mắn, kiêng ăn chuối vì sợ “trượt vỏ chuối”…v.v

Nếu nghe qua thì có vẻ rằng việc lựa chọn món ăn trước khi đi thi như vậy có vẻ khá là mê tín và không có cơ sở khoa học nào chứng minh cả. Nhưng đối với người Việt chúng ta, quan niệm “có thờ có thiêng – có kiêng có lành” còn mạnh mẽ hơn mấy cái cơ sở khoa học.

Tuy nhiên, ngoài quan niệm dân gian được truyền lại thì việc áp dụng ăn uống vào thời gian thi cử cũng không hẳn là mê tín, nó cũng là kinh nghiệm của những người đi trước, không những vậy, việc ăn những thức ăn hàm ý may mắn cũng sẽ giải tỏa được phần nào căng thẳng trong lòng, giúp các bạn sĩ tử cảm thấy thoải mái hơn.

Thêm nữa, những món ăn mà chúng ta thêm vào bữa ăn trước khi đi thi cho may mắn hầu hết đều là những món đầy đủ dinh dưỡng, không ảnh hưởng tới sức khỏe, vì vậy, việc tìm hiểu xem đi thi ăn gì cho may mắn rồi thêm một vài món vào bữa ăn bình thường trước kì thi vừa giúp tinh thần thoải mái, vừa thêm dinh dưỡng sẽ tốt hơn cho các sĩ tử đó.

Trước khi đi thi ăn gì cho may mắn?

Trước khi tìm hiểu về việc đi thi ăn gì cho may mắn thì bạn nhất định phải lưu ý rằng phải ăn uống đầy đủ, đủ chất, đủ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe và tinh thần trước kì thi, ăn gì trước khi thi chỉ mang tính chất tham khảo thôi và đừng coi đó là món chính nhé. Sau đây là một số món mà theo quan niệm dân gian sẽ đem lại may mắn cho kỳ thi để bạn tham khảo nhé.

Có rất nhiều việc làm giúp bạn may mắn trước khi đi thi theo quan niệm của nhiều người
Có rất nhiều việc làm giúp bạn may mắn trước khi đi thi theo quan niệm của nhiều người

1. Những món có màu đỏ

Ví dụ như xôi gấc, dưa đỏ (dưa hấu), dâu, cà rốt…. Màu đỏ chính là màu của sự may mắn, thành công, và cả sự nhiệt huyết nữa. Và những món ăn màu đỏ như xôi gấc hay dưa đỏ thì không thể thiếu nếu như bạn muốn cầu mong vận may khi bước vào kỳ thi. Xôi gấc cũng là món ăn ngon, chắc dạ, chắc bụng, các bạn có thể ăn vào bữa sáng trước kỳ thi cũng được nè, còn những món như dưa đỏ, dâu thì có thể ăn tráng miệng trong các bữa ăn trước kỳ thi, nhưng lưu ý là không nên ăn dưa đỏ quá nhiều vì sẽ dễ đau bụng đó.

2. Những món ăn thuộc họ hàng nhà đậu, trừ đậu đen.

Bắt nguồn từ tên gọi mà họ hàng nhà đậu trở thành một trong những món ăn nằm trong top list trước khi đi thi ăn gì may mắn. Bởi trong tiềm thức của người Việt, từ những ngày học bảng chữ cái, từ “đậu” đồng âm với từ “đậu” trong thi đậu, hay đỗ đạt trong thi cử. Bởi vậy, dân gian ta rất chuộng sử dụng các món họ nhà đậu để chế biến thành món ăn cho các sĩ tử trước kì thi, ví dụ như: xôi đậu, chè đậu đỏ…Và hầu hết thì bạn học sinh, sinh viên nào cũng từng được ăn mấy món đậu này trước mỗi kì thi quan trọng.

Tuy nhiên, đậu thì cũng có loại này loại kia, muốn đi thi ăn gì cho may mắn thì nên né đậu đen ra nhé, đậu đen là đen thui luôn đó.

Nhiều người quan niệm ăn chè đậu đỏ sẽ mang lại may mắn và đậu kỳ thi
Nhiều người quan niệm ăn chè đậu đỏ sẽ mang lại may mắn và đậu kỳ thi

3. Ăn đu đủ trước khi đi thi

Bạn có biết vì sao trước khi đi thi ăn gì may mắn thì các mẹ lại chọn đu đủ không? Vì nó mang mong muốn thi đâu trúng đó, kết quả vừa đủ. Bên cạnh đó thì quả đu đủ là một loại quả có nhiều vitamin và chất dinh dưỡng, rất có lợi cho các sĩ tử trước kỳ thi.

4. Món đậu hũ sốt cà

Trong những món thuộc họ nhà đậu, đậu hũ cũng là món được làm ra từ hạt đậu tương, và cũng là món mà các bạn sĩ tử có thể ăn trước khi đi thi cho may mắn nữa nè.

Mà đậu hũ lại thêm sốt cà chua nữa, vừa có “đỏ”, vừa có “đậu” thì có khi sẽ có thêm nhiều may mắn hơn đó.

Đồng thời, đây cũng là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhẹ bụng và lại thơm ngon, ăn với cơm thì rất ngon đó, vậy nên bạn không nên bỏ qua món này đâu nhé.

Đậu hũ sốt cà cũng được coi là món ăn may mắn
Đậu hũ sốt cà cũng được coi là món ăn may mắn

5. Những món ăn giàu chất dinh dưỡng

Đi thi ăn gì cho may mắn thì ngoài những món trên được truyền lại theo kinh nghiệm dân gian thì quan trọng nhất là bạn phải ăn gì để đảm bảo cho bản thân được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, có ăn no, ăn ngon, ăn đủ chất thì tinh thần mới tốt, tinh thần tốt thì sẽ có may mắn khi đi thi thôi nè.

Nên ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, có thịt, tôm, trứng, cá, rau xanh, trái cây,…và đặc biệt không nên ăn các loại thức ăn lạ hay nhạy cảm như hải sản, ăn vặt… vì rất dễ bị đau bụng vào ngày hôm sau nhé.

Theo quan niệm và kinh nghiệm dân gian, đi thi ăn gì cho may mắn thì như ở trên đã liệt kê ra một số loại món ăn vừa giàu dinh dưỡng, vừa giúp đem lại thêm chút may mắn cho các sĩ tử. Hi vọng rằng bạn sẽ có thêm thông tin bổ ích cho mình nhé. Đồng thời, hãy nhớ rằng điều này chỉ góp phần nhỏ vào kết quả thi và nó chỉ ảnh hưởng về mặt tâm lý thôi, chứ quan trọng nhất vẫn là năng lực và sự cố gắng của bạn nhé.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận