Đại học chính quy là gì và thông tin tuyển sinh nên biết


Đại học chính quy là một trong các hình thức đào tạo được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chính xác Đại học chính quy là gì, có ưu điểm gì so với không chính quy. Trong bài viết sau hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về hệ đào tạo này.

Đại học chính quy là gì ?

Đại học chính quy là hình thức đào tạo Đại học mang tính chính thức. Cùng với đó sinh viên sẽ được cấp bằng tương ứng với ngành học. Hiện nay hệ đào tạo Đại học chính quy được tổ chức bởi các trường Đại học. Chương trình học mang tính đầy đủ và chuyên sâu hơn so với nhiều những hệ đào tạo Đại học khác.

Đào tạo chính quy phổ biến ở các trường Đại học
Đào tạo chính quy phổ biến ở các trường Đại học

Hiện nay, Đại học chính quy có thể nói được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Sinh viên muốn học hệ này phải trải qua kỳ thi tuyển sinh hoặc đáp ứng các yêu cầu nhất định từ phía trường Đại học. Mặc dù có phần khắt khe hơn so với các hệ đào tạo khác nhưng tốt nghiệp Đại học chính quy lại được đánh giá cao khi xin việc, thu nhập cũng ưu đãi hơn.

Thời gian học Đại học chính quy

Hiện nay đa phần đào tạo Đại học chính quy đều kéo dài trong 4 năm. Điều này là phổ biến ở hầu hết các trường Đại học. Tuy nhiên vẫn sẽ có các ngành khác biệt với thời gian đào tạo lâu hơn. Thường những ngành này sẽ liên quan đến Y – Bác sĩ với thời gian học từ 6 năm.

Thời gian học Đại học chính quy thường từ 4 đến 6 năm
Thời gian học Đại học chính quy thường từ 4 đến 6 năm

Nội dung học

Đào tạo Đại học chính quy với nội dung chuyên sâu và luôn có chương trình Đại cương cùng chuyên ngành. Các môn Đại cương thường giống nhau ở hầu hết các trường, các ngành. Thường những môn này là Triết học, Luật đại cương, Lịch sử Đảng, Xác suất thống kê…

Các môn chuyên ngành sẽ được soạn thảo tương ứng với chuyên ngành mà sinh viên lựa chọn. Những môn này chủ yếu tập trung rèn luyện kiến thức cũng như kỹ năng để mọi người có thể làm việc sau này.

Nội dung đào tạo Đại học chính quy chuyên sâu
Nội dung đào tạo Đại học chính quy chuyên sâu

Bằng cấp đại học Chính quy

Bằng Đại học chính quy được cấp sau khi sinh viên hoàn thành chương trình Đại học chính quy. Đây là loại bằng do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban thành. Tùy theo chương trình học mà sinh viên có thể nhận bằng Cử nhân hay kỹ sư.

Tốt nghiệp Đại học chính quy với bằng cử nhân trong tay
Tốt nghiệp Đại học chính quy với bằng cử nhân trong tay

Phân biệt Đại học chính quy và không chính quy

Bên cạnh Đại học chính quy còn có Đại học không chính quy. Hệ đào tạo Đại học không chính quy hiện nay có thể kể đến như liên thông, đào tạo từ xa, vừa học vừa làm… Với những khóa này hình thức học, thời gian học và nội dung đào tạo sẽ đa dạng hơn, được quản lý bởi nhà trường thay vì Bộ giáo dục. Học không chính quy tạo sự thoải mái về thời gian, tiện lợi cho người học.

Hệ đào tạo từ xa thuộc nhóm không chính quy
Hệ đào tạo từ xa thuộc nhóm không chính quy

Nếu so với Đại học chính quy, chương trình không chính quy được đánh giá là không chuyên sâu bằng. Và đôi khi chất lượng đào tạo cũng không đảm bảo. Do đó phần lớn mọi người vẫn chọn chương trình Đại học chính quy.

Tuy nhiên các sinh viên cần lưu ý, bằng Đại học chính quy và không chính quy hiện nay là có giá trị như nhau.

Các trường Đại học chính quy nổi tiếng

Tại Việt Nam có rất nhiều trường Đại học chính quy. Những trường này có công lập và cả dân lập. Số lượng trường chủ yếu tập trung khu vực TPHCM, Hà Nội. Dưới đây là các trường Đại học chính quy nổi tiếng mà mọi người có thể tham khảo.

Các trường Đại học chính quy TPHCM Đại học Sài Gòn
Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM
Đại học Bách khoa TPHCM
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM
Đại học Y Dược TPHCM
Đại học Kinh tế TPHCM
Đại học Ngoại thương TPHCM
Đại học Công nghệ Thông tin TPHCM
Đại học Luật TP.HCM
Đại học Công nghiệp TP.HCM
Đại học Kinh tế – Luật
Đại học Nông Lâm TP.HCM
Đại học Quốc tế – ĐHQG HCM
Đại học KHXH&NV – ĐHQG HCM
Đại học Mở TP.HCM
Các trường Đại học chính quy Hà Nội Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội
Đại học Sư phạm Hà Nội
Đại học Y Hà Nội
Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội
Đại học Ngoại thương Hà Nội
Đại học Bách khoa Hà Nội
Đại học Hà Nội – ĐHQG Hà Nội
Đại học Công nghiệp Hà Nội
Trường Quốc tế – ĐHQG Hà Nội
Trường ĐH Kinh tế – ĐHQG Hà Nội
Trường ĐH Y Dược- ĐHQG Hà Nội

Trên đây là một vài thông tin giải đáp cho câu hỏi Đại học chính quy là gì. Nhìn chung phổ biến hàng đầu trong hệ thống đào tạo Đại học chính là Đại học chính quy. Chương trình học chuyên sâu, nội dung đảm bảo và được quản lý bởi Bộ Giáo dục. Lựa chọn hệ đào tạo này mang đến rất nhiều lợi ích nên mọi người có thể cân nhắc lựa theo đuổi.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận